Cách trồng cây sâm đất đơn giản và cho năng suất cao

Thời gian gần đây, có một loại sâm độc đáo từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai đang dần trở thành thực phẩm phổ biến với mỗi gia đình: khoai sâm đất. Loại củ này không chỉ bổ dưỡng mà còn khá ngon ngọt như lê. Chính điều ấy kích thích sự tò mò của chúng ta về loại cây đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây sâm đất cho củ năng suất cao.

Cây sâm đất Hoàng Sin Cô là cây gì?

Cây sâm đất Hoàng Sin Cô hay còn có cách gọi khác là sâm khoai, địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm Fansipan, táo đất … Cây có tên khoa học là Smallanthus sonchifolius, thuộc họ Cúc ( Asteraceae ) .
Ban đầu khoai sâm đất là loại cây mọc tự nhiên ở vùng rừng núi tỉnh Tỉnh Lào Cai. Sau này khi đã phát hiện tác dụng của sâm đất, người ta mở màn nhân giống cây ở nhiều nơi, đem trồng trong vườn nhà để thu hoạch .
Cây sâm đất Hoàng Sin Cô là cây gì?

Lá cây sâm đất hình tam giác có chóp nhọn, mép lá hơi răng cưa, hai bề mặt lá có lông to. Củ sâm đất có hình dáng gần giống củ khoai lang, vị ngọt mát gần như vị của táo hay lê, vừa ăn sống được mà cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong Đông y, củ sâm đất là một dược liệu quý, dùng làm thuốc phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Hướng dẫn cách trồng cây sâm đất đạt năng suất cao

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Hồ Bá Do : “ Cây này dễ trồng hơn cả khoai sọ, khoai tây. Tuy nhiên, điểm độc lạ là cây chỉ sinh trưởng tốt ở những nơi có khí hậu lạnh và độ cao hơn 1.600 m so với mực nước biển. Ở độ cao trên 1.600 m cây mới cho củ ngọt, còn dưới độ cao này thì củ không ngọt, còn dưới 1000 m thì không có củ ” .
Do đó, nếu bạn trồng sâm đất ở vùng đồng bằng, cây vẫn cho củ nhưng hoàn toàn có thể không to và ngọt bằng những cây ở vùng cao. Chính điều này khiến khoai sâm đất trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng Tỉnh Lào Cai. Thời gian gần đây, đã có nhiều địa phương khuyến khích nhân giống cây khoai sâm đất, ví dụ như vùng Buôn Mê Thuột hay vùng núi miền Trung .

Cách trồng khoai sâm đất đúng kỹ thuật như sau:

Chọn đất trồng cây sâm đất

Sâm đất Hoàng Sin Cô cần được trồng ở nơi đất đai phì nhiêu, khô ráo. Bạn nên phối trộn đất thịt vườn nhà với 1 số ít phân hữu cơ hoại mục để trồng cây. Có thể sử dụng tỉ lệ đất trồng gồm có : 80 % đất thịt + 10 % phân chuồng hoai mục + 10 % tro trấu hoặc rơm .
Bí quyết để tránh mầm bệnh cho cây đó là rắc một chút ít vôi bột xung quanh đất trồng, khoảng chừng nửa tháng sau hẵng trồng cây con xuống .
Hướng dẫn cách trồng cây sâm đất

Đảm bảo ánh sáng và nước

Cây sâm đất vốn sống trong tự nhiên ở vùng núi, có tán rừng bao trùm tốt. Tuy nhiên, đây là loại cây ưa sáng, cần nhiều ánh nắng. Cách trồng cây sâm đất đúng đắn là trồng ở ngoài trời, tránh đặt trong nhà .
Khoai sâm đất cũng ưa ẩm, trung bình từ 85 – 90 %. Do đó, bạn phải tưới nước tiếp tục, đặc biệt quan trọng là vào mùa khô. Thích hợp nhất là trồng cây sâm đất ở nơi có mưa nhiều .

Cách trồng cây sâm đất từ hạt

Hạt giống cây sâm đất cần ngâm qua nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh ( 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh ) khoảng chừng vài giờ đồng hồ đeo tay. Sau đó vớt hạt ra, dùng que chọc lỗ xuống đất rồi cho hạt vào, lấp kín đất .
Bạn nên dùng lưới thưa cho bớt phần nắng ( không che trọn vẹn ) cho luống gieo hạt sâm đất. Nhớ tưới nước liên tục và theo dõi thực trạng nảy mầm của hạt nhé .

Cách trồng cây sâm đất từ củ giống

Cách trồng sâm đất từ củ giống hay hom giống là giải pháp giúp cây lớn nhanh và dễ cho củ hơn. Bên cạnh đó, cách làm này cũng giống cây sâm đất mới mang không thiếu những đặc tính tốt từ cây mẹ. Do đó, bạn cần chọn củ giống khoẻ mạnh để cho cây con hiệu suất hơn .
Cách trồng cây sâm đất từ củ giốngĐầu tiên, bạn lấy đoạn từ nền tảng tới giữa thân, không lấy phần ngọn vì hoàn toàn có thể gây thối gốc khi giâm. Chiều dài mỗi hom giống cỡ 10 – 20 cm, tỉa bớt mắt lá, chỉ chừa 1 đến 3 lá. Sau khi giâm cây giống xuống đất, cần tưới ẩm liên tục. Sau 15 ngày, khi cây đã mở màn bén rễ và tăng trưởng lá con, bạn hoàn toàn có thể đem trồng .

Cách chăm sóc cây sâm đất

Ngoài việc tưới nước liên tục và bổ trợ chất dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ, cách trồng cây sâm đất đúng kỹ thuật là phải chăm nom phòng ngừa sâu bệnh .

Trong quá trình trồng, bạn cần thường xuyên quan sát để nhổ hết cỏ dại mọc xung quanh, tỉa bỏ lá già, thu gom xử lý cây sâu bệnh. Đồng thời, thực hiện những biện pháp chống côn trùng, dịch hại bằng cách che chắn cẩn thận bằng bẫy lồng hoặc lưới rào.

Hướng dẫn cách thu hoạch cây sâm đất

Thông thường cây sâm đất được trồng từ trước tết tới tháng 9 – 10 hàng năm, khi cây trổ hoa vàng tươi thì cũng là mùa thu hoạch. Trường hợp bạn muốn sử dụng lá sâm đất thì chỉ cần cây tăng trưởng 20 – 30 cm là hoàn toàn có thể dùng dao sắc cắt đi, từ đó phần thân sẽ đâm chồi lá mới .
Cây sâm đất Hoàng Sin Cô thích hợp trồng nơi đỉnh núi, có khí hậu thoáng mát. Vùng chân núi hay trung du vẫn hoàn toàn có thể trồng cây sâm đất, nhưng phải thu hoạch sớm trước tháng 11 dương lịch. Nếu thu hoạch trễ, củ rễ hoàn toàn có thể bị nhũn, hỏng .
Mặc dù củ sâm đất có giá thành không cao, được ví như cây sâm dành cho nhà nghèo, thì vẫn có nhiều người muốn tự trồng cây sâm đất, vừa bảo vệ chất lượng, lại luôn có sẵn để sử dụng. Hy vọng những hướng dẫn về cách trồng cây sâm đất ở trên hoàn toàn có thể giúp ích cho bạn phần nào. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm cách trồng các loại cây khác như sâm Ngọc Linh thì hoàn toàn có thể theo dõi ở đây .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Viết một bình luận