Cách Trồng Mướp Trong Thùng Xốp “cực sai quả”

Photo of author

Cách trồng mướp trong thùng xốp hay trồng mướp đắng trong hộp xốp sẽ là chủ đề trong bài viết này mà Fao muốn gửi đến các bạn. Với bài viết này các bạn có thể nắm được kỹ thuật này một cách hiệu quả và đạt năng suất cao.

Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp tại nhà đang là cách làm được rất nhiều người trồng mướp lựa chọn bởi nó có thể trồng ngay tại nhà nên rất tiện lợi để chăm sóc khi chúng ta có thời gian rảnh. Và bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách trồng mướp nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng mướp trong thùng xốp

1, Thời vụ trồng

Khi trồng mướp trong thùng xốp nếu như nắm được quá trình và kỹ thuật chăm nom đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể mở màn trồng mướp vào bất kể thời gian nào trong năm. Tuy nhiên khoảng chừng thời hạn thích hợp nhất để trồng mướp là từ tháng 2 đến tháng 6 dương lịch hàng năm .

Cách trồng mướp trong thùng xốp

Nếu bạn trồng vào nửa cuối năm, thì cần bảo vệ giữ ấm cho cây nếu mướp gặp thời tiết lạnh cây sẽ chậm tăng trưởng và cho hiệu suất và chất lượng trái kém .

2, Chuẩn bị chậu trồng mướp tại nhà

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì đương nhiên phải chuẩn bị thùng xốp hay chậu để trồng mướp. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn chọn chậu hay thùng xốp một cách hợp lý.

Mướp là một loại cây có bộ rễ khỏe và tán lá tăng trưởng rộng. Vì vậy để cây có được điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt nhất và khỏe mạnh nhất thì các bạn nên chọn những chậu đủ lớn chứa được nhiều đất. Có thể kể đến như những thùng sơn đã qua sử dụng hay những thùng xốp lớn .

Trồng mướp đắng trong thùng xốp

Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp khá được ưu chuộng bởi nó đã được nhiều bạn vận dụng thành công xuất sắc. Với chậu trồng mướp bạn cần đục thủng nhiều lỗ xung quanh chậu, ở dưới đáy và nhiều lỗ bên hông chậu ( thùng ) .Làm như vậy đất trồng mướp sẽ thông thoáng thoát nước tốt không bị ứ đọng nước khi tưới. Nếu như chậu trồng bị đọng nước, sẽ dẫn đến úng thối rễ và khiến cây sẽ suy yếu .

3, Chuẩn bị đất trồng mướp

Khi trồng mướp tại nhà trong thùng xốp thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn trong việc chọn đất trồng sao cho tương thích. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn đất trồng cho cây mướp nhé !Để cho mướp tăng trưởng khỏe mạnh thì đất trồng mướp cần phải giàu dinh dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể mua đất đã dược giải quyết và xử lý tại những cơ sở bán cây giống. Đất tại đây đã phân phối đủ các nhu yếu về chất dinh dưỡng, cũng như độ thông thoáng và tơi xốp .Nếu như bạn có thời hạn thì bạn tự làm đất cũng rất đơn thuần. Bạn trộn phân chuồng ủ hoai mục cùng với xơ dừa, mùn hữu cơ hay vỏ chấu. Trước khi cho đất vào trồng mướp, bạn nên phơi nắng từ 7-10 ngày để diệt các mầm bệnh có trong đất .Ngoài ra trước khi trồng mướp trong thùng xốp bạn cần bón lót một chút ít vôi bột dưới đáy chậu để diệt mầm bệnh và vi trùng .

4, Lựa chọn vị trí trồng

Sau khi đã có hạt giống, đất và chậu để trồng mướp thì bạn chỉ cần chọn cho mình một vị trí thuận tiện nữa thôi là bạn đã hoàn toàn có thể trồng mướp trong thùng xốp được rồi .Mướp là loại cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nhất ở trong điều kiện kèm theo nhiều nắng gió. Bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh nắng mặt trời khoảng chừng 6-7 tiếng mỗi ngày. Các vị trí hoàn toàn có thể kể đến như ban công, sân thượng của nhà hay cạnh vách tường .

