Cách trồng lan đuôi cáo “đơn giản nhất” cho người mới chơi

Photo of author

Lan đuôi cáo là giống lan tuyệt vời, nó không chỉ mang vẻ đẹp cuốn hút người nhìn mà còn có hương thơm ngào ngạt khiến chúng ta mê mẩn. Việc có thể tự tay trồng lan đuôi cáo với những trùm hoa nở rộ đẹp đẽ cũng không khó như mọi người nghĩ.

Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng lan đuôi cáo cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này nhé!

Đặc điểm của lan đuôi cáo

Trước khi tìm hiểu sâu về cách trồng lan đuôi cáo thì hãy cùng Fao biết một chút về đặc điểm của chúng nhé, khi biết được đặc điểm của nó bạn sẽ dễ dàng chăm sóc hay trồng lan đuôi cáo đó!

Lan đuôi cáo hay còn được gọi với cái tên là lan cáo bắc. Ở các tỉnh như Lai Châu, Lạng Sơn, Điện Biên loài hoa này xuất hiện rất nhiều, người dân ở đây hầu hết đều biết tới loại lan này. Đây là loài hoa nằm trong họ giáng hương.

Hoa lan đuôi cáo

Chiều cao trung bình của lan đuôi cáo rơi vào khoảng chừng 50 cm. Trong tự nhiên, có nhiều cây lan đuôi cáo cao tiêu biểu vượt trội, người ta đã phát hiện những cây lan đuôi cáo cao tới hơn 1 mét .Loài lan này có lá nhẵn và phẳng, chiều dài trung bình của lá khoảng chừng 30 cm và nửa đường kính rộng chừng 2 cm .Đặc điểm điển hình nổi bật nhất của loại lan này chính là những bông hoa mọc theo chùm. Người ta gọi là lan đuôi cáo cũng chính do chùm hoa nhìn giống đuôi cáo .Loại lan này thường ra hoa vào mùa hè trong khoảng chừng thời hạn từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Khi hoa nở, chúng còn mang đến một hương thơm ngào ngạt, đậm nhất vào lúc thời gian buổi trưa và hoàn toàn có thể lan xa .

Cách trồng lan đuôi cáo

1, Điều kiện sinh trưởng cần thiết khi trồng lan đuôi cáo

Để có thể trồng lan đuôi cáo này một cách khoa học và đúng chuẩn nhất, thì trước hết hãy cùng Fao tìm hiểu đặc tính của loài hoa này.

Lan đuôi cáo rất ưa khoảng trống sống ẩm mát, tuy nhiên chỉ ẩm mát thôi chứ không nên để gốc phong lan khi nào cũng sũng nước nhé .Mặc dù hầu hết các loài phong lan đều ưa ẩm, nhưng không đồng nghĩa tương quan với cây nào cũng thích ướt cả, và hoa lan đuôi cáo cũng nằm trong số đó .Ngoài việc hút nước, hút chất dinh dưỡng thì rễ cây phong lan còn cần hô hấp nên bạn cần phải bảo vệ độ thoáng khí cho cây. Đây là một trong những điều khó khiến người chơi lan nản lòng .Có nhiều người tưới thật nhiều nước, phun thật nhiều thuốc kích rễ, kích lá hay bón thật nhiều phân, … cho cây bởi họ muốn cây tăng trưởng nhanh gọn. Chính việc làm đó khiến cho cây lan sẽ bị ngộ độc từ từ héo ủ rũ mà chết .

Chính vì thế, trước khi thực hiện cách trồng lan đuôi cáo bạn cũng nên nắm rõ những nguyên tắc trên.

2, Cách trồng lan đuôi cáo

Tuy cái khó của hoa lan đuôi cáo là về việc quan tâm đến rễ cây, nhưng nhìn chung thì trồng lan đuôi cáo được đánh giá là khá dễ trồng. Điều kiện khí hậu của nước ta khá phù hợp với loài cây này bởi đây là  cây ưa ẩm.

Tuy nhiên, để trồng và chăm nom lan đuôi cáo thành công xuất sắc thì bạn cần cung ứng một số ít nhu yếu tương thích cho cây về điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường bên ngoài .

  • Ánh sáng: 50%
  • Nhiệt độ: 20 đến 25%
  • Độ ẩm: từ 40 đến 70%

Nếu bạn mua lan ở ngoài shop thì cây đã có sẵn giá thể và được trồng thuần rồi nên khi đem về nhà chỉ cần treo cây ở những nơi thoáng mát và ngưng tưới nước trong 2 ngày ; sau đó mới khởi đầu tưới lại cho cây để cây quen với khí hậu vườn nhà .

Đối với những cây lan đuôi cáo được lấy từ rừng về nhà trồng, thì đòi hỏi nhiều công đoạn hơn để có thể trồng lan đuôi cáo.

Trước tiên bạn cần ngâm cây qua thuốc nấm rồi sau đó treo ngược ở những nơi thoáng mát tránh mưa rồi chờ cho tới khi cây nhú ra rễ thì thực thi cấy cây vào giá thể trồng tiếp .

