Kỹ thuật chăm sóc hoa huệ đỏ( huệ tây) ra hoa đúng dịp tết.

Kỹ thuật chăm sóc hoa huệ đỏ( huệ tây) ra hoa đúng dịp tết.

Cây hoa huệ đỏ thuộc loại cây thân giả giống hành tây. Lá cây hẹp, nhọn, có màu xanh đậm, cọng hoa to tròn. Muốn ra hoa, cây huệ đỏ cần có một thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Trong điều kiện mùa khô ở Nam bộ, cây huệ bị thiếu nước khô héo hết lá, chỉ còn lại củ (thân giả), khi mùa mưa đến cây huệ sẽ ra lá và trổ hoa. Hoa huệ đỏ thường tươi từ 5-10 ngày rồi héo úa. 

hoa hue do tro bong ruc ro dung dip tet nho cach phoi cu cuc don gian - 1

Huệ có nhiều màu khác nhau, mỗi màu có một nét đẹp riêng. Nhưng hoa huệ đỏ là biểu tượng của mùa xuân rực rỡ, đơm chồi nảy lộc. Hoa huệ nở to như một chiếc ô xoè, màu đỏ cam. Hoa thường nở vào mùa đông xuân và ra quả vào mùa xuân chuyển sang hè. 

Cũng như các loại hoa huệ khác, huệ thường được dùng nhiều vào việc tọa lạc hoặc cúng nhân ngày lễ, Tết. Cắm hoa huệ đỏ mỗi khi Tết đến xuân về, chủ nhà sẽ cảm thấy gia quyến được niềm hạnh phúc, đầm ấm và sung túc hơn. Khi cắm hoa, chú ý quan tâm rửa chân hoa và thay nước hằng ngày để giữ hoa được tươi lâu. Nước cắm hoa nên nhỏ vài giọt thuốc tím hay thuốc đỏ để diệt khuẩn gây thối chân hoa .

hoa hue do tro bong ruc ro dung dip tet nho cach phoi cu cuc don gian - 2

Cây hoa huệ đỏ ưa thích khí hậu mát, ẩm và vừa đủ ánh sáng, sợ nắng gắt. Vì thế, hoa thường được trồng trong chậu làm cây nội thất bên trong trang trí phòng khách, căn hộ chung cư cao cấp, đại sảnh, hiên chạy dọc … Hoa huệ đỏ chịu được nhiệt độ khá cao, từ 18 – 34 độ C. Nước tưới cây cần có độ pH từ 6 đến 7. Hạn chế tưới nước khi thấy lá vàng, củ già và sắp trổ hoa .

hoa hue do tro bong ruc ro dung dip tet nho cach phoi cu cuc don gian - 3

Muốn cây Huệ nở đúng vào dịp Tết, cần phải có kỹ thuật giải quyết và xử lý một thời hạn để cây Huệ phân hóa mầm hoa. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị gieo trồng hoa huệ trước vào khoảng chừng tháng 8, 9 âm lịch và chăm nom chu đáo, bón phân không thiếu ( đặc biệt quan trọng là phân lân ) để cây sinh trưởng và tăng trưởng .Vào khoảng chừng tháng 10 âm lịch, bạn chọn những cây có củ già và cắt bỏ hết rễ, phơi trong bóng mát cho đến khi củ khô héo. Trước Tết 1 tháng, bạn đem trồng củ đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn vào chuẩn hoặc giỏ tre vào hỗn hợp đất gồm : đất, phân hữu cơ, tro trấu. Chú ý không phủ đất kín gây thối củ. Đưa chậu vào chỗ mát, tưới nước hằng ngày .

hoa hue do tro bong ruc ro dung dip tet nho cach phoi cu cuc don gian - 4

Khoảng 15 ngày sau, củ ra mầm lá hoặc mầm hoa. Bạn đưa chậu ra nắng. 15 ngày tiếp theo, cây huệ sẽ nở hoa. Muốn cọng hoa ngắn, mập mạp, hoa to, tươi sắc và lâu tàn ngoài việc đưa chậu hoa ra chỗ nắng cần bón thêm phân kali.

Khi cắt hoa vào cắm, bạn chú ý quan tâm nên thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Lần đầu cắt hoa, bạn dùng dao sắc cắt xéo bông gần sát củ để nước không đọng trong cọng hoa dễ làm thối củ .Cây hoa huệ đỏ thường ít bị sâu rầy nên không cần tốn quá nhiều công chăm nom. Tuy nhiên cần đề phòng rệp và nhện trắng bám ở mặt dưới lá .

Viết một bình luận