Bật mí cách trồng và chăm sóc cây Tùng Thơm xanh tươi quanh năm

Photo of author

Trong dịp lễ Giáng Sinh, có nhiều loại hoa lá cây cảnh được chọn làm quà tặng Tặng hay làm vật phẩm trang trí. Điển hình như là cây Tùng Thơm, được decor thành “ cây thông nhỏ ” xinh xắn. Nhưng làm cách nào để chăm nom cây Tùng Thơm vẫn xanh tươi trong suốt mùa Noel và sống tốt quanh năm. Ngay sau đây, 1989 JSC sẽ hướng dẫn cách chăm nom cây Tùng Thơm .

1. Sơ nét về cây Tùng Thơm (Tùng Hương)

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng thơm giáng sinh

Cây Tùng Thơm thường dùng làm quà tặng Tặng noel

Cây Tùng Thơm thuộc dòng dõi nhà họ Tùng nhưng lại mang một mùi hương đặc biệt như mùi chanh nhẹ, chính vì vậy hay còn gọi là Tùng Chanh. Cây thuộc nhóm thân gỗ, kích cỡ nhỏ, chiều cao trung bình 35-60cm.

Rễ cây dạng chùm, bò ngang và vững mạnh. Cây có lá kim, sắc tố xanh vàng tươi mát. Lá mọc rậm rạp dạng và theo hình dạng tháp .
Chính vì những ưu điểm của cây, nên cách trồng và chăm nom cây Tùng Thơm sẽ rất đơn thuần, không quá cầu kỳ .

2. Cách trồng cây Tùng Thơm

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng hơm 1989

Trồng cây Sơn Tùng
Tùng Thơm thích hợp trồng ngoài vườn hoặc trong nhà đều đẹp, điều này tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người chơi. Chọn cách chiết cành hay giâm cành đều ổn bởi sự tăng trưởng nhanh và tốt của cây .
– Chọn chậu trồng cây :

+Tùng thơm 35-50cm trang trí để bàn: Bạn nên dùng chậu nhỏ và vừa như chậu tự dưỡng. Sau đó decor thêm bên ngoài vải bố, giấy kraft làm vỏ bọc rất đẹp.

+Tùng thơm có chiều cao từ 60cm trở lên dùng để đặt làm chậu để sàn, decor ngoài vườn thì bạn dùng chậu xi măng đá mài vuông, tròn có lỗ thoát nước.

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng thơm noel giáng sinh

>>> Tìm hiểu thêm: Top 9 chậu cây thông minh tự tưới nước bán chạy nhất tại TPHCM

Đất trồng Tùng Hương nên chọn những loại đất có đủ dinh dưỡng và đảm bảo độ tơi xốp, giữ ẩm tốt.

Bạn hoàn toàn có thể trộn cát, xơ dừa, trấu tươi, perlite sẽ giúp cây tăng trưởng tốt và năng lực thoát nước tốt. Hoặc trồng trọn vẹn bằng giá thể xơ dừa và xơ dừa cục. Luôn bảo vệ cho cây không bị ngập úng dễ gây bệnh thối thân .

Hay Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm đã phối trộn sẵn như Đất trồng kiểng lá chuyên dùng cho các loại cây trong nhà.

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng thom huong

– Về cách trồng thì lấy cành con hoặc cây con để vào trong đất nhẹ nhàng, lấp đất đến mép chậu. Sau đó tưới nước dạng phun sương cho cây và tưới đều giữ ẩm cho cây .

– Là loại cây ở vùng lạnh, nên khi cây còn nhỏ không nên để ngoài ánh nắng trực tiếp, nơi có nhiệt độ cao dễ khiến cây bị cháy lá, héo dần và chết. Nên đặt chậu cây ở những nơi thoáng mát có nhiệt độ vừa phải để cây dễ phát triển. Sau khoảng thời gian 3-4 tuần thì rễ cây đã sinh trưởng mạnh nên việc chăm sóc không cần tốn quá nhiều thời gian nữa, thỉnh thoảng bạn cắt tỉa lá hư và tưới nước cho cây.

>>> Xem thêm: 17 Các Loại Cây Cảnh Vừa Làm Quà Tặng Giáng Sinh Vừa Decor Không Gian

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây Tùng Thơm

Tuy có sức sống mãnh liệt của loài thân gỗ, nhưng cây tùng thơm cũng cần chăm nom cẩn trọng :

1. Ánh sáng

Nên đặt cây dưới mái hiên hoặc gần ban công, hành lang cửa số vì có ánh sáng tự nhiên. Điều này rất tương thích cho cây sinh trưởng mạnh. Không nên để nơi có ánh nắng gắt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bóng đèn sinh học khi trồng Tùng Thơm cũng khá ổn .

2. Đất trồng

Là dạng cây lá kim và có năng lực chịu úng rất kém nên khi trồng trong nhà bạn không cần phải tưới nước quá nhiều. Nhưng cũng đừng để mặt đất quá khô sẽ khiến cây dễ héo. VÌ vậy đất trồng cần chọn loại tơi xốp, có năng lực giữ ẩm và thoát nước tốt. Tránh dùng nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu bệnh, nên dùng phân hữu cơ để bón lót sẽ bảo đảm an toàn hơn .

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng hơm chi tiết

Đất trồng tốt bảo vệ cây luôn tươi xanh

3. Nhiệt độ

Khi chăm nom cây Tùng Thơm, bạn cần chăm sóc về nhiệt độ. Vì đặc tính là cây thích nơi khô lạnh, không thích NÓNG, nên nhiệt độ môi trường tự nhiên tương thích là 23-25 độ C .

4. Nước

Thuộc dạng lá kim, thân gỗ nên nhu yếu nước không cần nhiều. Trước khi tưới bạn hoàn toàn có thể đặt tay vào chậu và kiểm tra nhiệt độ trong đất. Nên tưới lượng nước vừa phải và phun sương lên lá. Không cần tưới quá nhiều, nước nhiều dễ bị hư lá, thối rễ, úng cây .

5. Diệt sâu bệnh

Tùng thơm rất ít sâu bệnh, do cây có mùi hương ngào ngạt giúp xua đuổi côn trùng nhỏ. Chỉ cần chú ý quan tâm lá nào bị hỏng thì cắt tỉa đi để giúp cây ra lá mới tăng trưởng xum xê hơn .

>>> Tìm hiểu thêm: Gợi Ý Các Giá Thế Làm Chất Trồng Kiểng Lá & cây trong nhà

Vài lưu ý trong cách chăm sóc cây tùng thơm

– Trường hợp cây bị bệnh phấn trắng hãy tách cây ra khỏi các cây cảnh khác, và lau chùi nó ngay.
– Cây bị héo lá, là do đất trồng khô không có tưới nước. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 thao nước và đặt chậu cây trong vòng 30 phút là được. Sau đó lấy ra và tưới phun sương.

– Trường hợp cây bị héo ngọn, vàng cành và lá do tưới nhiều nước. Bạn nên ngừng việc tưới nước và thay giá thể mới. Đồng thời cắt tỉa bỏ phần nào bị hư trên cành, lá .

hướng dẫn cách chăm sóc cây tùng thơm noel

Cây Tùng Thơm để bàn

Kết!

Túm lại, điều quan trọng nhất trong cách chăm nom cây tùng thơm chính là bảo vệ nhiệt độ tương thích cho cây. Tuy cây hoàn toàn có thể chịu được gió lạnh bão bùng nhưng năng lực chịu nóng của cây rất kém. Đặc biệt là trong trong khí hậu nóng ẩm như khu vực TP Hồ Chí Minh .
Hi vọng, với những san sẻ từ 1989 JSC, bạn sẽ biết cách chăm nom Tùng Thơm để duy trì cây luôn xanh tươi .

Viết một bình luận