Hướng dẫn cách trồng lại đào sau Tết

Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ.Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ.

Chuẩn bị đất trồng

Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng chừng 25-30 cm, rộng 70 cm, tạo rãnh để thoát nước tốt .Trước khi trồng đào các bạn cũng hoàn toàn có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào tăng trưởng rễ như siêu ra rễ, vườn sin thái, Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên vỏ hộp để tưới ẩm bầu trước khoảng chừng 10-15 ngày khi trồng đào. Các chế phẩm này hoàn toàn có thể giúp cho cây đào của bạn sinh trưởng, thôi thúc ra bộ rễ mới thì khi trồng lại đào sẽ có năng lực sống cao hơn .

Khi chuyển đào ra đất trồng các bạn cũng có thể để đào trong chậu hoa đào cũ nhưng nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.

Cắt sửa cành

Trồng xong, người trồng cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quy trình cắt sửa cần phối hợp tạo hình tán cây .

Bón phân cho cây đào

Các bạn hoàn toàn có thể bón lót khoảng chừng từ 3-5 kg phân hữu cơ / cây tùy vào độ lớn nhỏ của chậu hoa đào. Nên bón phân cho cây đào trong thời hạn từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây từ 0.5 đến 1 kg NPK trộn với 2 ml Siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50 cm theo hình chiếu của tán cây, tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kì bón phân để cây hoàn toàn có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt .

Hãm cây

Hãm cây là nhằm mục đích hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang tiến trình ra hoa .Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3 .Thời gian hãm khởi đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có hàng loạt lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già .

Tuốt lá

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa tăng trưởng và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, song song với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời hạn. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời hạn tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe .Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá. Không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm như vậy tổn thương đến mầm hoa .

Thúc và hãm thời gian ra hoa

Mặc dầu đã triển khai những giải pháp chăm nom và điều khiển và tinh chỉnh như trên, nhưng thời hạn ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó yếu tố thúc và hãm phải triển khai trong những trường hợp thiết yếu .Thúc : Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách : Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5 cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ – 40 độC .Hãm : Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, hoàn toàn có thể hoa nở sớm, cần vận dụng các giải pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời hạn mươi, mười lăm ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và liên tục nghiên cứu và điều tra cây .Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20 % rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật thiết yếu. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng tác động đến phẩm chất của hoa .

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá các bạn hoàn toàn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi … Nếu chậu hoa đào của bạn có tín hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng hoàn toàn có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn hoàn toàn có thể dùng Supracide để phòng trừ .

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán, thế cần triển khai liên tục từ 5-7 ngày một lần bằng cách tích hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc tạo khung theo các thế đã định, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng hoàn toàn có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình. / .

Viết một bình luận