Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Trồng rau xà lách thủy canh khá đơn giản, chỉ cần nắm rõ các bước sau đây, bạn đã có 1 vườn xà lách sạch, an toàn ngay tại nhà rồi.

Trồng xà lách thủy canh, bạn sẽ được thu hoạch lứa xà lách tiên phong sau vài tuần. Nếu bạn thành thạo những bước cơ bản này, bạn hoàn toàn có thể có những vườn xà lách tại nhà trong suốt cả năm .

Phần 1 : Chuẩn bị

1. Chọn loại xà lách bạn thích

Với hầu hết các loại xà lách, bạn đều có thể trồng thủy canh. Một số loại xà lách phổ biến hiện nay đó là:

Xà lách Mỹ: Lớp lá bên ngoài xanh hơn và lớp lá bên trong trắng hơn. Loại này phổ biến nhất vì có kết cấu lá giòn, mùi vị nhẹ nhàng và có nhiều nước.

Xà lách Mỹ

Romaine Lettuce: (Xà lách Romaine) Có lá xanh đậm và dài. Nó có kết cấu lá giòn và hương vị đậm đà hơn các loại khác. Là một nguồn chứa nhiều vitamin A, C, B1 và B2, và axit folic.

Xà lách Romaine

Butterhead Lettuce: (Xà lách mỡ) Đây là loại xà lách có lá lớn và được sắp xếp “lỏng lẻo”, và rất dễ dàng tách ra từ thân của nó. Nó có kết cấu lá mềm hơn, với hương vị ngọt ngào so với họ hàng của nó

Xà lách mỡ

Loose-leaf Lettuce: (Xà lách lô lô) Như tên gọi của nó, loại này có lá sắp xếp rời rạc, có tàng lá rộng và xoăn. Nó có hương vị nhẹ và kết cấu lá hơi giòn

Xà lách lô lô

Hãy chọn bất kể loại nào bạn thích, và xem xét xu thế tăng trưởng cũng như những nhu yếu độc lạ dù là nhỏ nhất của loại xà lách mà bạn chọn .

2. Hãy sử dụng một mạng lưới hệ thống thủy canh động

Bạn có thể trồng cây trong nhiều loại hệ thống thủy canh như hệ thống nhỏ giọt, hệ thống NFT (hệ thống kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng), hệ thống ngập rút định kì, hệ thống khí canh,.v.v..

Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hệ thống thủy canh động, theo đó cây cối nổi trực tiếp trên mặt nước, trong khi rễ của chúng tăng trưởng xuống phía dưới và hấp thụ chất dinh dưỡng, là loại mạng lưới hệ thống đơn thuần và hiệu suất cao nhất .

3. Chọn chất nền ( giá thể thủy canh )

Có rất nhiều loại chất nền cho bạn lựa chọn bao gồm: len đá, xơ dừa, đá Vermiculite, dăm bào gỗ thông, đá sông, cát,v.v…

Tất cả những loại chất nền này đều có những mặt tích cực và hạn chế, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất kỳ loại nào trong số chúng để trồng xà lách đều không yếu tố gì .

Giá thể xơ dừa trồng rau xà lách thủy canh

Thông thường, ở các hộ mái ấm gia đình đã kiến thiết giàn trồng rau thủy canh thì giá thể được sử dụng đa phần là xơ dừa .

4. Sử dụng một thùng chứa để làm bể trữ dinh dưỡng

Hãy mua một thùng chứa lớn hoặc bể cá để làm bể chứa dinh dưỡng cho xà lách. Chọn một bể chứa với diện tích quy hoạnh mặt phẳng lớn, nhưng bạn cũng phải bảo vệ nó sâu tối thiểu 8 inch ( 20 cm ) để rễ cây hoàn toàn có thể thuận tiện tăng trưởng xuống phía dưới .
Đừng sử dụng bể chứa bằng sắt kẽm kim loại. Kim loại hoàn toàn có thể bị ăn mòn hoặc bị oxi hóa, giải phóng các chất hóa học hoàn toàn có thể phá vỡ quy trình phân phối dinh dưỡng cho cây .

5. Chuẩn bị những chiếc chậu dạng lưới và các tấm phao nổi

Có 1 số ít loại phao nổi khác nhau như xốp hoặc nắp của bể chứa – đồ vật mà bạn hoàn toàn có thể dùng để cố định và thắt chặt vị trí của cây cối phía trên nước còn rễ của chúng thì chìm xuống .

Hãy khoan những chiếc lỗ trên tấm phao sao cho chúng cách nhau khoảng 12 inch. Khoan bao nhiêu lỗ, bạn dùng bấy nhiêu chậu lưới để hỗ trợ cho từng cây giống con phát triển. Bạn có thể sử dụng rọ thủy canh chuyên dụng.

Rọ nhựa thủy canh

6. Lắp đặt một chiếc máy bơm dùng cho bể cá để sục khí

Bạn sẽ cần phải có một hệ thống tại chỗ để tạo bọt khí hoặc luân chuyển nước trong bể chứa để rễ cây không bị ngạt. Duy trì một chiếc máy bơm thủy canh như vậy trong bể chứa sẽ giúp bạn ngăn ngừa được vấn đề này.

Máy bơm thủy canh AP3500

7. Cung cấp cho bể chứa một hỗn hợp gồm nước và các chất dinh dưỡng thủy canh

Bạn có thể mua các hỗn hợp dinh dưỡng ở các cửa hàng dụng cụ làm vườn chuyên về nuôi trồng thủy canh. Xà lách thường yêu cầu lượng ka-li, can-xi và magie cao. Hãy làm theo chỉ dẫn để phối hợp các chất dinh dưỡng.

Dung dịch trồng xà lách thủy canh Grow Master

Một số loại xà lách nhạy cảm với ni tơ hơn so với các loại khác, vì thế hãy bảo vệ rằng các chất dinh dưỡng bạn mua đúng là để dùng cho loại xà lách mà bạn trồng .

8. Tạo một vườn ươm để các hạt giống hoàn toàn có thể nảy mầm

Trước khi đưa mạng lưới hệ thống thủy canh của bạn vào sử dụng, bạn cần phải sử dụng một chiếc hộp đựng trứng hoặc những chiếc nắp chai, những đồ vật dạng ô hay ngăn nhỏ để tạo một thiên nhiên và môi trường khởi đầu cố định và thắt chặt cho cây xanh .
Hãy cho chất nền mà bạn chọn, cùng với hạt giống thủy canh vào các ô ( ngăn ) này, hoặc bạn hoàn toàn có thể gieo hạt trên mút trồng thủy canh .

Mút gieo xà lách thủy canh

Xem thêm: Hướng dẫn cách ươm hạt giống thủy canh

Phần 2 : Chăm sóc xà lách thủy canh

1. Chăm sóc các cây giống con

Để cây trong bước đầu hoàn toàn có thể tăng trưởng, hãy tưới nước cho vườn ươm của bạn cách ngày 1 lần và duy trì nó ở một nơi đủ ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời tự nhiên, nơi có nhiệt độ từ 65 đến 80 độ F ( 18.3 – 26.6 độ C ) .
Hãy thực thi như vậy cho đến khi cây con cao 2 inch ( 5 cm ) và có khoảng chừng 4 lá .

Xà lách nảy mầm khi được 5 ngày tuổi

2. Di chuyển các cây con sang bể chứa

Đừng giật mạnh mà hãy cẩn trọng lấy từng cây con từ các ô ( ngăn ) cho vào các chậu lưới. Xếp từng chậu lưới vào các lỗ mà bạn đã khoan trên tấm phao nổi hoặc nắp bể chứa, và sau đó đặt chúng vào bể chứa .

3. Để cây tiếp xúc với ánh sáng huỳnh quang 10-14 giờ mỗi ngày

Không giống với các cây cối khác, xà lách không yên cầu phải được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời hạn dài và cường độ mạnh .

Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Bạn có những lựa chọn khác, nhưng ánh sáng huỳnh quang là tốt nhất vì nó chỉ nhu yếu một khoản góp vốn đầu tư bắt đầu rẻ, tiêu thụ ít nguồn năng lượng, và tỏa ít nhiệt .

4. Hãy duy trì mức nhiệt độ từ 55 đến 75 độ F ( 12.7 – 23.8 độ C )

Xà lách tăng trưởng tốt hơn trong một môi trường tự nhiên thoáng mát hơn. Để cho chất lượng tốt nhất, hãy duy trì nhiệt độ khoảng chừng 55 độ F ( 12.7 độ C ) vào đêm hôm và khoảng chừng 75 độ F ( 23.8 độ C ) vào ban ngày .

Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Nếu nhiệt độ quá nóng, xà lách sẽ bị cụp lại ( thu mình lại ), hoặc ra hoa, điều này không tốt bởi chúng sẽ tạo ra vị đắng cho lá rau .

5. Đảm bảo độ pH ở mức từ 5.5 đến 6.5

Nồng độ pH của một cây xanh chỉ ra tính axit hoặc bazo bên trong nó, và quyết định hành động xem liệu cây xanh đó hoàn toàn có thể hấp thụ đúng các chất dinh dưỡng sẵn có cho nó hay không .

Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hãy kiểm tra độ pH thường xuyên mà không tốn kém bằng giấy quỳ và đảm bảo rằng nó có tính axit nhẹ đến gần như trung tính để cây có thể phát triển tốt nhất. Để có nồng độ pH chuẩn, tham khảo bút đo pH bạn nhé.

Hãy mua các bộ kiểm soát và điều chỉnh độ pH lên và xuống để khi đưa vào bể chứa, nó sẽ hoàn toàn có thể đưa độ pH trở lại mức thích hợp .

Phần 3 : Thu hoạch xà lách

1. Chỉ thu hoạch lá phía bên ngoài

Sau 5-6 tuần, xà lách sẽ tăng trưởng trọn vẹn, đầy đặn và chuẩn bị sẵn sàng để được thu hoạch và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Phương pháp trồng rau xà lách thủy canh từ A-Z cho người mới bắt đầu

Để bảo vệ rằng các cây xà lách sẽ liên tục cho ra những lượng lớn rau xà lách có lợi cho sức khỏe thể chất, hãy tỉa những lá rau phía ngoài và để lại một vài lá phía trong gắn với cây. Một thời hạn ngắn sau, những lá phía trong này sẽ thế chỗ những lá rau phía ngoài mà bạn đã thu hoạch .

