Hướng dẫn cách trồng sầu riêng thái năng suất cao từ A – Z

Sầu Riêng Thái là một giống cây xanh đang được trồng thông dụng tại nước ta. Giống sầu riêng này cho quả thơm, thịt dày và rất ngon. So với các loại giống khác thì sầu riêng Thái không quá khó trồng, bà con hoàn toàn có thể trọn vẹn trồng và thu hoạch được với hiệu suất cao. Thế bạn đã biết cách trồng sầu riêng Thái chưa ? Máy Nông Nghiệp Xanh xin san sẻ cách trồng sầu riêng Thái hiệu suất cao đơn thuần từ A – Z ngay dưới đây, bạn hãy tìm hiểu và khám phá ngay nhé !

huong dan cach trong sau rieng thai nang suat cao tu a z 1 Hướng dẫn cách trồng sầu riêng Thái năng suất cao

Điều kiện đất trồng

Sầu riêng Thái hoàn toàn có thể trồng trên nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để sầu riêng Thái tăng trưởng tốt và cho hiệu suất cao thì bạn nên chọn đất trồng bảo vệ các điều kiện kèm theo sau :

 • Đất thịt, giàu mùn và giàu hàm lượng dinh dưỡng.
 • Khả năng thoát nước tốt.
 • Độ dốc của đất tối đa 300.
 • Chủ động được nguồn nước tưới.
 • Đất không bị ngập úng khi vào mùa mưa.

Chọn giống cây cối

Hiện nay, phần lớn bà con đều trồng cây giống thay vì trồng hạt giống, bởi nếu trồng sầu riêng Thái bằng hạt giống sẽ dễ bị biến dạng và chậm tăng trưởng. Khi chọn cây giống sầu riêng Thái, bạn cần quan tâm một số ít yếu tố dưới đây :

 • Chọn cây giống được ghép bằng mắt hoặc cành.
 • Cây giống khỏe mạnh, không bị trầy xước.
 • Cây không có dấu hiệu xuất hiện sâu bệnh hại.
 • Có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
 • Được ghép từ cây mẹ cho năng suất cao.

huong dan cach trong sau rieng thai nang suat cao tu a z 2 Xác định khoảng cách trồng

Đối với sầu riêng Thái, bạn nên trồng với mật độ thưa để tạo độ thông thoáng, giúp cây được khỏe mạnh và dễ dàng hơn cho việc chăm sóc. Tùy vào từng phương pháp sẽ trồng với khoảng cách khác nhau:

 • Khoảng cách mỗi cây là 8 x 8m, tương ứng với mật độ 125 cây/ha nếu trồng thuần.
 • Khoảng cách mỗi cây 10 x 12m. tương ứng với mật độ 70 – 100 cây/ha nếu trồng xen canh.

Chuẩn bị hố trồng sầu riêng Thái

Trước khi tiến hành trồng sầu riêng Thái, bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60 x 60 x 60cm, trường hợp nếu đất xấu thì nên trồng với kích thước 70 x 70 x 70cm.
Sau khi đào hố xong, bạn cần bón lót cho hố bằng cách trộn đều lớp đất mặt với 0,5kg Super Lân + 15 – 20kg phân hữu cơ + 200g phân NPK. Mỗi lượng phân bón trên sẽ tương ứng với mỗi hố. Bạn cần chuẩn bị đất trước khi trồng sầu riêng Thái khoảng 10 – 15 ngày để tăng hàm lượng dinh dưỡng và xử lý mầm bệnh cho đất.

Xem thêm: Quy trình ươm giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ malaysia tại Việt Nam

Cách trồng sầu riêng Thái

Đầu tiên, bạn cần đào một lỗ nhỏ ở giữa từng hố, sau đó rạch bỏ bao nilon của bầu cây. Tiếp đến, bạn hãy nhẹ nhàng đặt cây giống xuống hố và lấp đất ngang với mặt bầu. Trong quá trình trồng cây, bạn nên cẩn thận để không làm vỡ bầu và ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
Sau khi trồng xong, bạn hãy cắm cọc ở sát thân để cây không bị đổ ngã. Đồng thời, bạn hãy tưới nước ngay và dùng rơm rạ khô phủ xung quanh gốc để giúp giữ ẩm cho đất trồng, hạn chế thoát nước và tiết kiệm được nguồn nước tưới.

huong dan cach trong sau rieng thai nang suat cao tu a z 3 Cách chăm sóc sầu riêng Thái

Tưới nước cho cây cối

Sau khi trồng xong, bạn cần tưới nước cho cây sầu riêng Thái tiếp tục để cây được tăng trưởng thuận tiện và khỏe mạnh. Đồng thời, vào mùa nắng, bạn cần phủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm. Ngoài ra, sau khi trồng sầu riêng Thái bạn nên che bóng cho cây con. Tuy nhiên, chỉ nên che bóng vừa đủ, không quá 50 % ánh sáng .

Bón phân

Tùy vào mỗi giai đoạn phát triển của cây sầu riêng Thái sẽ bón với lượng phân bón khác nhau. Bạn có thể tham khảo bón với liều lượng ngay dưới đây:

 • Bón 5 – 10kg phân hữu cơ với giai đoạn đầu.
 • Bón 0,3kg/cây/năm khi cây được 1 tuổi.
 • Bón 0,6kg/cây/năm khi cây được 2 tuổi.

Tạo tán, tỉa cành

Trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng Thái, bạn sẽ tiến hành tỉa các cành ốm yếu, các cành bị sâu bệnh, cành mọc lệch, cành mọc thấp, cành mọc đứng, cành kém phát triển. Đồng thời, bạn cần làm sạch cỏ dại ở xung quanh để cỏ không cạnh tranh hết các dưỡng chất của cây.
Ngoài tỉa cành, bạn cũng tiến hành tỉa hoa trước khi cây ra trái khoảng 30 ngày. Trường hợp nếu như trái mọc quá dày, hoặc trái bị sâu bệnh thì bạn cần phải tỉa bỏ bớt.

Xem thêm: Sầu riêng ruột đỏ thái lan

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sầu riêng Thái thường xuất hiện sâu bệnh hại, chính vì thế, bạn cần kiểm tra và có giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại phù hợp. Trường hợp nếu sâu bệnh phát triển quá mạnh thì bạn có thể sử dụng đến các loại thuốc BVTV để tiêu diệt hết các loại sâu bệnh, không bị lây lan sang các cây khác.
Nếu trồng và chăm sóc đúng cách thì cây sầu riêng Thái sẽ cho năng suất cao và chất lượng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng và thu hoạch được năng suất cao. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận