Cách Trồng Cải Bó Xôi Trên Sân Thượng Ai Cũng Thành Công

Photo of author

Cải bó xôi hay rau chân vịt là một loại rau có hương vị thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng với hàng loạt vitamin cùng khoáng chất thiết yếu như caroten, vitamin C, vitamin K, axit folic, sắt,… Vậy bạn đã biết cách trồng cải bó xôi để cung cấp cho gia đình nguồn rau sạch, giàu dinh dưỡng chưa?

cách trồng cải bó xôi

tin tức quan trọng về cải bó xôi

Trước khi học cách trồng cải bó xôi, bạn cần nắm rõ thời vụ, nhiệt độ và loại đất thích hợp để trồng loại cây này. Những thông tin này sẽ giúp bạn có được những chậu rau xanh mướt mắt .

Thời vụ trồng cải bó xôi

Cải bó xôi sinh trưởng tốt trong khí hậu mát lạnh

Cải bó xôi có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, cây phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu mát lạnh của vụ Đông Xuân và Xuân Hè miền Bắc Việt Nam. Loại rau này phát triển khó khăn trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy khó trồng ở miền Nam; nếu muốn trồng phải chăm sóc đúng cách.

Cải bó xôi hoàn toàn có thể gieo vụ sớm từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Vụ chính để gieo trồng loại rau này là từ trung tầm tháng 10 đến trung tuần tháng 11. Vụ Đông Xuân muộn rơi vào tháng 12 đến đầu tháng 1. Và cải bó xôi gieo vụ Xuân sẽ từ trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2 .

Nhiệt độ trồng cải bó xôi

Cải bó xôi có nguồn gốc từ xứ lạnh, sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18 đến 20 độ C. Cây hoàn toàn có thể chịu nhiệt độ thấp đến – 10 độ C, nhưng tăng trưởng rất chậm .Loại rau này thích ánh sáng nhẹ, có năng lực chịu bóng râm tốt. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng xen cải bó xôi với những cây cao khác trong vườn .

Đất trồng cải bó xôi

Cải bó xôi ưa ẩm nhưng không chịu ngập úngCải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ ( đất cát pha ), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận tiện. Độ pH từ 6-8, cây có năng lực chịu mặn, nhưng không chịu chua. Trong 3 nguyên tố dinh dưỡng N, P., K, cải bó xôi cần nhiều N và K .

Cần sẵn sàng chuẩn bị gì khi trồng cải bó xôi

Để có được những chậu cải bó xôi tươi non, trước hết bạn cần chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ đất, phân bón và những dụng cụ tương hỗ trồng cây như sau :

Thùng xốp / chậu trồng cây

Chậu nhựa trồng câyBạn hoàn toàn có thể đến các shop bán dụng cụ trồng cây hoặc lên các trang thương mại điện tử để mua chậu / khay nhựa trồng rau. Chậu / khay trồng rau thường được làm từ nhựa, hoàn toàn có thể sử dụng trong thời hạn dài dù tiếp tục tiếp xúc với nước, ánh nắng mặt trời, đất, cát, phân bón, …Trong trường hợp mái ấm gia đình bạn có nhiều thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể tận dụng luôn những chiếc thùng này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thùng xốp để trồng rau, bạn cần khoét lỗ dưới đáy thùng để thoát nước .

Đất dinh dưỡng

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đất sẵn có tại nhà để trồng cải bó xôi. Tuy nhiên, nếu đây là lần tiên phong bạn trồng rau hãy chuẩn bị sẵn sàng 1 trong 2 loại đất sau :Hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế được trộn theo tỷ suất 1 : 1Hỗn hợp đất Tribat và giá thể nền hữu cơ theo tỷ suất 1 : 1Sau đó đổ hỗn hợp đất đã sẵn sàng chuẩn bị vào chậu trồng rau .

Lưu ý: Đất phải cách miệng chậu từ 2 – 3cm.

Phân bón

Phân trùn quếVì bạn đang trồng rau cải bó xôi sạch cho chính mái ấm gia đình mình tự sử dụng, do đó tốt nhất chỉ nên sẵn sàng chuẩn bị những loại phân hữu cơ đã được ủ hoại. Những loại phân này được bày bán rất thông dụng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo, … Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mua phân chuồng đã ủ hoại tại các vùng quê chuyển lên, hoặc tự ủ phân hữu cơ từ rác thải căn phòng nhà bếp .

Dụng cụ khác

Bên cạnh đất, chậu trồng cây, phân bón, … để trồng cải bó xôi, bạn cũng cần sẵn sàng chuẩn bị thêm một số ít dụng cụ làm vườn khác như :

  • Găng tay : giúp bảo vệ đôi tay quý giá của bạn
  • Bộ dụng cụ làm vườn mini: gồm cuốc, xẻng, cào nhỏ phù hợp để làm đất, nhặt sạch cỏ dại trong các chậu trồng rau nhỏ

  • Bình tưới cây : phân phối nước cho rau một cách không thiếu, tạo điều kiện kèm theo tốt nhất để rau tăng trưởng

Cách trồng cải bó xôi trên sân thượng

Tương tự như các loại rau khác, cách trồng cải bó xôi cũng diễn ra tuần tự với các bước ngâm hạt giống, gieo hạt, chăm nom, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch .

Ngâm hạt giống

Hạt giống cải bó xôiHạt giống cải bó xôi cần được ngâm vào nước ấm ( pha theo tỷ suất 2 sôi : 3 lạnh ) trong vòng 3 đến 4 tiếng để hạt nhanh nảy mầm .Tiếp đó, rửa sạch hạt bằng nước sạch. Bỏ hạt đã rửa sạch vào rổ và phủ lên một tấm khăn ẩm và đặt vào chỗ ấm. Sau khoảng chừng 8 tiếng, rửa lại hạt và liên tục ủ ấm như cũ. Thường xuyên quan sát thực trạng của hạt giống. Khi thấy hạt giống cải bó xôi nứt nhú rễ là hoàn toàn có thể đem gieo .

Cách trồng cải bỏ xôi

Trồng cải bó xôi trong chậu nhựaCải bó xôi hoàn toàn có thể trồng theo 1 trong 2 cách dưới đây .

Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần

Gieo hạt giống cải bó xôi đã được ngâm, ủ tốt vào đất với độ sâu khoảng chừng 6 mm. Khoảng cách giữa các hạt là 5 cm .Sau đó, tưới nước và đặt chậu rau ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Khi cây nảy mầm, cao khoảng chừng 10 – 15 cm là hoàn toàn có thể tỉa lá để ăn dần .

Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non

Rắc hạt đều trên mặt đất, không cần chăm sóc đến khoảng cách giữa các hạt. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải. Đợi cho đến khi cây cao khoảng chừng 10 cm thì tỉa các cây to ăn trước. Lúc này, các cây nhỏ sẽ có đủ diện tích quy hoạnh và chất dinh dưỡng để liên tục tăng trưởng .

Chăm sóc

Cải bó xôi cần được tưới nước mỗi ngàyNhư đã nói, cải bó xôi là cây ưa ẩm. Chính do đó, sau khi trồng cây, mỗi ngày bạn cần tưới nước cho cây 1 hoặc 2 lần tùy theo thời tiết và đặc thù đất .Khi cây xanh được khoảng chừng 10 đến 15 ngày, khởi đầu làm cỏ, vun gốc cho cây. Để cây sinh trưởng nhanh cũng cần phải bón thúc, hoàn toàn có thể dùng phân bón ure bón thúc một tuần bón thúc 1 lần .Sau khi bón thúc nên dùng nước sạch để tưới rửa lá. Trung bình 5 – 7 ngày bón thúc một lần. Khi bón thúc cần xem tình hình sinh trưởng của cây. Số lần bón thúc 4 – 5 lần. Lần bón thúc ở đầu cuối có công dụng rất quan trọng so với hiệu suất bó xôi. Đó là sau gieo 30 ngày so với giống sớm nghĩa là thời hạn sinh trưởng 45 ngày và 40 ngày so với giống muộn .Đối với loại gieo hàng hoàn toàn có thể bón phân thúc ở dạng khô. Phương pháp bón giống như cải bắp. Phân kali chia làm 2 phần để bón thúc. Bón sau gieo 20 – 25 ngày và 35 – 40 ngày. Phương pháp bón giống như bón thúc phân đạm, nồng độ dung dịch từ 1-2 % .

Diệt trừ sâu bệnh

Cải bó xôi là giống cây kháng bệnh tốt. Tuy nhiên trong quy trình gieo trồng cải, bạn vẫn hoàn toàn có thể phải đương đầu với những thực trạng như sên ăn lá, sâu tơ, sâu xanh, ruồi, …

Do đó, bạn nên dành thời gian để bắt sâu bệnh hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, diệt ốc sên,… hữu cơ đã được  Sân vườn AZ  giới thiệu ở các bài trước.

Thu hoạch

Cải bó xôi có thời hạn sinh trưởng khá nhanh. Sau 30 – 35 ngày kể từ khi gieo hạt, khi cây có từ 5 – 7 lá trưởng thành là hoàn toàn có thể thu hoạch .

Bạn đã biết cách trồng cải bó xôi chưa? Hãy dành thời gian gieo trồng để gia đình luôn có nguồn rau sạch, an toàn, bổ dưỡng mỗi ngày bạn nhé!

??? Xem thêm cách trồng rau khác:

Viết một bình luận