Kỹ thuật kèm cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, dễ làm

Làm thế nào để trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả? Hãy xem ngay bài viết này của Rosava để nắm thêm thông tin cần thiết ngay nhé!

1. Trồng rau thủy canh tại nhà là gì? Ưu điểm trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là mạng lưới hệ thống trồng rau trong thiên nhiên và môi trường đặc biệt quan trọng, không sử dụng đất tự nhiên. Thay vì dùng đất, các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước cung ứng cho cây. Trồng rau thủy canh tại nhà không cần phải kiểm soát và điều chỉnh độ pH do tại chất đệm giữ được sự không thay đổi của axit .

trồng rau thủy canh tại nhà

Đồng thời, phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà này cũng không cần đầu tư bộ sục khí vì nước được lưu thông liên tục. Việc trồng rau sạch tại nhà này đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho cây phát triển, lại phù hợp với nhiều loại rau khác nhau.

trồng rau thủy canh tại nhà

Với trồng rau thủy canh đơn thuần có rất nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội, do đó ngày càng được vận dụng thoáng rộng. Người trồng không cần phải chuẩn bị sẵn sàng đất để cung ứng dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Việc sử dụng dinh dưỡng hòa tan vào nước đã tối ưu hiệu suất cao .
Bên cạnh đó, chiêu thức này mang lại hiệu suất cao trên diện tích quy hoạnh nhỏ. Lý do là trồng rau thủy canh phân phối môi trường tự nhiên tối ưu cho rau tăng trưởng, vô hiệu các mầm bệnh có nguồn gốc từ đất trồng .

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Trồng rau trong nhà

2. Điều kiện trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Để trồng rau thủy canh tại nhà không hề khó, tuy nhiên bạn cần phải chú ý quan tâm 1 số ít điều kiện kèm theo thiết yếu. Quan trọng nhất là vị trí trồng rau, sân thượng có mái che là thích hợp nhất. Lí do là rau cần ánh sáng để quang hợp tối thiểu 6-7 h mỗi ngày, tuy nhiên vẫn cần được che mưa để tránh làm loãng dung dịch, hư hại cây cối .

trồng rau thủy canh tại nhà

Bên cạnh đó, để trồng rau thủy canh hiệu suất cao nhất, bạn cần chọn trồng ở vị trí có nhiều ánh sáng, tránh mưa. Ngoài ra, việc lựa chọn dụng cụ trồng rau tương thích cũng rất quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể trồng rau trong thùng chứa, thùng xốp, chậu nhựa, chậu inox hay giỏ đựng hoa đều được, chỉ cần bảo vệ nước không rò rỉ, sâu khoảng chừng 15 cm .

trồng rau thủy canh tại nhà

Ngoài ra, cần phải chọn tìm được dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuyên sử dụng, bảo vệ. Người trồng cũng cần phải góp vốn đầu tư làm giàn trồng và bổ trợ dinh dưỡng mỗi tháng .

3. Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà

Việc trồng rau thủy canh tại nhà cần được điều tra và nghiên cứu kỹ thuật trồng tương thích với điều kiện kèm theo. Dưới đây là 1 số ít kỹ thuật trồng rau thủy canh thông dụng .

3.1 Kỹ thuật túi treo

Đây là kỹ thuật trồng rau thủy canh vô cùng phổ cập. Cây được trồng trong giá thể, đặt vào các túi nhựa PE mỏng mảnh, hình tròn trụ, dài khoảng chừng 1 m. Túi có gắn móc sắt, được treo trên giàn. Ống phân phối dinh dưỡng tiếp xúc với túi, thấm vào giá thể .
Chat ngay với chuyên viên

3.2 Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT

Nhắc đến kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà thì không hề bỏ lỡ kỹ thuật màng mỏng mảnh NFT. Kỹ thuật này sử dụng các vật tư dẻo để tạo nên hệ thống kênh dẫn đưa chất dinh dưỡng đến cây .

trồng rau thủy canh tại nhà

Tại khoảng chừng giữa của ống là môi trường tự nhiên tăng trưởng và hạt giống. Ngoài ra, để ngăn cản sự bốc hơi thì mép hạt giống cần kẹp vào màng mỏng dính. Dung dịch dinh dưỡng chảy với vận tốc 2-3 lít / phút theo chiều dài kênh dẫn .

