Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà cực đơn giản – Sfarm

Photo of author

Ngày nay, khi vấn đề thực phẩm bẩn được nhắc đến nhiều, đặc biệt là rau củ quả tồn dư hóa chất và chứa chất kích thích tăng trưởng. Thì việc tự trồng rau tại nhà đang dần trở thành xu hướng vì điều này giúp người tiêu dùng thấy an tâm hơn. Để trồng được những luống rau xanh – sạch – ngon không khó. Chỉ cần bạn nắm được kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà qua bài viết này của Đặng Gia Trang nhé!

1/ Chọn vị trí trồng rau sạch tại nhà

Để trồng được rau sạch, ngon và tăng trưởng khỏe mạnh, vị trí trồng rau luôn là điều quan trọng. Đối với những nơi nông thôn, ở vùng quê có đất vườn rộng thì thật thuận tiện so với người trồng. Tuy nhiên, với những hộ mái ấm gia đình tại thành phố thì bạn cần điều tra và nghiên cứu thật kỹ lưỡng điều này .
Nên chọn những vị trí trồng rau có ánh sáng giúp cây rau quang hợp đều đặn mỗi ngày. Thêm vào đó bạn nên lựa chọn những vị trí gần nguồn nước hoàn toàn có thể thuận tiện tưới tiêu, giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động. Chọn vị trí tại những nơi thoáng mát thoáng rộng sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh và chống chịu được bệnh tốt. Bạn nên chú ý quan tâm điều này .

2/ Chuẩn bị dụng cụ trồng rau sạch

Đầu tiên là lựa chọn chậu trồng rau. Phổ biến nhất là những chậu nhựa hoặc bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp giúp tiết kiệm chi phí.

Cần chuẩn bị một số vật dụng hỗ trợ trồng rau sạch tại nhà. Như là cuốc, xẻng, găng tay, kéo cắt tỉa cây..

Cuối cùng phải nhắc đến là dụng cụ tưới nước. Có thể là vòi tưới nước hoặc là bình xịt. Tuỳ theo quá trình phát triển của cây trồng bạn lựa chọn dụng cụ tưới hợp lý. Chẳng hạn, cây giống mới ươm thì nên dùng bình xịt nhẹ, cây trưởng thành cứng cáp thì dùng vòi tưới.

chau trong mang tay e1602667426565

3/ Chọn đất và làm đất trồng rau sạch

Chọn đất là bước quan trọng trong quy trình tiến độ trồng rau tại nhà. Đây là bài toán khó so với những ngôi nhà ở phố. Đừng quá lo ngại về điều này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm các loại đất phổ cập có trên thị trường. Tại Sfarm có nhiều dạng đất hữu cơ dành cho trồng rau ăn lá đã được kiểm định chất lượng .
Với những mái ấm gia đình có sẵn đất trong vườn, bạn nên làm đất thật sạch, nhặt rác sỏi hoặc đá có trong đất ra. Tơi đất đều đặn sau đó ủ đất với xơ dừa hoặc sử dụng phân trùn quế, phân gà để bổ trợ chất dinh dưỡng. Để trộn phân và đất hiệu suất cao nhất, bạn nên trộn theo tỉ lệ 5 : 3 : 2 ( 5 phần đất nền, 3 phần nguyên vật liệu tơi xốp và 2 phần phân bón ) .

