Cách trồng sen đá “một được mười”: Mua một chậu lãi được nhiều cây

Photo of author

Ngày 08/07/2018 15 : 46 PM ( GMT + 7 )

Sen đá có đến hơn 60 loại khác nhau, chúng mang hình dáng nhỏ xinh, thích hợp với nhiều khoảng trống. Cách trồng sen đá cũng khá đơn thuần. Ở Nước Ta, đa số là các bạn trẻ và dân văn phòng đều rất yêu thích giống cây này .

Mục lục:

1. Ý nghĩa cây sen đá
2. Đặc điểm của sen đá
3. Cách trồng sen đá
4. Cách nhân giống sen đá
5. Cách chăm nom sen đá

Sen đá hay còn được gọi là hoa đá, liên đài, … có nguồn gốc từ Mexico đến tây bắc Nam Mỹ. Khi trồng làm cảnh, sen đá hoàn toàn có thể phối hợp với nhiều vật tư khác nhau để làm đẹp thêm cho khoảng trống .
Vốn là giống cây sống sót trong vùng khí hậu khô cằn, nhiệt độ cao, ít nước nên sen đá khá dễ nuôi trồng cũng như chăm bón. Bên cạnh đó, sen đá cũng mang nhiều ý nghĩa nên giá trị của nó được tăng lên gấp bội .

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 1

1. Ý nghĩa của sen đá

Sen đá được biết đến như một hình tượng của tình yêu, một loài hoa vật chứng cho một tình yêu bền vững và kiên cố, trọn đời thủy chung và không bị biến hóa theo thời hạn .
Cũng như vẻ đẹp mộc mạc thuần khiết cùng sức sống mãnh liệt của mình, sen đá ý chỉ về một tình yêu giản đơn, không cầu kỳ, chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn vất vả thử thách để một lòng một dạ đi bên cạnh nhau, vẫn vĩnh cửu bất diệt .
Bên cạnh đó, còn có ý niệm là mọi việc trong đời sống đều có cách xử lý riêng của nó, miễn là tất cả chúng ta gan góc, can đảm và mạnh mẽ để đối lập với nó. Vì thế hãy luôn tin vào đời sống và sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu như chính sen đá vậy .

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 2

Ngoài ra, sen đá còn mang những ý nghĩa trong tử vi & phong thủy. Nó giúp mang đến tài lộc, suôn sẻ cho gia chủ. Việc trồng sen đá trong nhà, màu xanh của nó sẽ làm cho khoảng trống tươi mát hơn, cũng cho gia chủ niềm tin vào sự đổi khác thịnh vượng, tài lộc .

2. Đặc điểm của sen đá

Sen đá là loài cây nhiều năm, thuộc họ thuốc bỏng, thường xanh hoặc rụng lá. Đôi khi, sen đá trông khá giống với các loại thảo mộc và cây bụi. Sen đá không có thân, thân cây tiêu biến .
Lá sen đá nhỏ, mọng nước, xếp thành hoa thị, giống hoa sen. Lá thường rụng khỏi cây và hoàn toàn có thể nẩy chồi ở gốc làm thành cây mới. Cụm hoa mọc ở nách lá, có cuống chung dài .
Sen đá là loài cây ưa nắng, dễ trồng, có năng lực chịu hạn tốt, sống và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nắng nóng, khô hạn, ở những vùng đất thiếu chất dinh dưỡng. Hiện nay, sen đá được trồng trong những chậu nhỏ đặt nơi bàn thao tác để trang trí .

3. Cách trồng sen đá

– Chậu trồng

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 3

Khi trồng sen đá, nên trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước tốt do tại cây quen sống trong thiên nhiên và môi trường ít nước nên không chịu được ngập úng. Bởi vậy, nếu không chọn loại chậu thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị úng thối. Tốt nhất thì nên sử dụng chậu sứ để trồng sen đá .

– Đất trồng

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 4

Nên chọn loại đất trồng thông thoáng, năng lực thoát nước tốt vì sen đá không chịu được trong môi trường tự nhiên đất khí ẩm quá lâu. Có thể trộn hỗn hợp đất pha cát với tro và phân bò hoặc tro trấu trộn với phân bò theo tỉ lệ 1 : 1 .
Đơn giản hơn nữa, người trồng chỉ cần trộn cát, sỏi, đất cát pha với thêm chút phân nữa là được .
Dù dùng hỗn hợp đất trồng nào đi chăng nữa, miễn phải thoát nước tốt, không để cây bị ngập úng là được .

– Kỹ thuật trồng sen đá

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 5

+ Với loại đất trồng đã chuẩn bị sẵn sàng, cho vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất .

+ Một tay giữ cố định cây, còn một thay cho thêm đất vào chậu cho đến khi đầy miệng chậu.

+ Sau đó, ấn nhẹ mặt đất để nén đất xuống cố định và thắt chặt gốc cây .

4. Cách nhân giống sen đá

Cách nhân giống cũng như cách trồng sen đá vô cùng đơn thuần. Trước hết cần chọn lấy một chiếc lá cây sen đá. Tốt nhất nên chọn loại lá bánh tẻ hoặc lá hơi già một chút ít để hoàn toàn có thể dễ mọc cây con hơn .

+ Sau khi đã chọn được lá cây, đặt lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, cũng có thể là ở nơi có bóng mát và độ ẩm.
+ Để trong khoảng 1 – 2 tuần thì từ cuống lá sẽ mọc lên những chồi non mới.

