Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️15 Bài Văn Hay

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤ ️ ️ 15 Bài Văn Hay ✅ Đón Đọc Mẫu Văn Đặc Sắc Giúp Học Sinh Luyện Tập Và Nâng Cao Cách Viết Văn .

Dàn Ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên cụ thể sau đây để tiến hành bài văn của mình vừa đủ ý nhất .

 1. Mở bài: Giới thiệu về câu tục ngữ Có chí thì nên.
 1. Thân bài

a. Giải thích

 • “Chí” ở đây được hiểu là ý chí, là quyết tâm, nghị lực
 • “Nên” chính là thành công, thành quả

=> Câu tục ngữ chứng minh và khẳng định tầm quan trọng của ý chí so với sự tăng trưởng của mỗi người trên đường đời .
b. Chứng minh

 • Vai trò của ý chí:
  • Trên đường đời, có những lúc gặp phải những ghềnh thác, chông chênh => Cần có ý chí để vượt qua.
  • Ý chí quyết định rất lớn đến sự thành công của con người, mỗi thành công đều mang màu ý chí.
  • Nếu chưa vươn tới thành công thực thụ thì đó là do bạn chưa đủ ý chí, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình.

=> Lòng kiên trì, ý chí là sức mạnh lớn lao tạo nên thành công xuất sắc .

 • Dẫn chứng
  • Cậu bé Nguyễn Hiền vì nhà nghèo khó có tiền đi học, ngày ngày cậu vẫn kiên trì đứng ngoài cửa lớp học lỏm => đỗ đạt trạng nguyên, giúp đời, giúp nước.
  • Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt muôn ngàn gian khó tìm đường cứu nước, giúp dân tộc chiến đấu => lãnh đạo cuộc cách mạng nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
  • Nguyễn Vũ Hoàng, chàng trai nghèo đất Quảng chịu khó học hành => được nhận suất học bổng du học khi giành được vọng nguyệt quế năm.
 • Bàn luận
  • Phê phán những người sống thiếu ý chí
  • Cách nuôi dưỡng ý chí

3. Kết bài: Khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ.

Có thể bạn sẽ thích ? Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tư Tưởng Đạo Lí ? 15 Mẫu Hay
viet doan van nghi luan ve tu tuong dao li

Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ngắn Gọn – Bài 1

Tham khảo bài văn san sẻ về chủ đề ” Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ngắn Gọn ” sau đây .
Từ rất lâu rồi, con người đã rất tôn vinh vai trò, ý nghĩa của ý chí trong đời sống để đạt được thành công xuất sắc. Biểu hiện rõ nhất của điều ấy được thể hiẹn qua câu tục ngữ : Có chí thì nên. Đây là lời nhận xét rất là đúng đắn và được chứng minh qua năm tháng .
Chí ở đây có nghĩa là gì. Chí là ý chí, là hoài bão, là tham vọng, khát vọng chân chính của mỗi con người. Nên ở đây có nghĩa là thành công xuất sắc, là đạt được điều mà mình hằng mong ước. Như vậy, chỉ vỏn vẹn với 4 chữ, câu tục ngữ đã đem đến bài học kinh nghiệm sâu săc. Đó là lời chứng minh và khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong đời sống. Khi ta làm bất kể một việc gì, nếu tất cả chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định tất cả chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn vất vả, trở ngại để đi đến thành công xuất sắc .
Vậy tại sao “ có chí thì nên ”. Bởi lẽ đời sống có niềm vui thì cũng có nỗi buồn, có thành công xuất sắc thì cũng phải khó khăn vất vả, thử thách. Trong đời sống, mọi khó khăn vất vả đều có cách xử lý. Những khó khăn vất vả trong đời sống không phải là những rào cản mà là phương pháp giúp ta học cách xử lý vượt qua, khi ấy nó sẽ trở thành bước đệm đưa ta chinh phục những chân trời mới .
Không những thế, khi có ý chí và bản lĩnh vững vàng, con người sẽ có động lực và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn vất vả, thử thách. Con người tin cậy vào năng lực của mình, tin cậy về tương lai tươi đẹp phía trước. Đó là những động lực nâng bước chân con người trên hành trình dài dẫu có khó khăn vất vả, thử thách để đạt đến thành công xuất sắc. Nếu không có ý chí kiên trì, con người sẽ thuận tiện bỏ cuộc và đầu hàng trước những gian khó, gian truân và thuận tiện thất bại trong bất kỳ mọi việc .
Câu tục ngữ là lời chứng minh và khẳng định, là chân lí trọn vẹn đúng đắn đã được chứng minh qua trong thực tiễn lịch sử dân tộc. Điển hình đó là tấm gương của quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại. Nếu không có quyết tâm, tham vọng thì liệu Người có can đảm và mạnh mẽ ra đi tìm đường cứu nước. Nhờ có ý chí, nghị lực, Nguòi đã vượt qua 30 năm dạt dẹo hải ngoại, vượt ngàn gian khó để cứu lấy quốc gia .
Một dẫn chứng tiêu biểu vượt trội đó là hình ảnh dân tộc bản địa Nước Ta trong những năm tháng chống lại quân xâm lược. Đó là cả 1 hành trình dài dài đầy khó khăn, nếu như không có đủ niềm tin, ý chí, khát vọng thì không hề có quốc gia thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ như ngày thời điểm ngày hôm nay .
Qua đây, bản thân mỗi người cũng tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình. Mỗi người phải kiến thiết xây dựng cho mình 1 khát khao, hoài bão, lí tưởng và phải đặt ra hướng phấn đấu để đạt được nó .
Hướng Dẫn Cách Nhận ? Thẻ Cào Miễn Phí ? Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất
The cao mien phi

Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên – Bài 2

Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên, đây là một trong những chủ đề rất trường hay gặp trong những đề kiểm tra quan trọng .
Trong đời sống, con người dễ nản chí khi gặp khó khăn vất vả thất bại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải cố gắng nỗ lực học tập và không ngừng vươn lên, phải kiên trì, nhẫn nại mới đạt được thành công xuất sắc. Và câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” đã được ông cha ta truyền lại cho tất cả chúng ta từ bao đời nay. Đó là tuyệt kỹ để thành công xuất sắc trong đời sống .
“ Có chí ” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “ Thì nên ” là đạt được hiệu quả thành công xuất sắc. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong sự nghiệp và đời sống. Thiếu ý chí sẽ không làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn vất vả .
Câu tục ngữ trên là một lời khuyên con người cần có ý chí, nghị lực, lòng kiên trì thì thao tác gì cũng thành công xuất sắc. Xưa Mạc Đĩnh Chi, con nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời hạn học tập. Nhưng không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ .
Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có năng lực lớn trong triều nhà Trần. Như vậy, đức kiên trì, chí bền chắc chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công xuất sắc. Thực tế đời sống đã cho thấy điều đó là trọn vẹn có cơ sở .
Trong lịch sử vẻ vang chống ngoại xâm của dân tộc bản địa ta, tất cả chúng ta phải triển khai kế hoạch trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa mới qua, tát cả đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của cả dân tộc bản địa. Và sau cuối tất cả chúng ta đã giành được thắng lợi, đã giành được độc lập cho dân tộc bản địa, tự do cho nhân dân. Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta thành công xuất sắc .
Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng nhiều lần biểu lộ đức kiên trì dáng khâm phục. Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, tất cả chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì, bền chắc tới mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ với đôi bàn tay cầm mai, đôi vai vác đất, trọn vẹn là sức lao động bằng tay thủ công, không có máy xúc, máy ủi, máy gạt, máy đầm như thời nay, cha ông ta đã kiên trì, quyết tâm lao động và thành công xuất sắc .
Câu tục ngữ trên trọn vẹn đúng không riêng gì trong thời đại rất lâu rồi mà trong cả thời đại ngày này. Người không có chí hướng, không có lí tướng, không có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại. Đứng trước một bài toán khó mà ta không chịu tâm lý thì không hề giải được bài toán đó. Trước một bài văn dài mà nản lòng thì sẽ không khi nào viết văn hay. Trong đời sống nếu gặp khó khăn vất vả mà lùi bước thì không hề làm đuoc điều gì Có lòng kiên trì, ý chí luôn đạt được những điều mình mong ước .
Thực tế đã chứng minh không một vĩ nhân nào mà không phải kiên trì học hỏi, khổ công rèn luyện. Thành công của họ có được là do họ có ý thức học hỏi không ngừng, lòng kiên trì bền chắc. Gần gũi với tất cả chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ .
Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mạng : lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh buốt ở Luân Đôn … Vượt qua bao khó khăn vất vả khó khăn, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và đưa dân tộc bản địa ta, quốc gia ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Chẳng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả 2 tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, Thầy đã tập viết chữ bằng chân để hoàn toàn có thể đến lớp cùng bè bạn .
Đức kiên trì đã giúp thầy thắng lợi số phận. anh đã học xong đại trà phổ thông, học xong ĐH và trở thành thầy giáo, một nhà giáo xuất sắc ưu tú … Nhà đại thi hào người Nga Gơrki đã từng không qua một trường ĐH nào, nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng .
Nhà văn đã từng nói “ Dòng sông Vôn ga và thảo nguyên bát ngát chính là trường ĐH của tôi ” Thế mới biết ý chí, nghị lực, lòng kiên trì, sự bền chắc đóng vai trò quan trọng tới mức nào trong việc quyết định hành động thành bại của mỗi việc làm nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung. Có mục tiêu khởi đầu đúng đắn – chưa đủ ; phải có lòng kiên trì, nhẫn nại cọng với một giải pháp thao tác năng động và phát minh sáng tạo thì tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể biến tham vọng thành hiện thực .
Tóm lại, “ có chí thì nên ”, mọi người tất cả chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt quan trọng là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người .
Tham Khảo ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Khiêm Tốn ❤ ️ ️ 17 Bài Nghị Luận Hay
viet doan van ve long khiem ton

