Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới xangtylen | Kỹ thuật nuôi trồng

Hành tăm mọc thành cụm và đẻ củ ra xung quanh, củ to bằng hạt ngô, hình tròn trụ, các củ lại rời nhau nên buộc phải cào đất ra nhặt, không nhổ được như hành thường, dễ thất thoát và tốn công thu hoạch .

>>> Xem thêm: Trồng hành lá thu tiền tỷ mỗi năm

Kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới xangtylen

Trước khó khăn như vậy, Ban Khuyến nông xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương cùng Hợp tác xã Thanh Văn đã nghiên cứu thực tế, đồng thời tham quan, học tập kinh nghiệm một số nơi, đã đưa kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới, đặc biệt là trên lưới xangtylen, về thử nghiệm, đạt được hiệu quả kinh tế cao. Cách làm này đã làm tăng năng suất, giảm công lao động cho người dân. Từ những chia sẻ của ông Lê Đình An – hộ dân đã trồng thành công hành tăm trên lưới tại xã Thanh Văn, xin giới thiệu cùng bà con kỹ thuật trồng hành tăm trên lưới cước như sau:

– Thời vụ:

Hành tăm có thời hạn sinh trưởng từ 200 – 210 ngày, gieo củ giống từ đầu mùa đông, thu hoạch vào mùa hè .

– Chuẩn bị đất:

Đất trồng hành yêu cầu phẳng, cần được phơi ải, dập nhỏ, làm rãnh thoát nước, bón thêm một ít vôi. Lên luống cao 35-45cm, rộng 1-1,2m; khoảng cách giữa hai luống là 30cm để thoát nước và đi lại chăm sóc. Trên các luống, tạo rãnh sâu 5-10cm, bón phân hóa học xuống lòng rãnh, sau đó đặt lưới xangtylen dọc theo chiều dài của rãnh, chiều rộng lưới bằng chiều rộng rãnh. Sau khi đặt lưới, rải tro bếp và phân chuồng đã hoai mục lên trên, rồi rải thêm một lớp đất tơi xốp lên bề mặt của phân, độ dày 1,2-2cm, mục đích là để hành giống không tiếp xúc trực tiếp với phân, tránh gây thối, hỏng. Hành giống chọn những củ to, da sáng trắng. Hành được tra với khoảng cách hàng 20x20cm, cây cách cây 10x10cm, chồi hướng lên trên, rễ hướng xuống đất. Sau đó, bề mặt các luống hành sẽ được rải trấu dày 3-5cm, một lớp rơm mỏng để tạo độ mùn, chất dinh dưỡng để cây hút; một lớp cây vọt, cây thân thảo (họ dương xỉ) càng dày càng tốt để giữ được độ ẩm cho đất, có tác dụng như giá đỡ, bảo vệ cây khỏi bị mưa gió làm gãy nát, rồi lấp kín hành, gặp hạn thì tưới ẩm.

– Thu hoạch:

Thời điểm thu hoạch hành tốt nhất là khoảng 200-210 ngày sau trồng. Kể từ khi trồng đến thu hoạch, hầu như không bón thêm một loại phân bón nào, cây hành tăm cũng rất ít sâu bệnh. Đến kỳ thu hoạch chỉ cần vén lưới đầu, cuối luống, nhấc dần lên, sàng sẩy, chọn lấy củ hành, bỏ phân và chất mùn, thu hoạch chỉ mất 3 ngày công. Trong khi đó, nếu trồng theo cách truyền thống cũng mất ít nhất 7-10 ngày công. Việc thu hoạch thông qua lưới xangtylen vừa tiết kiệm công lao động, vừa không bị rơi vãi, bỏ sót, dập nát. Trồng hành trên lưới xangtylen cũng rất ít cỏ và cho củ hành to, sáng, đẹp, năng suất cao (gần 400kg củ/sào).

– Bảo quản:

Vùi củ trong cát mịn ( đã phơi khô, để nguội ), để nơi khô ráo, thoáng mát hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ sử dụng trong 3 mùa .
Đây là một tân tiến khoa học kỹ thuật đơn thuần nhưng có nhiều ưu điểm, hoàn toàn có thể nhân rộng để nâng cao hiệu quả sản xuất của dân cư. /

Viết một bình luận