Cách trồng dưa lưới trong thùng sơn

Tết Nguyên Đán gần kề dưa lưới trở thành loại trái cây được nhiều gia đình lựa chọn cho việc chưng cúng cũng như đãi khách. Nếu bạn có một khoảng diện tích vườn nhà, sân thượng nho nhỏ thì tại sao lại không tự trồng dưa lưới? Trồng dưa lưới tại nhà là việc hoàn toàn có thể, trái sẽ rất ngon ngọt và cực kỳ an toàn vì tự tay mình trồng mà! Để các bạn có thể tự trồng dưa lưới ngay trên sân thượng nhà mình, Đặng Gia Trang sẽ chia sẻ cách trồng dưa lưới tại nhà đầy đủ nhất sau đây.

1/ Điều kiện, thời vụ trồng dưa lưới Tết tại nhà

1.1 Ở đâu trồng được dưa lưới?

Dưa lưới thích nghi với điều kiện kèm theo khí hậu ấm cúng, khô ráo, không thiếu ánh sáng. Dưa lưới hoàn toàn có thể trồng được ở cả ba miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên vì điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau nên mùa vụ trồng dưa lưới ở mỗi miền cũng độc lạ. Miền Nam hoàn toàn có thể trồng quanh năm, miền Trung và miền Bắc hạn chế trồng mùa mưa bão, rét lạnh .
loading

1.2 Miền Bắc trồng dưa lưới vào tháng mấy (dương lịch) là tốt?

Miền Bắc thường có 2 vụ trồng chính. Chính là vụ Xuân bắt đầu trồng từ tháng 2 đến đầu tháng 3 và cho thu hoạch tháng 4 và tháng 5. Vụ thu Đông trồng từ tháng 8 9 cho thu tháng 11 12.

Tuy nhiên khi trồng dưa lưới tại nhà trong thùng xốp có nhà lưới thì hoàn toàn có thể tăng thêm một vụ nữa. Trồng từ tháng 2 đến tháng 9, chỉ cần tránh gieo trồng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Vì thời gian này thời tiết khá lạnh dưa không hề tăng trưởng được. Nhiệt độ thích hợp để trồng dưa ở 20-35 độ C. Ngoài nhiệt độ này thì dưa chậm, kém tăng trưởng, chất lượng và hiệu suất dưa giảm đáng kể .

1.3 Lịch gieo trồng dưa lưới vụ Tết năm 2022

Lịch trình ươm vụ tết các vùng miền và các loại giống cơ bản. Năm nay 1/2/2022 ( DL ) tương ứng 1/1/2022 ( AL )

  • Miền Bắc và Bắc Trung Bộ (Quảng Trị trở lên): không thể chơi, nếu vẫn muốn có thể thử các loại dưa ngắn ngày như dưa lê thu hoạch tầm 65 ngày sau gieo. Gợi ý: Lê vàng Kim Hoàng Hậu, Lê Hàn Quốc, ThongKham 999 và các loại dưa lê khác. Ngày gieo: 15/11/2021 (DL) mục tiêu 65 ngày nhưng chúng ta đề phòng không khí lạnh nhiều nên dự tính sẽ là 75 ngày.

  • Quảng Ngãi Huế, và các tỉnh Tây Nguyên: thời tiết sẽ có những đợt lạnh và cây sẽ chậm hơn so với Nam Trung Bộ trở xuống tầm 7 10 ngày. Nên thời gian ươm sẽ sớm hơn Các tỉnh Nam Trung Bộ tầm 7 10 ngày, tương ứng với mỗi giống (Xem lịch ươm của vùng Nam Trung Bộ trở xuống tự trừ ra ngày ươm).

  • Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ: thời tiết chang hoà và thích hợp trồng dưa lưới tất cả các giống. Tuỳ vào gu và sở thích, các bạn có thể chọn và xem lịch ươm. Vụ này sẽ gặp 1 ít khó khăn ở giai đoạn đầu khi ươm hạt sẽ gặp 1 2 cơn bão cuối năm (nửa cuối tháng 11 DL).