Nhân Dân Ta Thường Nói Có Chí Thì Nên Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Đó – Bài 3

Nhân Dân Ta Thường Nói Có Chí Thì Nên Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Đó, cùng đón đọc mẫu văn hay được san sẻ sau đây nhé !
Ông cha ta đã để lại kho tàng tục ngữ có những lời khuyên quý giá. Một trong số đó phải kể đến câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” – kinh nghiệm tay nghề để con người vượt qua những thử thách trong đời sống nhằm mục đích vươn tới thành công xuất sắc .
“ Chí ” ở đây được hiểu là ý chí, là quyết tâm, là nghị lực trong đời sống. “ Chí ” cũng hoàn toàn có thể hiểu là những tham vọng, hoài bão, khát vọng lớn trong mỗi con người. “ Nên ” chính là thành công xuất sắc, thành quả mà nhớ ý chí, nghị lực của con người tạo ra. Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của ý chí so với sự tăng trưởng của mỗi người trên đường đời. Có ý chí sẽ thành công xuất sắc, có ý chí sẽ nhận về chiến tích xứng danh .
Trên đường đời, không phải khi nào cũng phẳng phiu, dễ đi, có những thời gian ta gặp phải những ghềnh thác, chông chênh, đó là điều khó tránh khỏi. Những lúc như vậy, nếu không bản lĩnh, thiếu đi ý chí ta sẽ thuận tiện lùi bước, thậm chí còn là ngập chìm trong sự dằn vặt, khổ đau. Trái lại, nếu có ý chí, nghị lực thì sẽ vượt khó, giải nguy thuận tiện hơn .
Nếu ta kiên trì theo đuổi, lấy thất bại làm kinh nghiệm tay nghề, lấy ý chí làm động lực thì ghềnh thác đường đời chỉ là những chướng ngại bên đường, chỉ là bậc thang để mang đến cho chúng thành công xuất sắc có ý nghĩa hơn mà thôi. Ý chí quyết định hành động rất lớn đến sự thành công xuất sắc của con người, mỗi thành công xuất sắc đều mang màu ý chí. Chưa có người thành công xuất sắc nào mà thiếu đi ý chí, cũng chẳng có kẻ thất bại nào bảo mình thừa bản lĩnh. Nếu chưa vươn tới thành công xuất sắc thực thụ thì chắc như đinh rằng đó là do bạn chưa đủ ý chí, sự kiên trì theo đuổi tiềm năng của mình mà thôi .
Thật vậy, trong trong thực tiễn, ta gặp không ít những tấm gương sáng về nghị lực, ý chí khác thường. Họ vượt qua những trở ngại, khó khăn vất vả và sức mạnh của niềm tin, sự kiện trì với ý chí vững vàng. Đó là cậu bé Nguyễn Hiền vì nhà nghèo khó có tiền đi học, ngày ngày cậu vẫn kiên trì đứng ngoài cửa lớp học lỏm. Dù làm bất kể có việc gì vẫn dành thời hạn học bài, viết chữ cả trên đất, trên cát, trên tàu lá chuối. Nhớ sự cố gắng không ngừng nghỉ, cậu bé nghèo ấy sau này đã đỗ đạt trạng nguyên, giúp đời, giúp nước .
Đó là quản trị Hồ Chí Minh vĩ đại, vượt muôn ngàn gian khó, vui bao gông cùm của giặc để tìm đường cứu nước, giúp dân tộc bản địa chiến đấu, giải phóng, thống nhất nước nhà. Thử hỏi nếu không có một ý chí sắt đá, một ý thức thép liệu Người hoàn toàn có thể chịu đựng những cực khổ, khó khăn ấy .
Chính nhờ ý chí kiên cường với quyết tâm cao và lòng yêu nước thiết tha, mà Người đã chỉ huy cuộc cách mạng nước nhà đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là anh Nguyễn Vũ Hoàng, chàng trai nghèo đất Quảng miền Trung nắng cháy, hiểu thấu những vật vả của ba mẹ, từ nhỏ anh Hoàng đã chịu khó học tập để mong ngày phụ giúp mái ấm gia đình. Cuối cùng thành quả nhận được là một suất học bổng du học của chương trình đường lên đỉnh Olympia khi anh giành được vọng nguyệt quế năm .
Ý chí lớn thì đường đời có lồi lõm, gian khó ra sao cũng hoàn toàn có thể vượt qua. Nuôi dưỡng ý chí là điều thiết yếu để mỗi người vươn tới thành công xuất sắc, đạt được đích đến mà mình từng mơ ước .
Tuy nhiên, trong trong thực tiễn ta vẫn thấy nhiều người thiếu bản lĩnh, thiếu ý chí trong tâm lý và cả trong hành vi. Việc làm chưa xong thấy khó khăn vất vả thì bỏ lỡ. Mới nghe vài ba người phản xét, cợt nhả lại nghĩ mình tệ hại, buông bỏ kế hoạch bản thân từng vạch ra .
Một vài kẻ khác lại sống không tiềm năng, không xu thế, họ phó mặc cho đời mình cho số phận mà không hề biết rằng số phận nằm trong bàn tay chính mình. Họ sống trong một đời sống nhạt nhẽo, mãi chẳng biết mình nên làm gì, sẽ làm gì tiếp theo. Bởi thế mà ngay cả bản thân họ chẳng thế cứu nó mình thì làm gì hoàn toàn có thể giúp ích cho xã hội .
Qua đó, ta thấy được rằng ý chí rất quan trọng. Song, ý chí không phải là cái có sẵn mà mỗi người cần phải tôi luyện từng ngày, từ trong nghĩ suy, biến thành hành vi và quyết tâm thực thi. Phải sống có kế hoạch, thao tác có tiềm năng, phải bền chắc, kiên trì với tham vọng. Dù thất bại đừng chùn bước, dù chông gai đừng sợ hãi, hãy vững vàng đứng dậy bước tiến .
Hãy rèn luyện cho bạn thân sự cứng cỏi để vững bước trên đường đời. Mô hôi, máu và nước mắt ngày hôm nay rơi sẽ được nhận lại những quả ngọt lành ngày mai. Hãy tiến về phía trước bằng niềm tin, ý chí, nghị lực. Như Bác Hồ từng viết :

Không có việc gì khó
Chỉ số lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên

Câu tục ngữ xưa của cha ông cho đến ngày này và tương lai vẫn còn nguyên giá trị. Lời khuyên chân thành : ” Có chí thì nên ” là bài học kinh nghiệm cho bao thế hệ học viên chúng em học tập để vượt khó, chạm tới những thành công xuất sắc mới .
SCR.VN khuyến mãi ngay bạn ? Nhận Thẻ Cào 50 k Miễn Phí ? Kiếm Thẻ Cào Free
Nhan the cao 50k mien phi

Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên – Bài 4

Bài văn Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên được nhiều bạn đọc chăm sóc và san sẻ đến những bạn đọc sau đây .
Cuộc sống có rất nhiều những khó khăn vất vả, và “ sống ” tức là đương đầu với những khó khăn vất vả đó. Ở đời có mấy ai không muốn đạt được thành công xuất sắc ? Song không phải ai cũng có đủ niềm tin và nghị lực khắc phục những thử thách, trở ngại để liên tục cho đến khi thành công xuất sắc. Do đó mà từ xưa, ông cha ta đã dạy : “ Có chí thì nên ”
Trải qua bao năm tháng, câu tục ngữ vẫn còn nguyên những ý nghĩa thâm thúy, chứng minh và khẳng định vai trò của chữ “ chí ’ trong đời sống. Vậy “ chí ” là gì ? “ Chí được hiểu là tham vọng, hoài bão, lí tưởng cao đẹp ; sự kiên trì, và quyết tâm. Ai có chí thì sẽ thành công xuất sắc. Điều đó được vật chứng qua bao tấm gương từ thời xưa. Sự độc lạ giữa những người thành công xuất sắc và những người thất bại không phải là ở sức mạnh, kiến thức và kỹ năng hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí .
Chắc những bạn ai cũng biết Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ nhất nước ta. Để đạt được thành công xuất sắc đó là cả một quy trình bền chắc. Tuy nhà rất nghèo, không có tiền cho cậu đi học nhưng ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, cậu bé hiếu học vẫn đứng ngoài cử lớp nghe thầy giảng bài. Khi đi chăn trâu, cậu viết trên sống lưng trâu, trên nền cát, bài tập được cậu làm trên lá chuối .
Hay có ông Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu. Nhận ra điều này, ông đã không quản khó khăn vất vả, ngày đêm kiên trì tập viết. Khi chữ viết đã đẹp hơn, ông còn tập viết lên cột nhà cho nét chữ thêm trưởng thành. Chẳng bao lâu sau, ông đã nổi danh vì “ văn hay chữ tốt ” .
Chúng ta cũng biết đến bao người học trò nghèo đêm đêm bắt đom đóm cho vào vỏ trứng, lấy ánh sáng học bài. Đó chính là tên tuổi lẫy lừng của nhã nhặn khoa bảng Nước Ta – ông Mạc Đĩnh Chi – “ lưỡng quốc Trạng nguyên ” .
Nhìn ra quốc tế, ta sẽ thấy vô vàn những tấm gương nêu cao ý chí, đáng ngưỡng mộ và học tập. Trong đó phải kể đến Hê-len Ki-lơ – đại sứ tự do. Các bạn có tin không, năm mới hai tuổi, quốc tế của Hê-len đã không còn âm thanh và ánh sáng. Phải chăng ý chí, quyết tâm luôn nhắc nhở bà không được gục ngã. Những năm tháng tập nói thật không hoài phí để sau này, bà đã đứng lên cất tiếng nói độc lập cho trái đất .
Ít ai biết rằng cô Pa-lu-đa, người Anh bị mù mà vẫn tự tin sải bước trên sàn catwalk, ông Ốt – xtơ-rốp-xki bị mù mà vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Ý chí quả là có sức mạnh khác thường, giúp con người ta vượt qua những điều có vẻ như ngoạn mục .
Vậy đó, “ chí ” là điều rất quan trọng và thiết yếu trong đời sống của mỗi người, không có “ chí ” khó mà hoàn toàn có thể làm thành công xuất sắc điều gì. Học sinh tất cả chúng ta cũng cần phải có “ chí ”. Bắt đầu bằng những việc lắng nghe thầy cô giảng, ghi chép bài vừa đủ, sau đó không đầu hàng tước những bài toán khó, kiên trì luyện viết những câu văn hay. Với những bạn không có hay không đủ điều kiện kèm theo để học tập, đừng buồn chán mà hãy nỗ lực vượt lên thực trạng của mình, tự nhủ những khó khăn vất vả sẽ là nguồn động lực thôi thúc mình tiến xa .
Câu tục ngữ : “ Có chí thì nên ” đã trở thành một chân lí. Nó như một lời nhắc nhở, khuyên dạy tất cả chúng ta trên con đường tiến tới tương lai. Cho nên có tham vọng, tham vọng là điều rất đáng quý nhưng niềm tin, nghị lực và sự kiên trì còn đáng quý hơn, đó là những yếu tố làm ra sự thành công xuất sắc của con người .

Gợi Ý ? Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ ❤ ️ ️ Hay Nhất
Cach Viet Doan Van Nghi Luan Xa Hoi 200 Chu

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ngắn – Bài 5

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ngắn gọn và súc tích biểu lộ qua từng câu văn, từ ngữ phong phú và giàu hình ảnh .
Ai trong tất cả chúng ta cũng muốn thành công xuất sắc trong sự nghiệp, nhưng thành công xuất sắc không tự nhiên mà có, tổng thể đều được tạo ra từ sự kiên trì, nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong đời sống. Chính thế cho nên mà ông cha ta xưa kia có câu tục ngữ thật hay : “ Có chí thì nên. ”
“ Chí ” ở đây là gì ? hoàn toàn có thể hiểu là sự quyết tâm, bền chắc, ý chí của con người để theo đuổi mục tiêu, tham vọng. Trong đời sống mọi vật trong tự nhiên đều hoạt động, đổi khác. Mỗi người đương đầu với những khó khăn vất vả, thử thách. Cuộc sống sẽ có nhiều những thử thách không ngờ, sẽ có những lúc bạn vấp ngã, thất bại là điều thông thường. Khi đó chắc như đinh phải cần ý chí .
Cuộc sống rất nhiều người gặp chông gai, trắc trở tỏ ra bi quan, nản chí phó mặc cho cuộc sống đưa đẩy. Bên cạnh đó có những người có ý chí, nghị lực chắc như đinh rằng họ sẽ đạt được thành công xuất sắc. Khi con người có lòng quyết tâm, không ngại khó khăn, khó khăn họ sẽ giành được những gì họ muốn. Lòng kiên trì và ý chí trở thành động lực đem đến cho họ sức mạnh vượt qua bão giông của cuộc sống. Dù rằng có thất bại, họ cũng đã luôn lấy đó làm bài học kinh nghiệm, làm kinh nghiệm tay nghề trong nhiều lần sau nữa .
Trong đời sống có nhiều tấm gương vượt khó rất đáng để tất cả chúng ta phải học tập, ví dụ như thầy Nguyễn Ngọc Ký tấm gương nghị lực. Thầy khi còn nhỏ không viết được bằng tay, mà phải dùng đôi bàn chân để viết. Có khi nản chí cậu quăng cả bút. Nhưng không bỏ cuộc mà cậu đã vượt qua khó khăn vất vả để hoàn toàn có thể trở thành người thầy giáo đáng mơ ước, đó cũng là tham vọng từ lâu của cậu .
Tấm gương ý chí vượt khó phải kể đến là Bác Hồ. Bác Hồ hơn ba mươi năm trời dạt dẹo nơi đất khách quê người chịu cay đắng với tham vọng cháy bỏng mãnh liệt đó là “ Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm thế nào cho nước ta được trọn vẹn độc lập, dân ta trọn vẹn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học tập ” .
Cũng chính với một tâm hồn hùng vĩ, và Người cũng sống có mục tiêu, và hoạch định ra lí tưởng rõ ràng, cộng với ý chí và bản lĩnh Bác Hồ kiên trì theo đuổi tham vọng đem lại độc lập, tự do dân tộc bản địa .
Thêm ví dụ đó là ông Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu nhiều người chê. Ông đã không quản khó khăn vất vả, ngày đêm kiên trì tập viết. Khi chữ viết đã đẹp hơn, ông còn tập viết lên cột nhà cho nét chữ thêm trưởng thành như ý muốn. Chỉ trong một thời hạn ngắn sau này ông đã nổi danh vì “ văn hay chữ tốt ” nổi tiếng khắp vùng và đó cũng là một ví dụ nổi bật về tính kiên trì và ý chí để đi đến hiệu quả thành công xuất sắc như mong đợi .
Họ đều là nhiều tấm gương sáng đáng kính trọng về ý chí và nghị lực vươn lên trong đời sống và ý chí quyết tâm không khi nào đầu hàng, bỏ cuộc trước khó khăn vất vả. Với họ những thất bại với họ chỉ là những bài học kinh nghiệm quý giá giúp họ tiến đến thành công xuất sắc. Càng trong tình cảnh khó khắn chỉ càng làm họ thêm quyết tâm, bàn đạp vươn lên can đảm và mạnh mẽ trong đời sống .
Thực tiễn cũng như đã cho thấy được rằng, không phải toàn bộ mọi người trong xã hội đều có ý chí quyết tâm như vậy. Có nhiều người sống buông thả, không có tiềm năng, chí hướng. Họ cũng đã phó mặc cho số phận, sống không cần biết tương lai. Ta cũng cần biết được rằng chính những người đó có lẽ rằng suốt đời sẽ không khi nào làm được điều gì đó có ích cho mái ấm gia đình, xã hội .
Khi mà đưa ra lời khuyên đúng đắn cho con cháu, ông cha ta đã nói rằng “ Có công mài sắt, có ngày nên kim ”. Quả thật ta nên biết được rằng chính những sự kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm giúp con người có bản lĩnh, quan trọng hơn đó chính là mỗi tất cả chúng ta không nản lòng trước nguy hiểm, thử thách. Có thể thấy được rằng chính ý chí, nghị lực cũng là thước đo nhân cách con người, là điều kiện kèm theo quyết định hành động sự thành bại trong việc làm và đời sống. Và những ý chí này không phải tự nhiên mà có, mà nó do quy trình tôi luyện mới hoàn toàn có thể thành được .
Trong đời sống thì cứ những người sống có tiềm năng đơn cử, chí hướng rõ ràng, đồng thời họ có ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn vất vả gian khó kia thì chắc như đinh họ sẽ đạt thành công xuất sắc. Nếu chẳng may mà có gặp thất bại, khó khăn vất vả thì cũng đừng nên nản chí, chính điều đó sẽ rèn luyện cho bạn thêm sắt đá và vững tin vào hiệu quả sau cuối .
Câu tục ngữ : “ Có chí thì nên ” của cha ông ta từ rất lâu rồi để lại trở thành một chân lí hiển nhiên trong đời sống. Câu nói như thể một lời nhắc nhở, khuyên dạy mỗi tất cả chúng ta về con đường đi đến thành công xuất sắc và tiến tới tương lai. Nếu bạn có tham vọng, hoài bão, mục tiêu trong đời sống rất đáng quý mà ai cũng nên có nhưng nếu có thêm cả niềm tin, nghị lực và sự kiên trì đến cùng đó là yếu tố làm ra sự thành công xuất sắc của con người .
Tìm hiểu hướng dẫn ? Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí ? Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào
Kiem The Cao

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Hay – Bài 6

Tham khảo bài văn Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Hay được SCR.VN tinh lọc và san sẻ đến những bạn đọc sau đây .
“ Không có gì nghèo bằng không có tài, không có gì hèn bằng không có chí ” ( Uông Cách ). Trên đường đời, ai trong tất cả chúng ta không một lần gặp thất bại vì “ nhân vô thập toàn ”, nhưng con người dễ nản chí khi gặp khó khăn vất vả trở ngại. Bởi vậy, ông cha ta ngàn xưa đã khuyên nhủ ta phải nỗ lực vươn lên mới đạt được thành công xuất sắc. Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” đã được truyền lại từ bao đời nay như bài học kinh nghiệm quý giá. Đây chính là tuyệt kỹ để thành công xuất sắc trong đời sống .
Vậy “ Có chí thì nên ” có ý nghĩa như thế nào ? “ Chí ” là gì ? Là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều thiết yếu để con người vượt qua trở ngại. “ Nên ” là thế nào ? Là sự thành công xuất sắc, thành đạt trong mọi việc. Vậy “ có chí thì nên ” nghĩa là thế nào ? Câu tục ngữ nhằm mục đích khẳng định chắc chắn vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong đời sống. Khi ta làm bất kỳ một việc gì, nếu tất cả chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định tất cả chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn vất vả, trở ngại để đi đến thành công xuất sắc .
Tấm gương tiêu biểu vượt trội nhất về “ Có chí thì nên ” chính là Bác Hồ kính yêu của tất cả chúng ta. Bác Hồ kết thúc bản di chúc bằng câu : “ Điều mong ước sau cuối của tôi là : “ Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, thiết kế xây dựng một nước Nước Ta tự do thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp thêm phần xứng danh vào sự nghiệp cách mạng quốc tế ”. Mong muốn, ý chí, quyết tâm của Bác đã được bộc lộ ngay từ thời niên thiếu .
“ Sức mạnh không đến từ sức khỏe thể chất. Nó đến từ ý chí quật cường ”. Tại sao người có ý chí, nghị lực sẽ thành công xuất sắc ? Bởi vì đây là một đức tính không hề thiếu được trong đời sống khi ta làm bất kỳ việc gì. Đường đời không khi nào phẳng phiu mà luôn có những khó khăn vất vả, thử thách. Cho nên muốn thành công xuất sắc đều phải trải qua một quy trình, một thời hạn rèn luyện lâu dài hơn. Có khi thành công xuất sắc đó lại được đúc rút kinh nghiệm tay nghề từ nhiều thất bại khác nhau. Chính ý chí, nghị lực, lòng kiên trì là sức mạnh giúp ta đi đến thành công xuất sắc .
Đối với học viên tất cả chúng ta, câu tục ngữ trên có ý nghĩa thâm thúy vì trong học tập và rèn luyện, muốn thành công xuất sắc, học viên cần phải rèn luyện ý chí, không ngừng nỗ lực vượt khó khăn vất vả, thử thách để đạt mục tiêu. Chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt quan trọng là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người. Người học viên cần tu dưỡng ý chí, mở màn từ những việc nhỏ, để khi sinh ra làm được việc lớn .
“ Học vấn có chùm rễ đắng ngắt nhưng hoa quả lại rất ngọt ngào ” ( Ngạn ngữ Nga ). Tóm lại, câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” khẳng định chắc chắn vai trò, ý nghĩa to lớn trong đời sống. Khi tất cả chúng ta khởi đầu làm bất kể một việc gì đó, nếu ta có ý chí nghị lực và sự kiên trì quyết tâm nhất định thì tất cả chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn vất vả trở ngại để đi đến thành công xuất sắc, thắng lợi như bài thơ Đi đường mà Bác Hồ đã đúc rút :

“Đi đường mới biết gian lao
Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
Núi cao lên đến tận cùng
Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”

Xem nhiều hơn ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Dũng Cảm ❤ ️ ️ 15 Bài Nghị Luận Hay
Viet Doan Van Ve Long Dung Cam

Văn Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Đặc Sắc – Bài 7

Văn Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Đặc Sắc sẽ mang đến cho những em thêm nhiều sáng tạo độc đáo mới để triển khai xong bài văn của mình tốt nhất .
Trong đời sống tất cả chúng ta luôn luôn phải phấn đấu để đạt được tiềm năng, cùng trong một thiên nhiên và môi trường giáo dục nhưng có người thì thành công lập nghiệp có người thì lại dang dở trên con đường của mình, đó phải chăng là một yếu tố trong câu “ có chí thì nên ” đang muốn đề cập tới .
Câu tục ngữ trên có ý nghĩa mong ước con người sống cần có chí hướng điều đó vô cùng quan trọng nó tạo nên một ý nghĩa thâm thúy cho con người, có chí đó là những dự tính và có niềm đam mê và đam mê với chính việc làm mà mình sẽ theo đuổi, thì nên đây là hình tượng nói về sự thành công xuất sắc, có chí hướng biết vươn lên và có những động hướng trong tương lai sẽ giúp cho con người thành đạt trong đời sống và việc làm những điều đó đã tạo nên cho con người nền tảng để hoàn toàn có thể tăng trưởng sáng tạo độc đáo và những dự đinh tham vọng của chính mình, những người như vậy đã tạo nên những niềm tin tươi tắn cho con người .
Trong câu tục ngữ trên ý muốn nói đến những chí hướng và ý chí của con người trong quy trình the đuổi tham vọng, sống và học tập trong một thiên nhiên và môi trường nhưng có người rất thành công xuất sắc do họ có chí hướng và muốn tăng trưởng bản thân, những điều đó đã tạo nên những điều cực kỳ quan trọng đó là nền tảng để con người hoàn toàn có thể tăng trưởng chính năng lực của mình .
Khi gặp khó khăn vất vả sẽ không nản bước, vẫn luôn nỗ lực vươn lên đó là những điều quan trọng của mỗi người, tất cả chúng ta cần coi câu tục ngữ này là một bí kíp quan trọng trên con đường lập thân lập nghiệp của mình. Những ai có chí hướng chắc như đinh sẽ nên người và thành công xuất sắc, những sự tiến thủ trong đời sống biết vươn lên và tăng trưởng chính năng lực của mình bằng những hiểu biết thực sự sẽ giúp cho con người tăng trưởng được năng lực của chính mình những điều đó đã giúp cho tất cả chúng ta có những bước tiến quan trọng trong đời sống này .

Những câu tục ngữ này có ý nghĩa sâu sắc hơn khi con người biết vận dụng câu này vào trong cuộc sống của chính mình, bởi trong cuộc sống có rất nhiều những người đã vận dụng những câu này và họ thực sự đã trở thành một người rất thành công và nó góp phần quan trọng cho con người, một trong những điều đó đã làm nên những điều diệu kì nó như một liều thuốc tinh thần thúc đẩy con người biết vươn lên tự làm chủ cuộc sống của mình.

Trong đời sống những ai đã thành công xuất sắc đều xuất phát từ việc họ là những con người có chí hướng và biết phấn đấu vì tiềm năng trong đời sống, những tiềm năng đó là niềm tin và những sự chí hướng trong hướng của sự tăng trưởng bản thân nó làm nền những thành tựu đáng kể cho con người .
Mỗi người tất cả chúng ta đã biết vận dụng hiệu suất cao câu tục ngữ này chưa ? Đó là một câu hỏi luôn được sử dụng để thức tỉnh con người khi họ đang đi xô lệch hướng, tất cả chúng ta mỗi người luôn mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến nhưng không hề thấy khó khăn vất vả mà vấp ngã hay bỏ cuộc, tất cả chúng ta ngày càng tăng trưởng bản thân bằng những điều đó, mỗi người khi có lòng quyết tâm bền chắc thì chắc như đinh tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc trên con đường tất cả chúng ta đã chọn .
Trong đời sống tất cả chúng ta gặp rất nhiều những người có chí hướng như những bạn học viên học lớp 12 họ luôn có những kế hoạch và dự tính tương lai phía trước, chính vì thế họ đặt ra tiềm năng và cố gắng nỗ lực triển khai xong được tiềm năng đó, tiềm năng đó làm nền tảng ý thức và là tiềm năng cho họ phấn đấu và tăng trưởng bản thân, mỗi tất cả chúng ta đều có năng lực tăng trưởng chính bản thân mình bằng những điều đó .
Những điều đó tạo ra sự nhiều ý nghĩa mang những đặc thù thôi thúc lòng quyết tâm của mỗi người điều đó tạo nên những tiềm năng phấn đấu họ hoàn toàn có thể tăng trưởng bản thân mình bằng những hình ảnh mang đặc thù tạo thêm động lực cho mỗi người, những điều đó tạo nên một con người có lòng quyết tâm và ý chí kiên cường để vượt qua mọi khó khăn vất vả gian truân khó khăn vất vả để vươn tới tiềm năng và đã được thành công xuất sắc .
Câu tục ngữ trên có ý nghĩa giáo dục con người thâm thúy, mỗi người sẽ lấy nó làm tiềm năng phấn đấu trên con đường theo đuổi tiềm năng của mình, những ai có lòng quyết tâm và ý chí kiên cường thì những người đó sẽ đạt được những thành công xuất sắc đáng kể trong đời sống này .

