Nên rửa rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Photo of author

By Le Duy

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Đặng Thị Ngoan – Bác sĩ Nhi – Sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Rốn ở trẻ sơ sinh là nơi dễ bị nhiễm trùng bởi có vết cắt dây rốn sau khi đẻ. Nếu rốn của trẻ được cắt bằng dụng cụ chưa được tiệt trùng kỹ hoặc việc vệ sinh hàng ngày không được đảm bảo, rốn của trẻ sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, những bất thường ở rốn của trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ.

1. Vì sao trẻ sơ sinh cần phải vệ sinh rốn?

Nếu rốn không được vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. tình trạng nhiễm trùng rốn có khả năng lan ra các mô xung quanh, vùng quanh rốn bị viêm đỏ, tạo ra quầng rốn có đường kính trên 2cm. Trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng toàn thân với sự xuất hiện của một số triệu chứng như sốt cao, bỏ bú….

Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua vết cắt rốn, đặc biệt nghiêm trọng nhất là vi khuẩn Clostridium tetani (vi khuẩn uốn ván). Ở giai đoạn đầu, sau khi vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể trẻ, các triệu chứng của bệnh vẫn chưa biểu hiện rõ. Tuy nhiên, qua một thời gian (khoảng sau 7 ngày nhiễm bệnh) bệnh sẽ xuất hiện với một loạt các dấu hiệu như sốt cao liên tục, bỏ bú, co giật, miệng sùi bọt mép…..thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Chính vì thế, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh là việc hết sức quan trọng. Các mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng đồng thời đem lại sự thoải mái cho trẻ.

2. Nên rửa rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì?

Đối với những trẻ sơ sinh không nhiễm trùng rốn, rốn thông thường thì nên để hở rốn, không cần băng rốn, nên mặc tã thấp dưới rốn. Không cần bôi gì vào rốn cho trẻ, sau khi tắm xong thì chỉ cần làm khô vùng rốn bằng cách sử dụng gạc sạch thấm khô và để rốn rụng tự nhiên ,

Đối với những trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn, nên sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh phần rốn bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn dùng dung dịch Milian hoặc Eosin để bôi vào phần rốn cho trẻ khoảng 4 lần/ngày.

Không nên vệ sinh rốn trẻ sơ sinh bằng povidine.

3. Quy trình vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn là bệnh vô cùng nguy hại, hoàn toàn có thể rình rập đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người trẻ. Chính vì thế, trẻ sơ sinh cần được vệ sinh rốn mỗi ngày. Sau đây là các bước cần thiết yếu để vệ sinh rốn cho bé, gồm có :

  • Bước 1: Sau khi tắm cho bé, cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ, gồm: tăm bông, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh rốn do bác sĩ chỉ định hoặc sử dụng cồn miếng y tế 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0,9%. Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ, mẹ cần rửa tay sạch sẽ
  • Bước 2: Dùng bông hoặc gạc sinh thấm khô vùng rốn của trẻ
  • Bước 3: Dùng tắm bông hoặc miếng bông sạch tẩm dung dịch vệ sinh rốn
  • Bước 4: Dùng tăm bông được tẩm dung dịch vệ sinh rốn lau nhẹ nhàng từ trước ra sau gốc rốn, do màng thịt vẫn còn dính ở gốc rốn nên cần thực hiện một cách từ từ. Lưu ý: cần cầm đầu dây của cuống rốn khi vệ sinh rốn.
  • Bước 5: Dùng bông lau vùng gốc rốn đến vùng ngoài da xung quanh rốn. Khi thực hiện bước này, các mẹ nên vệ sinh theo một chiều, không nên lau đi lau lại.
  • Bước 6: Rốn của trẻ cần được để khô ráo hoàn toàn sau khi được vệ sinh. Không nên sử dụng phấn rôm hay bất cứ loại thuốc nào bôi vào rốn trẻ sơ sinh. Mặc quần áo sạch sẽ để che rốn của trẻ.

Viết một bình luận