5 kỹ năng thoát hiểm trong gang tấc khi ô tô rơi xuống nước

Photo of author

By Le Duy

Trong trường hợp ô tô gặp sự cố rơi xuống nước, hãy nhanh gọn sử dụng 5 kỹ năng và kiến thức thoát hiểm sau đây để tự cứu mình khỏi cái chết trong gang tấc .

Vụ tai nạn thương tâm ngày 4/10 mới gần đây tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã khiến 5 người tử trận do xe ô tô sau khi tông vào hai người đang chạy xe máy trên cầu đã húc đổ lan can và lao thẳng xuống sông. Sự việc này đã khiến rất nhiều người đặt ra câu hỏi cần làm gì để thoát chết trong gang tấc khi ô tô gặp sự cố rơi hoặc lao xuống nước ?

5 kỹ năng cơ bản giúp thoát khỏi xe khi xe bị rơi xuống nước sau đây chính là câu trả lời cho thắc mắc vừa nêu trên:

1. Chuẩn bị tư thế ngồi khi tiếp nước

Khi nhận thấy xe đang rơi hoặc lao xuống nước, người tinh chỉnh và điều khiển xe cần dùng cả hai tay giữ vô-lăng tinh chỉnh và điều khiển theo vị trí 9-3 giờ. Thân xe khi va chạm với nước sẽ khiến túi khí bung ra. Do đó, những vị trí cầm vô lăng khác sẽ khiến phần đầu của người lái dễ va đập dẫn tới bị thương nặng .

Ngồi đúng tư thế trên xe ô tô
Người điều khiển xe nên ngồi đúng tư thế khi xe bắt đầu rơi xuống nước Đặc biệt, người tinh chỉnh và điều khiển xe luôn phải nhớ rằng túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây ngay sau khi được kích hoạt. Những người còn lại trên xe khi rơi vào trường hợp này nên cố gắng nỗ lực giữ bình tĩnh triển khai tiếp các kiến thức và kỹ năng sau đây để tự cứu sống bản thân mình.

2. Tháo khóa dây an toàn

Bước tiếp theo mà cả người lái và người ngồi trên xe cần thực thi đó là tháo khóa dây bảo đảm an toàn. Đây được xem là việc làm vô cùng thiết yếu và có ý nghĩa quan trọng quyết định hành động đến việc mọi người trong xe hoàn toàn có thể thoát ra ngoài khi xe rơi xuống nước được hay không .

Tháo khóa dây an toàn
Tháo khóa dây an toàn để dễ dàng thoát ra khỏi xe ngay sau khi xe bị rơi xuống nước

3. Mở cửa sổ càng sớm càng tốt

Ngay cả khi đã bị rơi xuống nước, ô tô vẫn có thể hoạt động thêm được khoảng 2 – 3 phút trước khi chìm hoàn toàn. Vì vậy, mọi người trong xe nên tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này để mở cửa kính hoặc cửa sổ trời của xe (nếu có) để nhanh chóng thoát ra ngoài.

Mở cửa xe ô tô dưới nước
Cố gắng mở cửa sổ xe càng sớm càng tốt Hiện nay, hầu hết các dòng xe ô tô đều được hãng sản xuất trang bị kính điện nên việc mở cửa kính cũng trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt từ vị trí người lái hoàn toàn có thể mở 4 cửa kính cùng một lúc giúp tổng thể mọi người trong xe hoàn toàn có thể thoát ra ngoài một cách nhanh gọn.

4. Đập vỡ cửa sổ

Trong trường hợp cửa xe bị kẹt không hề mở, mọi người trong xe chỉ còn lại cách duy nhất là phải dùng sức đập vỡ nó để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, kính chắn gió phía trước xe rất khó đỡ vì được phong cách thiết kế với độ bền cao. Do đó, mọi người trong xe nên dùng sức để đập vỡ các hành lang cửa số hoặc cửa phía sau xe .

Đập vỡ cửa kính xe ô tô
Dùng hết sức để đập vỡ cửa sổ trong trường hợp cửa xe bị kẹt Thiết bị dùng để đập cửa kính hoàn toàn có thể là cờ-lê, tua vít hay búa nhỏ mà bạn tìm thấy trong hộc đồ tablo. Nếu không tìm thấy những đồ vật trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giày cao gót hay thậm chí còn dùng chân đạp vào hành lang cửa số để thoát ra ngoài.

5. Thoát ra ngoài xe

Ngay sau khi cửa kính được đập vỡ, mọi người trong xe nên thở thật sâu và bơi qua khung cửa kính này. Bởi nước sẽ tràn vào bên trong rất nhanh và nếu không dùng hết sức để bơi ra ngoài, bạn có thể bị nhấn chìm ở trong xe.

5 kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước
Cởi bỏ hết giày dép, quần áo nặng và nhanh chóng thoát ra khỏi xe Bên cạnh đó, một chú ý quan tâm nữa mà những người gặp nạn nên nhớ đó là cần vứt bỏ giày dép và cởi hết những quần áo nặng bên ngoài để hoàn toàn có thể bơi ra một cách thuận tiện. Đặc biệt, nếu trong xe có trẻ nhỏ, người lớn cần ưu tiên kéo trẻ lên mặt nước càng sớm càng tốt. Đồng thời khi đã thoát ra khỏi xe, mọi người quan tâm không nên đạp chân quá mạnh khiến những người xung quanh bị thương. Thay vào đó, hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước và cố gắng nỗ lực giữ sự sống đến lâu nhất hoàn toàn có thể trước khi được cứu hộ cứu nạn. 7 sự cố xe hơi và kiến thức và kỹ năng để thoát hiểm nên biết

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Ô tô

Viết một bình luận