Chia sẻ thời cơ ? Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ? Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới
Nap The Ngay

Chứng Minh Rằng Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Văn Ngắn – Bài 8

Chứng Minh Rằng Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Văn Ngắn là tài liệu tìm hiểu thêm hữu dụng để những em trau dồi thêm cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức hay .
Câu tục ngữ này có 2 vế : “ Có chí ” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “ Thì nên ” là đạt được tác dụng thành công xuất sắc. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong sự nghiệp và đời sống. Thiếu ý chí sẽ không làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn vất vả .
Thực tế trong đời sống cho ta biết được rất nhiều điều. Chẳng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả 2 tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, thầy đã tập viết chữ bằng chân. Nhờ sự cố gắng, kiên trì, bền chắc mà giờ đây Thầy đã là tấm gương sáng để học trò noi theo. Hoặc như là Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân .
Như vậy, kiên trì, nhẫn nại là đức tính cần có của mỗi con người. Trong đời sống, ai mà chẳng có tham vọng, hoài bão, nhưng tham vọng sẽ vẫn mãi là tham vọng nếu ta không kiên trì theo đuổi. Nhẫn nại luôn là động lực, là sức mạnh giúp con người vượt qua khó khăn vất vả và tiến lên phía trước .
Trái ngược với người “ Có chí thì nên ” là kẻ “ thấy sóng cả mà ngã tay chèo ”. Những kẻ ấy thường bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có tâm lý là không làm được và từ đó từ bỏ tổng thể mọi thứ. Sống cho qua ngày, sống 1 cách không có ý nghĩa, vô dụng thì không khi nào chạm đến thành công xuất sắc. Thử hỏi, trong 1 xã hội đầy rẫy những kẻ như thế thì xã hội đó đâu còn tăng trưởng, còn đâu mà đi lên ?
Tóm lại, “ có chí thì nên ”, mọi người tất cả chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt quan trọng là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người .
Có thể bạn sẽ thích ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Nhân Ái ? 16 Bài Nghị Luận Ngắn Hay
viet doan van ve long nhan ai

Chứng Minh Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ấn Tượng – Bài 9

Bài văn Chứng Minh Về Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Ấn Tượng được nhiều bạn đọc chăm sóc và san sẻ thoáng đãng trên những forum văn học nổi tiếng .
Một con người chỉ thực sự trưởng thành khi vượt qua được những nguy hiểm thử thách của cuộc sống và điều ấy yên cầu phải có niềm tin, ý chí, nghị lực thật lớn. Ông cha ta từ ngàn đời xưa đã hiểu nguyên tắc sống ấy nên đã răn dạy con cháu trong câu tục ngữ : “ Có chí thì nên ”. Câu tục ngữ vô cùng súc tích, ngắn gọn mà tiềm ẩn bài học kinh nghiệm thật quý báu, đó là chìa khóa dẫn tới thành công xuất sắc của cuộc sống .
Vậy ta nên hiểu câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” như thế nào ? Nên phân biệt rõ ràng giữa “ trí ” và “ chí ”. “ Trí ” là sự mưu trí, hiểu biết của con người, có được sau quy trình nỗ lực học tập. “ Chí ” chính là lòng quyết tâm, là ý chí, sức mạnh niềm tin giúp con người ta quả cảm làm điều gì đó, có được sau quy trình rèn giũa bản thân. “ Nên ” ở đây được hiểu là sự thành công xuất sắc khi có nghị lực “ chí ”. Đó chính là thành quả lao động, những trái ngọt mà ta phải đánh đổi bao khó khăn vất vả, nỗ lực để đạt được .
Vậy câu tục ngữ khuyên dạy ta rằng : nếu có lòng quyết tâm, hoài bão, sự cố gắng không ngừng nghỉ thì ta sẽ thuận tiện đạt được tiềm năng, tham vọng của bản thân đề ra. Những điều tốt đẹp nhất sẽ chỉ Open khi nó được đánh đổi bằng nỗ lực, phấn đấu. Thiếu đức tính này, ta sẽ nhanh bị chán nản, stress khi đương đầu với những khó khăn vất vả. Nghĩa chung của câu tục ngữ này cũng tựa như như câu “ Có công mài sắt có ngày nên kim ”, “ Nước chảy đá mòn ” vậy .
Nhìn vào đời sống, ta sẽ phát hiện vô vàn tấm gương với ý chí khác thường. Họ đã làm được bao điều lớn lao cho đời, thật đáng ngưỡng mộ. Ông Cao Bá Quát xưa tuy có năng lực văn phú hơn người nhưng vì chữ xấu mà luôn thấy xấu hổ với mọi người. Ông đã tự răn mình bằng cách liên tục thức khuya rèn chữ, buộc tóc lên trần nhà, ngủ gật thì tóc sẽ giật đau, tỉnh dậy lại rèn chữ tiếp .
Thật đáng thương cho những người dễ nản chí, nhụt chí, thấy khó khăn vất vả đã vội chùn bước mà không nghĩ đến cách xử lý nó. Họ sẽ dễ có những cái nhìn bi quan về đời sống, cảm thấy áp lực đè nén với mọi việc xung quanh. Họ sống không mục tiêu, không lý tưởng mà dễ trở nên oán trách xã hội, quay lại hại những người khác. Điều đó thật đáng sợ biết bao ! Tự họ lại biến thành gánh nặng của người khác, làm chậm lại quy trình tăng trưởng của xã hội .
Cần làm gì để ta hoàn toàn có thể tránh được thực trạng trên ? Mỗi người tất cả chúng ta hãy trân trọng bài học kinh nghiệm mà câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” gửi gắm. Đừng hiểu nó là điều gì quá đỗi lớn lao hay xa xôi. “ Chí ” ấy hoàn toàn có thể bắt nguồn từ những việc đơn thuần nhất. Hôm nay, bạn quyết tâm tìm cách giải một bài toán khó, đề ra và quyết tâm triển khai tiềm năng học tập của mình … đã là đáng khen ngợi. Phải rèn luyện cho bản thân tính nhẫn nại và nỗ lực triển khai xong tham vọng, khi ấy ta mới hoàn toàn có thể trở thành con người có ích cho hội đồng, xã hội .
Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” thực sự là lời dạy vô cùng quý giá mà ông cha ta đã dạy dỗ cho thế hệ sau. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu không có tiềm năng và phương hướng rõ ràng, và sẽ càng tẻ nhạt hơn nếu ta không đủ nghị lực để đạt được những tiềm năng đó. Sự cố gắng sẽ mặn vị của mồ hôi, thậm chí còn là nước mắt nhưng thành quả lại vô cùng ngọt ngào, tươi mát .
Bạn có muốn được nếm vị ngọt ngào đó ? Vậy hãy cố gắng nỗ lực ngay từ ngày hôm nay thôi, từ khi ta vẫn là học viên vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy nỗ lực từ những điều nhỏ nhất, để mang những điều tốt đẹp cho bản thân và rộng hơn là cho đời .
Đón đọc tuyển tập ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Hiếu Thảo ? 15 Mẫu Ngắn Hay Nhất
Viet Doan Van Ve Long Hieu Thao

