Hướng dẫn trồng hoa hải đường

Vì hải đường ra hoa rộ vào dịp Tết Nguyên đán truyền thống, lại có nhiều hoa to màu đỏ thẫm, nhị vàng, lá xanh, trông thật lộng lẫy, thuộc nhóm cây hoa đón xuân tượng trưng cho sự làm ăn suôn sẻ, tiến tới. Vì thế nhiều mái ấm gia đình mong ước tìm mua cho được chậu Hải đường để cùng với đào, quất, mai đón xuân mới. Một chậu hải đường cao từ 1,5 cm đến 2 m, tán cây có đường kính 0,7 đến 1 m vào ngày Tết có giá trị từ 1,5 đến 2 triệu đồng .

Cây hải đường thuộc loại chè ( Theaceae ), có nguồn gốc từ Trung Quốc, gia nhập vào Nước Ta từ truyền kiếp, được trồng làm hoa hoa lá cây cảnh. Hải đường là một cây thân gỗ sống lâu năm, hoa quý ngang với trà và đỗ quyên. Vùng đồng bằng và trung du Bắc bộ, Hải đường thường ra hoa rộ từ đầu tháng chạp đến hết tháng Giêng Âm lịch. Qua quy trình ươm trồng, chăm nom cây hải đường, chúng tôi mạnh dạn trao đổi một vài kinh nghiệm tay nghề cùng các bạn đam mê cây hoa quý và hiếm này .

     1. Thu lượm quả là ủ hạt kích thích mọc mầm

Quả hải đường thường thu từ tháng 9 tháng 10 âm lịch. Thu hái quả già hạt mẩy ( mỗi quả từ 2 đến 4 hạt ). Sau khi tách lấy hạt, ta nên phơi vài nắng nhẹ để kích thích hạt dễ mọc mầm .

Dùng cát đen ( hay còn gọi là cát xây ) thật sạch, cứ 3 phần cát, trộn với 1 phần hạt hải đường. Trộn đều cát và hạt hải đường cho vào chậu ( đáy chậu phải có lỗ thoát nước ). Dàn đều, dày từ 10 đến 15 cm. Để chậu vào nơi thoáng mát, tránh mưa nắng và sương muối. Hàng ngày dùng bơm tưới ẩm. Sau một tháng thì hạt khởi đầu mọc mầm. Hạt nảy mầm đến đâu, ta nhặt những hạt đó đem ươm tiếp .

    2. Cho hạt vào bầu đất hoặc túi P.E để ươm

    Làm bầu đất: Dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch. Cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này, khoanh lại bằng nắm tay. Ở giữa làm trũng một lỗ bằng quả trứng sau đó chọc lỗ cho hạt đã mọc mầm để bầu đất xếp xít nhau. Bên trên có lưới đen che mưa nắng và sương muối.

    Làm bầu bằng túi P.E: Dùng tui P.E có đường kính từ 7 – 10cm dài 15cm cắt góc đáy túi cho thoát nước. Dùng phân ủ, trấu mục và đất bột tỷ lệ 50:50 phủ một lớp đất mỏng, cũng xếp những bầu này vào góc sân hay góc vườn để ươm. Bên trên có lưới đen che mưa nắng, cứ 1 tháng 2 lần dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt hố xí tự hoại pha loãng hoà với 3 – 4 phần nước lã, tưới đủ ẩm.

    Sau 3 đến 6 tháng, cây cao từ 15 đến 20cm ta tiếp tục ra hàng hay còn gọi là ra ngôi

Đất trồng là đất phải được phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. Tốt nhất là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi nhỏ, lên luống theo hướng Nam Bắc, rộng 1 m20. Khi ra ngôi, nếu cây trong bầu bằng túi P.E thì khi trồng phải xé, bỏ túi. Nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ nguyên bầu để trồng. Lúc đầu khoảng cách 30 × 30. Một luống trồng 3 hàng. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3, mỗi mét vuông từ 300 gr đến 0,5 kg. Trộn thật đều trước khi trồng. Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8 m đến 1 m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, và sau 2 năm, Hải đường sẽ đem bán được. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp .

Hải đường thường có rệp làm phồng lá, từ tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sau này. Dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần ( lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày ) để diệt sâu .

Trên đây là 1 số ít kinh nghiệm tay nghề và việc làm đã làm. Xin phân phối để các bạn tìm hiểu thêm .

Viết một bình luận