Những lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc cây hoa cát tường tại nhà

TP.HN, ngày 04 tháng 11 năm 2019

Hoa cát tường được ưu thích bởi sự phong phú về sắc tố và chủng loại : hoa có màu tím, trắng, vàng, đỏ, hồng, cam. … với những cánh hoa nở rộ rạng ngời hay khum khum e ấp. Hoa cát tường không điển hình nổi bật bởi mùi hương nhưng bù lại, dáng hoa lịch sự tương thích tọa lạc cả trong những dịp đặp biệt như tiệc cưới, lễ, tết. Chính thế cho nên, lúc bấy giờ, trồng hoa cát tường tại nhà đang trở thành một khuynh hướng được cả người thành thị và nông thôn ưa thích. Bài viết này là tập hợp những chú ý quan tâm không hề bỏ lỡ giúp cây hoa cát tường tăng trưởng tốt, ra nhiều hoa, hoa nở to và đẹp .

1. Tìm hiểu về cây hoa cát tường

Cây hoa cát tường có nguồn gốc từ phía Tây nước Mỹ, tên khoa học là học Eustoma grandiflorum (Raf) nên có khả năng chịu rét tương đối và không ưa nóng. Cây hoa cát tường có hai giống, gồm giống kép và giống đơn. Mỗi giống có các nhóm khác nhau như nhóm Avilla ( giống kép) hay nhóm Malibu ( giống đơn) với những đặc tính về hình dáng và môi trường sống khác nhau. Ở Việt Nam, nhóm Echo rất phổ biến bởi dễ trồng và có khả năng chịu rét. Các màu phổ biến của nhóm này là xanh tía, hồng nhạt, hồng tía, trắng tuyền…

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa cát tường

Thời vụ :
Cây hoa cát tường thường được thu hoạch vào cuối hạ đầu thu. Khoảng thời hạn từ khi gieo hạt đến khi cây nở hoa khoảng chừng 7 – 8 tháng. Vì vậy, nên gieo hạt từ tháng 08 đến tháng 10 và trồng cây vào khoảng chừng tháng 10 đến tháng 12 hàng năm. Gieo hạt khoảng chừng 2,5 – 3 tháng cây sẽ nảy mầm. Từ cây non đến cây trưởng thành ra hoa mất khoảng chừng 4,5 – 5 tháng .
Nhiệt độ :
Cây hoa cát tường ưa nhiệt độ ôn hòa, thoáng mát. Nhiệt độ thích hợp để trồng cây khoảng chừng 18-20 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng chừng < 2 độ C. Vì vậy, khi nhiệt độ lên quá cao vào mùa hè hoặc xuống quá thấp vào mùa đông, nên đặt chậu cây ở những nơi thoáng khí, nhiệt độ tương thích với cây . Đất trồng : Cây hoa cát tường là một loại dễ trồng và không cần kì công chăm nom. Tuy nhiên, để cây tăng trưởng tốt và ra hoa nhiều, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị đất trồng chất lượng, giàu dinh dưỡng. Công đoạn sẵn sàng chuẩn bị đất như sau : Dùng phân chuồng đã ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5 % khoảng chừng 1 tháng. Sau đó, phơi ải và giải quyết và xử lý đất trong khoảng chừng 2 - 3 tuần. Bổ sung thêm phân khoáng NPK bằng cách rải phân đều trên mặt luống, trộn và xăm trộn đều trên tầng mặt đất ( 20 – 30 cm ) và triển khai trồng cây . Nước : Cây hoa cát tường ưa nước, nên tưới 2 – 3 lần một ngày cho cây. Nên tưới vào sáng sớm hoặc khoảng chừng 2 h chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10 – 15 ngày, lúc này cây non đã bén rễ, nên giảm lượng tưới nước xuống 1 – 2 lần / ngày và tăng giảm nhờ vào vào điều kiện kèm theo thời tiết . Đến khi cây có hoa chỉ nên tưới gốc, đặc biệt quan trọng không được tưới vào lá và hoa, tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cánh hoa và lá bị thối, héo rũ . Phân bón : Nên bón phân lót cho cây và bón thúc cho cây vào các tiến trình sau : Sau khi trồng 3 tuần

Sau khi trồng 6 tuần

Sau khi trồng 9 tuần
Sau khi thu hoạch hoa 2 tuần .
Nếu trồng hoa nhiều và thu hoạch nhiều, bổ trợ thêm 1 lần bón thúc sau khi thu hoạch lần một 4 tuần. Sử dụng phân NPK với Kali trắng, liều lượng nhờ vào vào số lượng cây xanh .

3. Kỹ thuật chăm sóc cây hoa cát tường tại nhà

Ở phần trên, bài viết đã chỉ ra những yếu tố tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây. Từ những kiến thức và kỹ năng đó, bạn hoàn toàn có thể rút ra những kỹ thuật chăm nom cây hoa cát tường ngay tại nhà, giúp cây tăng trưởng tốt, ra nhiều hoa to, đẹp như sau :
Che lưới đen :
Hoa cát tường ưa ánh sáng ở mức trung bình. Vì vậy vào mùa hè, khi ánh sáng cần giảm bớt, hoàn toàn có thể che lưới đen để lượng ánh sáng tương thích với quy trình quang hợp của cây. Ánh sáng vừa phải giúp cây cao hơn, chiều dài cành hoa tăng trưởng tốt hơn .
Cắm cọc và giăng dây đỡ :
Cây hoa cát tường có rễ ngắn nên dễ bị đổ. Vì vậy, một tháng sau khi trồng cần thực thi giăng lưới đỡ cây. Việc này cũng giúp cành hoa đứng thẳng, dáng hoa sẽ đẹp hơn .
Tỉa nụ hoa :
Khi cây ra nụ hoa tiên phong cần cắt bỏ nụ hoa này để kích thích các nụ nở hoa đồng đều. Một số giống hoa cát tường không cần thực thi cắt bỏ nụ hoa tiên phong, nhưng các giống trồng thông dụng ở Nước Ta thường cần tỉa nụ hoa tiên phong để cây ra hoa đồng đều .

4. Một số lời khuyên

  • Cần liên tục kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nhất là các loại bọ trĩ, bọ phấn, bệnh héo vàng, héo xanh, lở cổ rễ …. tùy vào thực trạng cây, hoàn toàn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh hại .
  • Cây hoa cát tường ra hoa phụ thuộc vào rất nhiều vào yếu tố nhiệt độ. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để thời gian cây ra hoa đúng ý muốn. Hoa cát tường nở sớm hơn khi nhiệt độ cao, ngược lại nhiệt độ thấp hoàn toàn có thể ngưng trệ vận tốc nở hoa của cây .

* Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty CP Phân Lân nung chảy Văn Điển .

 

                                                                                                      CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN LÂN NUNG CHẢY VĂN ĐIỂN

Viết một bình luận