Kỹ thuật trồng nho thân gỗ – Bí quyết cho quả sai từ gốc đến ngọn

Nho thân gỗ là giống cây quý, dù chăm nom ở điều kiện kèm theo nào cũng sẽ cho sai quả. Nhưng muốn thu được hiệu suất cao, chất lượng quả đẹp, ngọt lịm, sai chi chít từ gốc đến ngọn, bà con cần vận dụng đúng kỹ thuật trồng nho thân gỗ được khomay3a.com san sẻ dưới đây .

 KỸ THUẬT TRỒNG NHO THÂN GỖ – TIÊU CHUẨN CHỌN GIỐNG, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC KHOA HỌC

 kỹ thuật trồng nho thân gỗ

Trồng nho thân gỗ – mô hình mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm 

Nho thân gỗ có tên khoa học là Jabuticaba, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, người Việt còn gọi với tên quen thuộc là nho Mỹ.

Đây là giống cây thân gỗ to, hình thức bề ngoài trông giống cây ổi nhưng lại sai quả nho to như quả mận, mọc từ dưới gốc lên chứ không mọc thành chùm, quả rất mọng nước, vị ngọt, bùi .
Quả nho thân gỗ hay quả Jabuticaba này giàu dinh dưỡng lại là thức quả lạ, hoàn toàn có thể ăn tươi hoặc sấy khô làm mứt, làm rượu nho. Phụ nữ ăn quả nho thân gỗ tiếp tục hoàn toàn có thể giúp da dẻ căng mịn, sáng, tăng sức đề kháng cho khung hình. Đặc biệt theo 1 số ít điều tra và nghiên cứu thì nho thân gỗ còn tương hỗ điều trị ung thư vì có chứa thành phần Anthocyanins – chất có tính năng ngăn ngừa quy trình oxy hóa, chống ung thư hiệu suất cao ) .

 cây nho thân gỗ

Nho thân gỗ là giống cây quý, có giá trị kinh tế tài chính cao. Mô hình này đã và đang mang lại nguồn thu nhập cao cho nhiều người. Điển hình ông Huỳnh Công Thống ( Cần Thơ ) đem hạt giống từ Mexico về trồng, đến nay, mái ấm gia đình ông đã chiếm hữu đến gần 6.000 cây giống để phân phối cho thị trường. Bên cạnh việc cấp giống, ông cũng bán quả cho khách du lịch thăm quan với giá 600.000 đồng / kg thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm .
Theo ông Thống : “ Cây Nho thân gỗ rất dễ trồng, ít sâu bệnh, sử dụng phân hữu cơ, hoàn toàn có thể trồng với nhiều điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau. Một cây trung bình khoảng chừng 50-70 trái, từ nở bông đến có trái mất khoảng chừng 40 ngày ” .

 cây giống nho thân gỗ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho thân gỗ sai quả sớm, năng suất cao

Điều kiện sinh trưởng cây cây nho thân gỗ

 • Khí hậu :

  Có thể chịu được điều kiện kèm theo khí hậu khắc nghiệt từ – 20 độ C đến 45 độ C. Tuy nhiên nho sẽ nở hoa, cho quả khi thời tiết ấm cúng .

 • Đất đai :

  Nho thân gỗ không kén đất, hoàn toàn có thể trồng ở vùng đất cát thô, đất lẫn sỏi đá cho đến đất thịt nặng. Tuy nhiên bà con không nên trồng nho thân gỗ trên đất sét nặng, tầng đất canh tác nông, năng lực tiêu nước kém, hay ngập úng, đất quá mặn và đất quá chua không hề tái tạo. Tốt nhất nên trồng ở những vùng đất giàu dinh dưỡng, phì nhiêu, có cả thành phần đất cát nhẹ pha với đất thịt. Độ pH thích hợp từ 5,5 – 6,5 .

 • Ánh sáng :

  Nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp

 • Độ ẩm :

  Vùng khô nhiều, tiêu nước tốt

 • Lượng mưa :

  Không thích hợp với những vùng mưa nhiều. Khi bị ngập úng trong thời hạn ra hoa, sai quả sẽ làm quả tăng trưởng không thông thường. Mưa lớn vào tiến trình quả chín hoàn toàn có thể gây thối quả .

Thời vụ và mật độ trồng nho thân gỗ 

Nho thân gỗ trồng được quanh năm vì hoàn toàn có thể chống chịu được nhiều điều kiện kèm theo thời tiết khắc nghiệt và không kén đất. Ở miền bắc hoàn toàn có thể trồng vào mùa Xuân .

Mật độ thích hợp: 3m/cây.

Tiêu chuẩn chọn giống cây nho thân gỗ

Nho thân gỗ hoàn toàn có thể trồng được bằng giống cây ghép cành, chiết cành hoặc trồng bằng hạt .

 • Chọn cây giống

Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn chăm nom, bảo vệ cây tăng trưởng nhanh, mau sai lầm, bạn hoàn toàn có thể mua giống cây về trồng. Yêu cầu chọn giống :

 • Mua giống ở nơi uy tín, có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng

 • Cây cao từ trên 50 – 60 cm, khoảng chừng 5 tháng tuổi

 • Chọn cây tăng trưởng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh

 cây giống nho thân gỗ chuẩn

Giá cây giống nho thân gỗ khá đắt, tùy thuộc vào năm tuổi và chiều cao của cây. Giá tìm hiểu thêm :

Cây giống tìm hiểu thêm Giá ( VNĐ / cây )
Cây cao từ 50 – 60 cm, 5 tháng tuổi 150.000
Cây cao từ 60 – 80 cm, gốc chung

600.000

Cây cao từ 60 – 80 cm gốc lớn 800.000
Cây cao từ 80 – 100 cm 1.200.000

Giá cây giống tham khảo của gia đình ông Huỳnh Công Thống ở cần Thơ là: 100 -500 nghìn đồng/cây con; Từ 500 – 2.000 đồng/ cây trưởng thành; Từ 2.000 – 3.000 đồng/ cây bắt đầu cho quả. 

 • Gieo hạt làm cây giống 

Bà con cũng hoàn toàn có thể gieo hạt tuy nhiên thời hạn sinh trưởng lâu hơn, cần nhiều công sức của con người chăm nom tỉ mỉ quy trình tiến độ trong vườn ươm thì mới nâng cao tỉ lệ sống cho cây .

 hạt giống nho thân gỗ

Chọn hạt từ quả đã chín già, đầy đặn. Hạt giống đem về ngâm qua nước ấm ở nhiệt độ 30 – 40 độ C sau đó ủ từ 1 – 2 tiếng .
Đất ươm là đất thịt nhẹ được trộn kỹ với phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân vi sinh sau đó gieo trực tiếp hạt lên, tưới nước duy trì nhiệt độ .

Khoảng 1 tuần, hạt nho bắt đầu nảy mầm, cần duy trì nước tưới tiêu, ánh sáng. Sau từ 2 tháng có thể đem cây ra trồng. 

Cách trồng nho thân gỗ

 cách trồng nho thân gỗ

Cày sâu đất, nhặt sạch cỏ, nên làm trước 1 tháng để có thời hạn phơi ải, hạn chế mầm bệnh .
Đào hố đất có size 50 x 50 x 50 cm tùy vào kích cỡ cây giống, néu cây có gốc lớn thì đào hố 90 x 90 x 90 cm .
Ở mỗi hố, trộn một phần đất mặt với phân chuồng ủ hoai mục từ 50 – 70 kg + 1 – 1,5 kg phân super lân, hoàn toàn có thể pha thêm từ 10 – 20 kg cát, vôi bột tùy từng loại đất. Đem tổng thể phân đã trộn bón xuống hố, sau đó đặt cây con vào, bóc bầu túi nilon, nén chặt đất cho cây không bị đổ .

Sau khi trồng thì tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây. 

Kỹ thuật chăm sóc nho thân gỗ

 • Bón phân 

Người trồng hoàn toàn có thể sử dụng các loại phân bón tổng hợp để bón cho cây như : NPK 16 – 16 – 8 ; 20 – 20 – 15 ; 14 – 8 – 6 ; 18 – 8 – 8 – 6 ; 20 – 10 – 5 ; 30 – 9 – 9 … DAP 18 – 46 – 0
Sử dụng các loại phân lân super, lân nung chảy, lân vi sinh, phân đạm ure, phân chuồng ủ hoai mục, phân vi sinh …
Phân bón cần được lựa chọn tương thích với đất và nhu yếu dinh dưỡng của cây, nếu không cây sẽ bị ngộ độc .
Giai đoạn đầu, bà con nên bón phân tổng hợp có nhiều đạm, ít kali trung bình từ 400 – 600 g NPK 30 – 9 – 9, 200 – 300 g DAP, 100 – 200 g Kali, bón cách gốc khoảng chừng 0,5 m. Đào 4 – 5 hố xung quanh gốc để bón phân sau đó lấp đất lại. Giai đoạn cuối khi nuôi quả thì bón phân tổng hợp ít đạm, nhiều kali. Bón phân hóa học định kỳ 6 tháng / lần. Sau mỗi lần bón thì tưới nước tích hợp xới xáo đất làm đất tơi xốp, hạn chế cỏ dại tranh giành chất dinh dưỡng .
Từ các vụ sau, mỗi vụ sẽ cách gốc cây xa hơn một chút ít để bộ rễ ăn rộng ra, giàu dinh dưỡng .
Bón phân chuồng hàng năm, vào đầu vụ để cung ứng dinh dưỡng cho cây và tái tạo đất .

 trồng nho thân gỗ

 • Tưới nước

Thời điểm cây mới trồng nên được tưới 2 lần / ngày vào sáng và chiều. Khi cây lớn, chỉ cần duy trì 1 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối vì là giống thân gỗ nên không cần quá nhiều nước như các giống nho khác .

 cách trồng cây nho thân gỗ

Vào mùa khô, chú ý quan tâm tưới đủ nước, đặc biệt quan trọng là thời kỳ cây đang ra hoa và đậu quả. Thời điểm cây nuôi quả cần tưới nhiều nước thì quá mới chín mọng .
Bên cạnh tưới nước, vào mùa mưa, bạn nên có mạng lưới hệ thống tiêu nước, không để cây bị ngập úng quá lâu sẽ ảnh hưởng tác động đến bộ rễ và sự tăng trưởng của cây .

