Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Photo of author

Truyền thống tương thân tương ái đã tồn tại trong lối sống của con người Việt Nam từ trong quá khứ. Chính bởi vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” để nhắc nhở thế hệ sau này phải kể thừa truyền thống tốt đẹp đó. Sau đây, Mobitool sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

chung minh la lanh dum la rach

Hy vọng tài liệu này hoàn toàn có thể giúp ích cho những bạn học viên lớp 7 có thêm được ý tưởng sáng tạo để làm bài văn lập luận chứng minh của mình. Mời tìm hiểu thêm dàn ý và 6 bài văn mẫu được chúng tôi đăng tải ngay dưới đây.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

1. Mở bài

Dẫn dắt để ra mắt câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”.

2. Thân bài

– Ý nghĩa của câu tục ngữ : Câu tục ngữ khuyên nhủ con người phải có niềm tin đoàn kết, biết đưa tay giúp sức những người xung quanh khi họ gặp khó khăn vất vả, xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. – Trong đời sống còn rất nhiều những mảnh đời xấu số, có đời sống khó khăn vất vả. Chúng ta là những con người như mong muốn có cuộc sống niềm hạnh phúc, cần có tấm lòng yêu thương và san sẻ với những người gặp khó khăn vất vả. – Dẫn chứng cho câu tục ngữ : tương hỗ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng tác động của lũ lụt, ủng hộ học viên nghèo vượt khó …

3. Kết bài

– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 1

Tục ngữ, ca dao luôn gửi gắm những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong số đó là câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách nát ” muốn khuyên nhủ con người bài học kinh nghiệm về niềm tin tương thân tương ái. Câu tục ngữ đã sử dụng hình ảnh quen thuộc trong đời sống. Chúng ta thường sử dụng những chiếc lá để gói bánh hoặc gói đồ ăn … Nhưng chiếc lá lại mềm mỏng, dễ rách nát. Vì vậy người ta mới dùng nhiều lớp lá bọc lại, lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách nát để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Qua đó, ông cha ta muốn nhắn nhủ đến mỗi người bài học kinh nghiệm về sự san sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Bởi mỗi người đều có một thực trạng riêng. Có người sung sướng, niềm hạnh phúc. Có người phải chịu khó khăn vất vả, khổ cực. Điều đó đã được dân tộc bản địa Nước Ta phát huy ý thức tương mọi thực trạng. Từ trong quá khứ đến thời tân tiến. Những chủ trương của Đảng và Nhà nước tương hỗ người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam hay người khuyết tật vẫn luôn được triển khai. Các chương trình ý nghĩa như “ Trái tim cho em ”, “ Cặp lá yêu thương ” … đã trợ giúp được rất nhiều mảnh đời xấu số. Nhưng nhiều lúc, ý thức đó được biểu lộ trong đời sống hàng ngày, từ những hành vi rất nhỏ như sự chia về vật chất ( cơm ăn, áo mặc, tiền tài … ) hay sẻ chia về tinh thân ( những lời nói động viên, ánh mắt an ủi … ). trái lại, vẫn còn nhiều người có lối sống ích kỉ. Họ chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá thể của bản thân mình, thậm chí còn có những hành vi gây hại đến đời sống của những người xung quanh. Những người như vậy sẽ chỉ sống trong sự đơn độc, không có được tình yêu thương của những người xung quanh. “ Lá lành đùm lá rách nát ” quả là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy biết sống yêu thương, san sẻ để đời sống ngày một tốt đẹp hơn, niềm hạnh phúc hơn. Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương nhiều hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 2