Chứng Minh Có Chí Thì Nên Văn Mẫu Chọn Lọc – Bài 10

Bài mẫu Chứng Minh Có Chí Thì Nên Văn Mẫu Chọn Lọc từ SCR.VN tinh lọc và san sẻ đến những bạn đọc sau đây .
Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là một phẩm chất cao quý cần có của mỗi người trong đời sống. Nói về ý chí nghị lực nhân dân ta có câu tục ngữ : “ Có chí thì nên ”. Câu tục ngữ đã tôn vinh ý chí, nghị lực trong đời sống và khuyên nhủ tất cả chúng ta sống cần phải có ý chí và nghị lực. Vậy tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về câu tục ngữ này .
Đầu tiên tất cả chúng ta cần hiểu chí ở đây nghĩa là gì ? “ Chí ” chính là nghị lực, ý chí của mỗi con người, nó giúp cho con người hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn vất vả thử thách để tiến tới đích, tiến tới thành công xuất sắc. Từ thời xưa, ý chí nghị lực đã được tìm thấy trong mỗi người Việt. Trong bao cuộc cuộc chiến tranh chống xâm lược thực dân, ý thức, ý chí, nghị lực của nhân dân ta được phát huy cao độ .
Với những cuộc xâm lược của những đế quốc hùng mạnh như Pháp, Mĩ, tất cả chúng ta đứng trước một tình thế vô cùng nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó nhân dân ta đã cùng đồng lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu rất nhiều gian nan thậm chí còn là hi sinh nhưng nhân dân ta vẫn không hề lùi bước. Chúng ta đã thắng lợi và đánh đuổi được thực dân Pháp, đế quốc Mỹ ra khỏi quốc gia, mang lại độc lập cho dân tộc bản địa ta. Chiến thắng đó chính là thắng lợi của ý chí, nghị lực .
Không chỉ có vậy, ta còn thấy được ý chí nghị lực của người Việt qua bao nhiêu tấm gương sáng vẫn được lưu truyền tới ngày này. Trong bao tấm gương đó có tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Ký. Anh là một người bị liệt hai tay từ nhỏ, hai bàn tay của anh không hề viết được. Thấy những bạn cùng trang lứa được đi học còn anh thì ở nhà, anh rất buồn và thấy mình xấu số .
Nhưng với ý chí nghị lực của mình, anh không cam chịu số phận, anh đã tập viết bằng chân rất khó khăn vất vả, anh viết chữ không thành chữ và rất xấu. Song anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng nỗ lực, miệt mài ngồi tập viết. Sau một thời hạn anh đã viết được và chữ của anh ngày càng văn minh hơn .
Sau này người ta nói rằng chữ của anh chẳng khác gì với chữ của người viết bằng tay và thậm chí còn còn đẹp hơn nhiều người. Kết quả anh đã trở thành người thầy giáo giỏi. Anh Nguyễn Ngọc Ký chính là một tấm gương sáng ngàn đời cho tất cả chúng ta học tập và noi theo. Với ý chí nghị lực vươn lên trong đời sống, anh đã hòa nhập được với mọi người và đã trở thành một con người có ích cho hội đồng .
Còn trong ngày này, ý chí và nghị lực cũng rất thiết yếu so với mỗi người. Nó cũng được phát huy ở nhiều nghành nghề dịch vụ của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều mái ấm gia đình từ nghèo nàn đã vươn lên làm giàu và có một đời sống ấm no, niềm hạnh phúc. Rồi ngay trong học tập, đã có biết bao tấm gương sáng vượt khó vươn lên học giỏi và trở thành một người tài có ích cho quốc gia như chị Nguyễn Thị Thảo .
Chị nhà rất nghèo nhưng không vì nghèo mà chị nản lòng, chị đã vươn lên, vượt qua thực trạng bản thân và chị đã được học bổng, được đi du học ở quốc tế. Hiện nay chị đang là một giảng viên giỏi một trường Đại học. Đó mới chỉ trong vài nghành nghề dịch vụ, còn rất nhiều nghành khác trong đời sống mà không ít những tấm gương bộc lộ nghị lực. Nhưng nói chung là tổng thể những con người trong những nghành đó đều vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được niềm hạnh phúc trong đời sống .
Những người có ý chí nghị lực thì họ nhận được niềm hạnh phúc và luôn thành đạt. Còn những con người không có ý chí nghị lực thì cuộc sống họ như đã chết, chẳng còn ý nghĩa gì cả mà đời sống trở nên tầm thường tẻ ngắt và không có mục tiêu lý tưởng, ý chí vươn lên. Thậm chí họ sống chỉ là có hại cho mái ấm gia đình, cho quốc gia và xã hội ngày này .
Cũng thế cho nên mà mỗi tất cả chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực, có vậy thì đời sống mới trở nên có ý nghĩa, có sự cạnh tranh đối đầu công minh, quốc gia ngày càng tăng trưởng và xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, không còn những tệ nạn xã hội .
Những người có ý chí nghị lực vươn lên trong đời sống họ đều xuất phát từ những thực trạng xấu số, đáng thương hơn những người khác. Cũng xuất phát từ đó mà họ đã có ý chí vươn lên và họ thành đạt. Còn những người không có ý chí nghị lực là những người xuất phát từ sự ngu muội, không vững vàng vào lòng tin của chính mình và những người ấy lại có một kết cục bi thảm và đau thương hơn những người khác. Họ bị xã hội phê phán, lên án và chán ghét .
Từ nhận thức trên tất cả chúng ta hiểu rằng sống cần phải có ý chí nghị lực. Có như vậy thì đời sống mới có ý nghĩa và tất cả chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, là những người có ích, không hổ thẹn với bản thân với mọi người và với quốc gia .
Tóm lại câu tục ngữ đã tôn vinh ý thức sống có ý chí nghị lực, ý chí nghị lực cũng cần được giữ gìn và phát huy. Ta nhận định và đánh giá rằng câu tục ngữ trên trọn vẹn đúng .
Tham khảo văn mẫu ? Viết Đoạn Văn Về Lòng Tự Trọng ? 16 Bài Nghị Luận Ngắn Hay
Viet Doan Van Ve Long Tu Trong

Bài Văn Có Chí Thì Nên Văn Nghị Luận Hay – Bài 11

Bài Văn Có Chí Thì Nên Văn Nghị Luận Hay để lại nhiều ấn tượng cho những bạn đọc sau đây .
Trong đời sống, con người rất dễ bị nản chí khi thất bại hay gặp khó khăn vất vả. Chính vì thế, ông cha ta từ đời thời xưa đã khuyên nhủ tất cả chúng ta phải biết cố gắng nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại học tập. Cuộc sống và không ngừng vươn lên mới gặt hái được thành công xuất sắc. Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” đã được ông cha ta truyền lại từ bao đời. Nó như một lời khuyên, nhắn nhủ cho những thế hệ sau và khuyến khích ý chí can đảm và mạnh mẽ .
Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” nghe tưởng chừng ngắn gọn và đơn thuần nhưng trong đó lại chứa đựng một ý nghĩa lớn lao. “ Chí ” ở đây thể hiểu sự quyết tâm, hoài bão, nghị lực, lý tưởng khi thực thi kế hoạch hay đang làm một điều gì đó. Còn “ nên ” là đạt được những hiệu quả, thành công xuất sắc như mong ước của bản thân đã đặt ra .
Như vậy, cùng với cặp từ “ Có … thì ” như một lời chứng minh và khẳng định mà ông cha ta đã đặt ra vài trò quan trọng của ý chí cũng như nghị lực trong đời sống, đơn cử hơn nữa được biểu lộ trên con đường thành công xuất sắc của mỗi người. Con người cần phải có sự quyết tâm, kiên trì, lý tưởng thì mọi gian truân, thử thách đều sẽ vượt qua và đạt được hiệu quả như mong ước .
Con đường đời của mỗi người không hẳn khi cũng phẳng phiu, thuận tiện, mà sẽ có những khúc trắc trở, lồi lõm. Đứng trước những đoạn đường khó khăn vất vả ấy, chẳng lẽ tất cả chúng ta sẽ lại dừng, hay quay đầu mà không bước tiếp nữa ? Nếu như thế thì chắc như đinh rằng con người sẽ chẳng khi nào tăng trưởng và hoàn toàn có thể đạt được thành công xuất sắc. Thay vì điều đó, tại sao ta không cố gắng nỗ lực, vững chí để quyết tâm vượt qua những tảng đá sắc nhọn ấy, mặc dầu phải mất một khoảng chừng thời hạn dài, hay quy trình ấy sẽ gây ra nhiều cực nhọc, đau đớn, nhưng sau cuối tất cả chúng ta vẫn phải vượt qua và liên tục công cuộc hành trình dài đó .
Nếu có ý chí, nghị lực cùng với sự quyết tâm thì điều gì cũng sẽ trở nên đơn thuần với mỗi tất cả chúng ta. Nhưng nếu chỉ biết nhụt chí, nản lòng không dám bước lên phía trước khi gặp nguy hiểm, thử thách thì liệu bạn sẽ làm được gì trong đời sống của mình ? Từ xưa, trong buổi cuộc chiến tranh, ông cha ta đã kiên cường, dũng mãnh chống trả lại quân địch xâm lược để giữ nước, tổng thể đều nhờ vào ý chí quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, không thấp thỏm trước những quân địch mạnh .
Ngày ngày hôm nay, trong thời tự do, nhân dân ta cũng đã và đang nỗ lực kiến thiết xây dựng quốc gia đi lên, mang vinh quang về cho Tổ Quốc. Có lẽ với mỗi người dân Nước Ta, không ai hoàn toàn có thể quên được những kỳ tích U23 Châu Á vừa mới qua, những chàng “ dũng sĩ ” trên sân bóng đã mang vinh quang cho toàn thể dân tộc bản địa với một ý chí quyết tâm, kiên cường tranh tài hết mình, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết không từ bỏ bất kể một thời cơ nào và ở đầu cuối họ đã thành công xuất sắc và làm lay động hàng triệu trái tim người hâm mộ Nước Ta .
Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, mọi thất bại, mọi khó khăn vất vả, gian nan sẽ không phải là điều gì quá khó khăn vất vả mà tất cả chúng ta không hề vượt qua, bất kể khi nào tất cả chúng ta cũng không hề gục ngã, chỉ cần ta có quyết tâm, lý tưởng thì sẽ đạt được tiềm năng, đạt được khát vọng mà bản thân mình mong ước .
Mỗi lần vấp ngã ta sẽ tích góp thêm cho mình một kinh nghiệm tay nghề, thử thách cho ta biết nhiều cách tâm lý để vượt qua thử thách đó, càng cố gắng nỗ lực chịu đựng khổ cực thì vinh quang sẽ càng lớn. Đừng từ bỏ bất kỳ điều gì khi ta vẫn chưa tới đích, đừng nản lòng khi gặp khó khăn vất vả, bời vì nếu như thế cánh cửa thành công xuất sắc sẽ đóng lại ngay trước mắt của bạn .
Tất nhiên, tất cả chúng ta không hề theo đuổi mãi những điều mà ngoài tầm trấn áp và năng lực của mình, dù bạn có ý chí nhưng nếu không có trình độ, kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức thì sự kiên trì ấy cũng không có ý nghĩa, chẳng thể đi đến được thành công xuất sắc mà chỉ thêm mất nhiều thời hạn mà thôi .
Muốn vậy, ngay từ giờ đây cần phải rèn luyện, tu dưỡng bản thân mình thật tốt, để có đủ trình độ, kỹ năng và kiến thức trình độ làm hành trang vững vàng vì thành công xuất sắc mà chỉ có ý chí, sự kiên trì là không đủ. Hay luôn tin cậy vào bản thân, sáng sủa, không sợ hãi rồi tất cả chúng ta sẽ đạt được thành công xuất sắc .
Câu tục ngữ “ Có chí thì nên ” là lời dạy vô cùng quý giá mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ sau. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu như ta không có tiềm năng để phấn đấu và sẽ buồn chán hơn khi ta không đủ nghị lực để đạt được tham vọng đó. Sự cố gắng sẽ sẽ mang lại những thành quả lại vô cùng ngọt ngào. Vậy hãy cố gắng nỗ lực ngay từ khi vẫn là học viên luôn cố gắng nỗ lực từ những điều nhỏ nhất, để mang lại những điều tốt đẹp cho bản thân .
Giới thiệu tuyển tập ? Viết Đoạn Văn Ngắn Về Tinh Thần Đoàn Kết ? 15 Mẫu Hay
Viet Doan Van Ngan Ve Tinh Than Doan Ket