==> Các giống dài ngày : Bimei, Tasman, Takeda, Moulin, Mariage, thời hạn trồng 85 90 ngày. Lịch các bước sẽ như sau 21/10/2021 trộn ủ đất kỹ càng, đến ngày 2/11/2021 ngâm hạt và ươm cây con .
==> Các giống cận dài ngày : Honey Red, Hami các loại, KimLong 25/11/2021 trộn ủ đất, 6/11/2021 ngâm hạt rồi ươm cây .
==> Các giống trung hạn như Sweet 655, dưa Thái, TL3, To Love 999, thời hạn tầm 72 ngày sau trồng nên trộn ủ đất sẵn sàng chuẩn bị tầm ngày 5/11/2021, đến ngày 18/11/2021 ngâm hạt .
==> Các giống ngắn ngày như dưa Lê : Lê sọc vàng Lihua, Kim Hoàng Hậu, Johnny Seed ( các giống của Johnny Seed ), Lê Hàn, thì 15/11/2021 trộn ủ đất, 23/12/2021 mở màn ngâm hạt .
Bây giờ tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể lên kế hoạch ăn tết được rồi. ( Lịch trồng tìm hiểu thêm từ facebook AloneWay Mid )

2/ Chuẩn bị trồng dưa lưới trong chậu

loading

2.1 Hạt giống

Hiện nay có khá nhiều giống dưa lưới như: Taki Nhật, Bảo Khuê, Chu Phấn, Khang Nguyên, Kim Ngân, Phụng Tiên, Thiên Nữ, Dưa lưới nội địa có giá từ 500-1.000đ/hạt, còn dưa ngoại thì có giá khá là cao hơn từ 10.000-15.000k/hạt. Tùy vào sở thích, điều kiện mà bạn có thể chọn cho mình giống dưa phù hợp.

Lưu ý khi chọn giống

+ Phải chọn loại hạt giống tốt, kháng bệnh, tương thích với điều kiện kèm theo khí hậu từng vùng miền và từng thời gian .
+ Hạt giống F1 cho chất lượng cao, quả đạt chuẩn, năng lực nảy mầm cao và không cần ngâm ủ mà hoàn toàn có thể trồng trực tiếp .
+ Nếu hạt giống trong nước, không có tên thương hiệu thì hạt giống có sức đề kháng và nảy mầm kém. Đặc biệt có năng lực tác động ảnh hưởng đến cho hiệu suất trái .
loading+ Có thể giữ hạt dưa lưới để trồng lại không ? Có thể. Tuy nhiên hạt đã trở thành F2 nên độ ngọt giảm và sức đề kháng của cây không cao. Vì thế, khuyến khích mua giống F1 để đạt hiệu suất cao và chất lượng quả tốt .

2.2 Vị trí trồng dưa lưới

Dưa lướilà cây ưa sáng nên có thể trồng ở những nơi đầy đủ ánh sáng, ít trực xạ nắng sáng đến 13h. Có thể trồng dưa lưới trên sân thượng, ở ban công thậm chí có thể trồng trên mái nhà.

2.3 Chậu trồng

Vì khoảng trống tại nhà thường khá hẹp, bạn nên chọn cho mình cách trồng trong các thùng xốp có dung tích khoảng chừng 40 l. Mỗi thùng xốp trồng được khoảng chừng 1-2 cây, tùy size thùng của bạn. Nên đục 1 số ít lỗ thoát nước tại thành thùng cách đáy tầm vài cm, tránh thất thoát nước cũng như dinh dưỡng khi trồng. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể dùng chậu nhựa mềm DS6, thùng nhựa, túi PE
loading

2.4 Chuẩn bị giá thể trồng dưa lưới

Giá thể trồng dưa lưới cần thật tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh và thoát nước tốt. Giá thể trồng dưa lưới có rất nhiều loại, chúng tôi sẽ gợi ý 2 loại giá thể nhưng tương thích nhất sau đây :

Giá thể tự phối trộn theo tỉ lệ

+ 30 35% mụn dừa SFARM đã qua xử lý chất chát

+ 30% đất thịt, đất phù sa

+ 5 10% trấu hun nguyên cánh

+ 20% phân trùn quế SFARM Pb01

+ 10% phân dơi, phân chuối ủ, bánh dầu,

+ 5 gr vôi so với chậu nhỏ trồng một cây
loadingTiến hành trộn đều các thành phần của giá thể, sau đó dùng màng phủ đậy kín và tưới nước ẩm tiếp tục trong 1 tuần trước khi trồng. Sau đó pha chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma tưới lên mặt phẳng giá thể, liên tục đậy kín và tưới ẩm 2 tuần là hoàn toàn có thể trồng cây .

