Cách trồng nấm kim châm đơn giản tại gia


Tuấn Đạt   –  
Chủ nhật, 22/08/2021 14 : 26 ( GMT + 7 )

Một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ trồng nấm kim châm tại nhà đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Cách trồng nấm kim châm đơn giản tại gia
Trồng nấm kim châm tại gia vừa giúp các bà nội trợ thư giãn vừa có thể tăng thêm phần đa dạng cho các món ăn thường ngày. Ảnh: Xinhua

Nấm kim châm là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưu thích tại Nước Ta. Trong nấm kim châm có chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin B6 … giúp tăng cường sức khỏe thể chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tránh được các bệnh như táo bón, trĩ, gan và loét dạ dày. Trồng nấm kim châm tại gia không quá phức tạp hay mất nhiều thời hạn nếu vận dụng đúng cách .Trồng nấm kim châm tại gia cũng là lựa chọn thú vị đối với các bà nội trợ, nhất là ở thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: XinhuaTrồng nấm kim châm tại gia cũng là lựa chọn thú vị đối với các bà nội trợ, nhất là ở thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Xinhua

Chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề”

Trước khi mở màn trồng nấm kim châm, các bà nội trợ cần lựa chọn một khóm nấm kim châm còn nguyên rễ và thân. Ngoài ra, thêm nước tinh khiết, thùng nhựa to ( hoặc lọ to và sâu lòng ), túi nilon và 1 kg bã cafe ( hoàn toàn có thể thay bằng mùn cưa được ủ đống từ 3 – 6 tháng ) .

Một lưu ý dành cho các bà nội trợ, nếu bã cà phê chưa kịp sử dụng nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhằm tránh bị mốc hoặc dẫn đến chết cây trong quá trình làm phân bón. 

Trồng nấm kim châm đúng cách

Đầu tiên, bạn cho bã cafe vào nửa thùng nhựa rồi đổ từ 1-2 bát nước để tăng nhiệt độ. Sau đó, dùng dùi đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách mặt phẳng bã cafe khoảng chừng 2 – 3 cm sẽ giúp khí CO2 được sản sinh từ nấm thoát ra ngoài. Kế đến, bạn hãy dùng dao cắt phần rễ của khóm nấm từ 3-4 cm rồi dùng tay tách ra thành nhiều khóm nhỏ. Nhẹ nhàng đặt phần rễ nấm vào thùng và nén xuống sao cho phần gốc ngập bã cafe .

Tiếp theo, bạn sử dụng túi nilon đã được đục một vài lỗ nhỏ chùm kín lên trên thùng để thông khí, giúp nấm phát triển khỏe mạnh. Hãy chọn một góc tối để đặt thùng trồng nấm, đảm bảo tránh ánh sáng và không khí lạnh sẽ không tốt cho sự phát triển của nấm. Theo các chuyên gia, nhiệt độ 13-17 độ C sẽ là mức nhiệt lý tưởng trong việc trồng nấm kim châm.

Cách chăm sóc nấm kim châm hiệu quả

Để chăm nom nấm kim châm hiệu suất cao, các bà nội trợ cần bảo vệ tưới phun sương 2 lần / ngày đều đặn trong vòng từ 10-14 ngày. Sau khi thấy nấm dài khoảng chừng 15 cm là đã hoàn toàn có thể thu hoạch đợt nấm tiên phong trước khi liên tục ủ với nhiệt độ 13-17 độ .Với 3-4 ngày tiếp theo, nấm kim châm sẽ mọc dài thêm và sẵn sáng chờ thu hoạch lần thứ 2. Trung bình, mỗi cây nấm sẽ có khoảng chừng thời hạn sinh trưởng lê dài từ 75-90 ngày tùy vào điều kiện kèm theo chăm nom .

Hãy kiên nhẫn chăm sóc đúng cách, không vội vàng chắc chắn các bà nội trợ sẽ thành công khi có thể thu hoạch nấm kim châm tươi ngon để chế biến nhiều món ăn đa dạng thết đãi các thành viên trong gia đình.

Viết một bình luận