Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai ra nhiều hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật trồng mai vàng ra hoa đúng dịp Tết

Trang trí cây mai trong nhà

1. Thời vụ trồng mai

Cây mai là loại cây ưa nắng và ưa ẩm, thích hợp ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Khoảng thời gian tốt nhất để bạn trồng mai là từ cuối tháng 10 âm lịch đến tháng 12 âm lịch.

2. Chọn giống mai

Có hai loại giống là mai vàng nở hoa 1 lần / năm vào dịp Tết và mai tứ quý nở hoa 4 lần / năm. Trước đây, hoa mai chỉ có khoảng chừng 5 – 10 cánh hoa nhưng lúc bấy giờ với các giải pháp lai tạo đã tạo ra hoa có trên 10 cánh và hoàn toàn có thể nở hoa kín cây. Đặc biệt hơn, còn có giống mai ra hoa màu trắng cánh mỏng mảnh rất thanh thoát và nhẹ nhàng .

3. Phương pháp trồng mai

Bạn hoàn toàn có thể trồng mai bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành, ghép cành. Nếu trồng mai bằng hạt sẽ ít tốn ngân sách và cây sống được lâu hơn nhưng khó mang những ưu điểm trội của cây mẹ .Còn so với chiêu thức chiết cành, giâm cành hay ghép cành thì cây hoàn toàn có thể giữ được các đặc thù tốt từ cây mẹ và hoàn toàn có thể ghép phối các loại mai khác trên cùng một cây .

4. Chọn đất trồng mai

Khi trồng hoa mai chỉ cần đất tơi xốp và giữ được nhiệt độ thì cây sẽ tăng trưởng tốt. Cây mai kỵ nhất những vùng đất không thoát nước và dễ bị ngập úng. Do đó, nên trồng mai ở những nơi có ánh nắng trực tiếp, thông thoáng và mỗi cây cách nhau tối thiểu 1 m. Có hai cách để trồng hoa mai đó là :

  • Trồng trên nền đất: Bạn nên chọn những nơi đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, không chua, không nhiễm phèn và không mặn. Trong quá trình trồng có thể trộn thêm tro trấu hoặc xơ dừa vào đất để tăng khả năng giữ ẩm và nước tốt. Sau khi đào hố và bón lót xong, hãy lấp một lượng đất ⅔ hố rồi đặt cây mai vào. Tiếp tục, lấp đất đến khi vun cao lên. Ngoài ra, lúc mới trồng bạn có thể dùng rơm khô phủ gốc cây để tăng khả năng giữ ẩm.

  • Trồng mai trong chậu: Bạn cũng chọn đất trồng tương tự như trên và hãy lấy một chiếc chậu có chiều sâu để cho rễ cây phát triển tốt hơn. Trước khi trồng, bạn lót một lớp sỏi dưới đáy để tạo sự thông thoáng và thoát nước cho cây. Sau đó, hãy bón lót và lấp một lớp đất đến ½ chậu rồi để cây mai vào, đầu rễ của cây phải cách đáy 20cm. Cuối cùng, lấp đất đến khi đầy chậu và kê chậu hoa lên, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất nền để hạn chế côn trùng gây hại.  Bạn cần lưu ý một điều, cứ khoảng 2 năm thì nên thay chậu to hơn 1 lần để cây có không gian phát triển tốt hơn.

>> > Xem thêm cụ thể :

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai trong chậu

cách tỉa mai sau tết

1. Bón phân cho mai 

Sau khi cây đã bón lót phân trong quy trình trồng, khoảng chừng 10 – 15 ngày sẽ khởi đầu ra rễ thì bạn mới bón thúc phân. Cứ 20 – 30 ngày là hoàn toàn có thể bón thúc phân lần nữa .Nếu cây to thì tăng lượng phân bón và thời hạn mỗi lần bón phân cách xa nhau hơn. Đồng thời, bạn không nên xới xáo đất, bón phân sát gốc mà phải rải phân xung quanh và tưới đẫm nước .

2. Tưới nước cây mai

Đối với trồng trên nền đất, khi chăm nom cây mai vào ngày nắng thì nên tưới cây vào buổi sáng 1 lần / ngày hoặc tưới ngày cách ngày. Vào mùa mưa thì không cần tưới nhưng phải quan tâm giữ cho đất thoát nước tốt. Còn với những cây mai trồng trong chậu thì nên tưới 2 lần / ngày vào buổi sáng và buổi chiều .

3. Cắt tỉa, tạo dáng mai

Khoảng 2 tháng thì nên cắt tỉa cành 1 lần để bỏ đi những cành yếu, cành bị sâu bệnh hay những cành mọc rậm rạp trong tán. Đặc biệt, hoa mai có ý nghĩa tử vi & phong thủy, nên việc tỉa cành không đơn thuần là hạn chế sâu bệnh mà còn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến tử vi & phong thủy nhà bạn .Thông thường cây mai còn nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn, việc này yên cầu bạn phải có sự thẩm mỹ và nghệ thuật cao và sự phát minh sáng tạo của một người nghệ nhân .

4. Lặt lá dưỡng hoa mai ra đúng dịp Tết

Từ ngày 10 tháng 12 âm lịch, bạn cần quan sát nụ hoa trên cây và phối hợp với thời tiết để tính ngày lặt lá. Nếu nửa tháng cuối năm trời ấm cúng hoa mai chắc như đinh nở sớm, vì thế bạn nên lặt lá muộn. Với thời tiết nửa tháng cuối năm mưa to hay chuyển lạnh hoa sẽ nở trễ thì người trồng cần lặt lá sớm hơn .

5. Phòng trừ sâu bệnh cây mai

Đây là việc làm không hề thiếu khi chăm nom cây mai. Trên cây thường có rất ít các loại sâu gây hại, hầu hết là các loại sâu cắn lá, sâu đục thân và nhện đỏ. Nếu phát hiện chúng, cách đơn thuần nhất là bạn hoàn toàn có thể dùng tay để bắt .Ngoài ra, còn có loại côn trùng nhỏ gây hại khác là rệp mềm Open ở các đọt non. Đối với loại côn trùng nhỏ này, thì chỉ cần dùng vòi xịt nước có cường độ mạnh xịt lên cây sẽ thuận tiện đánh bật chúng .

Với những kinh nghiệm trồng và cách chăm sóc cây mai mà Cleanipedia chia sẻ trên đây, bạn hãy thử trồng một chậu mai vàng để có những ngày Tết thật trọn vẹn, bình an và đầy tài lộc. 

>> > Xem thêm :Tác giả : Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Viết một bình luận