Ông cha ta đã gửi gắm những bài học kinh nghiệm quý giá vào những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách nát ” muốn khuyên nhủ con người về bài học kinh nghiệm của niềm tin tương thân tương ái. Trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, tất cả chúng ta thường sử dụng những chiếc lá để gói bánh. Lớp lá này bọc lên lớp lá khác gợi liên tưởng đến hình ảnh con người đùm bọc lẫn nhau. Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh quen thuộc để khuyên nhủ con người bài học kinh nghiệm đạo lý về sự yêu thương, sẻ chia. “ Lá lành đùm lá rách nát ”, “ Thương người như thể thương thân ” là một truyền thống lịch sử tốt đẹp của con người Nước Ta. Chúng ta luôn hiểu rằng trong đời sống, có người giàu sang sung sướng thì cũng có người nghèo khó xấu số. Việc san sẻ, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp cho đời sống ngày một tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng văn minh hơn. Không chỉ là quá khứ hào hùng, mà ngay trong thời gian hiện tại tất cả chúng ta cũng cảm thấy điều đó được phát huy. Những ngày vừa mới qua, quốc gia ta đang phải đương đầu với làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19. Hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, đặc biệt quan trọng nhiều nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Toàn thành phố đã phải triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16 của nhà nước. Người dân được nhu yếu chỉ ra khỏi nhà khi thực sự thiết yếu. Nhiều hàng quán đóng cửa. Nhiều người lao động mất việc làm, đặc biệt quan trọng là những lao động nghèo. Trong thực trạng đó, ý thức “ lá lành đùm lá rách nát ” lại càng sáng ngời. Những gói tương hỗ của nhà nước cho những người lao động. Hàng trăm tấm nông sản từ mọi tỉnh thành được chuyển đến thành phố ship hàng nhu yếu của dân cư. Nhiều y bác sĩ xung phong vào tương hỗ miền Nam vượt mặt đại dịch … Quả là những hành vi cao quý biểu lộ một niềm tin Nước Ta. Mỗi người, trong đó có thế hệ học viên ngày hôm nay, cần liên tục phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp đó. Hãy biết trợ giúp nhau trong học tập, cũng như đời sống để cùng nhau kiến thiết xây dựng một quốc gia văn minh, thịnh vượng hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 3

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài ca dao muốn khuyên nhủ con người về ý thức tương thân tương ái. Cũng đồng quan điểm với bài ca dao trên, đó là câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”. “ Lá lành đùm lá rách nát ” mượn hình ảnh tả thực trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Người xưa thường dùng lá để gói bánh, lớp lá lành bọc lên lớp lá rách nát. Qua hình ảnh trên để nói về cách ứng xử trong đời sống của con người. Những người có đời sống tốt đẹp khá giả sẽ giúp sức những người có thực trạng khó khăn vất vả. Ngược về quá khứ, vào năm 1945, sau khi giành được chính quyền sở tại từ thực dân Pháp và phát xít Nhật. Nhân dân ta phải đối lập với muôn vàn khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng là nạn đói với hậu quả là hơn hai triệu người bị chết đói. Nhưng rồi, nhờ tình yêu thương, hàng loạt trào lưu mang tính nhân đạo đã được khởi xướng và triển khai như “ Hũ gạo cứu đói ”, “ Một nắm khi đói bằng một gói khi no ” … giúp dân tộc bản địa ta vượt qua thời kỳ gian truân. Đến hiện tại, có rất nhiều chương trình như “ Tết ấm tình thương ”, “ Quỹ vì người nghèo ”, “ Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam ” … đã bộc lộ sự đồng cảm và làm cho khoảng cách giữa người với người xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, tình yêu thương sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho con người. Khi biết cho đi và sẻ chia cũng chính là lúc con người đem hơi ấm của tình thương để sưởi ấm trái tim của những mảnh đời xấu số. Đồng thời đem lại niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình, giống như ai đó đã từng nói rằng : “ Được sống trong tình yêu thương là niềm hạnh phúc của con người ”. Như vậy, câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” là lối sống trọn vẹn đúng đắn. Sống biết yêu thương, sẻ chia sẽ giúp cho đời sống ngày càng niềm hạnh phúc hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 4

Nhân dân ta có ý thức tương thân tương ái. Đó là một truyền thống cuội nguồn vô cùng xinh xắn. Bởi vậy mà ông cha ta đã để lại lời răn dạy con cháu phải gìn giữ và phát huy truyền thống lịch sử đó qua câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”. “ Lá lành đùm lá rách nát ” mượn hình ảnh tả thực từ những chiếc lá được con người sử dụng trong đời sống để gói bánh hoặc gói đồ ăn … Chúng rất dễ rách nát nên cần dùng nhiều lớp lá bọc lại, lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách nát để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Qua đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người có đời sống tốt đẹp khá giả sẽ giúp sức những người có thực trạng khó khăn vất vả. Sự trợ giúp này không hề có đo lường và thống kê thiệt hơn hay vụ lợi cho bản thân. Mà điều đó xuất phát từ chính tấm lòng thương người như thể thương thân sâu thẳm bên trong của con người. Mỗi người sinh ra đều có số phận của riêng mình. Không phải ai cũng có đời sống niềm hạnh phúc. Trên quốc tế cũng luôn sống sót những rủi ro tiềm ẩn, tai hại rình rập đe dọa như thiên tai, dịch bệnh … gây ra những ảnh hưởng tác động xấu đi đến đời sống của tất cả chúng ta. Bởi vậy, những người được sống ấm no, niềm hạnh phúc cần phải biết san sẻ với những mảnh đời xấu số. Khi trợ giúp họ, tất cả chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương của những người tất cả chúng ta trợ giúp. Bản thân cũng sẽ cảm thấy thanh thản và niềm hạnh phúc. Một dẫn chứng vô cùng tiêu biểu vượt trội đó là vào năm 2020 vừa mới qua, cả quốc tế phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Nhiều nước tăng trưởng đã phải trớ trêu trước đại dịch. Thì ở Nước Ta, tất cả chúng ta thật tự hào khi “ thắng lợi đại dịch ”. Toàn thể nhân dân đã đoàn kết một lòng và đùm bọc, giúp sức lẫn nhau. Đầu tiên, đó là những chủ trương tương hỗ đến từ Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người thất nghiệp … do tác động ảnh hưởng của đại dịch. Tiếp đến là những ý tưởng đầy phát minh sáng tạo và tình người như cây ATM gạo, ATM khẩu trang … – ai cần thì đến lấy, tổng thể đều không lấy phí. Đó chính là ý thức “ lá lành đùm lá rách nát ” thật đáng quý của con người Nước Ta. Bên cạnh đó, vẫn có những người sống với thái độ coi thường dè bỉu xa lánh những người mang thân phận “ lá rách nát ”, thay vào đó là cảm thông và san sẻ để đời sống của họ và bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Như vậy, “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời khuyên đúng đắn. Khi tất cả chúng ta biết lan tỏa những yêu thương tốt đẹp cho cuộc sống, thì sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 5

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Nước Ta có rất nhiều câu bộc lộ được những bài học kinh nghiệm đạo đức quý giá. Một trong số đó là câu “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời răn dạy của ông cha ta với con cháu. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về niềm tin tương thân tương ái. Con người cần biết san sẻ, giúp sức nhau. Người có đời sống niềm hạnh phúc ấm no, vừa đủ hơn cần trợ giúp cho những người khó khăn vất vả, xấu số : “ Lá lành đùm lá rách nát ”, “ Lá rách nát ít đùm lá rách nát nhiều ”. Câu tục ngữ bộc lộ một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta từ xưa đến nay – tương thân tương ái. Đây là một lối sống đúng đắn, tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy. Bởi trong đời sống, không phải ai sinh ra cũng được sống trong nhung lụa, sung sướng. Có những người phải chịu đựng những khổ cực về vật chất lẫn ý thức. Chính thế cho nên, con người cần biết san sẻ để giúp sức, cùng thiết kế xây dựng một xã hội tăng trưởng hơn. Từ quá khứ đến hiện tại, điều đó đã được bộc lộ trong cách sống của dân cư Nước Ta. Trong quá khứ, tất cả chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đương đầu với “ giặc đói ”, quản trị Hồ Chí Minh đã phát động trào lưu “ Một nắm khi đói, bằng một gói khi no ” được nhân dân hưởng ứng. Các hũ gạo cứu đói đã biểu lộ niềm tin tương thân tương ái của dân cư Nước Ta. Đến hiện tại, niềm tin đó lại càng được nêu cao. Nhiều chương trình từ thiện đã biểu lộ được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “ Cặp lá yêu thương ”, “ Việc tử tế ” … của Đài truyền hình Nước Ta đã giúp sức được biết bao mảnh đời khó khăn vất vả trong xã hội … Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa mới qua, khi quốc gia phải đương đầu với đại dịch Covid-19 thì ý thức ấy lại càng vững mạnh. Đó là những điểm phát lương thực thực phẩm không tính tiền cho những người khó khăn vất vả. Những chủ trương tương hỗ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh để hoàn toàn có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến tất cả chúng ta cảm thấy xúc động. Thế hệ trẻ ngày hôm nay – gia chủ của quốc gia cần liên tục phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp đó. Chúng ta cần biết trợ giúp nhau trong học tập, đời sống. Giúp đỡ người khác cũng là trợ giúp bản thân mình. Qua chứng minh trên, câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời răn dạy quý giá của ông cha ta để lại. Đó là một lối sống tốt đẹp mà tất cả chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy ở hiện tại, cũng như trong tương lai.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 6

Tương thân tương ái – cách sống tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta. Điều đó đã được chứng minh và khẳng định qua câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. Ông cha ta đã mượn hình ảnh trên để nói về cách ứng xử trong đời sống của con người. Người có thực trạng tốt đẹp hơn sẽ giúp sức những người khó khăn vất vả. Không chỉ câu tục ngữ trên mà còn có rất nhiều bài ca dao, câu tục ngữ răn dạy điều đó :

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hoặc là :

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay như : “ Thương người như thể thương thân ” Truyền thống tốt đẹp đã được chứng minh từ quá khứ đến hiện tại. Dân tộc Nước Ta trong quá khứ đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau để vượt mặt hai quân địch xâm lược là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Một ví dụ đơn cử nhất là trong năm 1945, khi cả nước phải đương đầu với nạn đói kinh hoàng. Hưởng ứng lời lôi kéo của quản trị Hồ Chí Minh với động trào lưu “ Một nắm khi đói, bằng một gói khi no ”. Các hũ gạo cứu đói đó đã bộc lộ niềm tin tương thân tương ái của dân cư Nước Ta. Trở về với hiện tại, niềm tin “ Lá lành đùm lá rách nát ” lại càng được nâng cao. Nhiều chương trình từ thiện đã biểu lộ được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “ Cặp lá yêu thương ” – mỗi câu truyện về một cặp lá chưa lành sẽ nhận được sự trợ giúp từ những cặp lá lành trên khắp cả nước. Ngay trong năm 2020 – một năm đầy dịch chuyển khi quốc gia phải chịu ảnh hưởng tác động của làn sóng đại dịch Covid-19 thì niềm tin ấy lại càng vững mạnh. Những chủ trương tương hỗ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo, thất nghiệp chịu tác động ảnh hưởng của dịch bệnh. Hàng trăm tấn nông sản của bà con nông dân được người dân cứu trợ thành công xuất sắc. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh để hoàn toàn có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình … Mỗi người dân đều đã góp phần một phần nhỏ để trợ giúp “ những chiếc lá chưa lành ” với ý thức “ không ai bỏ lại phía sau ”. Nhưng cạnh bên đó, vẫn còn 1 số ít bộ phận không nhỏ những cá thể sống vô cảm, lạnh nhạt với nỗi đau khổ, xấu số của người khác. Họ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá thể của bản thân. Các doanh nghiệp làm hàng giả, hàng kém chất lượng mà không nghĩ đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng. Nhiều người tận dụng dịch bệnh để tăng giá bán khẩu trang, những mẫu sản phẩm nhu yếu phẩm … Đó là những hành vi đáng lên án, gây ảnh hưởng tác động xấu đến xã hội, quốc gia. Khi còn là một học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, em cảm thấy mình cần có nghĩa vụ và trách nhiệm phát huy truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của ông cha ta. Những hành vi như ủng hộ những bạn học viên nghèo có thực trạng khó khăn vất vả, giúp sức những người già neo đơn, đi thăm mái ấm gia đình thương bệnh binh, ủng hộ đồng bào miền Trung … đều đã bộc lộ được tấm lòng nhân ái. Đôi khi, tình yêu thương đến từ những hành vi rất nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa. Câu “ Lá lành đùm lá rách nát ” là lời khuyên đúng đắn. Nó đã đem đến những ảnh hưởng tác động tích cực trong lối sống của mỗi người. Chúng ta hãy coi đó là một lời khuyên để bản thân nỗ lực rèn luyện và trở nên ngày một tốt đẹp hơn.

