Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây sưa đỏ

Photo of author

Hướng dẫn kĩ thuật trồng cây sưa đỏ lấy gỗ. Cây sưa thuộc họ đậu, thân gỗ lớn, là loại gỗ quý và hiếm được ghi vào Sách Đỏ Nước Ta, được bán với giá tiền cao nhưng có kỹ thuật trồng cây khá phức tạp .

>>Cây giống ăn quả có hiệu quả kinh tế cao
>> Cây dược liệu có thể trồng dưới tán rừng

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ hiệu quả

 • Mật độ trồng sưa đỏ : 

Sưa đỏ trồng rừng tỷ lệ tốt nhất là 1.100 cây / ha ( cây cách cây 3 m, hàngcách hàng 3 m ). Trồng hỗn giao với cây địa phương khác : Cây sưa hoàn toàn có thể trồng hỗn giao với các loài cây lá rộng địa phương khác : trám, lim xẹt, chò đen … tùy điều kiện kèm theo ) .

Cây sưa là loài cây quý hiếm và có hiệu quả kinh tế cao. Đây là một trong số những giống cây lấy gỗ có hiệu quả kinh tế cao

 • Chuẩn bị đất trồng sưa đỏ:

  Người dân cần cuốc hố trước khi trồng 15 ngày, kích cỡ hố 40 cm x 40 cm x 40 cm ; lượng phân bón 0,2 kg NPK ( 5 : 10 : 3 ) / hố hoặc 0,5 kg phân vi sinh / hố ; trộn đều phân với lớp đất mặt cho xuống đáy hố .

 • Thời vụ trồng sưa đỏ: 

  Trồng vào 2 vụ chính : Vụ xuân : Từ tháng 2 đến tháng 4. Vụ thu : Từ tháng 7 đến tháng 9. Lưu ý : Nếu cây được trồng phân tán với số lượng ít, có điều kiện kèm theo chăm nom tưới ẩm, người nông dân hoàn toàn có thể trồng quanh năm .

 • Tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ:

  Cây giống sưa đỏ được ươm trong vườn từ 6 – 8 tháng, có chiều cao từ 40 – 50cm, thân cây thẳng, cành lá cân đối, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Cây nên được trồng vào những ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát. Người trồng dùng dao hoặc kéo xé túi bầu ni lông, đặt bầu cây xuống hố
  , điều chỉnh cây đứng thẳng và tiếp tụclấp đất cho đầy hố, có thể dùng tay hoặc chân giẫm chặt xung quanh gốc cây, tránh làm vỡ bầu.

  ky thuat trong cay sua do 0

Chăm sóc cây sưa đỏ

Trong 3 năm đầu, cây cần được chăm nom, làm cỏ quanh gốc, bảo vệ không bị cỏ dại chen lấn và tạo nguồn quang hợp. Mỗi năm, người dân nên bón phân 2 – 3 lần. Lượng phân bón là 0,1 – 0,2 kg NPK ( 5 : 10 : 3 ) / cây. Những năm sau, cây vẫn cần được chăm nom, làm cỏ 1 – 2 lần / năm và hoàn toàn có thể bón thêm phân với lượng tăng từ 0,1 – 0,2 kg NPK ( 5 : 10 : 3 ) / cây .

Loài thực vật này từ năm thứ 3 trở đi sẽ tự vươn thẳng đứng

Lưu ý : Trong 1 đến 2 năm đầu, cây sưa sinh trưởng, tăng trưởng nhanh, có nhiều cành nhánh và ngọn thường bị cong, thế cho nên cần tỉa bớt cành, nhánh, chỉ để lại một thân khỏe và tăng trưởng tốt. Bà con hoàn toàn có thể dùng cọc cắm làm giá đỡ cho phần ngọn bị cong, giúp cho cây có tư thế thẳng đứng. Cây đạt 3 – 4 tuổi sẽ tự vươn thẳng đứng .Khi cây tăng trưởng thông thường, bà con nông dân hoàn toàn có thể bón phân vì sưa đỏ là cây họ đậu, bộ rễ hoàn toàn có thể tự tổng hợp Nitơ để giúp cây tăng trưởng. Sức tăng trưởng của sưa đỏ mạnh hơn các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều .

Khai thác sưa đỏ

Cây sưa trồng từ 8 – 10 năm hoàn toàn có thể cho thu hoạch gỗ vì sau 4, 5 tuổi, cây mở màn hình thành lõi ( cây từ 4 – 15 năm tuổi, lõi gỗ màu vàng, từ 15 năm tuổi trở lên có màu vàng sẫm ). Những thành phần có lõi của cây đều được tận dụng để bán .ky thuat trong cay sua 03

Viết một bình luận