3.3 Kỹ thuật rãnh

Kỹ thuật này đặt cây trong giá thể và đưa vào khe rãnh. Các khe này có độ sâu khoảng chừng 20-30 cm. Dung dịch chảy qua đường ống nằm phía trong khe nhỏ, sau đó nó sẽ len đến giữa các khe chứa giá thể .

3.4 Kỹ thuật nổi

Kỹ thuật nổi sử dụng bể chứa dinh dưỡng sâu 20-30 cm. Một tấm kính nhựa PE màu đen được sử dụng để lót vào mặt trong của bể chứa .

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Kỹ thuật này sử dụng cả ống dẫn khí và thanh phân phối khí và hoạt động giải trí liên tục để tăng oxy, phân phối dinh dưỡng cho cây. Giá đỡ được làm từ vật tư nhẹ. Giá đỡ thường là các túi nhựa được gắn trên tấm styrofoam nổi trên mặt phẳng dung dịch .

3.5 Kỹ thuật mao dẫn

Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà mao dẫn sẽ đặt cây vào rọ chứa giá thể trong thùng dung dịch. Các thùng này được cố định và thắt chặt bởi tấm chắn bằng xốp .
Thiết kế của rọ là có các lỗ nhỏ để rễ hút dinh dưỡng và trải qua kỹ thuật mao dẫn để ngấm vào giá thể, từ đó giúp cho cây tăng trưởng .

3.6 Kỹ thuật trồng rau dòng sâu

Một giải pháp trồng rau thủy canh tại nhà khác cũng được ưu thích đó là dòng sâu. Với kỹ thuật này, dung dịch các chất dinh dưỡng sẽ chảy qua các ống dẫn, sau đó sẽ tiếp xúc với phần dưới của rọ nhựa. Hệ thống rễ của rau sạch sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây bằng cách là sẽ mọc rễ qua những khe hở của rọ .

4. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

4.1 Trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà

Một trong các quy mô trồng rau thủy canh tại nhà mà bạn không nên bỏ lỡ chính là trồng rau thủy canh tĩnh. Đây là quy mô được nhiều người yêu thích lúc bấy giờ. Mô hình sử dụng dung dịch thủy canh đã được cố định và thắt chặt ở trong các khay nhựa hoặc là trong thùng xốp chuyên được dùng. Với quy mô trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà cực tương thích và thông dụng với người dân sống ở vùng thành thị .

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Ưu điểm mô hình:

 • Trồng rau thủy canh tĩnh giúp tiết kiệm chi phí được ngân sách góp vốn đầu tư, mức nước tưới hằng ngày cũng được giảm. Đặc biệt là bạn không phải mất quá nhiều thời hạn để chăm nom, không riêng gì thế, chất lượng rau cũng được bảo vệ .

 • Mô hình ít bị tác động ảnh hưởng bởi mùa vụ, thời tiết và đặc biệt quan trọng ít bị tác động ảnh hưởng bởi sâu bệnh .

Nhược điểm mô hình:

 • Thùng để chứa dung dịch trồng rau thủy canh tĩnh thường to, nặng ; do vậy mà việc vận động và di chuyển các thùng cũng gây khó khăn vất vả .

 • Thường xuyên Open hoặc là tích tụ các loại rong rêu gây nên hiện tượng kỳ lạ thối rễ .

Chat ngay với chuyên viên

4.2 Mô hình thủy canh trụ đứng – khí canh

Mô hình trồng rau xanh trụ đứng hoặc khí canh là quy mô trồng rau thường dùng hơi sương để hoàn toàn có thể phân phối các chất dinh dưỡng cho rau xanh. Với quy mô này thì rễ của rau sẽ được đặt ở nơi kín với khoảng trống tốt ở trong điều kiện kèm theo tốt nhất .

