8 cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt | Quang Cảnh Xanh

Bên cạnh việc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, các chất ô nhiễm trong nhà đến từ thảm, sợi, amiăng, khói, bụi, vi trùng cũng góp thêm phần tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chính tất cả chúng ta. Trồng cây xanh trong nhà hoàn toàn có thể góp thêm phần nào vô hiệu được những khí ô nhiễm, lọc bớt bụi mịn trong không khí. Một số hoa lá cây cảnh có chính sách sinh học ngược hấp thụ cacbonic và cung ứng oxy cả ngày lẫn đêm cho con người, cải tổ giấc ngủ cho tất cả chúng ta .Cây cảnh đặt trong nhà sẽ có cách chăm nom khác với hoa lá cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất vườn. Bởi các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ sẽ khác nhau, thế cho nên việc chăm nom hoa lá cây cảnh trong nhà cũng sẽ cầu kỳ hơn. Trong bài viết này, Quang Cảnh Xanh sẽ san sẻ tới các bạn 8 cách chăm nom và bảo vệ hoa lá cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và tăng trưởng tốt .

1. Đảm bảo không thiếu ánh sáng cho cây tăng trưởng

Để chăm nom hoa lá cây cảnh trong nhà, yếu tố tiên phong bạn cần quan tâm đó là ánh sáng. Vậy ánh sáng nào tương thích để cây tăng trưởng. Tùy từng đặc thù của mỗi loại cây sẽ có lượng ánh sáng khác nhau. Có những loại hoa lá cây cảnh chịu được ánh sáng thấp, nhưng có những hoa lá cây cảnh cần ánh sáng tự nhiên mới tăng trưởng được .

Tuy nhiên dù là những cây có khả năng chịu ánh sáng thấp thì vẫn phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển. Nếu bạn đặt cây cảnh trong phòng khách, bạn nên đảm bảo đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng. Hoặc bạn nên đặt cây phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây phát triển tự nhiên.

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Ánh sáng ‘ mạnh ’ thường Open ở phía trước các hành lang cửa số hướng nam, hành lang cửa số lớn ở phía đông hoặc phía tây không bị cản trở. Các hành lang cửa số nhỏ ở phía đông hoặc phía tây không có gì cản trở cung ứng ánh sáng ‘ trung bình ’. Cửa sổ phía bắc và những hành lang cửa số có kính mờ chỉ cung ứng ánh sáng ‘ thấp ’. Cây của bạn sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu chúng cách hơn 2 mét so với hành lang cửa số bất kể hướng nào .Ngoài ra, nhiều mái ấm gia đình còn sử dụng thêm ánh sáng phát ra từ loại đèn giống như ánh sáng mặt trời nên cây hoàn toàn có thể quang hợp được như môi trường tự nhiên bên ngoài, cây sẽ tăng trưởng tốt hơn .

2. Cung cấp vừa đủ lượng nước cho hoa lá cây cảnh trong nhà

Yếu tố thứ hai cần chú ý quan tâm khi chăm nom hoa lá cây cảnh trong nhà đó là lượng nước. Thông thường với cây xanh trong nhà không nên tưới quá nhiều nước. Khi nào bạn thấy đất khô thì lúc đó nên tưới nước là được .

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Ngoài ra khi tưới nước cho cây, bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây. Vào mùa hè nên phun ngày 2 lần, mùa đông ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quy trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt .Tùy vào từng loại cây có năng lực chịu nước khác nhau, đồng thời lượng nước cũng khác nhau để cây tăng trưởng. Bạn hoàn toàn có thể chọn những chậu cây tương thích, hoàn toàn có thể dùng chậu hoa lá cây cảnh có đĩa đệm bên dưới để thuận tiện chuyển dời và năng lực thoát nước tốt, không bị chảy nước ra nhà .

3. Bổ sung dinh dưỡng cho cây cối trong nhà

Lượng phân bón cho hoa lá cây cảnh khi trồng trong nhà tương thích sẽ giúp thôi thúc quy trình tăng trưởng của cây. Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh tăng trưởng, làm mất dáng và phá thế. Thậm chí còn làm chết cây .Nhưng nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó tăng trưởng và làm chết cành. Vì vậy, cách tốt nhất là khoảng chừng nửa tháng bón phân cho cây một lần, tỉ lệ bón 5 % phân tổng hợp cho cây. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tính năng rất tốt cho sự tăng trưởng của cây .Cây trồng trong nhà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của chính bạn. Vì vậy nếu cây có biểu lộ của sâu bệnh, tiên phong bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc sau đó mới sử dụng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh .

4. Tăng nhiệt độ trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Không khí khô hoàn toàn có thể tốt cho 1 số ít loại cây chịu hạn như Xương Rồng, nhưng hầu hết các loại hoa lá cây cảnh trồng trong nhà đều cần nhiệt độ, đặc biệt quan trọng là cây nhiệt đới gió mùa. Bạn hoàn toàn có thể mua một máy làm ẩm phòng với một màn sương thoáng mát, và bảo vệ nó đủ gần để phân phối độ ẩm trong không khí cho cây, nhưng không làm cho tán lá hoặc hoa bị ướt .

Tăng độ ẩm trong nhà hoặc văn phòng máy lạnh

Một cách làm khác đó là sử dụng chai xịt và phun sương cho cây mỗi ngày để chúng hoàn toàn có thể nhiệt độ. Trồng các chậu cây gần nhau cũng làm cho chúng tự ngày càng tăng nhiệt độ trong không khí để phân phối qua lại lẫn nhau .

5. Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh hoa lá cây cảnh trong nhà

Khi chăm nom cây xanh trong nhà cần quan tâm cắt tỉa cây tiếp tục. Xén bớt rễ để rễ không tăng trưởng tiêu biểu vượt trội so với chậu làm nứt vỡ chậu. Tỉa lá, cành rậm rạp hoặc héo giúp cây được thật sạch, thanh thoát và tránh được lũ sâu bọ côn trùng nhỏ trú ngụ. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thôi thúc sự tăng trưởng của cây .Song song với việc cắt tỉa là hãy quan tâm dùng vải mềm lau sạch lá bám bụi bẩn ( bởi cây lọc không khí ) để cây luôn tươi xanh và tăng trưởng tốt hơn. Nhớ mang bao tay khi bón phân, tỉa lá hoặc lau lá bạn nhé !

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

6. Có giải pháp phục sinh kịp thời cho cây khi bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng kỳ lạ vàng úa, khô héo, rụng lá … thì phải kịp thời có những giải pháp chăm nom giúp cây hồi sinh lại sức sống .Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây tác động ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc hoàn toàn có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm nom cây phải là nơi thoáng mát, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh .Trong thời hạn đầu nuôi dưỡng cây thì không nên ảnh hưởng tác động vào đất trồng chính bới lúc này các tổ chức triển khai và công dụng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương .Vào thời hạn này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước khá đầy đủ, đồng thời hoàn toàn có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng chừng 2 – 3 tháng thì sẽ tăng nồng độ .

7. Bảo vệ cây khỏi trẻ nhỏ và thú cưng

Cây trồng trong nhà tiềm ẩn nguy khốn bởi sự tiến công của thú cưng hoặc trẻ nhỏ. Nhiều con vật như mèo, chó, thỏ hay gặm lá cây hoặc cào cấu đất trồng trong chậu vương vãi, làm ngã đổ cây. Trẻ nhỏ thì hay dùng kéo hoặc tay cắt, bẻ lá cành. Khi trồng hoa lá cây cảnh trong nhà bạn cần quan tâm bảo vệ cây khỏi những đối tượng người tiêu dùng này .Đồng thời, nhiều hoa lá cây cảnh tuy trồng được trong nhà nhưng trong thân, lá, rễ hay hoa có một phần chất độc gây bỏng rát hoặc ngộ độc nếu chạm phải hoặc ăn nhầm. Bạn cần đặt cây tránh xa thú cưng hoặc trẻ nhỏ để bảo vệ chúng khỏi bị ngộ độc .

8. Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên lưu ý. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây ít nhất 1 lần/năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận lợi.

Trồng lại cây hàng năm

Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không hề nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây tương thích với từng loại đất khác nhau, vì thế bạn nên chú ý quan tâm tìm hiểu và khám phá trước khi sang chậu cho cây nhé .

Chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà đòi hỏi sự tỉ mẩn, kỹ lưỡng như vậy. Không chỉ là về kỹ thuật, mà còn là sự quan tâm. Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó, bạn chỉ cần lưu ý một số yếu tố mà Quang Cảnh Xanh đã nhắc ở trên khi trồng là được. Đảm bảo các yếu tố trên, cây sẽ phát triển tốt, không bị sâu bệnh và phát triển tươi tốt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi trồng cây trong nhà nhé.

Viết một bình luận