Truyền thống tương thân tương ái đã tồn tại trong lối sống của con người Việt Nam từ trong quá khứ. Chính bởi vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” để nhắc nhở thế hệ sau này phải kể thừa truyền thống tốt đẹp đó. Sau đây, Mobitool sẽ giới thiệu Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

chung minh la lanh dum la rach

Hy vọng tài liệu này hoàn toàn có thể giúp ích cho những bạn học viên lớp 7 có thêm được ý tưởng sáng tạo để làm bài văn lập luận chứng minh của mình. Mời tìm hiểu thêm dàn ý và 6 bài văn mẫu được chúng tôi đăng tải ngay dưới đây.

Dàn ý chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

1. Mở bài

Dẫn dắt để ra mắt câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”.

2. Thân bài

– Ý nghĩa của câu tục ngữ : Câu tục ngữ khuyên nhủ con người phải có ý thức đoàn kết, biết đưa tay giúp sức những người xung quanh khi họ gặp khó khăn vất vả, xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. – Trong đời sống còn rất nhiều những mảnh đời xấu số, có đời sống khó khăn vất vả. Chúng ta là những con người suôn sẻ có cuộc sống niềm hạnh phúc, cần có tấm lòng yêu thương và san sẻ với những người gặp khó khăn vất vả. – Dẫn chứng cho câu tục ngữ : tương hỗ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng tác động của lũ lụt, ủng hộ học viên nghèo vượt khó …

3. Kết bài

– Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 1

Tục ngữ, ca dao luôn gửi gắm những bài học kinh nghiệm quý giá. Một trong số đó là câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách nát ” muốn khuyên nhủ con người bài học kinh nghiệm về niềm tin tương thân tương ái. Câu tục ngữ đã sử dụng hình ảnh quen thuộc trong đời sống. Chúng ta thường sử dụng những chiếc lá để gói bánh hoặc gói đồ ăn … Nhưng chiếc lá lại mềm mỏng, dễ rách nát. Vì vậy người ta mới dùng nhiều lớp lá bọc lại, lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách nát để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Qua đó, ông cha ta muốn nhắn nhủ đến mỗi người bài học kinh nghiệm về sự san sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Bởi mỗi người đều có một thực trạng riêng. Có người sung sướng, niềm hạnh phúc. Có người phải chịu khó khăn vất vả, khổ cực. Điều đó đã được dân tộc bản địa Nước Ta phát huy ý thức tương mọi thực trạng. Từ trong quá khứ đến thời văn minh. Những chủ trương của Đảng và Nhà nước tương hỗ người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam hay người khuyết tật vẫn luôn được triển khai. Các chương trình ý nghĩa như “ Trái tim cho em ”, “ Cặp lá yêu thương ” … đã giúp sức được rất nhiều mảnh đời xấu số. Nhưng nhiều lúc, ý thức đó được bộc lộ trong đời sống hàng ngày, từ những hành vi rất nhỏ như sự chia về vật chất ( cơm ăn, áo mặc, tiền tài … ) hay sẻ chia về tinh thân ( những lời nói động viên, ánh mắt an ủi … ). trái lại, vẫn còn nhiều người có lối sống ích kỉ. Họ chỉ biết nghĩ đến quyền lợi cá thể của bản thân mình, thậm chí còn có những hành vi gây hại đến đời sống của những người xung quanh. Những người như vậy sẽ chỉ sống trong sự đơn độc, không có được tình yêu thương của những người xung quanh. “ Lá lành đùm lá rách nát ” quả là một lời khuyên đúng đắn. Mỗi người hãy biết sống yêu thương, san sẻ để đời sống ngày một tốt đẹp hơn, niềm hạnh phúc hơn. Cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương nhiều hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 2

Ông cha ta đã gửi gắm những bài học kinh nghiệm quý giá vào những câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ : “ Lá lành đùm lá rách nát ” muốn khuyên nhủ con người về bài học kinh nghiệm của niềm tin tương thân tương ái. Trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, tất cả chúng ta thường sử dụng những chiếc lá để gói bánh. Lớp lá này bọc lên lớp lá khác gợi liên tưởng đến hình ảnh con người đùm bọc lẫn nhau. Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh quen thuộc để khuyên nhủ con người bài học kinh nghiệm đạo lý về sự yêu thương, sẻ chia. “ Lá lành đùm lá rách nát ”, “ Thương người như thể thương thân ” là một truyền thống lịch sử tốt đẹp của con người Nước Ta. Chúng ta luôn hiểu rằng trong đời sống, có người giàu sang sung sướng thì cũng có người nghèo khó xấu số. Việc san sẻ, đùm bọc lẫn nhau sẽ giúp cho đời sống ngày một tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng văn minh hơn. Không chỉ là quá khứ hào hùng, mà ngay trong thời gian hiện tại tất cả chúng ta cũng cảm thấy điều đó được phát huy. Những ngày vừa mới qua, quốc gia ta đang phải đương đầu với làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19. Hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, đặc biệt quan trọng nhiều nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Toàn thành phố đã phải triển khai giãn cách theo Chỉ thị 16 của nhà nước. Người dân được nhu yếu chỉ ra khỏi nhà khi thực sự thiết yếu. Nhiều hàng quán đóng cửa. Nhiều người lao động mất việc làm, đặc biệt quan trọng là những lao động nghèo. Trong thực trạng đó, niềm tin “ lá lành đùm lá rách nát ” lại càng sáng ngời. Những gói tương hỗ của nhà nước cho những người lao động. Hàng trăm tấm nông sản từ mọi tỉnh thành được chuyển đến thành phố Giao hàng nhu yếu của dân cư. Nhiều y bác sĩ xung phong vào tương hỗ miền Nam vượt mặt đại dịch … Quả là những hành vi cao quý bộc lộ một ý thức Nước Ta. Mỗi người, trong đó có thế hệ học viên thời điểm ngày hôm nay, cần liên tục phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp đó. Hãy biết giúp sức nhau trong học tập, cũng như đời sống để cùng nhau thiết kế xây dựng một quốc gia văn minh, thịnh vượng hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 3

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Bài ca dao muốn khuyên nhủ con người về ý thức tương thân tương ái. Cũng đồng quan điểm với bài ca dao trên, đó là câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”. “ Lá lành đùm lá rách nát ” mượn hình ảnh tả thực trong đời sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Người xưa thường dùng lá để gói bánh, lớp lá lành bọc lên lớp lá rách nát. Qua hình ảnh trên để nói về cách ứng xử trong đời sống của con người. Những người có đời sống tốt đẹp khá giả sẽ trợ giúp những người có thực trạng khó khăn vất vả. Ngược về quá khứ, vào năm 1945, sau khi giành được chính quyền sở tại từ thực dân Pháp và phát xít Nhật. Nhân dân ta phải đối lập với muôn vàn khó khăn vất vả, đặc biệt quan trọng là nạn đói với hậu quả là hơn hai triệu người bị chết đói. Nhưng rồi, nhờ tình yêu thương, hàng loạt trào lưu mang tính nhân đạo đã được khởi xướng và triển khai như “ Hũ gạo cứu đói ”, “ Một nắm khi đói bằng một gói khi no ” … giúp dân tộc bản địa ta vượt qua thời kỳ nguy hiểm. Đến hiện tại, có rất nhiều chương trình như “ Tết ấm tình thương ”, “ Quỹ vì người nghèo ”, “ Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam ” … đã bộc lộ sự đồng cảm và làm cho khoảng cách giữa người với người xích lại gần nhau hơn. Đặc biệt, tình yêu thương sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho con người. Khi biết cho đi và sẻ chia cũng chính là lúc con người đem hơi ấm của tình thương để sưởi ấm trái tim của những mảnh đời xấu số. Đồng thời đem lại niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình, giống như ai đó đã từng nói rằng : “ Được sống trong tình yêu thương là niềm hạnh phúc của con người ”. Như vậy, câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” là lối sống trọn vẹn đúng đắn. Sống biết yêu thương, sẻ chia sẽ giúp cho đời sống ngày càng niềm hạnh phúc hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 4

Nhân dân ta có ý thức tương thân tương ái. Đó là một truyền thống cuội nguồn vô cùng đẹp tươi. Bởi vậy mà ông cha ta đã để lại lời răn dạy con cháu phải gìn giữ và phát huy truyền thống lịch sử đó qua câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ”. “ Lá lành đùm lá rách nát ” mượn hình ảnh tả thực từ những chiếc lá được con người sử dụng trong đời sống để gói bánh hoặc gói đồ ăn … Chúng rất dễ rách nát nên cần dùng nhiều lớp lá bọc lại, lớp lá lành bọc lấy lớp lá rách nát để không giữ cho đồ ở bên trong nguyên vẹn. Qua đó, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người có đời sống tốt đẹp khá giả sẽ trợ giúp những người có thực trạng khó khăn vất vả. Sự giúp sức này không hề có giám sát thiệt hơn hay vụ lợi cho bản thân. Mà điều đó xuất phát từ chính tấm lòng thương người như thể thương thân sâu thẳm bên trong của con người. Mỗi người sinh ra đều có số phận của riêng mình. Không phải ai cũng có đời sống niềm hạnh phúc. Trên quốc tế cũng luôn sống sót những rủi ro tiềm ẩn, tai hại rình rập đe dọa như thiên tai, dịch bệnh … gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đi đến đời sống của tất cả chúng ta. Bởi vậy, những người được sống ấm no, niềm hạnh phúc cần phải biết san sẻ với những mảnh đời xấu số. Khi trợ giúp họ, tất cả chúng ta sẽ nhận lại tình yêu thương của những người tất cả chúng ta giúp sức. Bản thân cũng sẽ cảm thấy thanh thản và niềm hạnh phúc. Một dẫn chứng vô cùng tiêu biểu vượt trội đó là vào năm 2020 vừa mới qua, cả quốc tế phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Nhiều nước tăng trưởng đã phải trớ trêu trước đại dịch. Thì ở Nước Ta, tất cả chúng ta thật tự hào khi “ thắng lợi đại dịch ”. Toàn thể nhân dân đã đoàn kết một lòng và đùm bọc, giúp sức lẫn nhau. Đầu tiên, đó là những chủ trương tương hỗ đến từ Đảng và Nhà nước dành cho người nghèo, người thất nghiệp … do tác động ảnh hưởng của đại dịch. Tiếp đến là những ý tưởng đầy phát minh sáng tạo và tình người như cây ATM gạo, ATM khẩu trang … – ai cần thì đến lấy, tổng thể đều không tính tiền. Đó chính là ý thức “ lá lành đùm lá rách nát ” thật đáng quý của con người Nước Ta. Bên cạnh đó, vẫn có những người sống với thái độ coi thường dè bỉu xa lánh những người mang thân phận “ lá rách nát ”, thay vào đó là cảm thông và san sẻ để đời sống của họ và bản thân trở nên tốt đẹp hơn. Như vậy, “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời khuyên đúng đắn. Khi tất cả chúng ta biết lan tỏa những yêu thương tốt đẹp cho cuộc sống, thì sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp hơn.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 5