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Ưu điểm mô hình:

 • Trồng rau thủy canh trụ đứng khí canh mang lại hiệu suất cao, chất lượng rau xanh tươi .

 • Rau có đề kháng tốt, chứa ít nước .

 • Mô hình chiếm ít diện tích quy hoạnh, cực tương thích cho các căn hộ chung cư cao cấp cao tầng liền kề và rất thích hợp cho nhà ở đô thị .

Nhược điểm mô hình:

 • giá thành để kiến thiết xây dựng quy mô thủy canh trụ đứng – khí canh cao, đặc biệt quan trọng phải cần nhiều dinh dưỡng .

 • Không trồng được nhiều loại rau ở cùng một trụ .

 • Đối với những người mới bắt đồng trồng thì khá tốn nhiều thời hạn .

4.3 Hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà hồi lưu

Hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà hồi lưu là quy mô sử dụng mạng lưới hệ thống bơm tự động hóa để phân phối các chất dinh dưỡng theo tuần hoàn. Với mạng lưới hệ thống này, các chất dinh dưỡng cho rau xanh sẽ được ống thủy canh luân chuyển liên tục giúp cây tăng trưởng tốt, tươi xanh .

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Ưu điểm mô hình:

 • Hệ thống trồng rau thủy canh mang đến hiệu suất cao, đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể trồng nhiều loại rau khác nhau ở ngay cùng một khay

 • Mô hình phong phú quy mô

 • Rau tăng trưởng xanh tươi nhờ sự luân chuyển của các dòng dinh dưỡng

 • Tiết kiệm thời hạn chăm nom và phân phối nước tưới mỗi ngày

Nhược điểm mô hình:

 • Mô hình không tương thích với các loại rau lấy củ

 • giá thành góp vốn đầu tư quy mô trồng rau thủy canh hồi lưu cao

4.4 Mô hình tưới nhỏ giọt

Mô hình tưới rau sạch nhỏ giọt là cách mà bạn hoàn toàn có thể phân phối chất dinh dưỡng cho rau bằng mạng lưới hệ thống tưới tự động hóa nhỏ giọt trực tiếp lên rễ .

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Ưu điểm mô hình:

 • Tiết kiệm thời hạn để chăm nom rau sạch cũng như phân phối chất dinh dưỡng cho rau

 • Không bị xói mòn giá thể khi tưới

 • Đảm bảo chất lượng rau và nâng cao hiệu suất rau sạch

Nhược điểm mô hình:

 • Khó hoàn toàn có thể làm mát rau ở trong môi trường tự nhiên nắng nóng

 • Chi tiêu góp vốn đầu tư cho thiết bị lớn

 • Hệ thống để tưới nước tự động hóa dễ hư hỏng

4.5 Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa

Mô hình trồng rau thủy canh bằng ống nhựa là quy mô khá được ưu thích lúc bấy giờ. Với quy mô này, bạn không cần phải tốn quá nhiều ngân sách nhưng vẫn chiếm hữu được vườn rau suôn sẻ .

rau thủy canh tại nhà

Chat ngay với chuyên viên

4.6 Trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp

Mô hình trồng rau thủy canh bằng thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể tận dụng diện tích quy hoạnh khoảng trống trong vườn để hoàn toàn có thể sắp xếp, phong cách thiết kế nên vườn rau sạch xanh tươi. Với quy mô này, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được ngân sách góp vốn đầu tư, đặc biệt quan trọng các vật tư trồng rau thuận tiện tìm kiếm, hoàn toàn có thể tận dụng được .

rau thủy canh tại nhà

5. Tư vấn thiết kế giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Khi trồng rau thủy canh tại nhà, bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế giàn nhờ vào vào quy mô, hướng nắng, độ cao để sao cho tương thích với khoảng trống vườn tại nhà nhất .

rau thủy canh tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhiều loại giàn khác nhau như giàn chữ A, giàn bán chữ A, giàn phẳng, giàn tầng hoặc là giàn loại treo. Với mỗi loại sẽ tương thích với khoảng trống khác nhau và chiếm hữu nhiều ưu điểm khác nhau, đơn cử :

 • Giàn phong cách thiết kế chữ A : Giàn trồng được gắn mái giúp tránh được thực trạng mưa và bảo vệ cho rau sạch trong vườn không bị dập, gãy trong trường hợp mưa quá lớn. Mẫu giàn này cực tương thích so với sân thượng hay vườn nhà không có tôn với diện tích quy hoạnh tương đối thoáng rộng .

