Cách trồng chanh trong chậu đơn giản, thu hoạch trái và lá siêu thích

Photo of author

Cách trồng chanh trong chậu đơn giản, thu hoạch cả trái và lá siêu thích

Chanh mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Nếu bạn đang muốn trồng một cây chanh nhưng lại không có quá nhiều không gian thì trồng chanh trong chậu là một giải pháp vừa tiện lợi vừa hiệu quả đấy.

Quả chanh và lá chanh là những loại gia vị không hề thiếu trong phòng bếp, ngoài những chúng còn được sử dụng trong các mẹo làm đẹp, quét dọn nhà cửa, … Bách Hóa XANH sẽ san sẻ các tuyệt kỹ để trồng được một cây chanh trong chậu đơn thuần mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể triển khai nhé .

1Dụng cụ cần có

Để sẵn sàng chuẩn bị vun trồng, các bạn chỉ cần vài thứ đơn thuần và dễ tìm sau đây :

  • Chậu cây
  • Đất trồng
  • Hạt giống chanh

Các dụng cụ cần có để trồng chanh

Chậu cây: Chọn những chậu cây có chất liệu như sứ hay đất nung giúp cây thoát nước tốt vì cây chanh không ưa giữ nước. Kích thước chậu vừa phải (lớn hơn 25% chùm rễ của cây), các bạn có thể ươm mầm cây trong khay hoặc chậu nhỏ nhưng khi cây lớn hơn phải thay chậu mới to hơn để cho cây phát triển tốt.

Đất trồng: Cây chanh không kén đất nhưng các bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, nhiều mùn và có độ pH 5.5 – 7. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại phân bón để kích thích sự phát triển của cây.

Hạt giống: Lấy hạt từ các quả chanh mà bạn có sẵn, nên chọn hạt từ các quả to, bóng đẹp để có chất lượng cây tốt nhé. Tuy nhiên, mách nhỏ cho bạn là trồng chanh từ hạt sẽ mất nhiều thời gian, thay vào đó mua cây giống con từ các cửa hàng sẽ giúp bạn nhanh thu hoạch hơn đấy.

2Cách trồng chanh

Các bước trồng chanh trong chậu

Bước 1 Chọn những hạt chanh to tròn và chắc mẩy ngâm vào nước trong 2 – 3 giờ.

Bước 2 Vớt các hạt chanh ra và dùng khăn thấm khô nước.

Bước 3 Tưới ẩm chậu đất đã chuẩn bị sẵn rồi rải các hạt chanh lên (nên cho các hạt cách nhau 3 – 4cm để cây con có không gian phát triển).

Bước 4 Phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt.

3Cách chăm sóc

Vậy là chỉ vài bước đơn thuần là bạn đã có những mầm cây tươi mới sau vài ngày vun trồng. Khí hậu nước ta là điều kiện kèm theo tuyệt vời để cây chanh tăng trưởng tốt, tuy nhiên các bạn cần quan tâm những yếu tố như sau :

Nước: Cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cây, quá nhiều hay quá ít nước đều khiến cây có thể bị chết. Các bạn có thể tưới nước khi thấy lớp đất mặt đã khô.

Tưới nước đầy đủ cho cây

Ánh sáng: Cây chanh ưa ánh nắng và cần được chiếu sáng 7 – 8 giờ trong ngày. Vì vậy, nên đặt cây ở nơi giàu ánh sáng như ban công, bệ cửa sổ,… hoặc nếu bạn để chúng trong nhà thì nhớ đem ra phơi nắng đủ thời gian cần thiết.

Độ ẩm: Độ ẩm lý tưởng cho cây chanh là 50%, nhưng nếu ở các nơi như sân thượng khô và nhiều gió các bạn nên tưới nước đều đặn để tăng độ ẩm.

Tỉa cành: Tỉa cành thường xuyên giúp cây xum xuê hơn. Ngoài ra, các bạn nên chú ý loại bỏ những chiếc lá hay ngọn bị sâu bệnh để cây luôn khỏe mạnh.

Thời gian trung bình để một cây chanh trưởng thành thường và ra hoa đến kết quả là trong khoảng 1,5 – 2 năm tùy thuộc vào giống chanh và cách chăm sóc của bạn.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức, các bạn sẽ thu được thành quả xứng đáng. Hy vọng với các thông tin trên, các bạn có thể trồng cây chanh trong chậu thành công nhé!

Mua các loại chanh hoặc các loại rau xanh tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Viết một bình luận