2. Hãy luân phiên các cây để tỉa lá

Tránh việc tỉa đi hàng loạt lá từ một cây trong một lần. Hôm nay bạn tỉa lá từ cây xà lách này, thì vài ngày sau hãy tỉa ở một cây khác .

Thu hoạch rau xà lách thủy canh

Việc này sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức lượng rau vừa phải mỗi lần thay vì trải qua những quá trình sản lượng không đủ ăn hoặc lại quá nhiều .

3. Hãy vận động và di chuyển cây còn nguyên rễ sang một thiên nhiên và môi trường lạnh, ẩm để giữ chúng tươi ngon

Nếu xà lách đã tăng trưởng hết cỡ và bạn chưa muốn ăn ngay, hãy giữ cho các cây này còn nguyên rễ và dữ gìn và bảo vệ chúng trong một môi trường tự nhiên ẩm, gần như là băng giá để bảo vệ giữ chúng tươi trong khoảng chừng thời hạn lên đến 1 tháng .

Phần 4 : Kiểm soát sâu bệnh

Xà lách thủy canh vẫn có thể mắc một số loại sâu bệnh hại, vì thế bạn nên lưu ý quan sát khi cây có vấn đề để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Một số loại bệnh phổ biến bạn có thể tham khảo trong bài viết: Các loại bệnh thường gặp trên rau xà lách thủy canh.

Ngoài ra thì hãy :

1. Hãy bảo vệ sự lưu thông không khí thích hợp để ngăn ngừa vi trùng và nấm mốc

Vườn xà lách thủy canh nên được thông gió tốt để giúp cây xanh có được lượng CO2 thiết yếu và ngăn ngừa sự tăng trưởng của nấm mốc và vi trùng .
Hãy để Open đại hoặc hành lang cửa số gần cây cối, hoặc xem xét việc lắp một lỗ thông khí với một chiếc quạt thông gió nếu bạn đang trồng xà lách trong một khoảng trống kín .
Hãy để vườn rau của bạn dưới quạt trần trên nhà, hoặc lắp một chiếc quạt đặt trên sàn, cho quay gần đó và bật số bé nhất .

2. Hãy sử dụng các tấm chắn và bẫy dính để tránh các côn trùng nhỏ gây bệnh

Hãy bảo vệ rằng tổng thể các hành lang cửa số gần đó đều được bao trùm bởi một tấm chắn côn trùng nhỏ dạng lưới ( màng mịn ). Kiểm tra tấm chắn để phát hiện các lỗ hổng, vết rách nát .
Bất kì một lỗ hổng nào cũng đều phải được che chắn lại. Treo các băng keo lên để bắt bất kể con côn trùng nhỏ nào đang bay và cố vượt qua tấm chắn của bạn .

3. Giảm thiểu ánh sáng mặt trời trực tiếp để ngăn ngừa sự tăng trưởng của tảo

Tảo có xu thế tăng trưởng trong điều kiện kèm theo ẩm thấp của một khu vườn thủy canh. Tuy nhiên, tảo không hề tăng trưởng được nếu không có ánh mặt trời trực tiếp .
Nếu xà lách của bạn được đặt dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, hãy tạo một bóng râm bao trùm lên các cây .

4. Khử trùng thiết bị của bạn để ngăn ngừa nấm mốc sản sinh ra trong nước

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề với loại nấm mốc này và những hiện tượng sâu bệnh khác, hãy làm vệ sinh các dụng cụ, thiết bị của bạn bằng dung dịch thuốc tẩy 2% hoặc một loại chất khử trùng thương mại khác như Greenshield.

Hãy khử trùng tất cả các chậu, hồ chứa, bể chứa và bất kì các dụng cụ chứa hoặc cung cấp nước nào khác sẽ tiếp xúc với cây trồng. Thay thế các chất nền đã bị ô nhiễm.

Lời khuyên

  • Kiểm tra mực nước hàng ngày; rau xà lách sẽ không phát triển nếu rễ không nhận đủ nước.
  • Hãy nhớ rằng cây trồng thủy canh yêu cầu nước và chất dinh dưỡng giống như cây trồng trên đất.

Cảnh báo

Cho dù bạn trồng rau xà lách trong nhà hay ngoài nhà, bạn vẫn cần phải quan sát côn trùng nhỏ và bắt chúng ra khỏi lá để chúng không hủy hoại rau trồng. Rệp vừng là loại sâu bệnh hại trong nhà nhưng nếu xà lách được đặt ở ngoài, hãy đề phòng châu chấu, sên và sâu bướm .
Nếu bạn trồng xà lách thủy canh ngoài trời, hãy chắc như đinh bảo vệ nó khỏi mưa để nước mưa không làm pha loãng các chất dinh dưỡng .
Dịch theo : https://www.wikihow.com/Grow-Hydroponic-Lettuce

Viết một bình luận