4/ Chọn giống trồng rau sạch tại nhà

4.1 Ngâm ủ hạt giống trồng rau sạch tại nhà

Hạt giống cần phải tương thích với nhu yếu sử dụng của mái ấm gia đình bạn. Chẳng hạn nhà bạn thích ăn loại rau nào nhiều nhất ? Và quan trọng hơn là nên trồng loại rau nào tương thích với đất hiện có tại nhà. Điều kiện sống và nảy mầm của mỗi loại hạt giống khác nhau bạn nên tìm hiểu thêm và nắm rõ điều này trước khi mua giống về ươm .
Sau khi lựa chọn được hạt giống hãy pha với nước ấm cùng tỷ suất 3 lạnh 2 nóng. Nhiệt độ nước xê dịch trong khoảng chừng 50 độ C. Tiếp đến là đổ gói hạt giống vào nước đã pha. Nên ngâm từ 5 đến 10 tiếng. Khoảng thời hạn này, bạn quan sát sẽ thấy có nhiều loại hạt sẽ tách vỏ. Trên vỏ hộp loại sản phẩm sẽ có hướng dẫn cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm .
Sau khi vớt hạt giống ra tất cả chúng ta thực thi mang hạt giống đi ủ. Dụng cụ cần có là một khay nhựa, một tấm vải và nắp đậy. Trải hạt giống đã ngâm rải đều trên mặt vải. Ủ hạt giống thường từ 8 – 10 tiếng, hạt giống sẽ nảy mầm. Mang đi để ráo trong khoảng chừng thời hạn 20 phút trong điều kiện kèm theo mát sau đó đem đi gieo hạt .

4.2 Ươm hạt giống

Ươm hạt giống thường vận dụng cho các loại cây như : bầu, bí, mướp, họ dưa, cải kale, … Đây là quy trình tiến độ quan trọng quyết định hành động đến hiệu suất của cây cối. Thông thường, nhiều người chọn cách ươm hạt giống trong bầu ươm tự nhiên lá chuối, giấy báo, vỏ dừa, … Giá thể thường sử dụng để ươm giống sẽ được trộn theo tỉ lệ : 70 % chất nền : 30 % phân hữu cơ. Một trong những quan tâm chính khi ươm hạt là không nén quá chặt vào giá thể, như vậy sẽ làm hạt không nảy mầm được .

gieo ươm hạt dưa

5/ Tiến hành trồng rau sạch tại nhà

Để cây rau mọc đều đặn bạn nên gieo nhẹ nhàng, đều tay. Sau khi gieo xong hoàn toàn có thể dùng tay sắp xếp lại những hạt bị văn khỏi hàng. Với những loại hạt giống như rau muống, rau mồng tơi nên rắc đều các hạt cách nhau khoảng chừng 1 cm. Những loại hạt như rau ngò, hạt cải, rau húng thì gieo cách nhau khoảng chừng 2-3 mm. Vì rau này nhỏ không chiếm quá nhiều diện tích quy hoạnh. Tuỳ thuộc vào độ tăng trưởng của các loại cây rau bạn hoàn toàn có thể định hình khoảng cách khác nhau .
Đối với cây đã ươm thì chỉ cần cho vào đất đã chuẩn bị sẵn sàng, để nơi thoáng mát 2-3 ngày mới đưa ra tập nắng. Bạn nên bón ít phân hữu cơ tạo sự thướt tha cho đất, giúp cây bám chặt vào đất hơn .

6/ Chăm sóc cây

6.1 Tưới nước

Nên tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần để tránh cây bị héo và khô hạn. Nếu vườn rau nhà bạn to lớn, bạn cũng hoàn toàn có thể lắp ráp mạng lưới hệ thống tưới nước tự động hóa. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí khá nhiều công sức của con người chăm nom, tuy nhiên cần phải xem xét về ngân sách .

6.2 Làm đất trồng rau sạch tại nhà

Sau khi trồng rau có nên làm đất nữa không ? Câu vấn đáp là sẽ có. Đối với những loại rau ăn sống, bạn nên nhặt cỏ rác, để mặt phẳng được thật sạch có diện tích quy hoạnh để rau vươn lên. Nếu mặt đất toàn sỏi cát, hoặc lá rác thì rau khó hoàn toàn có thể tăng trưởng được dù hạt giống có chất lượng có tốt đến thế nào ? Là một người làm vườn uyên bác bạn nên chú ý quan tâm điều này nhé !

6.3 Tỉa cây

Sau một khoảng chừng thời hạn sinh trưởng cây cối nhà bạn sẽ tỏa ra 1 số ít nhánh nhất định. Chẳng hạn như rau mồng tơi, rau ngót, cây cà chua. Một số cành sẽ bị héo hư hại, đây là bước bạn nên cắt tỉa giúp cây giảm bớt việc tiêu tốn nguồn năng lượng đồng thời cây sẽ giữ được hình dáng ngăn nắp, thích mắt. Nên sử dụng kéo cắt tỉa thay vì dùng tay để tạo tính thẩm mỹ và nghệ thuật cạnh bên đó giúp giảm tác động ảnh hưởng mạnh đến cành nhánh cây .

Tự trồng rau sạch tại nhàCấy cây con khi trồng rau sạch tại nhà

6.4 Bón phân

Có rất nhiều phân bón phổ cập trên thị trường. Tuy nhiên Sfarm khuyên bạn nên lựa chọn những loại phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, .. không gây ô nhiễm cho người sử dụng sau khi thu hoạch rau .
Để bón phân hiệu quả bạn nên bón một lớp mỏng mảnh xung quanh cây hoặc những dạng phân bột hoàn toàn có thể rải trên mặt rau trồng giúp cây hấp thụ đều hơn. Nên bón phân hài hòa và hợp lý tương thích với thể trạng và dạng cây xanh. Mỗi cây rau có đặc thù riêng nên cách trồng rau, bón phân thường khác nhau, bạn nên quan tâm điều này. Cần phải bón phân đúng lúc và đúng liều lượng pháp luật nếu không cây sẽ dễ bị héo, nóng cháy bởi thừa chất. Thời gian thích hợp để bón phân cho rau nhất chính là vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối .

7/ Phòng trừ sâu bệnh

Cách để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng chính là xen canh cây trồng trong vườn nhà. Thay vì chỉ trồng một loại rau, bạn nên trồng nhiều loại như rau lang, rau muống, rau mồng tơi,…để sâu bệnh không có điều kiện phá hoại.

Nên sử dụng những loại thuốc trừ sâu sinh học hiện có trên thị trường. Một số loại thuốc sâu sinh học hoàn toàn có thể ngăn ngừa sâu bệnh để bạn tìm hiểu thêm là :

  • Chế phẩm NANO NEEM
  • Nấm đối kháng Trichoderma Vi-ĐK
  • Thuốc trừ sâu sinh học BIO-B
  • Trừ sâu sinh học GC Mite 70SL
  • Thuốc Trừ Sâu Sinh Học Nano Thảo Mộc

8/ Thu hoạch

Bước ở đầu cuối và mê hoặc nhất mà ai cũng yêu quý chính là thu hoạch cây xanh. Tính từ lúc gieo hạt khoảng chừng hơn một tháng là bạn đã hoàn toàn có thể mở màn thu hoạch. Do đặc tính mỗi loại rau khác nhau nên thời hạn thu hoạch cũng có sự độc lạ. Rau xà lách non chỉ cần 3-4 tuần đã hoàn toàn có thể hái được. Thời gian thu hoạch rau gia vị thường sớm hơn, tính từ thời gian gieo hạt khoảng chừng 20 ngày bạn đã hoàn toàn có thể cắt tỉa sử dụng .
Những loại cây ăn quả như cà chua, cà tím, … bạn chỉ cần hái những quả đã chín là được. Còn các loại rau ăn sống, xà lách hoặc rau gia vị thì nên dùng dao ngắt nhẹ nhàng, hạn chế gây gãy và tổn thương hàng loạt lá hoặc là những cây con còn nhỏ. Nên nhổ bỏ những cây úng rễ hoặc là bị vàng ra khỏi hàng rau sau khi thu hoạch để tái tạo đất sử dụng cho đợt trồng rau sạch tiếp theo .

Bài viết trên của Đặng Gia Trang đã tổng hợp tất cả kinh nghiệm hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà. Thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào! Chúc bạn sớm thu hoạch được những luống rau tươi ngon dành cho gia đình mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

* Xem thêm

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Viết một bình luận