Cách trồng lan hạc vĩ “cực đơn giản” cho người mới chơi

Photo of author

Lan hạc vĩ không chỉ là một loài lan đẹp mà đây còn là một loài cây mang trong mình rất nhiều ý nghĩa. Và cách trồng lan hạc vĩ cũng không khó như mọi người vãn nghĩ. Hôm nay hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan hạc vĩ đơn giản cho người mới chơi nhé!

Đặc điểm hình thái của lan hạc vỹ

Muốn biết cách trồng lan hạc vỹ thì hãy tìm hiểu qua về đặc điểm của nó mà chúng tôi chia sẻ nhé, bởi biết được đặc điểm của nó thì bạn sẽ dễ dàng trồng và chăm sóc cây hơn nhiều đúng không nào?

Tên khoa học của Lan hạc vĩ là Dendrobium aphyllum. Trong tự nhiên, loại lan này sống phụ sinh và có chiều dài thân hoàn toàn có thể lên tới 1 mét. Thân cây có hình tròn trụ dầy nửa đường kính vào khoảng chừng 0.05 cm buông thong xuống. Hình dạng lá của loại lan này rất đặc biệt quan trọng, nó có hình mác nhọn, mỗi lá có chiều dài khoảng chừng 8 cm và mang màu xanh đậm .

Lan hạc vỹ là gì

Trong tự nhiên, bạn sẽ thấy trên các cây gỗ lớn sẽ Open những loài cây này và nó được mọc bám trên thân cây ở độ cao từ 400 đến 1500 m. Hoa của lan hạc vỹ nở khá đẹp và vào tầm thời hạn từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm loài hoa này sẽ nở .Hình dáng của những cụm hoa trông như những chú hạc bay hướng lên khung trời xanh. Màu tím rất nhạt là màu đặc trưng của loài hoa này, nửa đường kính mỗi bông khoảng chừng 2 cm và phần cuống hoa dài từ 2 đến 2,5 cm .Nếu như phần lá ngoài có màu tím thì phần môi bên trong lại có màu vàng nhạt làm nền cho phần ngoài khiến cho bông hoa trở nên điển hình nổi bật. Tái sinh bằng chồi và hạt thì có thời kì nghỉ ngơi mùa đông .

Đặc điểm sinh trưởng của lan hạc vỹ

Lan hạc vỹ là loại cây thích hợp với những nơi khô ráo thoáng mát và thuộc nhóm cây ưa sáng. Bằng chứng cho thấy là ở trong tự nhiên chúng thường được mọc ra ở các cành cây cao trong rừng, thoáng mát .Giai đoạn mùa xuân hè là thời kì tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất của lan hạc vỹ. Cho tới cuối thu và đông chúng sẽ chuyển sang quá trình nghỉ ngơi nên cây không cần tưới nước ở tiến trình này .Vào khoảng chừng giữa mùa đông cây mở màn ra nụ và hoa. Cây ra hoa vào lúc cuối mùa đông và đầu mùa xuân .

Cách trồng lan hạc vỹ và cách chăm nom lan hạc vỹ

1, Cách chọn cây giống khi trồng lan hạc vỹ

Việc chọn cây giống khi trồng lan hạc vỹ cũng là một bước quan trọng trong cách trồng lan hạc vỹ. Điều lưu ý quan trọng cho những người chơi loại lan này là khi chọn trồng mới thì nên chọn những loại lan ở giai đoạn chưa phát triển mầm mới.

Nếu bạn chọn cây giống đã tăng trưởng mầm mới thì nó sẽ không có năng lực thích nghi với điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường tại nhà gây chột lan và lan sẽ không mập hoa khiến cây không đẹp. Thời điểm cuối thu đầu đông là thời gian thích hợp nhất cho việc mua lan về trồng .

Cây giống trồng lan hạc vỹ

Lúc này cây đang ở mùa nghỉ và đang rụng lá nên khi bạn ghép vào giá thể sẽ không cần chăm nom nhiều chỉ khi nào vào mùa xuân cây sẽ khởi đầu ra mầm mới và nảy nụ hoa, lúc này bạn mới mất công để chăm nom cây .Bạn nên chọn những cây phần thân có màu xám bạc lá vàng và mở màn rụng lá là hài hòa và hợp lý nhất. Lưu ý rằng khi chọn, bạn nên chọn những cây lan khô ráo không bị ẩm hay ướt bởi nó sẽ tiềm ẩn nhiều nấm bệnh .

2, Giá thể trồng lan hạc vỹ

Giá thể tương thích nhất với hình dáng trưởng thành thân dài bung tỏa của lan hạc vỹ là loại gỗ lũa đã được bóc vỏ trọn vẹn .

Loại giá thể này rất phù hợp để trồng lan hạc vỹ và rút ngắn thời gian thực hiện cách trồng lan hạc vỹ cũng như thời gian chăm sóc cây, bởi nó đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về nước và độ thoáng cho rễ lan. Hiện nay trong giới chơi lan giá thể được nhiều người lựa chọn nhất là gốc nhãn hoặc gốc gỗ lũa, nó sẽ cho bạn một giỏ lan đẹp tuyệt mỹ.