Bài Văn Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Đạt Điểm Cao – Bài 12

Bài Văn Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Đạt Điểm Cao giúp những em có thêm nhiều tài liệu ôn tập để đạt được điểm trên cao cho kì thi của mình .
Sống phải có bản lĩnh. Nhờ có bản lĩnh mà ta hoàn toàn có thể vượt qua mọi thử thách trên đường đời và đi tới thành công xuất sắc. Nói về bản lĩnh sống, dân gian có câu tục ngữ thật là chí lí : “ Có chí thì nên ” đúng trong mọi thực trạng .
“ Chí ” là lòng quyết tâm, sự kiên trì nhẫn nại. Chí cũng là tự mình phấn đấu, vươn lên, không ỷ vào người khác. Chí là chí khí, sự bền chắc. “ nên ” có nghĩa là thắng lợi, thành công xuất sắc, sự tốt đẹp mà ta thu được. “ Có chí ” là điều kiện kèm theo, là nguyên do ; “ nên ” là hệ quả, tác dụng. Câu tục ngữ thật cô đúc, ngắn gọn chỉ có bốn từ mà nêu lên một bài học kinh nghiệm thâm thúy, nhắc nhở mọi người hãy rèn luyện ý chí, ý thức bền chắc, lòng quyết tâm để vượt qua mọi thử thách, khó khăn vất vả, vươn lên giành nhiều thắng lợi và gặt hái được nhiều thành công xuất sắc .
Có chí tức là đã có bản lĩnh sống rất đẹp. Không được nhầm lẫn “ chí ” với “ trí ”, “ trí ” là trí tuệ, lý trí, trí khôn, sự hiểu biết, trí mưu trí. Nhờ học hỏi mà ta có trí. Nhờ rèn luyện trong thử thách và khó khăn mà ta có chí. Trí và chí là hai phẩm chất tốt đẹp nhất của con người. Mọi kĩ năng lỗi lạc lâu nay đều có chí và có trí hơn người. “ Có chí ” thì mới hoàn toàn có thể chịu đựng được, đứng vững được trước mọi thử thách khó khăn vất vả, không bị gục ngã trước thất bại trong thời điểm tạm thời .
Đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh thương mại … đều cần có chí. Chí càng cao sức càng bền mới đi tới thành công xuất sắc. Đường đời khó khăn vất vả ( thế lộ nan ) nên ta phải có chí. Đường xa, núi cao, dốc thẳm, sông sâu, tuyết dày … phải có chí mới vượt qua được. Đi thi là phải có chí “ cá vượt Vũ Môn ”. Kéo pháo vào đánh Pháp ở Điện Biên, bộ đội ta đã biểu lộ quyết tâm : “ Dốc núi cao cao nhưng lòng quyết tâm còn cao hơn núi ”. “ Nước chảy đá mòn ”, “ Kiến tha lâu cũng đầy tổ ”, “ Có công mài sắt có ngày nên kim ” .
Tất cả đều nói lên tuổi trẻ tất cả chúng ta trên đường học tập, tiến quân vào mặt trận khoa học kĩ thuật cũng phải có chí mới hoàn toàn có thể thực thi được tham vọng tham vọng của mình, mới hoàn toàn có thể đem tài sức góp thêm phần xứng danh vào công cuộc công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia .
Gợi ý cho bạn ? Viết Đoạn Văn Về Tôn Sư Trọng Đạo ? 15 Bài Hay Nhất
viet doan van ve ton su trong dao

Làm Bài Văn Chứng Minh Có Chí Thì Nên Chi Tiết – Bài 13

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu văn viết về chủ đề ” Làm Bài Văn Chứng Minh Có Chí Thì Nên Chi Tiết ” được nhiều bạn đọc chăm sóc sau đây .
Có ai đã từng nghe câu : “ Mất niềm tin là mất tổng thể ”. Thật đúng như vậy, niềm tin là động lực thôi thúc tất cả chúng ta tăng trưởng. Và để có được niềm tin rạng rỡ ấy, ý chí và nghị lực là phẩm chất cao quý cần có. Nói về ý chí và nghị lực, nhân dân ta có rất nhiều những câu tục ngữ, câu thành ngữ ca dao đề cập tới. Nổi bật là câu “ Có chí thì nên ”. Câu tục ngữ tôn vinh ý chí nghị lực trong đời sống và khuyên nhủ tất cả chúng ta sống cần phải có ý chí nghị lực .
Cả một trường kỳ lịch sử dân tộc đấu tranh chống bọn thực dân thối nát xâm lược, niềm tin, ý chí, nghị lực, của nhân dân ta, được phát huy cao độ. Với những đế quốc hùng mạnh như Pháp và Mỹ, tất cả chúng ta đứng trước một tình thế vô cùng nguy cấp. Song với ý chí nghị lực vượt khó, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng đứng lên chống giặc ngoại xâm giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc bản địa .
Mặc dù “ tượng đài tự do được kiến thiết xây dựng bằng máu và nước mắt ” nhưng ý chí chiến đấu cao ngút trời đã mang lại thắng lợi toàn vẹn cho bên chính nghĩa là ta. Chiến thắng đó chính là thắng lợi của ý chí nghị lực. Trải qua suốt chiều dài lịch sử vẻ vang của những năm tháng quyết liệt ấy, ý nghĩa của câu tục ngữ vẫn trọn vẹn đúng đắn. Có biết bao tấm gương sáng vẫn được lưu truyền đến ngày này .
Ý chí nghị lực luôn là thiết yếu với mỗi người mặc dầu ở thời đại nào, nghành nghề dịch vụ nào của đời sống. Trong lao động sản xuất, có rất nhiều mái ấm gia đình từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu và có một đời sống ấm no niềm hạnh phúc. Trong học tập có biết bao tấm gương vượt khó, vượt thực trạng vươn lên trở thành một người tài, một người có ích cho xã hội .
Và chị Nguyễn Thị Thảo là một ví dụ nổi bật. Gia đình chị rất nghèo nhưng không do đó mà chị nản lòng. Chị đã lấy nó làm động lực cho ý chí vươn lên của mình. Chị đã giành được học bổng, được đi du học. Và hiện tại, chị đang là giảng viên của một trường ĐH. Đó chỉ mới là một vài nghành, còn rất nhiều nghành khác trong đời sống không ít những tấm gương biểu lộ nghị lực. Nhưng nói chung, họ đều là những con người vươn lên bằng ý chí nghị lực của bản thân và có được những thành quả mà mình mong ước .
Tuy nhiên trong trong thực tiễn không phải ai cũng hoàn toàn có thể nhận thức được vai trò và sự thiết yếu của “ chí ”. Bên cạnh những tấm gương sáng, vẫn có một bộ phận không có ý chí vững vàng. Họ dễ bị những cám dỗ, sa chân vào những tệ nạn để rồi lãnh một hậu quả mà không ai mong ước. Bởi đúng như câu tục ngữ “ có chí thì nên ”. Có ý chí nghị lực, ắt sẽ thành công xuất sắc .
Câu tục ngữ là chân lý sống để mỗi người rèn luyện. Thế hệ trẻ tất cả chúng ta hãy bằng chính bản lĩnh, ý chí, nghị lực cùng năng lực của mình vượt lên làm chủ cuộc sống, đạt đến những đỉnh điểm trong công danh sự nghiệp và sự nghiệp .
Tham Khảo ? Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn ? 15 Mẫu Đặc Sắc
Viet Doan Van Nghi Luan Ve Uong Nuoc Nho Nguon