 • Giàn phong cách thiết kế bán chữ A : Giàn dựa sát vào tường và có một mắt hướng sáng. Đây là mẫu giàn phong cách thiết kế khá được ưu thích và được nhiều người chọn lúc bấy giờ. Loại giàn này có phong cách thiết kế cực tương thích với ban công dài có tường cao ở phía sau và 2 bên .

trồng cây thủy canh tại nhà

 • Giàn phẳng : Là loại giàn trồng cây có chiều rộng 1 – 1.5 m và có chiều cao khoảng chừng 45 – 60 cm. Giàn có khoảng chừng 8 cho đến 10 ống dài với 3 – 6 m ở mỗi giàn .

 • Giàn dạng treo : Là loại giàn có phong cách thiết kế phần khung linh động, phong phú size. Ở phần giá đỡ có một bộ dây với độ chắc và co và giãn nhất định. Mẫu giàn này cực thích hợp với khoảng trống của nhà phố, nhà ống hoặc là một số ít nơi có diện tích quy hoạnh đất trồng tương đối hạn chế .

 • Giàn tầng : Là loại giàn thường có 2 cho đến 3 tầng với phong cách thiết kế tương thích. Mẫu này cực tương thích so với nhà có mái tôn .

6. Các vật tư trồng rau thủy canh

Khi trồng rau thủy canh ở nhà thì trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các vật tư hay là các đồ vật trồng. Một số công cụ mà bạn không nên bỏ lỡ là :

 • Rọ nhựa để trồng rau thủy canh : Là loại rọ dùng để chứa giá thể và làm giá đỡ cho các loại cây thủy canh. Với vật tư này, bạn hoàn toàn có thể gieo hạt giống vào rọ rồi sau đó đặt lên ở trên giàn thủy canh .

 • Ống nhựa : Mục đích dùng ống nhựa là giúp bạn làm cầu nối giữa rau với các dung dịch dinh dưỡng cho cây. Ống nhựa thường được làm bằng nhựa nguyên sinh như thể PMMA, ABS, PP, PC, HIPS, …

 • Bút đo PPM và PH : Bút đo PPM giúp xác lập nồng độ dung dịch thủy canh đúng mực. Còn so với bút PH là dụng cụ giúp đo nồng độ PH, ảnh hưởng tác động nhiều đến điều kiện kèm theo sinh sống của cây xanh .

 • Giá thể : Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một số ít loại giá thể để trồng cho rau sạch như vỏ trấu, mùn cưa, vỏ cây, vỏ bào, xơ dừa hoặc là sỏi, cát, …

 • Dung dịch dinh dưỡng : Đây là vật tư không hề thiếu khi trồng rau sạch thủy canh. Dung dịch này sẽ được pha vào nước để làm thiên nhiên và môi trường sống của rau sạch .

7. Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh tại nhà

7.1 Chuẩn bị

Để trồng rau thủy canh đơn thuần ở nhà thì tiên phong bạn cần sẵn sàng chuẩn bị các dụng cụ, vật tư trồng rau rất đầy đủ, thiết yếu như rọ nhựa, bút đo PPM, ống nhựa, giá thể .
Bên cạnh đó, bạn cần phải xác lập được khu vực trồng rau tương thích. Đặc biệt, yếu tố phải luôn chăm sóc là ánh nắng mặt trời ; cây cần quang hợp để tăng trưởng xanh tốt, do đó, nên chọn vị trí sân thượng hoặc ban công, những nơi có thời hạn chiếu sáng trực tiếp tối thiểu là 6 đến 12 h .

