Cách trồng và chăm sóc hoa lan tam bảo sắc nở đều, đẹp

Lan tam bảo sắc: Cách trồng và chăm sóc đơn giản cho hoa nở đều, đẹp

Nếu bạn đang tìm hiểu cách trồng và chăm sóc lan tam bảo sắc thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Lan tam bảo sắc là một loài hoa đẹp. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ bật mí cho các bạn lan tam bảo sắc: Cách trồng và chăm sóc đơn giản cho hoa nở đều, đẹp nhé!

1Giới thiệu về cây lan tam bảo sắc

Lan tam bảo sắc hoa vàng

Lan tam bảo sắc là loại lan phổ biến tại Việt Nam, có tên khoa học là Aerides Falcata thuộc loại hoa chi giáng hương xinh đẹp. Loài hoa này xuất hiện ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm như Ấn Độ, vùng đồng bằng châu Á và một số nơi thuộc phía Nam Trung Quốc.

Lan tam bảo sắc thuộc loại thân mềm giống như thân cây liễu. Đối với cây trưởng thành thì chiều cao tối đa là 80cm. Loài cây này có rễ chùm phát triển rất nhanh, mọc dài, có thể bám chắc vào giá giúp cây tự do tạo dáng. Lá cây dài khoảng 15 – 25cm và rộng khoảng 3 – 4cm, lá mỏng với đầu lá tròn. Trong cùng một cây, các lá ngắn nằm sát nhau và dày còn lá dài thì xếp thưa nhau.

Lan tam bảo sắc có 3 màu chủ yếu là trắng, vàng và tím đan xen trong cùng một hoa và màu của hoa thay đổi theo từng miền khí hậu. Cây ra hoa vào cuối xuân và đầu hè. Mỗi chu kỳ nở hoa thường kéo dài từ 15 – 20 ngày, hoa lâu tàn hơn những loài lan khác. Hoa lan tam bảo sắc thường nở đồng loạt thành bụi. Bụi to có thể có 10 chùm với đường kính lên đến 3cm. Hoa tỏa hương thơm nhẹ như hoa hồng.

2Có bao nhiêu loại hoa lan tam bảo sắc và đặc điểm từng loại?

Lan tam bảo sắc có nhiều chủng loại như lan giáng hương tam bảo sắc, tam bảo sắc đột biến, tam bảo sắc hoa vàng, tam bảo sắc cổ rụt,… và có nhiều ý nghĩa. Dưới đây là đặc điểm của một số loại lan tam bảo sắc:

Lan giáng hương tam hoa bảo sắc

Có bao nhiêu loại hoa lan tam bảo sắc và đặc điểm từng loại?

Bạn sẽ bị chinh phục bởi vẻ đẹp của lan giáng hương tam bảo sắc vì những chùm hoa tỏa hương thơm ngọt ngào, bung rũ xuống. Lan giáng hương có 3 màu vàng, trắng và tím trên 1 bông. Ở nơi có khí hậu mát mẻ như miền Bắc thì lan giáng hương thường có sắc tím nhiều hơn còn ở miền Trung và miền Nam do khí hậu khá nóng nên bông hơi nhỏ và nghiêng vàng nhiều hơn. Lan giáng hương thường nở đẹp nhất vào mùa xuân.

Lan hoàng thảo tam bảo sắc

Có bao nhiêu loại hoa lan tam bảo sắc và đặc điểm từng loại?

Lan hoàng thảo tam bảo sắc được nhiều người ưa chuộng bởi dễ trồng, chăm sóc và hoa thơm có màu sắc sặc sỡ. Vào tháng 4 – 7 dương lịch là thời điểm hoa nở đẹp nhất. Mặt hoa tam bảo sắc hoàng thảo chỉ có màu tím và màu trắng. Mỗi cánh hoa mềm mại, rũ xuống. Lá cây có hình thoi, đuôi nhọn và màu sắc lá tùy theo mức độ nắng mà cây hấp thụ được, có thể là màu vàng xanh hoặc màu xanh đậm.

Loài lan này còn được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh, đặc biệt là chữa sốt cao mà ít người biết đến.

3Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tam bảo sắc

Kỹ thuật trồng lan tam hoa bảo sắc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tam bảo sắc

Có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi trồng lan tam bảo sắc. Bạn sẽ dễ gặp tình trạng cây héo nhẹ, lá cây nhăn và không có rễ. Bạn đừng lo đây là trường hợp phổ biến khi ghép chúng với vài cá thể khác, bạn chỉ cần tưới nước đều đặn thì cây sẽ ra rễ và bám chắc trên giá thể và phát triển bình thường.

Bạn nên trồng lan theo phương pháp ghép chúng vào giá thể gỗ như gỗ nhãn, vú sữa,… Đây là phương pháp các chuyên gia thường hay sử dụng. Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 8 rất thích hợp để ghép lan. Bạn không nên ghép lan vào mùa đông mà bạn nên ghép vào mùa xuân.

Kỹ thuật chăm sóc lan tam hoa bảo sắc

Cách trồng và chăm sóc cây hoa lan tam bảo sắc

Dưới đây là một số ít kỹ thuật chăm nom lan tam bảo sắc :

  • Ánh sáng: Bạn nên trồng chúng ở những nơi có cường độ ánh sáng trung bình từ 50 – 60% là cây có thể sinh trưởng và phát triển bình thường.
  • Nước: Lan là loài cây ưa ẩm. Ban nên tưới nước đều đặn cho chúng. Vào mùa khô thì bạn nên cung cấp nước thường xuyên để cây đủ nước vì mùa khô trời khá nắng, nước sẽ bốc hơi nhanh.
  • Bón phân: Bạn sử dụng phân NPK với tỷ lệ 30:10:10 bón định kỳ cho cây, chủ yếu sau mùa hoa nở cho đến tết âm năm sau. Khi cây sắp ra hoa thì bạn giảm lượng phân, ngưng tưới và đưa cây ra ngoài nắng để kích thích hoa.
  • Phòng bệnh: Cây phát triển nhanh vào mùa mưa nên bạn bổ sung thêm thuốc phòng bệnh sau mỗi mùa mưa, chủ yếu là các loại nấm bệnh.

4Mua cây hoa lan tam bảo sắc ở đâu và giá bao nhiêu?

Mua cây hoa lan tam bảo sắc ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn nên đến các cơ sở trồng lan uy tín để mua lan tam bảo sắc vì những nơi này người dân có kinh nghiệm nuôi trồng và chăm sóc lan. Nếu bạn có thắc mắc thì có thể được họ hướng dẫn cách chăm sóc lan tam bảo sắc tốt hơn cũng như cung cấp các loại phân bón cho cây.

Hiện nay trên các trang bán hàng online cũng có bán lan tam bảo sắc như Lazada, Shopee,… bạn có thể tham khảo và chọn mua trên đây nữa nhé!

Một châu lan tam bảo sắc có giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/chậu.

Như vậy Bách hóa XANH đã chia sẻ cho các bạn lan tam bảo sắc: Cách trồng và chăm sóc đơn giản cho hoa nở đều, đẹp. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thêm nhiều thông tin cần thiết về loài lan này rồi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Lan kiếm : Ý nghĩa, cách trồng và chăm nom cho cây ra hoa đều, đẹp

>> Chia sẻ cách trồng và chăm sóc lan vanda đơn giản cho hoa nở quanh năm

>> Sự tích, ý nghĩa, cách trồng và chăm nom hoa Linh Lan

Mời bạn tham khảo các loại túi thơm tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Viết một bình luận