Giá thể trồng cây ăn quả SFARM đã phối trộn, giàu dinh dưỡng chuyên dùng cho dưa lưới và các loại cây ăn quả.

+ Đủ đầy thành phần tạo độ tơi xốp : trấu hun, mụn dừa, mùn hữu cơ ,
+ Giàu dinh dưỡng dễ tiêu với : phân trùn quế, phân gà, .. không cần bón phân suốt 2 tháng đầu .
+ Sạch mầm bệnh nhờ hệ vsv đối kháng dồi dào, giúp hạn chế nấm bệnh trong đất suốt quy trình dưa lưới sinh trưởng .

2.5 Có bắt buộc làm nhà lưới (nhà màn) trồng dưa không?

Nếu bạn có nhà màn thì sẽ giảm được các ảnh hưởng tác động ngoài tự nhiên như : mưa, gió, và đặc biệt quan trọng là hạn chế đáng kể sâu bệnh hại. Tuy nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể trồng dưa lưới mà không cần nhà màn .
loading

2.6 Dụng cụ trồng khác

Dưa lưới thân nhỏ, thân leo, quả to nên cần dây teo hoặc giá đỡ cho cây tăng trưởng. Vì thế cần thêm dây leo hoặc cây gỗ, thanh tre để làm giàn leo cho dưa. Khi quả tăng trưởng lớn, khối lượng nặng mà độ bám kém nên cần có móc treo tương hỗ quả .
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thêm dụng cụ để ươm hạt :
Khay ươm, bầu ươm, ly nhựa, túi giấy
Giá thể ươm hạt : phối trộn theo tỉ lệ 7 mụn dừa : 3 phân trùn quế hoặc dùng viên nén ươm hạt
Vải ( có năng lực giữ ẩm tốt )

3/ Gieo hạt, ươm cây con trồng dưa lưới

Ngâm hạt với nước ấm ( 2 sôi : 3 lạnh ) từ 4 6 tiếng. Sau đó, dùng vải có năng lực giữ ẩm tốt để ủ hạt .
Cho giá thể ươm hạt đã sẵn sàng chuẩn bị vào đầy bầu ươm, khay ươm .
Sau 24 h ủ, hạt khởi đầu nứt nanh thì triển khai cho vào bầu ươm .
Sau đó, phủ một lớp mỏng dính giá thể lên mặt phẳng để nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm .
Sau 2 ngày, hạt khởi đầu nảy mầm .
Sau 8 10 ngày, cây mở màn cho 2 lá thật thì đem trồng .
Lưu ý : Từlúchạt nảy mầm, chỉ cần tưới nước với lượng vừa đủ để cây tăng trưởng. Nếu tưới quá nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm .
loading

4/ Cách trồng cây con dưa lưới ra chậu lớn

Sau khi cây tăng trưởng từ 2 3 lá thật, triển khai trồng vào chậu lớn đã chuẩn bị sẵn sàng trước đó. Vì dưa lưới cho trái to nên nếu trồng dưa lưới trong thùng xốp hoặc xô chậu thì phải chọn loại chậu có độ sâu và rộng .
Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ cây dưa lưới con ra, rạch bao nylon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn, vùi kín bầu cây dưới đất và nén cho chặt gốc. Luôn tưới giữ ẩm cho cây trong thời hạn đầu. Khoảng cách trồng dưa lưới tại nhà thường là : gốc cách gốc 40 cm, hàng cách hàng 120 cm .
Lưu ý :
Nên trồng cây vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt .
Khi trồng cây con xong cần tưới nước mỗi ngày 2 lần và bao trùm bằng rơm hoặc tạo bóng râm trong tuần tiên phong để cây con hồi sức .
loading

5/ Cách chăm sóc cây dưa lưới trong chậu

5.1 Tưới nước

Sau trồng cây con cần tưới nước thường xuyên, giữ đủ ẩm cho đất trồng khoảng 0,5 0,7l/cây/ngày.