trồng cây thủy canh tại nhà

Ngoài ra, điện và nước là những yếu tố không hề thiếu khi vận dụng các kỹ thuật, chiêu thức trồng rau thủy canh tại nhà. Bạn cần phải bảo vệ mạng lưới hệ thống cung ứng điện và nước sạch được quản lý và vận hành liên tục .
Chat ngay với chuyên viên

7.2 Quy trình trồng rau thủy canh tại nhà

Quy trình để phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống thủy canh tại nhà gồm có :
Bước 1 : Bọc một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay, buộc dây chun hoặc dây vải để giữ cho chắc để làm thiên nhiên và môi trường thủy canh cho rau .
Bước 2 : Khoét các lỗ vừa với cốc nhựa trên nắp thùng xốp, đồng thời các cũng cần đục vài lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc đó thì bạn hãy ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng .

trồng cây thủy canh tại nhà

Bước 3 : Trộn hỗn hợp giá thể lại với nhau, tỉ lệ 50% trấu, 50% xơ dừa rồi đổ vào cốc nhựa đã đục, bạn chỉ đổ đầy 2/3 cốc, sau đó rải hạt giống đã ngâm vào .
Bước 4 : Pha loãng dung dịch dinh dưỡng vào nước, lắc thật đều rồi đổ vào thùng xốp ( tỉ lệ pha 1 nắp dung dịch – 1 lít nước ), sau đó khuấy đều. Mực nước cần phải cách miệng thùng tối thiểu 2 cm .
Bước 5 : Đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ đã đục trên nắp thùng xốp. Đặt nắp hộp có sẵn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng, sao cho phần đáy của rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm .

8. Cách chăm sóc khi trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh tại nhà là quy mô trồng rau đơn thuần, không khiến bạn mất nhiều thời hạn chăm nom hàng ngày. Công việc cần bảo vệ là chỉ cần cho rau tắm nắng từ 5-6 h, tránh mưa làm loãng dung dịch dinh dưỡng .

cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Vào những ngày trời nóng, hãy quan tâm phân phối nước cho rau bằng cách sử dụng bình phun sương. Nhớ cần phải quan tâm theo dõi mực nước trong hộp xốp, cần pha thêm dinh dưỡng vào khi mực nước thấp hơn bộ rễ .

cách trồng rau thủy canh đơn giản tại nhà

Sau 5 ngày gieo hạt giống theo giải pháp này, bạn sẽ thuận tiện thấy rõ những mần nin thiếu nhi nhú lên. Cốc nào không lên mầm hãy rút cốc bỏ ra nhé. Lúc thu hoạch rau thủy canh chỉ cắt sát gốc, phải để lại 1 nhánh lá cuối để tạo dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo .

9. Một số loại rau phổ biến khi trồng thủy canh

9.1 Rau mầm

Rau mầm là một trong các loại cây non được nhiều người lựa chọn khi trồng rau thủy canh. Rau mầm thích hợp trong thiên nhiên và môi trường thủy canh với chiều dài từ 5 cho đến 10 cm, là loại rau mềm mọng nước .

trồng rau thủy canh đơn giản

Chat ngay với chuyên viên

9.2 Rau muống

Một trong các loại rau thủy canh mà bạn không nên bỏ lỡ là rau muống. Đây là loài thực vật bán thủy sinh thuộc họ Bìm Bìm. Là loại rau đại trà phổ thông và được nhiều người lựa chọn lúc bấy giờ .

trồng rau thủy canh đơn giản

9.3 Dâu tây

Nhắc đến loại cây cối thủy canh thì không hề bỏ lỡ dâu tây. Đây là một loại thực vật hạt kín, thuộc họ của Hoa hồng .

trồng rau thủy canh đơn giản

9.4 Rau xà lách

Rau xà lách hay còn được gọi là rau cải bèo hay rau tai bèo. Đây là loại thực vật thuộc họ Cúc và được rất nhiều người lựa chọn khi trồng rau tại nhà .

trồng rau sạch thủy canh tại nhà

Trên đây là tất tần tật thông tin về trồng rau thủy canh tại nhà của Rosava. Hãy để lại ngay hình ảnh giá rau của bạn ở phần bình luận ở dưới nhé! 

Viết một bình luận