                Cách trồng lan đuôi cáo vào giá thể:

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng gỗ lũa hoặc chậu đất sét để làm giá thể cho lan đuôi cáo, với hai loại giá thể này đều giúp cho cây tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, cần phải trồng và để giá thể ở những nơi có nhiệt độ vừa đủ và thoáng mát .Trong khoảng chừng thời hạn đầu khi mới ghép cây vào giá thể, bạn tránh để cây tiếp xúc với mưa nếu không cây sẽ bị thối ngọn và dẫn tới chết cây .Thời điểm ghép cây tương thích nhất là khoảng chừng từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Tại vì ở thời gian này không khí có nhiệt độ cao, có mưa phùn và cũng không quá rét nên rất thích hợp để bạn ghép cây lan đuôi cáo vào giá thể .Sau khi mua cây về, thì cần phải cắt tỉa, vô hiệu bớt rễ khô, rễ thối. Tiếp đến thực thi xối cả cây qua nước sạch rồi ngâm cây vào dung dịch thuốc kích rễ trong khoảng chừng 2 tiếng .Sau khi ngâm rễ với dung dịch xong thì vớt ra rồi triển khai cây ghép lên gỗ. Sử dụng dây nhựa để cố định và thắt chặt cành cây và treo ở những nơi thoáng mát .

Nếu như bạn quyết định trồng lan đuôi cáo trong chậu đất nung thì bạn đặt vài miếng xơ dừa vào trong chậu để giúp tăng cường độ ẩm cho cây và chọn những cục than hoa bằng quả trứng vịt.

Tiến hành dùng dây buộc cố định chân lá gốc với giá thể sạch cho khoảng cách giưac gốc và mặt giá thể khoảng 2 đốt ngón tay là được. Sau khi trồng lan đuôi cáo xong bạn tiến hành đặt chúng ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng khoảng 50% là phù hợp.

Cách trồng lan đuôi cáo

Cách chăm nom lan đuôi cáo

Sau khi cùng Fao thực hiện cách trồng lan đuôi cáo thì bước quan trọng tiếp theo chính là chăm sóc loài hoa lan này. Hãy thực hiện đúng theo các bước chúng tôi chia sẻ để có kết quả tốt nhất nhé!

1, Tưới nước khi trồng lan đuôi cáo

Bạn cần cung ứng nước và nhiệt độ hàng ngày cho cây khi cây khởi đầu ra rễ và tăng trưởng xanh tốt. Khi thấy giá thể bị khô bạn cần cấp ẩm cho cây bằng cách tưới nước cho cây với lượng nước thích hợp. Khi vào mùa nắng bạn nên tiếp tục tưới nước cho cây, khi mùa mưa đến khi thấy giá đã khô ráo thì tưới cho cây .

2, Phân bón khi trồng lan đuôi cáo

Bạn nên tiến hành cung cấp thêm cho cây một lượng phân bón nếu muốn cây có hoa nở to, đẹp và tăng trưởng xanh tốt. Phân hữu cơ hơn sẽ được yêu thích hơn các loại phân vô cơ so với những loại lan đuôi cáo ở trong rừng .Bạn hoàn toàn có thể bón phân hàng tuần và khi tưới bạn nên tưới nước với liều lượng loãng, bón phân vô cơ 20-20-20 với liều lượng 15 ngày 1 lần để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng bộ tán lá cân đối, lá to và đẹp .

Bón phân khi trồng lan đuôi cáo

3, Sâu bệnh hại khi trồng lan đuôi cáo

Đây là một trong những loại hoa được xếp vào nhóm cây có sức đề kháng cao. Tuy nhiên, thi thoảng cây vẫn bị mắc 1 số ít loại nấm bệnh khác nhau như : bệnh thối rễ, bệnh thối ngọn và bệnh nhện đỏ .Tiến hành tưới và phun thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp với chu kì 1 tháng 1 lần .

4, Xử lý ra hoa khi trồng lan đuôi cáo

Lan đuôi cáo có đặc tính là vào đầu mùa mưa sau một khoảng chừng thời hạn chịu khô hạn cây sẽ ra hoa. Dựa vào đặc thù này mà người trồng hoàn toàn có thể thuận tiện kiểm soát và điều chỉnh thời gian nở hoa cho cây một cách tương thích với mục tiêu sử dụng .Nếu muốn cây ra hoa thì giảm lượng nước từ từ cho đến khi ngừng hẳn. Bạn nên chọn những nơi thoáng mát để treo cây giúp kích thích cây ra nụ. Khi có những đám mưa đầu mùa, bạn nên treo cây để đón những nước mưa đó và chỉ sau khoảng chừng một tuần bạn đã hoàn toàn có thể thấy những vòi bông được nhú lên .

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan đuôi cáo cũng như việc chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn sẽ tự tay trồng cho mình một chậu lan đuôi cáo rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận