BÍ KÍP TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY HOA ĐỖ QUYÊN TẠI NHÀ

Trong giới mộ hoa phương Tây, cây hoa đỗ quyên còn có một tên gọi đặt biệt là The Royalty of the Garden. Dịch ra tiếng Việt, có nghĩa là loài hoa quyền quý và cao sang của một khu vườn. Cây hoa đỗ quyên từ lâu đã được yêu dấu bởi những bông hoa có sắc tố bùng cháy rực rỡ, lôi cuốn mọi ánh nhìn và hình dạng, tán lá cây điển hình nổi bật. Dưới đây là một vài lời khuyên để trồng cây hoa đỗ quyên trong khu vườn của bạn !

    TÌM HIỂU VỀ CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Đặc điểm của cây hoa đỗ quyên

    Cây hoa đỗ quyên nổi tiếng trên toàn thế giới với hơn 100 giống khác nhau. Bằng hình dáng, màu sắc và hương thơm đặc biệt, cây hoa đỗ quyên đã vượt qua rất nhiều loài hoa khác để được giới mộ hoa tặng cho tên gọi – loài hoa quyền quý của khu vườn.

Những bông hoa đỗ quyên có hình ống, hình phễu, hoặc hình chuông và thường có mùi thơm điệu đàng. Mùi thơm của cây hoa đỗ quyên được miêu tả là một mùi hương lịch sự và sang trọng và quý phái. Chính vì thế, hoa đỗ quyên thường được tọa lạc vào những dịp đặc biệt quan trọng như đám cưới, dịp nghỉ lễ, tết … và là một nốt hương quan trọng trong công nghiệp điều chế nước hoa xa xỉ .
Cây hoa đỗ quyên là một dạng cây bụi. Lá của cây hoa đỗ quyên nhỏ hơn hoa, có hình dạng nhọn và dài. Lá và hoa xen kẽ lẫn nhau, tạo thành những đám mây sắc tố xinh đẹp .

    Phân loại cây hoa đỗ quyên

Cây hoa đỗ quyên có hàng nghìn giống, với hơn 100 loài nổi tiếng khắp quốc tế cho mọi trường hợp cảnh sắc .
Có những cây hoa đỗ quyên mọc trên mặt đất thấp, cây mọc từ 10-20 cm, lại có những cây cao tới 2 m. Chúng có nhiều màu hoa, gồm có hồng, đỏ, trắng, vàng và tím. Mặc dù hầu hết các loài cây đỗ quyên ra hoa vào mùa xuân, nhưng cũng có những giống nở vào mùa hè làm tăng thêm sắc tố và sự điệu đàng cho khu vườn .

    Có thể bạn không biết: Trên thế giới có Hiệp hội Đỗ quyên Hoa Kỳ. Đây là nơi điều hành một hệ thống cơ sở dữ liệu với thông tin về hơn 2.000 loài cây đỗ quyên. Trên cơ sở hàng năm, hiệp hội này bình chọn một số loài cây hoa đỗ quyên để trao tặng danh hiệu Đỗ quyên của năm. Những cây hoa đỗ quyên này là những loài được đánh giá, là mang lại giá trị tốt nhất và dễ chăm sóc trong nhiều môi trường khác nhau. 

Dưới đây là 1 số ít loại mà chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thích :
Cây hoa đỗ quyên “ Blue Diamond ” là một cây đỗ quyên thường xanh có dáng lùn, cao tới 1,5 m. Cây thường nở hoa giữa mùa với những bông hoa có màu xanh tím. Chúng thường thông dụng ở khu vực Bắc Mỹ và Florida .
Cây hoa đỗ quyên “ Cecile ” là một cây đỗ quyên can đảm và mạnh mẽ, rất dễ chăm nom. Cây hoàn toàn có thể cao tới 2,5 m và thường nở những chùm hoa màu hồng tím tuyệt đẹp vào giữa mùa xuân và lê dài đến hết hè. Đây cũng chính là loài cây đỗ quyên được ưa thích và trồng phổ cập ở Nước Ta .

    KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Chọn giống cây hoa đỗ quyên

Khi chọn mua giống cây hoa đỗ quyên, bạn hãy quan tâm đến thời gian cây ra hoa. Các giống cây hoàn toàn có thể nở hoa vào tháng ba, muốn hơn thì khoảng chừng tháng bảy, thậm chí còn có loài nở vào mùa thu. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều loài khác nhau để tăng sự phong phú cho khu vườn của bạn .
Kinh nghiệm mua cây giống như sau : mua cây có lá màu xanh đậm, lá cây không được ngả vàng. Lá cây khi sờ vào thấy trưởng thành, lá không bị héo. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra đất trong chậu cây bằng cách dùng ngón tay cảm thụ chất đất, đất tốt là đất tơi xốp, nhiệt độ vừa phải, đất không bị khô cứng .
Nếu nhiệt độ nơi bạn sinh sống hoàn toàn có thể nên tới 30 độ vào mùa xuân, hãy tránh loài hoa đỗ quyên trắng. Bởi hoa đỗ quyên trắng có cánh rất mỏng dính, dễ bị khô héo trong ánh nắng nóng bức .
Không nên chọn cây giống quá non, vì những cây nhỏ, ít rễ sẽ khó tăng trưởng qua mùa hè nóng giãy .

    CÁCH TRỒNG CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

    Thời gian

Cây hoa đỗ quyên không quá ưa nắng. Nếu bạn trồng cây ngoài trời, nên đặt cây trong bóng râm để tránh ánh nắng và gió trực tiếp. Cây hoa đỗ quyên cũng bị rụng lá nhiều hơn nếu đặt cây trong ánh nắng mặt trời tiếp tục .

    Ánh sáng

Hầu hết các loài cây hoa đỗ quyên đều thích bóng râm. Nhưng nên tránh đặt cây trong bóng râm quá sâu hoặc đặt cây dưới ánh nắng mặt trời trọn vẹn. Chuyên gia ước tính, cây hoa đỗ quyên được tắm nắng 1-3 giờ mỗi ngày là tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho sự tăng trưởng của cây .

    Lựa chọn và chuẩn bị đất trồng cây hoa đỗ quyên

Giống như mọi cây xanh khác, cây hoa đỗ quyên cần được trồng trong đất được thoát nước tốt, giàu mùn, ẩm và có tính axit nhẹ ( pH 4,5 – 6 ) .

    Nếu đất trồng của bạn nghèo dinh dưỡng có thể bổ sung bằng phân ủ, rêu, than bùn.  Cây đỗ quyên có hệ thống rễ nông nên đất cần ẩm. Bạn có thể sử dụng lớp phủ để giữ cho đất không bị khô. Lớp phủ có thể là mùn của các loại lá cây, mùn gỗ, hoặc rơm rạ. Mùn gỗ thông có thể giữ cho đất chua và ẩm, rất thích hợp với đặc tính của cây hoa đỗ quyên.

    Sâu bệnh

Cây hoa đỗ quyên rất dễ thích nghi. Cây ít bị sâu bệnh hại nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chăm nom mà không sợ cây bị tác động ảnh hưởng bởi côn trùng nhỏ gây hại .

    CÁCH CHĂM SÓC CÂY HOA ĐỖ QUYÊN

Cây hoa đỗ quyên rất dễ thích nghi và gần như không yên cầu sự chăm nom tỉ mỉ của người trồng nếu được thiết lập tốt ngay từ đầu. Bạn nên trồng cây vào mùa xuân với đất được trộn thêm mùn của gỗ thông để bảo vệ rễ nông của cây và giữ nhiệt độ cho đất. Thiếu nước làm giảm sự hình thành nụ hoa .
Mẹo : Một sai lầm đáng tiếc phổ cập là tạo một lớp phủ kín xung quanh gốc cây. Đúng là khi trồng cây hoa đỗ quyên nên có một lớp phủ mỏng mảnh nhưng thực tiễn, lớp phủ nên cách gốc cây một khoảng chừng 5 cm. Nếu lớp phủ quá dày và sát thân cây hoàn toàn có thể khiến gốc cây bị thối. Lời khuyên ở đây là luôn luôn để một vài cm xung quanh thân cây không có lớp phủ .
Không nên bón phân liên tục cho cây hoa đỗ quyên, Bạn nên bón phân cho cây chỉ khi nụ hoa nở vào đầu mùa xuân, và nên bón một liều lượng tương thích. Ngay cả khi giống cây của bạn là mùa thu nở thì bạn cũng không cần bón phân quá liên tục .
Mẹo : Nếu cây của bạn có hiện tượng kỳ lạ lá khô vàng, rũ héo, rất hoàn toàn có thể phân bón đang đốt cháy cây. Hãy ngừng bón phân cho cây một thời hạn và giảm liều lượng phân bón .
Cần vô hiệu luôn hoa chết khỏi cây đỗ quyên một cách cẩn trọng. Điều này hoàn toàn có thể thôi thúc sự tăng trưởng và nảy mầm ở cây. Thực tế, chồi non sẽ tăng trưởng ngay ở chỗ hoa chết bị vô hiệu. Vì vậy đừng khi nào để những bông hoa khô héo trên cây hoa đỗ quyên của bạn .
Ở những vùng có mùa đông khắc nghiệt, bạn hãy bọc cây đỗ quyên bằng vải bố vào mùa thu và đắp thêm lớp phủ xung quanh gốc cây, hãy nhớ cây hoa đỗ quyên không ưa gió và nhiệt độ quá thấp .

    CÔNG DỤNG CỦA HOA ĐỖ QUYÊN

Ít người biết, ngoài việc chiếm hữu những bông hoa xinh xắn, được tôn vinh là loài hoa quyền quý và cao sang, hoa đỗ quyên còn có nhiều hiệu quả khác .
Hoa đỗ quyên có vị ngọt, chua dịu, tính ấm nên có hiệu quả điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Thực tế, ở nhiều nơi trên quốc tế, hoa đỗ quyên được sử dụng như một loại trà hoa đẹp, dễ uống và tốt cho sức khỏe thể chất .
Bạn hoàn toàn có thể hái hoa đỗ quyên và phơi khô để hãm trà uống, hoặc ủ trà xanh với hoa đỗ quyên để thu được mùi hoa thơm đặc biết này .
Nếu bạn yêu hoa đỗ quyên và nơi bạn sinh sống thích hợp để trồng, hãy bắt tay ngay vào việc sẵn sàng chuẩn bị một cây hoa đỗ quyên cho mình nhé. Chúc bạn thành công xuất sắc !
* Nội dung bài viết thuộc bản quyền công ty CP Phân Lân nung chảy Văn Điển .
* Đón xem thêm các bài viết chăm nom hoa tại : Bí quyết chăm nom cây hoa
* ) Tìm mua phân bón chất lượng cao quý người mua sung sướng truy vấn, liên hệ theo đường link sau :
↔ Bảng giá loại sản phẩm : https://tbdn.com.vn/bang-gia-phan-bon
↔ Liên hệ mua hàng : Đại Lý Bán Hàng
↔ Điện thoại : 023.688.4489, 023.688.5174 Fax : 023.688.4277

↔ E-mail : leduymerch204@gmail.com
↔ Liên hệ fanpage công ty : https://www.facebook.com/vandienfmp.vn/

Công Ty Cổ Phần Phân Lân Nung Chảy Văn Điển

Viết một bình luận