Trồng Bưởi Trong Chậu & kỹ thuật chăm sóc đúng cách

Hi! Chào bạn! Cây bưởi đối với người Việt Nam có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều vì nó là loại quả rất quen thuộc và không thể thiếu trong mâm ngũ quả của ngày tết cổ truyền dân tộc. Nhưng cách trồng bưởi thì rất nhiều người lại không biết. Và trong bài viết dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng bưởi trong chậu hay cách trồng bưởi trong chậu đơn giản và hiệu quả. Les’t go!

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Trồng bưởi trong chậu

1, Dụng cụ trồng bưởi trong chậu

Để trồng bưởi trong chậu bạn có thể tận dụng chậu, thùng xốp, bao nion, bao xi măng có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống ở vườn. Lưu ý: Dưới đáy chậu, thùng xốp cần được đục lỗ để thoát nước tránh ngập úng. Chậu, thùng xốp cần có kích thước từ 0,5 – 1m.

2, Đất trồng

Bưởi sẽ phát triển tốt nhất ở các loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6. Cần đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng và không được đọng nước trong chậu.

Trồng bưởi trong chậu bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng nông nghiệp hoặc tiến hành tạo giá thể bằng cách trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, xơ dừa, vỏ chấu, mùn hữu cơ, than bùn, vôi, rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để diệt sạch mầm bệnh trong đất.

3, Giống

Kỹ thuật trồng bưởi trong chậu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bưởi như bưởi Diễn, bưới năm doi, bưởi da xạn, bưởi Đoan Hùng, … Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào mục tiêu cũng như sở trường thích nghi của mình .Bưởi hoàn toàn có thể được trồng bằng hạt, ghép và chiết. Tuy nhiên để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thì bạn hoàn toàn có thể mua sẵn cây giống. Nếu trồng bằng hạt thì cây sẽ lâu lớn và chậm cho thu hoạch .

Kỹ thuật trồng bưởi trong chậu hiệu suất cao

Trồn bưởi trong chậu, tiên phong bạn dùng dao cắt đáy bầu và đặt cây xuống giữa lỗ sao cho mặt bầu nhô cao hơn mặt mô khoảng chừng 3 cm, sau đó lấp đất xung quanh bầu cây rồi dùng tay ém nhẹ, từ từ kéo bao nylon lên và lấp đất lại ngang mặt bầu và tưới nước ngay cho cây mau bén rễ .Chú ý : Để tránh cây bị tách chồi thì khi đặt cây phải xoay mắt ghép hướng về chiều gió, cần cắm cọc giữ chặt cây con. Nếu các bạn trồng cây chiết thì bạn cần đặt cây nằm nghiêng một góc khoảng chừng 45 độ để cây hoàn toàn có thể thuận tiện tăng trưởng cành và tán về sau .

Cách trồng bưởi trong chậu

Chăm sóc chậu bưởi

Trồng bưởi trong chậu bạn cần đảm bảo cho cây lượng nước đầy đủ, đặc biệt là trong giai đoạn cây con, ra hoa đậu trái và trong mùa nắng nóng khô hạn. Vào mùa mưa thì cần đảm bảo chậu bưới không bị đọng nước, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Dối với cây giống từ 1-3 năm tuổi thì sau 20 ngày trồng tất cả chúng ta sẽ triển khai bón lót lần tiên phong bằng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục. Cứ khoảng chừng 1 – 2 tháng bạn lại triển khai bón cho chậu cây 1 lần. Mỗi lần bón phân các bạn nên dọn cỏ luôn !Sau đó, bón phân hoàn toàn có thể chia thành 5 đợt đó là : 4 tuần trước khi cây ra hoa, sau khi đậu quả, trong thời hạn quả tăng trưởng, 1 tháng trước thu hoạch, sau thu hoạch .

Để trồng bưởi trong chậu được hiệu quả thì hằng năm sau khi thu hoạch bạn cần tỉa bỏ những cành đã có trái (thường rất ngắn khoảng 10 – 15cm), cành ốm yếu sâu bệnh, các cành đang chéo nhau, cành trong tán không có khả năng mang trái.

Đồng thời trong thời kỳ đang mang trái bạn cần vô hiệu những cành vượt để han chế việc cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng và phát tán sâu bệnh cho cây. Chú ý : cần phải khử trùng dụng cụ trước khi cắt .Định kỳ 1 – 2 tháng / lần quét vôi quanh gốc cây, cao hơn mặt đất từ 80 – 100 cm, lớp vôi bám vào vỏ cây có tính năng diệt khuẩn, ngăn không cho sâu đục thân và nhiều loại sâu bện khác tăng trưởng .

Trồng bưởi trong chậu, quả bưởi cần được bao sớm, khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt, bạn dùng túi nilon có kích thước đường kính 20 – 40cm, dài 30 – 60cm và thủng 2 đầu. Sau đó bao chùm trái và dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

Túi nylon được cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa hoàn toàn có thể giữ được sự thông thoáng cho quả, vừa hoàn toàn có thể ngăn các loại côn trùng nhỏ, sâu và ruồi đục trái phá hại .

Thu hoạch

Bạn nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng. Khi thu hoạch cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ như vậy chất lượng trái không tốt, ăn sẽ không được ngon .

Cách trồng bưởi trong chậu khá đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần một chút chú ý và tận dụng ít thời gian rảnh để chăm sóc cây thì Fao tin rằng bạn sẽ sớm gật hái được thành quả. Chúc bạn thành công! Goodbye!F=

Viết một bình luận