Bật mí cách trồng hoa nghệ tây – Việt Nam liệu có trồng được

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi Saffron là loại thảo dược quý đắt, mang lại giá trị kinh tế cao và bảo vệ sức khỏe con người cực kỳ tốt, nên không ít người thắc mắc và tìm hiểu cách trồng hoa nghệ tây như thế nào. Các bạn hãy cùng HN Saffron tìm hiểu chi tiết xem trồng Saffron cũng như cách chăm sóc chúng có khó khăn không nhé.

Tìm hiểu chung về cây hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây cho ra sản phẩm đắt đỏ và có giá trị kinh tế nhất là nhụy hoa Nghệ Tây. Ngoài các công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe như điều hòa tim mạch, triệu chứng mất ngủ, cận thị, trầm cảm, ngăn ngừa ung thư,… thì đây còn là một loại thảo dược thần kỳ được các chị em phụ nữ săn đón trong lĩnh vực làm đẹp. Còn rất nhiều thông tin hữu ích đang chờ bạn tại bài viết tác dụng của Saffron

Thế nhưng để trồng và thu hoạch được loại nhụy này không phải là việc thuận tiện. Phải mất tới 110.000 đến 170.000 cây hoa mới thu hoạch được 1 kg nhụy hoa, và mỗi cây hoa chỉ cho đúng đúng 3 sợi nhụy. Và các nước Tây Nam Á chính là các vương quốc có lợi thế mạnh về điều kiện kèm theo khí hậu đất trồng tương thích để trồng cây hoa Nghệ Tây. Và lúc bấy giờ, Iran chính là vương quốc chiếm tới 80 % sản lượng nhụy hoa Nghệ Tây được cung ứng trên toàn quốc tế. Vì thế mà, nhụy hoa Nghệ Tây được ví như là “ vàng đỏ ” của vương quốc này .
cach trong saffron
Hình ảnh người nông dân Iran hái Saffon

Cách trồng hoa nghệ tây đòi hỏi rất nhiều công sức và chi phí của người chăm. Phải trồng cây nghệ tây ở những nơi có nhiều ánh nắng và đất khô thoáng. Năm đầu tiên trồng thì khoảng 60% củ sẽ sản xuất một hoa. Hai năm tiếp theo, củ nghệ tây sẽ cho khoảng 2 hoa mỗi loại. Nói chung, đất trồng và củ trồng chính là yếu tố đầu tiên để quyết định yếu tố năng suất khi trồng cây hoa nghệ tây.

Nước Ta có trồng được cây nghệ tây

Tại Nước Ta, có rất nhiều người muốn trồng được cây thảo dược đắt tiền này nhưng điều kiện kèm theo thời tiết và khí hậu lại không được thuận tiện cho lắm, yên cầu rất nhiều công chăm nom. Cây hoa nghệ tây phải được cung ứng ánh sáng đủ từ 12 h / ngày, nhiệt độ trồng thích hợp từ 16-19 độ C, cho nên vì thế điều kiện kèm theo khí hậu Nước Ta khó mà cung ứng được tiêu chuẩn này .
Trong khi đó, khâu trồng cây ở các nước Địa Trung Hải lại vô cùng thuận tiện. Họ chỉ tốn sức lực lao động ở các khâu thu hoạch, phơi khô mà thôi .
Với điều kiện kèm theo ở Nước Ta, thì các bạn nên trồng hoa vào thời tiết sang thu và chọn các loại đất giàu chất dinh dưỡng, có độ PH từ 6 – 8. Tuy nhiên, ở Nước Ta vẫn không hề trồng hiệu suất cao được loại hoa này, yên cầu ngân sách rất lớn mà trong khi đó còn chưa biết trồng có hiệu suất hay không nữa .

Cách trồng hoa nghệ tây

Đất trồng

Không phải loại đất nào cũng hoàn toàn có thể trồng được hoa nghệ tây. Đây chính là một trong các nguyên do chính vì sao mà lúc bấy giờ, Nước Ta đang phải nhập khẩu Saffron từ quốc tế .
Hoa Nghệ Tây thích hợp trồng ở điều kiện kèm theo khí hậu, đất trồng các nước Địa Trung Hải, đất nhỏ, đất mùn với các khoáng chất khác chính là yếu tố giúp cây tăng trưởng nhanh gọn. Đây cũng chính là một trong các nguyên do vì sao mà Nước Ta đang phải nhập khẩu hàng Saffron từ quốc tế về
dat trong saffron
Để đạt hiệu quả, năng suất người dân chia luống

Khi chuẩn bị đất trồng, bạn cần cày sâu đất khoảng 20cm và cần làm sạch cỏ dại trước khi gieo củ trồng.

