Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất

Photo of author

Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà đơn giản nhất

( ASUS ) – Trồng rau muống tại nhà hay trồng rau muống trong thùng xốp là cách nhiều mái ấm gia đình ở thành phố đang thực thi khá nhiều. Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp và cách chăm nom rau trồng tại nhà rất đơn thuần .Sau đây Vườn Rau Tại Gia – Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng rau trong thùng xốp tại nhà đơn thuần nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu và khám phá nhé !

1. Rau muống là rau gì ?

Rau muống có tên khoa học là Ipomoea Aquatica. Là loài gắn bó lâu đời với người Việt Nam, đặc biệt với người miền Bắc.

Hiện nay, dân cư hoàn toàn có thể tự tay trồng rau cho mình bằng nhiều giải pháp. Cũng chính bới kỹ thuật trồng rau muống không quá phức tạp mà là cực kỳ đơn thuần .

rau-muong-an-sach-uong-sach

Rau muống là một loại rau ăn lá và là thực vật nhiệt đới gió mùa nên kỹ thuật trồng cây đơn thuần. Công dụng của rau muống là chữa bệnh đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona .Ngoài ra cũng là loại rau mà chế biến được nhiều món ăn cho bữa cơm mái ấm gia đình. Các dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm có : Khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lí vi sinh vật, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống .

2. Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà .

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm. Do đó người trồng hoàn toàn có thể gieo trực tiếp vào đất đã có trong thùng xốp mà không cần ủ nước ấm trước .Tuy nhiên, tỷ suất nảy mầm chỉ đạt khoảng chừng 50-60 % và thời hạn nảy cũng lâu hơn .

3. Cách ủ hạt giống đúng cách .

Ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Ngâm hạt trong nước pha trên từ 4 h – 6 h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6 h – 10 h .Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị sẵn sàng đất trồng .

4. Xử lí đất trồng rau .

Đất trồng rau muống gồm : xơ dừa đã xử lí vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hồn hợp này vào thùng xốp với tỉ lệ : 2 kg xơ dừa đã xử lí vi sinh + 2 kg đất dinh dưỡng .Cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp hoàn toàn có thể dùng bình phun nước cho đất trồng vừa ẩm. Đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm .

5. Cách gieo hạt giống rau muống trong thùng xốp đúng cách .

Rải hạt giống thành hàng 10 cm x 15 cm. Người dân hoàn toàn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ ; Dùng lưới đen hoặc lá chuối để che lại giữ ẩm .Để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần trong 1 ngày .

rau-muong-sach-uong-sach

6. Cách chăm nom rau muống .

6.1. Tưới nước

Khi hạt ra được 2 – 3 cặp lá là hoàn toàn có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng .Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ. Vào mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát .

6.2. Bón phân

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân ( 2 muỗng cafe đầy ) với 4 lít nước .Rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại. Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi, … để tăng sức đề kháng với sâu bệnh .Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước. Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau .

rau-sach-tai-nha

6.3. Thu hoạch

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng chừng 2 – 3 cm để cây nhú mần nin thiếu nhi. Từ 7 – 10 ngày, cây cần được bón phân ra rễ và mầm chồi để cây mau mọc lá mới. Sau đó, người trồng liên tục bón phân như lần 1 và 2 .Khi rau muống có từ 3 – 4 cặp lá thường có hiện tượng kỳ lạ nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng kỳ lạ này .Lưu ý : Người trồng dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực đè nén mạnh để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to, cây nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau .Ngoài ra, người dân cần ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày để bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm .

7. Phương pháp thu hoạch rau muống .

Thời gian thu hoạch lần 1 : sau 40 – 50 ngày gieo, dân cư hoàn toàn có thể thu cắt rau muống đợt tiên phong hoặc khi rau muống đạt độ cao khoảng chừng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần2 là sau khi thu hoạch lần 1 và bón phân bổ trợ khoảng chừng 20 – 25 ngày .Trong điều kiện kèm theo cây rau muống được chăm nom tốt và cung ứng khá đầy đủ dinh dưỡng, dân cư hoàn toàn có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để giải quyết và xử lý .Ngoài ra, đất cần được xới và để khoảng chừng 2 – 3 ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng là hoàn toàn có thể sử dụng lại .– > Bài viết có tương quan : Cách trồng rau dền đỏ tại nhà đơn thuần nhất– > Xem thêm bài viết Cách trồng rau ăn lá đơn thuần ngay tại nhàMọi vướng mắc Quý Khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua những kênh thông tin sau :

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĂN SẠCH UỐNG SẠCH

Facebook: Ăn Sạch Uống Sạch – Vườn rau tại gia

ADD: 79 Đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, Tp HCM

Hotline: 0911 59 49 69 (Mr Ánh) – 0961 59 49 69 (Mr Toàn)

Viết một bình luận