Dâu Hàn Quốc đã được trồng và thu hoạch như thế nào?

Bài viết Dâu Hàn Quốc đã được trồng và thu hoạch như thế nào?

Tại sao dâu Hàn Quốc lại nổi tiếng? Bởi vì nó ngọt và hương vị không chê vào đâu được. Với độ ngọt của dâu Hàn Quốc, bạn có thể làm mứt, thêm vào bánh quế, kết hợp nấu ăn… Đó là những gì tuyệt với và tự nhiên nhất mà dâu tây Hàn Quốc đem lại. Tuy nhiên, với độ ngon, ngọt và hấp dẫn như vậy thì loại trái cây này đã phải cực kỳ khó khăn trong quá trình trồng và thu hoạch. Hãy cùng khám phá quá trình để có được những trái dâu tây Hàn Quốc này trong bài viết này nhé!

Ở Hàn Quốc, mùa dâu tây là từ tháng 12 đến tháng 6 và mùa tốt nhất để trồng và phát triển dâu tây là từ tháng 2 đến tháng 3. Trái dâu tây Hàn Quốc được trồng không chỉ cung cấp những lợi ích về sức khỏe mà nó còn là một hình thức kinh doanh tại Hàn. Có nghĩa là bạn có thể được đi hái dâu tây khi đăng ký các tour đến Hàn Quốc vào mùa của chúng.

Cơn sốt dâu tây Hàn Quốc là một hiện tượng kỳ lạ sẽ khiến bạn choáng ngợp khi đến quốc gia này. Dâu tây với các kiểu chết biến khác nhau được bán ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng siêu thị hạng sang đến xe tải bên đường. Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều đồ ngọt dâu tây trong quầy tráng miệng của các nhà hàng quán ăn ưa thích trên khắp Seoul. Bởi hơn hết, người Hàn Quốc đã nhận thấy quyền lợi khi sử dụng dâu tây. Ngoài việc ít calo và chất béo bão hòa, dâu tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và là một nguồn chất xơ tốt cũng như ít đường .

dau han quoc da duoc trong va thu hoach nhu the nao 01

Nhưng để kiểm soát chất lượng tốt nhất cho dâu tây Hàn Quốc, các trang trại có thời gian và quy định mở riêng cho du khách đến tham quan cũng như hái dâu. Trong thời gian còn lại sẽ là lúc trồng và chăm sóc chúng để chuẩn bị đem bán và xuất khẩu.

Một trong những điều khiến dâu tây Hàn Quốc đắt đỏ chính là nó dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Dâu tây Hàn Quốc sẽ ra hoa ở nhiệt độ nhất định. Khi nhiệt độ giảm dần, cây có thể chịu đựng được và nếu càng xuống thấp nhất, cây sẽ chết. Chính vì điều này, người nông dân trồng dâu tây Hàn Quốc luôn phải tỉ mỉ trông coi cũng như đo lường nhiệt độ thích hợp.

Vì hoa dâu tây Hàn Quốc nở rất sớm vào mùa xuân cho nên chúng sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt hơn vì nếu quá lạnh, chúng sẽ không thể phát triển tốt. Thậm chí, vụ mùa có thể bị sụt giảm hoặc mất hoàn toàn do sương giá cuối mùa xuân vì nó có thể làm chết hoa.

Như đã biết, cũng như các loại dâu tây khác, dâu tây Hàn Quốc cũng là cây được chọn lọc, lai giống để có được tính ngon ngọt như bây giờ. Nó phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ôn hòa, ở vị trí đầy nắng, thường mọc trên mặt đất nhưng những nơi trồng đã đặt cây trên các giá đỡ hoặc giàn tránh tình trạng hư hỏng do lũ lụt hay du khách giẫm đạp khi đến tham quan. Điều đặc biệt là cây dâu tây Hàn Quốc cần nhiều nước và không hoạt động trong mùa đông.

Những bông hoa trên cây dâu tây Hàn Quốc có năm cánh hoa và có màu trắng hoặc nhiều lúc màu hồng. Một khi ong thụ phấn cho hoa chúng tăng trưởng thành quả màu đỏ có hạt bên ngoài .
Dâu tây Hàn Quốc rất tinh xảo và được hái bằng tay với những chiếc “ mũ màu xanh lá cây ” vẫn được gắn với quả. Đặc biệt khi thu hoạch, người trồng phải chọn những quả đã chín vì nếu không chín, khi hái xuống, quả dâu tây Hàn Quốc sẽ không liên tục chín nữa .
Thông thường, quả chín trong vòng 28 đến 30 ngày ( tối thiểu là 20 ngày trong điều kiện kèm theo tối ưu ) sau lần nở hoa tiên phong. Thời gian giữa lần nở tiên phong và nở rộ hoàn toàn có thể là 11 đến 12 ngày. Sự ngày càng tăng lớn về số lượng quả chín xảy ra trong 4 đến 6 ngày đầu thu hoạch .
Theo đó, với công nghệ tiên tiến kỹ thuật tiên tiến và phát triển, người ta thu hoạch dâu tây bằng máy để tránh làm dập dâu. Loại quả mọng này được thu hoạch mỗi ngày dưới nhiệt độ thông thường trong khoảng chừng 6 đến 7 lần hái. Đặc biệt, tránh hái quả khi cây ướt .

Sau khi được hái, dâu tây Hàn Quốc sẽ được giữ ngoài mặt trời và đặt chúng trong nhiệt độ lạnh sau đó càng nhanh càng tốt. Dây chuyền từ khi thu hoạch cho đến bảo quản, phân loại và đóng gói để bán ra thị trường cũng như xuất khẩu ở các nước khác trên thế giới tốn không ít chi phí. Bởi việc làm sao để dâu vẫn còn tươi khi đến tay người tiêu dùng vẫn là việc quan trọng hơn hết.

Đối với nhiều nhà vườn ít cây hơn, để thu hoạch bằng tay, người hái phải có đủ người để thu hoạch quả vào buổi trưa hay thời gian mát mẻ trong ngày để có hiệu quả nhất. Quả thu hoạch nên được giao và bán trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch để giảm hư hỏng.

Sau thu hoạch, dâu được xử lý CO2 với nồng độ cao và đựng trong bao bì chuyên dụng và xuất khẩu bằng đường hàng không đi các quốc gia khác. Thời gian từ khi thu hoạch tới các hệ thống siêu thị khoảng 2 ngày. Từ việc trồng cho đến thu hoạch kỳ công có thể là nguyên nhân dẫn đến giá thành của dâu tây Hàn Quốc khá đắt khi vào thị trường Việt Nam.

Dù là một loại trái cây đắt đỏ nhưng nếu bạn đã biết được quy trình trồng cũng như thu hoạch dâu tây Hàn Quốc thì so với số tiền bỏ ra, bạn nhận được một loại trái cây nhập khẩu được chăm chút trồng và bổ dưỡng thì vô cùng xứng đáng có phải không? Vì sức khỏe và khẩu vị tốt nhất dành cho gia đình, đắt một chút như dâu tây Hàn Quốc vẫn có thể là lựa chọn của bạn từ hôm nay.

0/5
( 0 Reviews )

Viết một bình luận