Giá thể trồng lan hạc vỹ

Chú ý: Với những giá thể gỗ trước khi trồng bạn cần phải  xử lý trước bằng việc ngâm qua nước và nước vôi loãng để khử trùng hết mầm bệnh.

3, Kĩ thuật ghép lan hạc vỹ vào giá thể

Trước khi ghép lan hạc vỹ vào giá thể bạn cần cắt và loại vô hiệu hết rễ dập rễ già để tránh tác động ảnh hưởng tới hiệu suất trồng cây, chỉ để lại rễ khoảng chừng 2 đến 3 cm và ngâm trong thuốc physan trong khoảng chừng 20 phút để diệt trừ mọi nấm bệnh. Sau đó vớt ra và treo ngược trong khoảng chừng từ 3 đến 5 ngày .

a, Môi trường trồng lan hạc vĩ thích hợp nhất

Môi trường thoáng gió và có độ ẩm khoảng 60% là môi trường thích hợp nhất để lan phát triển cũng như thực hiễn cách trồng lan hạc vỹ cũng thuận tiện hơn. Loại cây này cần ánh sáng tương đối nhiều khoảng 70% là hợp lý.

b, Cách trồng lan hạc vỹ

Đã tới bước quan trọng nhất, đó chính là bước cách ghép lan hạc vỹ, bạn hãy thật cẩn thận cho bước này nhé.

Sau khi giải quyết và xử lý hạc vỹ xong bạn triển khai ghép vào gỗ bằng cách sử dụng những đinh ghim bằng thép hình chữ U và sử dụng súng bắn ghim để ghim cho chắc như đinh .Đặt cây từ từ vào vị trí cần ghép và tay cầm phần rễ lan sau đó bạn bắn ghim giữ 1/3 – 1/5 tổng số rễ sau đó bạn cố định và thắt chặt cho cây không bị lay là được .Sau khi hoàn thành xong bước ghép lan, bạn thực thi để khô trong khoảng chừng thời hạn 1 tuần tiên phong không tưới nước nhằm mục đích giúp vết thương được lành .

Cách trồng lan hạc vỹ

4, Cách chăm nom lan hạc vĩ sau khi ghép

a, Chế độ tưới nước sau khi trồng lan hạc vỹ            

Bạn chờ khoảng chừng 1 tuần sau khi ghép xong thì mở màn tưới nước. Nên tưới nước ở dạng phun sương để giữ ẩm cho cây và không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cho cây bị ũng nước và thối rễ cây. Nên treo cây ở nơi thoáng mát và bên dưới nền cần phân phối độ ẩm để cho cây được thoáng mát và tăng trưởng tốt .Trong quy trình tiến độ cây mọc mầm và chưa ra rễ mới thì bạn chưa nhất thiết phải bón phân. Tại vì ở thời gian này trong phần thân cũ tiết ra những chất dinh dưỡng cho cây để ra mầm. Khi mầm vẫn còn non thì rất dễ bị thối do đọng nước .

b, Bón phân sau khi trồng lan hạc vỹ

Sau khi quan sát cây đã ra rễ mới, bạn triển khai bón phân NPK 30-10-10 cho cây với liều lượng pha 1 g với 4 lít nước và thực thi phun đều lên hết thân cây. Chu khì bón phân cho lan hạc vỹ là 1 tháng 1 lần. Bắt đầu từ tháng 10 trở đi thì không bón phân cho cây nữa để cây tự nuôi bởi đây là quy trình tiến độ nghỉ ngơi của cây .

c, Phòng và trị bệnh khi trồng lan hạc vỹ

Do Lan hạc vỹ vốn thuộc loại lan rừng nên sức đề kháng của loài cây này khá can đảm và mạnh mẽ tuy nhiên vẫn thường bị 1 số ít bệnh do thiên nhiên và môi trường gây nên. Bạn đề phòng bệnh cho cây bằng việc phun phòng định kì hỗn hợp Ridomil gold + regan + Alitte, với định kỳ 15 ngày / lần .

d, Điều khiển ra hoa khi trồng lan hạc vỹ

Nghe có vẻ như khó khăn vất vả đúng không nào, nhưng thực ra bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mình kiểm soát và điều chỉnh được việc ra hoa của cây. Bạn chỉ việc kiểm soát và điều chỉnh chính sách ánh sáng và nước tưới cho cây .

e, Chế độ ánh sáng khi trồng lan hạc vỹ

Bạn nên đưa cây ra ngoài để cây hấp thụ được 80 % ánh sáng tự nhiên .

f, Chế độ tưới nước khi trồng lan hạc vỹ

Trong khoảng chừng thời hạn mùa đông và đầu xuân bạn cắt nước trọn vẹn của cây, khi cây mở màn ra nụ và mầm cây mới thì khởi đầu tưới .

Chú ý: Môi trường hanh khô là môi trường chuẩn nhất cho lan hạc vỹ phát triển khỏe mạnh, ánh sáng cần thiết cho cây khoảng 80% và thoáng mát.

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn thực hiện đầy đủ các bước tiến hành cách trồng lan hạc vỹ rồi đó, chúc bạn thành công và sớm có những khóm hoa lan hạc vỹ rực rỡ nhé!

Viết một bình luận