Cách trồng tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn Lý Sơn hay còn gọi là tỏi mồ côi. Thân cây hình tròn trụ đứng, mọc đứng, cây có nhiều rễ phụ, phía trên có nhiều lá hẹp, thẳng và cứng, có rãnh dọc sâu, dài 15-25 cm, rộng 1,5 cm. Điểm đặc biệt quan trọng ở tỏi cô đơn Lý sơn là chỉ có một nhánh 1 củ duy nhất nên người ta gọi nó là tỏi cô đơn .
Tỏi là một thứ gia vị không hề thiếu trong mỗi bữa ăn của dân cư Nước Ta. Ngoài tác dụng là gia vị, tỏi còn là một vị thuốc ngăn ngừa và chữa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt hơn, tỏi Lý Sơn được biết đến là một loại tỏi rất ngon và tốt cho sức khỏe thể chất hơn các loại tỏi khác .
Đáng nói hơn tỏi cô đơn là loại tỏi chỉ ra một tép duy nhất. Vì thế nên tổng thể dinh dưỡng của cây tỏi sẽ tập trung chuyên sâu vào tép tỏi này. Tỏi “ cô đơn ” rất quý, vì nó có nhiều tác dụng hơn tỏi thông thường .

Trong một tấn tỏi thường người ta chỉ chọn ra được 1kg tỏi cô đơn Lý Sơn, nên nếu trồng tỏi cô đơn bằng củ thì 1 củ trồng cho ra chỉ 1 củ. Vì vậy giá thành của tỏi cô đơn Lý Sơn rất cao.

Bạn đang đọc: Cách trồng tỏi cô đơn

Về cách trồng tỏi Lý sơn, theo kinh nghiệm tay nghề của người dân ở đây thì độ khoảng chừng tháng 8 tháng 9 là thời hạn thích hợp để trồng tỏi. Hoặc tháng 2 hay tháng 3 hàng năm là hợp lý .

Tỏi là loại cây  trồng để lấy củ nên cần loại đất tơi xốp ở bề mặt. Nên chuẩn bị loại đất thịt pha cát. Có độ pH từ 5,5 đến 6,6 là phù hợp. Đất phải cày thật sâu và bừa thật kĩ, bón một lớp phân lót rồi un luống đất cao 25 – 30cm, rộng 1,0 – 1,5m 

Kỹ thuật chọn giống rất quan trọng, nếu như không chú ý kĩ càng bạn sẽ gặp phải những loại hóa chất ô nhiễm hoặc tỏi Trung Quốc. Tỏi giống chọn loại tỏi sạch, không có hóa chất .

Bà con nên chọn những củ tỏi cô đơn to tròn để trồng. Trên các luống đất, rạch các rãnh sâu khoảng 5cm, khoảng cách giữa các rãnh là 20 cm. Sau đó thì tiến hành găm các tép tỏi xuống các rãnh. Đầu tỏi hướng lên trên. Sau đó phủ một lớp cát mỏng lên bề mặt của tỏi. Tránh cho tiếp xúc với phân đã bón lót. 

Cần tiếp tục tưới nước lúc mới trồng để cho có đủ nhiệt độ để rễ tăng trưởng tốt. khi cây đã nhú mầm thì tưới 1 tuần 1 lần, không cần phải tưới nhiều. Ngoài ra cần phải bón thêm phân hữu cơ để cây tăng trưởng tốt hơn .
Bạn cần quan tâm đến các bệnh thường gặp khi trồng tỏi như bệnh sương mai, bệnh than đen. Bệnh sương mai thường Open cuối tháng 11. Bệnh than đen xảy ra khi người trồng sắp thu hoạch
Tỏi thu hoạch được khi cây vừa tàn lá và gốc, lá và chóp trên cũng đã khô hẳn. Sau khi thu hoạch bó tỏi thành từng chùm rồi mang ra phơi ngoài nắng .

Viết một bình luận