Một sư lưu ý nhẹ với cách trồng mướp trong thùng xốp là vị trí trồng cần có chiều cao tối thiểu là 1,5m. Đó là khoảng không gian cần thiết để cây mướp phát triển và cho quả một cách tự nhiên.

Cách trồng mướp trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng mướp đắng trong hộp xốp thì bước tiên phong bạn ần làm đó là ươm cây con. Và cách ươm như nào ? Các bạn hãy theo dõi nhé !

1, Ươm cây mướp con từ hạt

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể trồng mướp tại nhà từ ươm hạt thay vì mua cây con sẵn từ chợ. Và cách ươm mướp từ hạt rất đơn thuần .Chọn những hạt chắc từ quả mướp già, to không mầm bệnh, để khô. Tiếp đến bạn ngâm hạt vào nước ấm với tỉ lệ 3 lạnh và 2 sôi khoảng chừng 4 đến 6 giờ. Sau đó bạn vớt ra, rửa hạt bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt mướp nứt nanh .

Trồng mướp trong thùng xốp

Thường thì ủ khoảng chừng 2-3 ngày thì hạt sẽ mở màn nứt nanh và đủ điều kiện kèm theo để đem gieo. Lúc này, bạn đem hạt gieo xuống đất với độ sâu khoảng chừng 1 cm và lấp một lớp đất mỏng mảnh lên trên. Bạn hoàn toàn có thể ươm hạt mướp vào những bầu ươm đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Đến khi cây tăng trưởng được 2-3 lá thì đánh ra chậu trồng .

Sau khi đã ươm cây mướp con thành công thì bước tiếp theo của cách trồng mướp trong thùng xốp đó là trồng cây con. Các bạn hãy theo dõi để nắm được kỹ thuật này nhé!

2, Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp tại nhà

Sau khi cây được 2-3 lá thật là thời gian tương thích để chuyển mướp sang chậu trồng. Trong quy trình chuyển cây từ bầu ươm ra chậu trồng tất cả chúng ta cần phải rất là quan tâm là thao tác cần nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ .Với kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp để trồng cây con bạn cần đào những hỗ sâu 10 cm và rộng từ 5-7 cm. Bạn hoàn toàn có thể bón lót thêm một chút ít phân và trấu xuống bên dưới để cây sớm hấp thụ dinh dưỡng hơn .Các bạn cần tưới nước giữ ẩm cho chậu trồng mướp trong khoảng chừng từ 7-10 ngày sau khi trồng. Ngày tưới từ 1-2 lần và triển khai che nắng cho cây chính do trong thời kỳ này cây mướp chưa chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời .

Cách trồng mướp trong thùng xốp khá đơn giản phải không các bạn? Nhưng công đoạn quan trọng nhất sau khi trồng mướp là chăm sóc cây thì là lại không đơn giản cho lắm. Và dưới đây Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chăm sóc cây mướp đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao.

Trồng mướp trong chậu

Chăm sóc cây mướp trồng tại nhà

1, Tưới nước

Mướp được biết đến là một loại cây ưa ẩm, bạn nên liên tục tưới nước để giữ ẩm cho đất. Một ngày nên tưới 1-2 lần, vào lúc trời dâm mát, sáng sớm hoặc chiều tối. Nhưng tránh tưới nhiều nước, vì như vậy sẽ làm chậu cây bị đọng nước làm úng thối rễ dẫn đến chết cây .Bạn nên tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sự tăng trưởng của cây mướp .

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì cần chú ý khi cây bước vào giai đoạn hình thành trái chúng ta cần giảm lượng nước tưới và nên tưới trực tiếp vào khu vực đất xung quanh gốc tránh tưới trực tiếp lên hoa hay quả.

2, Thực hiện làm giàn

Khi trồng mướp trong thùng xốp thì việc làm giàn cho mướp là không hề thiếu, sau khi cây xanh được 1 tháng thì bạn khởi đầu thực thi thực thi làm giàn. Mục đích của việc làm giàn là giúp cây có thiên nhiên và môi trường leo tương thích với sự tăng trưởng của cây, đồng thời nâng đỡ quả trong tiến trình sau .Vật liệu làm giàn : các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thanh gỗ, tre, dóc hoặc các thanh nhựa có sẵn để gác chéo, tạo thành các khung phân trải đều, cố định và thắt chặt. Dùng dây thép hoặc dây dù để cố định và thắt chặt các thanh lại với nhau .

Cách trồng mướp đắng trong thùng

Lưu ý: Khi hoa mướp bắt đầu xuất hiện, vào khoảng tháng thứ 2-3 sau khi trồng thì bạn có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo cho mướp. Cách thụ phấn rất đơn giản, các bạn chỉ cần lấy hoa đực úp ngược vào núm những bông hoa cái.

Để có một cách trồng mướp trong thùng xốp hiệu quả thì không thể thiếu được các kỹ thuật bón phân và phồng trừ sâu bệnh hại. Các bạn hày cùng Fao tìm hiểu nhé!

Phân bón và sâu bệnh cho cây mướp

1, Phân bón

Khi trồng mướp thì bón phân là một phần quan trọng giúp tăng hiệu suất và chất lượng quả cho mướp. Bạn cần sử dụng các loại phân bón mà trong thành phần có nhiều hàm lượng lân và kali. Nếu như bạn chỉ phân phối đạm cho cây, thì cây sẽ đạt hiệu suất thấp và chất lượng quả cũng không được tốt .Kỹ thuật bón cũng rất quan trọng tất cả chúng ta cần xác lập đúng liều lượng và thời hạn tương thích để bón cho cây. Bạn cần tìm hiểu thêm trực tiếp và cụ thể hơn tại các điểm bán phân đạm. Bón đúng cách thì sẽ bền cây, hiệu suất tốt hơn và thời hạn thu hoạch lê dài hơn .

2, Sâu bệnh hại

Khi trồng mướp đắng trong thùng thì khó hoàn toàn có thể tránh được sau bệnh hại. Bạn cần tiếp tục theo dõi để bắt sâu, ốc sên để tránh gây hại cây. Ngoài ra khi cần chú ý quan tâm và phát hiện những tín hiệu không bình thường trên lá hay thân cây và mua thuốc phòng ngừa kịp thời .

Nhân giống cây mướp

Cách trồng mướp trong thùng xốp thì cũng không thể thiếu được những dự định nhân giống cho mùa tiếp theo. Bạn cần chọn những quả to, không sâu bệnh và để lại trên cây cho thật già quả.

Sau khi quả đã già chúng ta tiến hành tách lấy hạt, rửa sạch và phơi nắng từ 2-3 ngày ( loại bỏ trước những hạt bị lép). Sau đó bảo quản trong chai lọ bịt kín để nơi khô ráo, thoáng mát để mùa sau tiếp tục ươm trồng.

Thu hoạch mướp

Sau khoảng chừng 40 – 45 ngày sau khi trồng thì mướp khởi đầu cho quả, và bạn hoàn toàn có thể thu hoạch khi trái còn non. Bạn nên bón thêm phân mùn giun cho cây sau mỗi đợt thu hoạch .Bạn hoàn toàn có thể ngắt bớt nếu cây cho quá nhiều quả bé. Để cây tập trung chuyên sâu chất dinh dưỡng để nuôi một lượng quả nhất định. Như vậy chất lượng quả sẽ tốt, quả sẽ to và nhiều chất dinh dưỡng hơn .

Vậy là bài hướng dẫn cách trồng mướp trong thùng xốp của Fao đên đây là kết thúc. Hy vọng với bài viết này Fao có thể giúp cho các bạn nắm được kỹ thuật trồng mướp một cách hiệu quả và dễ dàng áp dụng vào thực tiễn. Chúc các bạn thành công! Goodbye!

Viết một bình luận