Cách trồng hoa nghệ tây từ củ

Việc chọn củ hoa nghệ tây là yếu tố quan trọng, quyết định hành động thứ hai trong việc tạo hiệu suất trồng cây hoa Nghệ Tây. Các bạn nên chọn các củ còn nguyên vẹn, to mập mạp, không bị thối hoặc nhũn .
Bạn hoàn toàn có thể trồng cây hoa nghệ tây trực tiếp trong đất ( hàng rào, vườn hoa, ruộng vv .. ). Trước khi trồng cần đào hố sâu khoảng chừng từ 10 cm – 15 cm, khoảng cách giữa các cây cũng nên cách nhau từ 10 – 15 cm là vừa đủ, bảo vệ độ thông thoáng và khoảng trống cho cây tăng trưởng .

Thời điểm gieo trồng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này là lúc trời mở màn se lạnh, vào khoảng chừng cuối hè, đầu mùa. Thông thường thì khoảng chừng 4 tháng sau khi trồng cây hoa nghệ tây sẽ nở, cho nên vì thế nếu bạn muốn thu hoạch vào mùa xuân ( đây là thời hạn thích hợp nhất để thu hoạch ) thì bạn nên trồng nghệ tây từ tháng 9 đến tháng 11 .

Chăm sóc hoa nghệ tây

Sau khi gieo trồng, các bạn không cần tốn quá nhiều công chăm, chỉ cần quan tâm là không nên tưới nước quá nhiều, tránh việc củ cây hoa dễ bị thối. Trừ trường hợp gặp thời tiết nắng nóng, khô hạn thì bạn cũng chỉ nên bổ trợ một lượng nước vừa đủ cho cây .
Khi thấy củ cây hoa bị nổi lên khỏi mặt đất thì bạn cần vun đất thêm cho chúng. Một cây, bạn hoàn toàn có thể nhân giống qua năm này sang năm khác và từ 1 cây hoàn toàn có thể tạo thành 5 cây sau 3 năm gieo trồng .

Cách thu hoạch nhụy hoa nghệ Tây

Khâu thu hoạch nhụy hoa nghệ tây chính là khâu đòi hỏi nhiều công sức và thời gian nhất. Bởi nếu muốn hái được 1kg sợi nhụy hoa, các bạn bắt buộc phải sử dụng hái nhụy hoa từ 110.000 đến 170.000 cây hoa. Và đương nhiên, bạn chỉ có thể thu hoạch thủ công hái bằng tay mà thôi.

thu hoach saffron
Nông dân tỉ mỉ tách riêng phần nhụy hoa. Công đoạn làm hoàn toàn thủ công

Sau đó là đến khâu phơi khô, sấy khô cũng yên cầu rất kỳ công. Nhụy hoa cần được phơi khô càng sớm càng tốt sau khi được thu hoạch. Hoặc được tàng trữ trong nhiệt độ ẩm khoảng chừng 10 %. Bạn không nên sấy quá khô sợi nhụy, bởi rất dễ làm sợi Saffron bị giòn và có vị đắng, gây mất hiệu suất cao, tác dụng, đem lại quyền lợi kinh tế tài chính không cao. Bạn chỉ cần sấy khô trong vòng 1 phút ở nhiệt độ 110 độ C là tương thích nhất, vừa đủ để dữ gìn và bảo vệ được vĩnh viễn cũng như giữ được các dưỡng chất quý báu có trong nhụy Saffron .

Tuy ở Việt Nam không thuận lợi để trồng được loại cây này, nhưng hi vọng với nội dung chia sẻ về cách trồng hoa nghệ tây các bạn sẽ áp dụng được để biết cách trồng hoa Saffron hiệu quả. Hoặc nếu bạn có nhu cầu mua Saffron chính hãng, đảm bảo chất lượng, đúng nguồn gốc nhập khẩu Iran thì có thể liên hệ 0386.500.101 để được tư vấn miễn phí cũng như đặt hàng nhé.

Tham khảo bài viết Saffron giá bao nhiêu – Mua nhụy hoa nghệ tây ở đâu uy tín

Viết một bình luận