Uống trà sữa khi đang có con bú có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em đã sinh em bé được 1 tuổi, nhưng lúc mới sinh em bé song do em nghiện trà sữa nên em vẫn thường xuyên uống trà sữa, liệu việc em uống nhiều như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không ạ?(nguồn trà sữa đảm bảo chất lượng ạ). Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thúy (1992)

Chào bác sĩ. Cho em hỏi em sinh bé được hơn 2 tháng rồi nhưng em muốn uống trà sữa thì có uống được không ạ? E nghe các cụ nói trong 3 tháng 10 ngày cữ thì không được uống không sau bị hậu sản. Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Minh Trang (2000)

Trả lời

Chào Bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec.

Từ góc độ chuyên môn về dinh dưỡng, đối với những mẹ đang trong quá trình cho con bú thì tốt nhất không nên uống trà sữa bởi vì nhiều nguyên do:

  • Trà sữa chứa tanin sẽ làm giảm bài tiết sữa mẹ. Khi kết hợp trà đặc với sữa thì chính chất tanin trong trà sẽ gây ức chế việc hấp thu canxi, sắt, kẽm cho cơ thể.
  • Trà sữa chứa caffeineaxit béo chuyển hóa sẽ đi vào trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ. Caffeine và axit béo chuyển hóa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ. Ngoài ra, trẻ hấp thụ nhiều caffeine dễ bị kích thích, quấy khóc nhiều hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú là khoảng thời gian rất quan trọng vì nguồn dinh dưỡng mà mẹ dung nạp vào cơ thể sẽ truyền qua cho con để giúp con phát triển. Thế nên, các mẹ bỉm sữa cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý, cố gắng điều chỉnh lại thói quen ăn uống một cách khoa học để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Thay vì uống trà sữa thì mẹ hãy thay thế bằng những ly sữa nóng, sữa đậu nành, sữa dành cho bà mẹ sau sinh, hoặc nước dừa, nước cam và các loại nước ép từ rau xanh sẽ góp phần cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Với những thông tin trên đây, hy vọng mẹ sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe và thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Chúc mẹ và con khỏe mạnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên – Bác sĩ Chuyên khoa sản – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Mẹ & Bé

Viết một bình luận