Làm Bài Văn Có Chí Thì Nên Đơn Giản – Bài 14

Làm Bài Văn Có Chí Thì Nên Đơn Giản giúp những em hoàn toàn có thể hiểu hơn về câu tục ngữ trên .
Mỗi khi gặp khó khăn vất vả, chướng ngại con người tất cả chúng ta rất dễ nản chí, không muốn vượt lên. Hiểu được điều ấy, ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên răn tất cả chúng ta phải biết vươn lên, vượt qua chướng ngại. Một trong những câu tục ngữ, ca dao ấy là “ Có chí thì nên ”, nhắc nhở tất cả chúng ta phải vững chí trước những khó khăn vất vả trong đời sống. Đó chính là lời khuyên nhủ rất quan trọng so với tất cả chúng ta, là tuyệt kỹ để ta vươn đến thành công xuất sắc .
“ Có chí thì nên ” mang ý nghĩa rất thâm thúy. “ Có chí ” là có nghị lực, ý chí và quyết tâm vững vàng, “ thì nên ” là đạt được đến thắng lợi, thành công xuất sắc trong đời sống. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc rút từ ngàn đời truyền lại cho con cháu tất cả chúng ta, khẳng định chắc chắn đức tính kiên trì, bền chắc chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công xuất sắc. Nếu có sự kiên trì và quyết tâm cao độ thì ta sẽ thành công xuất sắc dù cho việc ấy khó khăn vất vả tưởng chừng không hề triển khai xong được .
Người có ý chí không hề ngã lòng khi gặp phải khó khăn vất vả, khó khăn. Chính vì có ý chí nên họ đã đi đến vinh quang và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Như Mạc Đĩnh Chi – cậu bé nhà nghèo phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Bằng sự chịu khó và kiên trì, ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Bác Hồ cũng là tấm gương nổi bật về ý chí, nghị lực. Bác đã nhẫn nại, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn vất vả trên con đường cứu nước .
“ Có chí thì nên ” là một đức tính không hề thiếu được trong đời sống. Vì con đường đưa ta đến thành công xuất sắc luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công xuất sắc, ý chí và nghị lực là những yếu tố tiên phong giúp ta vượt qua những thử thách ấy. Có ý chí vững vàng, tất cả chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn vất vả, rèn luyện, hoàn thành xong bản thân mình để hoàn toàn có thể theo đuổi những tham vọng, tham vọng của mình .
Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của đời sống. Có được ý chí, nghị lực sẽ giúp con người tất cả chúng ta năng động, phát minh sáng tạo và giúp ta hoàn toàn có thể có những giải pháp tốt nhất để ta hoàn toàn có thể vượt qua khó khăn vất vả, gian nan và đạt được mục tiêu của mình. Nếu không có ý chí, con người tất cả chúng ta sẽ không thể nào thành công xuất sắc trong đời sống. Chúng ta ngần ngại, ngần ngại không dám đối lập với những chướng ngại, thử thách trên đường đời .
Thế nhưng trong xã hội lúc bấy giờ, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản chí, yếu ớt ngại việc làm, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn vất vả. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay lệ thuộc vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công xuất sắc trong đời sống .
Có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công xuất sắc. Tuy nhiên ngoài ý chí ra tất cả chúng ta cần phải biết vận dụng óc mưu trí phát minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu suất cao cao trong việc làm. Mỗi người cần phải biết dung hòa giữa lý trí và tình cảm để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc làm. Ý chí đưa ta đến thành công xuất sắc cho nên vì thế ngay từ giờ đây tất cả chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực .
Câu tục ngữ “ có chí thì nên ” bao hàm ý nghĩa sâu xa. Bài học mà ông cha ta để lại thật đáng trân trọng .
Xem Thêm Bài ? Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤ ️ ️ Ngắn Hay
chung minh cau tuc ngu co cong mai sat co ngay nen kim

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Lớp 7 – Bài 15

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên Lớp 7, cùng đón đọc mẫu văn sau để học hỏi thêm cách tiến hành bài văn logic và mê hoặc .
Tục ngữ Nước Ta giàu sang, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc rút bao kinh nghiệm tay nghề quý báu trong dân gian. Là bài học kinh nghiệm nhân sinh, cách ứng xử, nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì, ý chí của con người mà nhân dân ta có biết bao câu tục ngữ mang tính giáo dục thâm thúy, tiêu biểu vượt trội là câu “ Có chí thì nên ” .
Là con người, ai cũng có ý chí và sự kiên trì triển khai nó mà ta không hề biết, có lẽ rằng. Vì những việc đó quá đỗi thông thường, xảy ra xung quanh ta mọi lúc mọi nơi đó thôi. Chẳng hạn như khi còn bé, muốn được khen hoặc được một viên kẹo, gói bánh thì ta phải nỗ lực ngoan ngoãn, vâng lời, đó là ý chí, hoặc khi ta muốn biết bơi, ta phải có ý chí quyết tâm và kiên trì rèn luyện thì mới thành công xuất sắc …
Và còn rất nhiều việc khác ta bộc lộ ý chí dù ta không chăm sóc là mấy. Quan trọng là cái ý chí của ta còn nhỏ, nó không đủ năng lực để làm những việc to lớn. Nhưng nếu biết phát huy, nuôi dưỡng ý chí nhỏ này lớn lên thì đó là một trong bước đầu trong sự thành công xuất sắc của bạn rồi đấy ! Điều đó trọn vẹn có cơ sở. Người có ý chí, nghị lực thì lại luôn thành công xuất sắc. Vì đây là một đức tính không hề thiếu mà ai cũng cần phải có, khi muốn thao tác gì đó, ta đều phải sử dụng đến nó .
Muốn thành công xuất sắc phải trải qua quy trình rèn luyện lâu dài hơn. Đôi lúc sự thành công xuất sắc lại được rút từ những kinh nghiệm tay nghề thất bại. Ý chí, nghị lực bền chắc và sự kiên trì là sức mạnh quan trọng nhất giúp ta đi đến thành công xuất sắc. Càng nguy hiểm, chịu đựng thử thách trong việc làm thì thành công xuất sắc càng vinh quang, càng đáng tự hào. Văn hóa con người vẫn chỉ tiếp thị và tôn vinh sự kiên cường. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hành động hướng đi và tiềm năng thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng .
Trong lao động sản xuất và công cuộc thiết kế xây dựng nước, chỉ với ý chí, nghị lực và đôi bàn tay mà dân ta đã kiến thiết xây dựng nên tổ quốc gấm vóc để giờ đây ta có một đời sống độc lập và một xã hội văn minh .
Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, hay những ruộng đất phì nhiêu, ta lại càng thấy khâm phục ông cha ta biết bao nhiêu … Bác Hồ, lãnh tụ vĩ đại – nhân vật tiêu biểu vượt trội với hai bàn tay trắng, nghị lực bền chắc và sự quyết tâm đã ra đi tìm đường cứu nước, đưa nước nhà thoát khỏi cảnh đô hộ, lầm than của bọn xâm lược …
Trong học tập, đức kiên trì lại càng rất thiết yếu để có được thành công xuất sắc. Từ một em bé mẫu giáo vào lớp một, khởi đầu cầm phấn viết chữ O tiên phong đến khi biết đọc, biết viết, biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp, phải mất mười hai năm mới hoàn thành xong những kỹ năng và kiến thức đại trà phổ thông. Trong quy trình lâu bền hơn ấy, nếu không có lòng kiên trì rèn luyện, nỗ lực học tập, làm thế nào có ngày cầm được bằng tốt nghiệp .
Vậy nên, ý chí, nghị lực luôn xuất hiện và ở xung quanh ta, nó rất thiết yếu. Nếu chỉ một lần thất bại mà đã vội nản lòng, nhụt chí thì sẽ không khi nào ta đạt được mục tiêu, và ta sẽ chẳng khi nào nếm được cái mùi vị tuyệt vời của sự thành công xuất sắc đâu ! Nếu Edison nhụt chí ngay từ lần đầu sản xuất bóng đèn điện thì sẽ chẳng khi nào ông làm ra được nó cả. Hãy nghĩ thử xem, nếu ai cũng nản lòng, thất bại như vậy thì có lẽ rằng quả đât sẽ không khi nào được sống trong xã hội văn minh, tân tiến này với tivi, máy tính, hay những trang thiết bị mưu trí .

Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu và hơn thế nữa, như một chân lý hiển nhiên của cuộc đời, khiến cho ai đó mỗi khi đọc lên phải tự ngẫm lại mình. Với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x thời đại mới, những người đang đứng trước nhiều thử thách về năng lực trí tuệ, trước những đòi hỏi lớn về tiếp nhận tri thức mới mẻ… mà “thiếu chí” và “nhụt chí” thì hẳn là khó có thể đi tới đích mình cần trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Tham Khảo Bài ? Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim ❤ ️ ️ Hay Nhất
Chung Minh Tinh Dung Dan Cua Cau Tuc Ngu Co Cong Mai Sat Co Ngay Nen Kim

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận