3 bước vệ sinh bàn phím laptop sạch, chuẩn và an toàn nhất

Photo of author

By Le Duy

Trong những bộ phận trên máy tính thì bạn phím là nơi dễ bị bám bụi nhất. Bởi đây là khu vực mà bạn tiếp tục sử dụng, tương tác nhiều nhất trong suốt quy trình thao tác trên laptop. Cho dù bạn luôn rửa tay thật sạch thì bụi bẩn vẫn hoàn toàn có thể rơi và mắc kẹt vào bàn phím .Do nhiều người sử dụng laptop nên mình xin hướng dẫn các bạn cách vệ sinh bàn phím laptop mà không cần phải đem ra tiệm. Mặt khác, bạn nên thao tác này một cách tiếp tục, định kì 2-3 tuần một lần để giữ cho thiết bị của mình luôn thật sạch. Các cách dưới đây hoàn toàn có thể vận dụng cho cả bàn phím cơ và bàn phím giả cơ .

Lưu ý: Trước khi vệ sinh bàn phím laptop, để đảm bảo an toàn cho bạn lẫn thiết bị, bạn nên tháo pin, dây nguồn và các thiết bị ngoại vi khác như chuột máy tính, USB, loa máy tính và dây cắm nói chung. Ngoài ra, bạn cũng nên lấy luôn đĩa DVD nếu có trong ổ đĩa của máy ra để dễ dàng vệ sinh bàn phím laptop.

Những cách vệ sinh bàn phím đơn giản và hiệu quả

1. Dùng máy hút bụi để vệ sinh bàn phím

 vệ sinh bàn phím laptop 1

Vệ sinh bàn phím laptop bằng máy hút bụiLoại máy được dùng để vệ sinh bàn phím laptop là máy hút bụi mini. Với giá cả chỉ vài chục ngàn, đây là một dụng cụ không hề thiếu nếu bạn muốn chăm nom thiết bị của mình thiệt kỹ. Máy hút bụi được dùng để vệ sinh bàn phím laptop thường sử dụng pin tiểu, hoặc từ nguồn điện USD của laptop .Cắm điện lên và thổi bụi ngay thôi nào ! Nếu bạn liên tục vệ sinh bàn phím laptop bằng cách này mỗi tuần thì bảo vệ bạn sẽ không cần phải tổng vệ sinh máy tính đâu. Nên nhớ dựng đứng laptop lên và thổi xuống để bụi rơi ra ngoài, đừng để laptop nằm ngang mà thôi vì bụi sẽ càng dính chặt vào bên trong bàn phím hơn đấy .Xem thêm : Hướng dẫn cách tháo bàn phím laptop thuận tiện và nhanh gọn với 7 bước đơn thuần

2. Tháo phím ra để vệ sinh bàn phím

 vệ sinh bàn phím laptop 2

Tháo phím ra khỏi bảng mạchCách này này yên cầu bạn phải biết một chút ít kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật, đặc biệt quan trọng là phần cứng của laptop bởi nếu không thì bạn sẽ tự làm hư các vi mạch bàn phím của mình. Đây là giải pháp giúp việc làm sạch bàn phím triệt để nhất .

  • Bước 1: Tháo bàn phím ra khỏi máy của bạn, nếu bạn sử dụng loại bàn phím có gắn pin, hãy tháo pin ra.
  • Bước 2: Lật úp bàn phím xuống và lắc cho rơi hết bụi bẩn.
  • Bước 3: Sử dụng máy sấy thổi vào các khe kẽ của bàn phím nhằm loại bỏ bớt bụi cũng như rác tồn đọng lại bên trong.
  • Bước 4: Sử dụng một miếng vải sợi bông nhỏ, thấm ẩm nhẹ và lau sạch các phím bấm, những khoảng trống trên mặt bàn phím cùng với khe kẽ giữa các phím, bạn phải thật cẩn thận để tránh cho nước lọt vào trong linh kiện gây hư hại.
  • Bước 5: Sử dụng một miếng vải sợi bông khô khác và lau lại một lượt để thấm hết độ ẩm còn sót lại.

Sau khi tháo phím ra, vệ sinh bằng máy hút bụi, khăn hoặc tăm bông nhỏ, bạn hoàn toàn có thể lắp vào lại. Bạn hoàn toàn có thể khởi động lại máy để test bàn phím xem mình đã lắp chuẩn chưa nhé. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể không cần phải tháo bàn phím ra, hãy úp ngược laptop và vỗ nhẹ ở phần nắp sống lưng máy để bụi bẩn rơi ra ngoài bạn nhé .Xem thêm : Hướng dẫn fix lỗi bàn phím laptop bị liệt với 4 cách hiệu suất cao nhất 2021

3. Dùng tăm, bông ngoáy tai, chổi nhỏ

 vệ sinh bàn phím laptop 3

Nếu như bạn lỡ làm rơi vụn đồ ăn, bánh mì hay thấy những mảnh bụi lớn bên dưới bàn phím, bạn có thể sử dụng tăm hoặc bông ngoáy tai để lấy bụi ra ngoài. Đây cũng là một phương pháp vệ sinh bàn phím laptop khá kinh tế cho các bạn.

Thường ở kẽ giữa các phím là nơi dễ bị rơi đồ ăn vào nhất, bạn chỉ việc khuề nhẹ để bụi bẩn theo đó mà đi ra theo. Đừng nhúng ướt đầu tăm bông bạn nhé, vì làm thế sẽ làm cho mạch phím bị chập đấy .Hy vọng với 3 chiêu thức vệ sinh bàn phím laptop trên, các bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn trong việc chăm nom thiết bị của mình. Chúc bạn thành công xuất sắc !Xem thêm :

Viết một bình luận