Bật mí bí quyết cách trồng và chăm sóc cây trúc bách hợp xanh tốt quanh năm

Cây Trúc bách hợp là một loại hoa lá cây cảnh khá đẹp, với ngoại hình đẹp mắt, cây đang dần trở nên thông dụng hơn trong vô vàn loại hoa lá cây cảnh. Nếu lỡ bị lôi cuốn bởi sự đặc biệt quan trọng của trúc bách hợp, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng và chăm nom cây .

Trúc bách hợp là loại cây dạng thân bụi, thân cây được phân thành nhiều nhánh, thân cây có nhiều sẹo do lá héo rụng để lại. Lá cây xếp theo hình hoa thị, có hình dáng bầu dục, thuôn nhọn ở phần đầu, gốc lá kéo bẹ ôm thân, màu xanh bóng xen kẽ là các dải màu vàng tươi kéo dài từ gốc đến ngọn. Hoa Trúc bách hợp rất hiếm thấy, hoa có màu vàng, xanh nhạt, quả cây có màu đỏ.

chậu cây trúc bách hợp

“Trúc” gần âm với “chúc” nên thường mang ý nghĩa chúc phúc tốt đẹp. Theo phong thủy, cây Trúc mang lại điều tốt lành cho gia đình, loại cây này cũng tượng trưng cho sự thanh nhã, bình yên. Đây là một loại cây ưa sáng, hoặc chịu bóng bán phần nên rất thích hợp để làm cây trang trí nội thất, cây văn phòng. Cùng điểm qua một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Trúc bách hợp nhé!

Cách trồng cây trúc bách hợp

Trúc bách hợp rất dễ nhân giống, bạn hoàn toàn có thể tách cây con từ bụi cây mẹ, hoặc giâm cành, sau đó vùi cành giâm xuống đất ẩm. Khi giâm cành, nên quan tâm rằng nên trồng cây đầu mùa mưa và phun thuốc kích rễ để cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt .

Đất trồng

Đây là loại cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng tốt trong đất trồng nhiều chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, thoáng khí và hoàn toàn có thể thoát nước tốt. Muốn đất tốt, bạn hoàn toàn có thể trộn thêm phân hữu cơ, tro trấu, xơ dừa … để tạo độ xốp, tạo mùn cho đất. Nếu trồng cây trong chậu thì cứ theo định kỳ 3 – 4 tháng thay đất một lần. Lưu ý khi thay đất nên thay 1/4 – 1/3 phần đất cũ trong chậu bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu để đất có nhiều chất dinh dưỡng nhất .

Ánh sáng

Trúc bách hợp có năng lực sống trong thiên nhiên và môi trường có ánh sáng bán phần. Vì vậy, cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt trong nhà, văn phòng, công ty … Tuy nhiên, nếu trồng cây trong nhà, bạn nên đem cây phơi nắng 2 – 3 tiếng / tuần để cây hoàn toàn có thể quang hợp và tăng trưởng tốt hơn .

Tưới nước

Cây có nhu cầu tưới nước trung bình, bạn nên tưới 1 – 2 lần/ tuần. Cũng nên lưu ý khi tưới nước, không nên tưới quá nhiều nước làm cây dễ ngập úng, thối rễ và chết cây.

Bón phân

Nên bón cho cây Trúc bách hợp các loại phân chứa nhiều dinh dưỡng như phân NPK, đồng thời cũng nên phân phối các nguyên tố vi lượng như Cu, Zn, Cr, Mg, Fe … Bạn nên bón phân định kỳ 1 – 2 tháng / 1 lần cho cây có đủ chất sinh trưởng .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể phun phân bón lá Đầu Trâu. Trong thời kỳ cây đang lớn, hoặc mới cắt tỉa xong, bạn nên phun 7 – 10 ngày / lần hỗn hợp 1 – 2 gram Đầu Trâu 501 với 1 lít nước. Thời kỳ chuyển chậu, hoặc đang cắt tỉa thì nên phun thuốc Đầu Trâu 701 với tỉ lệ 1 – 2 gram hòa cùng 1 lít nước, phun theo định kỳ 7 – 10 ngày / lần. Khi phun thuốc dưỡng cây theo định kỳ thì bạn nên phun theo tỉ lệ 1 – 2 gram Đầu Trâu 901 / 1 lít nước cứ 7 – 10 ngày / lần .

cách chăm sóc trúc bách hợp

Phòng trừ bệnh trên cây trúc bách hợp

Trong điều kiện kèm theo khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ xê dịch từ 18 – 25 độ C, mưa nhiều sẽ tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng tăng trưởng, làm cây Trúc bách hợp dễ sinh mầm bệnh. Để phòng bệnh, bạn nên để cây ở môi trường tự nhiên tương thích, tránh cho cây sinh trưởng trong những điều kiện kèm theo vi trùng dễ tăng trưởng .

Khi phát hiện lá cây có hiện tượng sâu, bệnh bạn cần phải loại bỏ toàn bộ lá cây, đưa đi thiêu hủy. Nếu đặt cây ở trong nhà thì nên đưa cây ra chỗ thoáng mát, có mái che hoặc dưới tán cây lớn. Nếu đặt cây ngoài trời thì khi cây bị bệnh bạn nên để riêng cây tại một khu vực khác. Sau đó tiến hành phun thuốc trừ sâu, bệnh hại để trừ bệnh triệt để cho cây.

Nếu cây không có tín hiệu bệnh, hoặc biểu lộ lây lan nghiêm trọng, bạn nên triển khai chăm nom cây, bón thêm phân bón, cung ứng thêm chất dinh dưỡng khác cho cây để tăng năng lực đề kháng cho cây .Mỗi loại cây đều có một kỹ thuật trồng và chăm nom riêng, với cây Trúc bách hợp cũng vậy, chỉ cần chớp lấy được 1 số ít quan tâm thì bạn hoàn toàn có thể giúp cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Hi vọng rằng những kỹ năng và kiến thức mà Phương Garden cung ứng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi trồng loại cây này .

Viết một bình luận