+ Người trồng hoàn toàn có thể dùng chính những mầm lá này để trồng thành cây mới trong thiên nhiên và môi trường đất trồng thoát nước tốt đã nhắc đến ở trên đây .

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 6

Khi đem trồng phải rất là cẩn trọng bởi những mầm cây này rất dễ gãy. Nếu muốn bảo đảm an toàn và hiệu suất cao hơn thì hoàn toàn có thể để trong 1 – 2 tháng, chờ cho đến khi mầm thành cây cứng rồi mới đem trồng .

5. Cách chăm sóc sen đá

– Dụng cụ dùng để tưới nước

Tuyệt đối không nên dùng bình xịt, bình phun sương để tưới nước vào lá cho cây sen đá, chính bới như vậy sẽ có nước đọng trên lá, gây thối lá và bình xịt phun cũng không đủ để làm ẩm cho đất được .
Nên để tưới nước cho sen đá, người trồng hoàn toàn có thể dùng bất kể thứ gì, hoàn toàn có thể là cái bát hay cái cốc, … Có thể sử dụng các loại bình tưới nước dành cho hoa lá cây cảnh những thay vì để chính sách phun sương thì nên vặn sang chính sách vòi tưới hoặc cũng hoàn toàn có thể sử dụng vòi dài chuyên được dùng dành cho sen đá, xương rồng .

– Cách tưới nước

Tùy thuộc vào dụng cụ mà bạn dùng để tưới nước là gì .

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 7

– Nếu tưới bằng cốc chén thì đổ thẳng và vùng đất xung quanh chậu cây sao cho nước ngấm vừa đủ vào hàng loạt đất và không bị đọng lại trên lá .
– Nếu dùng bình tưới thì hãy vặn phần vòi của bình sang chính sách phun tia nước và phun vào vùng xung quanh đất, nên phun nhẹ để tránh nước bắn tung tóe ra ngoài .
– Bạn cũng hoàn toàn có thể đặt cả chậu cây vào một xô nước, để nước ngập đến 2/3 chậu cây, sau 1 – 2 phút thì lấy chậu cây ra ngoài cho ráo nước. Cách tưới này gọi là tưới ngấm, rất hiệu suất cao để tránh nước bị dính vào phần lá .
– Còn nếu bạn có bình tưới chuyên được dùng cho sen đá thì mọi chuyện thuận tiện hơn rất nhiều rồi. Loại bình này có vòi dài khuynh hướng dòng chảy, do đó chỉ cần cho vòi vào sát gốc rồi bơm nước ngấm thẳng vào đấy. Trên bình cũng có hiển thị thể tích nên bạn cũng thuận tiện trấn áp lượng nước tưới hơn .

– Thay đất

Tuy sen đá không nhu yếu cao về dinh dưỡng nhưng nếu muốn cây khỏe đẹp, tăng trưởng tốt nên liên tục bổ trợ dưỡng chất cho cây bằng các loại phân bón qua lá, phân tan chậm hay phân dynamic. Đồng thời, hằng năm nên định kỳ thay đất cho cây 1 – 2 lần để bảo vệ cây không bị thiếu dưỡng chất .

– Ánh sáng

 Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 8

Với cách trồng sen đá từ lá, một cây hoàn toàn có thể cho nhiều cây .
Sen đá cũng giống như hầu hết các loại cây mọng nước khác, đó là nó cần rất nhiều ánh sáng. Trung bình cần được ở ngoài nắng 6 – 8 giờ / ngày mới đủ cho sự tăng trưởng và suy trì màu xanh của cây. Nếu trường hợp đặt chậu cây trong phòng thì tối thiểu phải 2 ngày mang cây ra ngoài phơi nắng một lần để lá không vị héo úa và rụng mất .

– Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh

Thực tế, sen đá có sức sống và năng lực chống chịu mãnh liệt dù có cách trồng sen đá như thế nào, nhưng như vậy không có nghĩa là cây không bị sâu bệnh hại, thường sen đá cũng bị nấm, rệp sáp tiến công .
Biểu hiện rõ nhất đó là lá cây bị thối đen, lan dần qua những lá khác và body toàn thân cây. Thường bệnh này dễ tăng trưởng vào lúc giao mùa, khi mùa mưa lê dài .
Nếu phát hiện những biểu lộ bệnh của cây thì thường phải cắt bỏ đi. Để hạn chế đến mức tối đa trường hợp không mong ước này, nên có sự chuẩn bị sẵn sàng và phòng bệnh cho cây từ sớm .

Cách trồng sen đá amp;#34;một được mườiamp;#34;: Mua một chậu lãi được nhiều cây - 9

Đối với rệp sáp thì nên diệt trừ kiến, đó là giải pháp phòng trừ hiệu suất cao nhất bởi kiến chính là thủ phạm tha rệp sáp đến tiến công sen đá. Kết hợp dùng thuốc diệt rệp sáp để rải xung quanh gốc cây .
Còn trong trường hợp sen đá bị nấm thì trước hết, không được giữ cho vùng trồng cây bị khí ẩm quá lâu. Khi cây bị bệnh, vô hiệu hết các lá, dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh. Sau khoảng chừng 3 ngày thì triển khai trồng lại. Đồng thời, tích hợp phun các loại thuốc phòng bệnh như Anzil, COC85, …

Theo Minh Hạ ( Khám Phá )

Viết một bình luận