Hướng dẫn cách trồng cây sương sâm

Photo of author

Cây sương sâm tốt cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh, nhất là những người có các bệnh về gan, dạ dày, huyết áp cao do tăng cholesterol….Cây sương sâm tốt cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh, nhất là những người có các bệnh về gan, dạ dày, huyết áp cao do tăng cholesterol….

Chuẩn bị đất

Sương sâm thích hợp trên nhiều chân đất, nơi đất cao ráo thoát nước tốt, có độ mùn cao, được che mát 20 – 30%. Cây cần nhiều nước nhưng không chịu úng nên những vùng đất thấp phải lên ụ hay lên liếp cao để thoát nước. Nhưng để cây phát triển tốt thì chọn chân đất nhiều mùn, nhiều dinh dưỡng và có cây chà chống đỡ. Trồng theo hàng phải làm luống.

Chọn giống

Trồng bằng hạt : Hạt giống mua về ngâm theo tỉ lệ : 4 sôi + 6 lạnh trước một đêm. Sau đó dùng khăn nhỏ, dày gói các hạt giống lại, làm ướt, buộc lại và treo chổ nào có nắng vừa cho đến khi nào hạt giống nứt ra. ( thường là từ 7 – 10 ngày ). Gieo hạt trực tiếp xuống đất đã sẵn sàng chuẩn bị, lấp lớp đất mỏng dính và tưới nước bằng vòi phun nhẹ .Trồng bằng cành : Chọn những cành khỏe mạnh, hơi già và có chiều dài khoảng chừng 20 cm rồi ghim lên phần đất đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn ( độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng chừng 45 độ ). Mỗi ngày tưới nước 2 lần nhằm mục đích tạo nhiệt độ cho cây ra rễ .

Ươm cây giống

Chọn những cây lá tốt sinh trưởng mạnh ( lá xanh bóng, mượt, kích cỡ lá to ), tách ra đem trồng, vào tháng 5 Âm lịch khi có mưa nhiều thì sương sâm sẽ bị chết, phải thu gom cây con, hạt giống đem cất để sẵn sàng chuẩn bị cho năm sau. Trồng cây con gieo sẵn vào từng hàng vào đất ( ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt ), sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm. Hàng ngày tưới nước 2 lần cho cây .

Làm giàn cho dây leo

Khi cây ra ngọn nên làm giàn cho dây leo. Làm giàn từ cây tre, hay làm giàn như trồng khổ qua, dưa leo dây. Chú ý : Quấn ngọn xu thế để giúp dây leo dễ hơn .

Bón phân

Lượng phân bón cho 1.000 mét vuông như sau : Bón lót bằng phân chuồng hoai 1,5 tấn, phân lân 35 kg. Bón cho cây đang thu hoạch bằng phân chuồng ủ hoai + phân NPK : 16-16-8 liều lượng 5 kg phân chuồng + 200 g phân NPK : 16-16-8 / năm / gốc chia làm nhiểu lần trong năm ( 3 – 5 lần bón ). Để bảo vệ vườn luôn xanh tốt, liên tục tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục, hạn chế bón phân đạm .

Phòng trừ sâu bệnh

Lá sương sâm là loại cây cối ít sâu bệnh hại, sương sâm rất sợ úng, úng sẽ dễ bị bệnh, đặc biệt quan trọng là bệnh thối rễ, chết nhanh. Nếu đất không được tơi xốp và thoát nước thì bệnh chết nhanh có điều kiện kèm theo tăng trưởng mạnh, gây chết dây trọn vẹn. Trong trường hợp trồng cây với tỷ lệ dầy thì những lá phía dưới hay bị cháy, dùng Fe-EDTA tưới thì lá tăng trưởng diêp lục sẽ xanh lại .

Thu hoạch

Từ lúc dây khởi đầu bỏ ngọn và mở màn leo được khoảng chừng 3 – 4 tháng sau thì hoàn toàn có thể thu hoạch được, để lá càng xanh đậm càng tốt, khi vò sẽ cho ra sương sâm ngon hơn. Tùy theo mục tiêu sử dụng mà cắt nguyên đoạn thân hoặc hái lá. / .

Viết một bình luận