Cách trồng rau trên sân thượng cho người mới, rau xanh hái mỏi tay

Photo of author

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng cho người mới, rau xanh mướt hái mỏi tay

Bạn muốn trồng rau trên sân thượng nhưng không có kinh nghiệm, lại không biết bắt đầu từ đâu. Cùng tìm hiểu bài viết ngay nhé!

Xu hướng trồng rau sạch trên sân thượng đang được nhiều người chăm sóc. Tuy nhiên, việc trồng rau này không hề đơn thuần, nhất là so với những “ tân binh ” chưa từng có kinh nghiệm tay nghề .Vậy thời điểm ngày hôm nay, bạn hãy cùng Bách hóa XANH mày mò một số ít mẹo hay khi trồng rau cho người mới, rau xanh mướt hái mỏi tay luôn nhé !

1Kiến thức cần có trước khi trồng rau

Tìm hiểu về vật dụng trồng rau

Nếu không tìm hiểu trước những vật dụng cần thiết trước khi bắt tay vào trồng rau, bạn rất dễ bị phân tâm và mua quá nhiều vật dụng không cần thiết, dẫn đến lãng phí.

Tùy vào loại cây bạn muốn trồng mà sắp xếp chậu, thùng xốp hoặc giàn cây trồng rau cho hợp lý. Trước khi bắt tay vào trồng, bạn nên chuẩn bị ít nhất những vật dụng sau đây:

  • Chậu trồng cây
  • Giàn cây ( nếu bạn trồng cây leo )
  • Hạt giống
  • Đất trồng rau
  • Bao tay
  • Cuốc, xẻng
  • Dụng cụ tưới nước

Tìm hiểu về vật dụng trồng rau

Tìm hiểu về các loại cây

Bạn nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức về cây trồng, đặc tính và cách sinh trưởng của từng loại cây, loại cây nào dễ trồng, ít chăm sóc, loại cây nào ưa nắng, cây nào cần tỉa cành, tạo tán ra sao…

Khi đã hiểu được về loại cây bạn muốn trồng, bạn sẽ có cách chăm sóc nó tốt. Bạn có thể tham khảo các thông tin về cây trồng qua sách, internet hoặc vào các hội nhóm cây trồng trên mạng xã hội để xin lời khuyên.

Tìm hiểu về các loại cây

Tìm hiểu về các loại phân bón

Tìm hiểu về các loại phân bón cũng là điều bạn nên làm trước khi bắt tay vào trồng cây .

Bởi vì tùy từng loại cây sẽ cần những chất dinh dưỡng khác nhau. Tùy từng giai đoạn phát triển mà cây cần bổ sung loại phân nào với những nguyên tố nào.

Tìm hiểu về các loại phân bón

Tìm hiểu về các loại sâu bệnh

Mỗi loại cây đều có các loại bệnh lý và bộc lộ cũng khác nhau .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm qua kinh nghiệm tay nghề của người đi trước hoặc khi bạn bắt tay vào trồng sẽ rút ra được kinh nghiệm tay nghề của bản thân .

Tìm hiểu về các loại sâu bệnh

2Nên trồng rau gì trên sân thượng?

Đối với người mới, bạn nên bắt đầu trồng các loại rau củ dễ trồng tại nhà như xà lách, su hào, rau muống…để tích lũy kinh nghiệm chăm sóc và cách bón phân.

Sau khi đã quen với việc chăm sóc cây thì bạn có thể chuyển qua các loại cây khó chăm sóc hơn như cà chua, dưa leo, bầu, bí…

Và khi bạn đã có kha khá kinh nghiệm thì có thể thử sức qua các loại cây ăn trái như dưa, nho, ổi, táo…

Bạn nên thử sức từ loại cây dễ đến khó

3Cách tiến hành trồng rau trên sân thượng

Bước chuẩn bị

Đầu tiên bạn cần có chậu cây, bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc thùng nhựa bỏ không để trồng. Nếu muốn vườn rau của bạn đẹp mắt hơn, bạn có thể đầu tư những chậu trồng cây chuyên dụng.

Kế đến là đất trồng, phân bón, hạt giống và các dụng cụ làm vườn, những cái này bạn có thể mua ở các cửa hàng hạt giống và vật tư nông sản.

Bạn cũng nên cân nhắc đến hệ thống thoáng nước. Vì nếu thoát nước không cẩn thận sẽ gây mất vệ sinh, thậm chí ảnh hưởng đến nhà ở của bạn,

Chuẩn bị đầy đủ trước khi trồng rau trên sân thượng

Bước gieo hạt giống

Tùy vào từng loại hạt giống mà bạn có thể gieo trực tiếp hoặc phải ươm trước khi gieo. Hãy đọc kỹ hướng dẫn chi tiết trên bao bì mỗi loại hạt giống để biết cách ươm, gieo cho đúng.

Đối với loại cây không cần ươm, bạn hãy rạch đường thẳng trong đất đã chuẩn bị rồi gieo hạt với mật độ phù hợp từng loại rau.

Điều này rất quan trọng trong quy trình sinh trưởng và tăng trưởng của cây. Trồng quá dày, cây sẽ còi cọc, không có khoảng trống để tăng trưởng .

Gieo hạt giống

Chăm sóc cây

Những việc cần làm hằng ngày của bạn khi có vườn rau đó chính là tưới nước, bón phân, làm cỏ, diệt trừ sâu bọ hay theo dõi bệnh hại. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo hay bã chè, bã cà phê để tưới bón cho cây.

Ngoài ra, so với một số ít loại rau đơn cử bạn còn cần chăm tỉa cành lá cũng như làm giàn cho cây tăng trưởng nữa .

Chăm sóc cây

Thu hoạch rau

Sau cùng là đến quá trình thu hoạch rau, so với những bạn lần tiên phong làm việc làm này, bạn cũng nên chú ý quan tâm 1 số ít điều khi thu hoạch .

Đối với những loại rau có khả năng tái sinh, bạn dùng kéo, dao cắt thật khéo léo, nhẹ nhàng kết hợp với nhổ cỏ và bón phân để tiếp tục thu hoạch những vụ sau một cách nhanh chóng. Rau ăn lá trồng khoảng 1 tháng là thu hoạch.

Đối với những cây ăn củ, ăn quả thường mất thời gian lâu hơn. Tùy vào từng loại mà thời gian thu hoạch khác nhau.

Thu hoạch rau

Trên đây là một số kinh nghiệm trồng cây trên sân thượng cho người mới. Bách hóa XANH hy vọng bạn có thể áp dụng thành công.

Bách hóa XANH

Viết một bình luận