 • Cắt tỉa, tạo hình

Khi cây phát triển xum xuê, cho trái, hàng năm bà con cần cắt tỉa cành sâu bệnh, cành già yếu, cành khô cành mọc chen chúc để nguồn dinh dưỡng tập trung vào thân chính, đồng thời giúp các tầng lá thông thoáng hơn tốt cho quá trình quang hợp. 

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây nho thân gỗ 

Nhìn chung, trồng nho thân gỗ khá nhàn vì năng lực chống chịu bệnh của chúng tốt, ít bị sâu hại. Tuy nhiên, nho thân gỗ vẫn hoàn toàn có thể bị sâu bệnh gây hại, làm giảm sút chất lượng, tác động ảnh hưởng đến uy tín tên thương hiệu và thị trường đầu ra .

 • Nứt quả :

Vào thời kỳ cây nuôi quả, thời tiết hanh hao nhưng không được cung ứng đủ nước. Sự chênh lệch của môi trường tự nhiên bên trong và bên ngoài khiến cho quả bị nứt vào lúc chín .
Cũng có trường hợp nứt quả do sâu bệnh gây hại, đa phần là côn trùng nhỏ và nhện làm rách nát mặt phẳng vỏ quả nho .
Bọ trĩ và nhện vàng cũng là đối tượng người tiêu dùng gây vỡ quả .
Người trồng cần quan sát để có giải pháp phun thuốc phòng trừ sâu bệnh sớm .

 phòng trừ sâu bệnh cây nho thân gỗ

 • Bệnh nấm trắng 

Bệnh này tăng trưởng mạnh ở khắp các vùng trồng nho trên quốc tế, đặc biệt quan trọng là nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Nước Ta. Trong điều kiện kèm theo thiếu ánh sáng để lá quang hợp cây nho sẽ bị tiến công vào cành, lá, quả và lây lan bệnh rất nhanh. Ở nơi bị bệnh Open vệt màu trắng xám .
Đặc biệt, bệnh nấm trắng rất hay gây hại vào thời gian từ khi đậu quả đến khi chín gây thiệt hại lớn về hiệu suất, sản lượng .
Trị bệnh bằng cách dùng nước lưu huỳnh – vôi ( canxi polisunfua ) với nồng độ được khuyến nghị .

 • Bệnh rỉ sắt :

Bệnh do nấm gây ra trên lá bánh tẻ, lá già vào cuối vụ, trong các tháng có nhiều mưa làm sụt giảm hiệu suất .
Bà con hoàn toàn có thể sử dụng một số ít loại thuốc như Anvil 5 SC, Score 250 ND, Viben C … liều lượng tương thích .

 • Bệnh thối quả :

Trên vỏ quả nho sẽ có chấm đen nhỏ, sau đó lan rộng xung quanh làm quả bị teo lại, chuyển sang màu đen, thối ở bên trong. Bệnh lây lan nhanh, nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời sẽ khiến hiệu suất bị sụt giảm nghiêm trọng .
Bệnh này đa phần do các loại nấm gây ra. Bà con dùng thuốc phun Score 250 ND, Topsin M 70 % …

 nho thân gỗ ăn ngon không

Thu hoạch nho thân gỗ 

sau khi trồng đến tháng thứ 9 – 10 cây đã ra hoa. Sau khi ra hoa 3 tháng sẽ đậu trái non có màu xanh. Khi chín, nho sẽ chuyển sang màu tím thẫm, mọc nước, ăn có vị ngọt. Bà con nên thu hoạch đúng thời gian, dùng tay hái nhẹ nhàng tránh làm quả bị nứt vỏ .

 kỹ thuật trồng nho thân gỗ

Nên thu vào sáng sớm hoặc chiều tối, dữ gìn và bảo vệ nơi khô ráo thoáng mát .

Quả nho thân gỗ có giá trị dinh dưỡng cao, có những thời điểm được bán với trên 200.000 – 600.000 đồng/kg. Thực hiện đúng kỹ thuật trồng nho thân gỗ, cây càng lâu năm thì càng sai nhiều quả, quả càng ngon và ngọt, tuổi thọ rất lâu, mỗi năm có thể sai đến 5 lần quả. 

Hi vọng những thông tin mà khomay3a.com cung cấp trên đây sẽ hữu ích để bạn bắt đầu với mô hình trồng cây nho thân gỗ. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận