Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Thông

Photo of author

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THÔNG

bonsai

 

1- Đào bứng: 

Kinh nghiệm đào bứng tốt nhất là vào tháng 12 cho đến tháng 2 âm lịch năm sau. Lúc này cây đang trong thời kỳ ngủ đông. Khi đào phải lấy cả đất chung quanh gốc để vô chậu khi trồng, dùng cưa kéo cắt ngọt những rể tổn thương và rễ dập sau đó bôi keo chống chảy mủ và thấm nước
Trước khi đào : chọn lúc cây chưa kịp ra đọt non hoặc lá non đã chuyển già trưởng thành hơn, đồng thời thực thi cắt tỉa sơ lược những nhánh, thân không thiết yếu ( dùng keo 502 bôi lên vết cắt và cho thêm ít đất hạn chế chảy nhựa, tuyệt đối không bứt hết lá và cắt đầu ngọn những cành chừa lại ) .
Một số cây mọc tại khe đá hoặc đồi cát không hề lấy kèm phần đất ở gốc, thì nên đắp bùn nhão rồi gói lại tránh tốn hại do mất nước rồi luân chuyển càng nhanh càng tốt ( kê chắc như đinh tránh làm vỡ thêm bầu hoặc mất nước ) .
Sau khi luân chuyển về, để cây trong râm phối hợp phun sương cho cây mát 1 ngày, sau đó vô chậu và tưới luôn cho cây ( tưới no nước ) bằng dung dịch thuốc ra rễ pha với nước vo gạo, ko tưới tiếp đến khi cảm thấy đất khô cây cần nước và cứ chăm nom thông thường và đặt cây dưới nắng nhẹ .
* Đối với cây đánh chuyển trong mùa thu thì đặt vào nơi thoáng mát, thông gió, khoảng chừng 10-15 ngày sau dời ra ngoài trời là bảo đảm an toàn nhất .

2. Đất trồng

Đất trồng chỉ cần đất cát hay đất sỏi trên núi để thoát nước là được ( tốt hất là đất lấy về khi đào bứng). Khi trồng, đất chung quanh phải ép chặt, sau đó tưới đủ nước.
Trường hợp không có đất đồi thì trộn cát vàng hạt to + xơ dừa theo tỷ lệ 7:3.

3- Tạo Hình

Tạo hình cho cây thường thì phải là những cây đã vào chậu từ 1-2 năm. Thời điểm tạo hình tốt nhất từ tháng 12 đến tháng 2 âm lịch năm sau hoặc tháng 10 đến tháng 11 .
Tạo hình được triển khai khi ngọn thông đã già và cây chuẩn bị sẵn sàng cho đợt lá mới, dễ nhận ra thời gian là nhìn nến thông ( phần ngọn chưa ra lá ) hơi sưng. Đồng thời chậu cây không được no nước. Nên để nắng mấy ngày ( nếu tưới chỉ phun ẩm cho lá ) để cành không bị trương, nhựa đặc hơn, thân dẻo hơn .

Vô dây và tiến hành vặt bớt lá, chú ý vặt xuôi chiều lá ( nếu vặt ngược sẽ dễ tước nhẹ lớp vỏ sẽ ko ra xương) trong khi vặt lấy tay đè cuống bao lá sao cho khi vặt xong thì cuống bao các lá còn lại, các bao cuốn này sẽ tự rụng sau vài ngày.
Đối với cành to nên quấn dây vải, dây cọ hoặc dây đay trước khi quấn dây nhôm bên ngoài để tránh vỡ lớp vỏ khi tạo hình.

Đối với thông khi tạo hình cần điều tra và nghiên cứu kỹ để xu thế, tránh vặn nhiều lần cây sẽ chết. Khi vặn nhớ nghe tay, cảm thấy cây vỡ lớp gỗ là dừng lại định hình luôn .
Hiện nay các cây thông do Việt nam làm, phần lớn là uốn cành như uốn dẻo chứ không phải bẻ cành để tạo điểm gấp khúc. Tôi sẽ san sẻ kinh nghiệm tay nghề này trong bài viết sau kèm theo video .
* Một năm chỉ bẻ một lần trên 1 cành

bonsai bonsai

4 .Chăm sóc 

+ Tưới nước : Đối với thông cần nhớ rõ bí quyết Tùng khô (cây lá kim) – Bách ướt hoặc Thà khô không ẩm.
Cây thông là loại cây chịu hạn và ưa nắng nên tưới nước vừa phải và để cây nơi có ánh nắng, khô ráo thoáng gió (nếu đem vô nhà chưng thì chừng 5 ngày nên đem ra nắng lại). Chỉ tưới nước khi thấy đất trên mặt chậu đã khô.
Mùa thu và hè nên tưới thêm trên bề mặt lá để đáp ứng nhu cầu về nước của cây.

+ Bón phân
Thời điểm bón phân tốt nhất là vào mùa thu, không được bón phân cho cây mới trồng. Mùa xuân không nên bón phân vì sẽ làm cho chồi và lá mọc dài ra, ảnh hưởng đến vẻ đẹp sau này của cây.
Không nên bón phân hóa học bởi sẽ làm thay đổi độ PH của đất và làm giảm số lượng vi khuận có lợi
Nên bón phân hưu cơ tự nhiên như: phân chuồng ngâm lấy nước, nước vo gạo, bánh dầu …., thỉnh thoảng tưới thêm dung dịch thuốc ra rể nhằm bổ sung vi lượng cho cây.

+ Ngắt chồi: Đối với thông phải tiến hành ngắt toàn diện
Sự phát triển của chồi chính là thân và lá của cây. Để giữ hình dáng cây và thu ngắn lá nhất định phải ngắt chồi.
Ngắt chồi nên thực hiện khi các nến bắt đầu chuyển sang mầu xanh kèm theo lá kim đang nhú ( khoảng 2cm, thời điểm tốt nhất là vào mùa xuân). Ngắt khoảng 2/3 chồi hoặc nhiều hơn. Lưu ý đối với những cành yếu nên để chồi dài ra khoảng 3-4 cm thì cắt khoảng ½ hoặc 1/3 chiều dài.
Sau khi các nến được cắt ngắn, 1 tháng sau sẽ có 3-5 mầm mới mọc. Loại bỏ bớt chỉ giữu lại 1-2 mầm.

+ Cắt chồi đã mọc dài:
Đôi khi chúng ta để chồi mọc quá dài ( lúc này chồi đã chuyển mầu nâu) làm ảnh hưởng đến dáng cây, vì vậy việc cắt những chồi này là cần thiết (tiến hành vào tháng 7-8 âm lịch). Tiến hành cắt 1/3 số chồi mọc dài trên cây (giữ lại một ít lá tại các chồi định cắt), sau 3-4 ngày lặp lại quy trình thì cây sẽ cho mầm mới tại các điểm dưới vết cắt.

Nên chọn các chồi dài bên dưới hoặc cành dơi cắt trước .

+Thay chậu:
Làm giống bước đào bứng nhưng chú ý tiến hành khi đất khô và làm thiệt nhẹ nhàng nhẹ nhàng ( có thể nên tiến hành nhiều lần để vô đc chậu mỏng vừa ý). Thường 7-8 năm mới đảo chậu một lần.

5- Làm ngắn lá : 

Chế độ nghèo dinh dưỡng và nghèo nước khi cây ra lá non, kết hợp ngắt lá và cắt chồi thì cây sẽ cho bộ lá dày và ngắn..
Nhật Bản, Đài Loan có phương thức làm ngắn lá nữa ( tôi đã thử các bạn không nên thử trên cây thành phẩm vì rất nguy hiểm). Sau khi cây bật mầm và lá dài khoảng 2,5 cm thì tiến hành vặt tiếp, phương pháp vặt theo kiểu vặt 1 lá bỏ cách 2 lá. Kết quả lá có ngắn lại nhưng cây bỏ mất ít răm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đặc điểm, ý nghĩa, công dụngđịa điểm mua cây thông, mời các bạn bấm TẠI ĐÂY.

Sưu tầm

Viết một bình luận