Khi thời tiết quá nắng nóng, cần tăng lượng nước tưới và tưới ít hơn vào những ngày ẩm mát .
Đối với cách trồng dưa lưới trong thùng xốp, cần bảo vệ thoát nước tốt tránh gây ngập úng, thối rễ và chết cây .
Trước khi thu hoạch 8 10 ngày, cần cắt giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt và độ giòn của quả .
loading

5.2 Làm giàn

Khi cây có 5 6 lá thật thì triển khai làm giàn cho dưa lưới .
Có thể đóng cọc hoặc dùng dây nilong buộc nhẹ vào giàn lưới .
Dưa lưới có quả to, nặng nên quan tâm đến việc treo quả và tránh để quả làm gãy thân .

5.3 Bón phân

loadingBón phân trùn quế cho dưa lưới

Giai đoạn đầu cần nhiều đạm, quy trình tiến độ tạo hoa trái cần nhiều lân và sắp thu hoạch cần nhiều kali. Cụ thể :
Phân bón NPK là lựa chọn của nhiều người để dưa lưới cho trái chất lượng. Có thể chọn các loại phân hữu cơ để bổ trợ dinh dưỡng và tăng độ ngọt tự nhiên cho quả. Chẳng hạn như phân trùn quế, chuồng hoai mục, chuối trứng sữa, đạm cá, rong biển, nước vo gạo ,
Phân trùn quế triển khai bón vào 7NST, bón tiếp tục mỗi tuần / lần đến trước khi thu hoạch 7 ngày thì ngưng .
Phân đạm cá pha loãng, tưới tiếp tục 7 10 ngày / lần, từ 10NST đến trước khi thu hoạch 7 ngày thì ngưng .
Khoảng 20NST cần bón tăng lượng kali nhiều hơn đạm bằng phân dịch chuối, bón hàng tuần cho quả tăng trưởng tốt nhất .
Đến khi cây được 30NST thì tăng kali đậm hơn, bón cách ngày để giúp quả tăng độ ngọt tự nhiên .
loading

5.4 Cắt tỉa và ngắt ngọn

Khi cây có 5 6 lá thật cần triển khai cắt tỉa hết các nhánh lẻ, chỉ giữ lại nhánh lẻ khi cây tăng trưởng đến lá thứ 8 hoặc thứ 10 .
Khi cây lớn được 22 25 lá thì triển khai ngắt bớt ngọn để cây tập trung chuyên sâu nuôi quả .

5.5 Thụ phấn

loading

Phân biệt hoa đực và hoa cái

Hoa cái: Mọc từ nách lá, mỗi nách có 1 hoa. Phía dưới cánh hoa có bầu nhỏ, thụ phấn thành công sẽ phát triển thành quả
Hoa đực: Mọc từ nách nhánh, mỗi nách có 1 cụm nhiều hoa. Hoa ngắn hơn & không có bầu nhỏ phía dưới giống hoa cái

Thời điểm và thời gian thụ phấn

Khi thấy đầu hoa cái chuyển vàng là hoa sắp nở thì cần thực thi thụ phấn để đạt tỉ lệ đậu cao nhất .
Bạn nên thụ phấn cho hoa vào lúc 6-8 h sáng

Cách thụ phấn

Thụ phấn từ nách lá thứ 9 nách lá 15 là tối ưu nhất .
Ngắt hoa đực, vặt sạch cánh, để lại phần nhị hoa chứa phấn màu vàng .
Xoay đều nhị hoa đực xung quanh nhụy hoa cái. Sợ không đủ phấn thì hoàn toàn có thể dùng 2 3 hoa đực / 1 cái. Hoặc hoàn toàn có thể dùng chổi sơn loại nhỏ hoặc bông tăm quét phấn từ nhị đực sang nhụy cái .

Một số vấn đề trước, trong và sau thụ phấn

Lưu ý tránh cầm nắm hoa cái ( xước, gãy ). Nếu vườn quá nhiều nên nhờ sự trợ giúp thụ phấn từ ong. Trong quy trình tiến độ sẵn sàng chuẩn bị thụ và thụ phấn không nên phun nước lên lá, hoa .
Nguyên nhân hoa cái vàng trước khi nở là do cây quá yếu, suy dinh dưỡng, chèo quá thấp, côn trùng nhỏ chích hút, nấm bệnh hoặc bón phân, phun thuốc quá liều .
Nguyên nhân hoa cái vàng, không phình sau khi thụ giống các nguyên do trên, đồng thời do quy trình thụ không hoàn hảo, phấn bị ướt, gặp nước, mưa. Nếu trời mưa sau khi thụ, cần thụ phấn lại vào ngày hôm sau .
loading

5.6 Cách tuyển quả và treo quả dưa lưới

Sau 5-7 ngày thụ phấn, tùy thực trạng vườn nếu thấy hoa cái mở màn phình ra là quả đã đậu. Nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì hoàn toàn có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 2-3 quả phình đều, to nhất, căng da, ít lông, không ghẻ. Tránh việc nuôi quả quá nhiều làm giảm hiệu suất cũng như chất lượng quả .
Quả to dần đồng nghĩa tương quan với khối lượng tăng dần. Lúc này, bạn phải dùng dây treo quả cho chắc như đinh vào giàn, tránh thực trạng quả quá nặng làm đứt thân cây .
Lưu ý bọc quả để tránh ruồi vàng chích hút, hoàn toàn có thể bọc bằng bao trái cây, túi vải không dệt kích cỡ 25 × 30 hoặc bạn hoàn toàn có thể dùng bao nylon bọc quả lại nhưng nhớ đục đáy và đục lỗ xung quanh để quả thoáng khí .
loading

5.7 Phòng ngừa sâu bệnh

Giai đoạn cây 3 4 lá thật phun thuốc ngừa bọ trĩ 1 lần ( pha 70 % theo liều hướng dẫn trên vỏ hộp khi chưa phát hiện bệnh )
Dùng các loại bẫy pheromone để dẫn dụ ruồi vàng, nên để cách xa khu vực trồng 2 3 m, tránh để ngay trên cây .
Khi cây tầm 10 lá thì phun Bihoper ngừa sâu và bọ trĩ tiếp 1 lần ( vẫn pha 70 % liều dùng để ngừa nếu chưa phát hiện sâu bệnh )
Phun vi sinh Emnia P ngừa nấm bệnh định kỳ 5 ngày / lần từ lúc trồng cây con, liều lượng 10 ml / l nước
Phun vi sinh đối kháng Trichoderma để ngừa bệnh héo xanh cho cây, tưới lần 1 khi cây được 6 7 lá thật và lần 2 lúc quả mở màn tạo lưới .
10 ngày cuối liên tục kiểm tra đít quả để tránh bị thối đít, nên tỉa lá dọn vườn thông thoáng, giãn tỷ lệ trồng vào mùa mưa .
loadingThu hoạch dưa lưới

6/ Thu hoạch

Dưa lưới cho thu hoạch trong khoảng chừng thời hạn từ 75 90 ngày tùy giống. Tính từ ngày quả khởi đầu phình ra đến ngày chín khoảng chừng 1 tháng. Quả dưa khi chín thường có màu trắng ngà hay màu vàng, mùi thơm, gân lưới Open rõ. Cuốn của dưa lưới nứt xung quanh. Hái dưa xong bạn để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn .
Trước khi thu hoạch dưa nên ngưng nước 7 ngày để dưa ráo nước và giòn ngon .

Nếu muốn tự trồng những quả dưa ngon ngọt, tốt cho sức khỏe và lại có thêm những điều thú vị khi chăm bón cây trái, thì trồng dưa lưới tại nhà là mô hình phù hợp cho bạn. Không cần lo ngại về kỹ thuật trồng, chỉ cần bỏ thời gian công sức để chăm sóc dưa lưới, những kinh nghiệm trên sẽ cực kỳ hữu dụng và giúp bạn có một vườn dưa lưới thơm ngon nhất! Nếu có thắc mắc về cách trồng dưa lưới hay bất kỳ thông tin kỹ thuật nào, bạn hãy liên hệ với Đặng Gia Trang qua Hotline 0908 260 003 để được tư vấn thêm nhé!

Hình ảnh trên bài viết được san sẻ từ các vườn trồng dưa lưới sân thượng như anh Phát Đặng, chị Ngọc Ánh, anh Nguyen Tri Jony, anh Bằng Nguyễn !

Sfarm.vn

* Xem thêm :

  • Kỹ thuật trồng dưa lưới cho trang trại chuẩn nhất
  • Cách bón phân trùn quế cho dưa lưới
  • Bón phân trùn quế cho dưa lưới có tốt không?
  • Các trang trại dưa lưới thu quả ngọt khi sử dụng phân trùn quế
  • Sâu bệnh hại ở dưa lưới cách nhận biết và phòng trừ

5/5 – ( 53 bầu chọn )
DMCA.com Protection Status

Viết một bình luận