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Nước Ta có rất nhiều câu biểu lộ được những bài học kinh nghiệm đạo đức quý giá. Một trong số đó là câu “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời răn dạy của ông cha ta với con cháu. Câu tục ngữ muốn khuyên nhủ con người về ý thức tương thân tương ái. Con người cần biết san sẻ, trợ giúp nhau. Người có đời sống niềm hạnh phúc ấm no, khá đầy đủ hơn cần giúp sức cho những người khó khăn vất vả, xấu số : “ Lá lành đùm lá rách nát ”, “ Lá rách nát ít đùm lá rách nát nhiều ”. Câu tục ngữ biểu lộ một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta từ xưa đến nay – tương thân tương ái. Đây là một lối sống đúng đắn, tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy. Bởi trong đời sống, không phải ai sinh ra cũng được sống trong nhung lụa, sung sướng. Có những người phải chịu đựng những khổ cực về vật chất lẫn niềm tin. Chính thế cho nên, con người cần biết san sẻ để trợ giúp, cùng thiết kế xây dựng một xã hội tăng trưởng hơn. Từ quá khứ đến hiện tại, điều đó đã được bộc lộ trong cách sống của dân cư Nước Ta. Trong quá khứ, tất cả chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đương đầu với “ giặc đói ”, quản trị Hồ Chí Minh đã phát động trào lưu “ Một nắm khi đói, bằng một gói khi no ” được nhân dân hưởng ứng. Các hũ gạo cứu đói đã biểu lộ ý thức tương thân tương ái của dân cư Nước Ta. Đến hiện tại, ý thức đó lại càng được nêu cao. Nhiều chương trình từ thiện đã biểu lộ được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “ Cặp lá yêu thương ”, “ Việc tử tế ” … của Đài truyền hình Nước Ta đã trợ giúp được biết bao mảnh đời khó khăn vất vả trong xã hội … Ngay trong những ngày đầy sóng gió của năm 2020 vừa mới qua, khi quốc gia phải đương đầu với đại dịch Covid-19 thì niềm tin ấy lại càng vững mạnh. Đó là những điểm phát lương thực thực phẩm không tính tiền cho những người khó khăn vất vả. Những chủ trương tương hỗ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh để hoàn toàn có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình. Hình ảnh bác sĩ với những vết hằn đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thật sự khiến tất cả chúng ta cảm thấy xúc động. Thế hệ trẻ thời điểm ngày hôm nay – gia chủ của quốc gia cần liên tục phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp đó. Chúng ta cần biết trợ giúp nhau trong học tập, đời sống. Giúp đỡ người khác cũng là giúp sức bản thân mình. Qua chứng minh trên, câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” là một lời răn dạy quý giá của ông cha ta để lại. Đó là một lối sống tốt đẹp mà tất cả chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy ở hiện tại, cũng như trong tương lai.

Chứng minh câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách – Mẫu 6

Tương thân tương ái – cách sống tốt đẹp của dân tộc bản địa Nước Ta. Điều đó đã được khẳng định chắc chắn qua câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách nát ” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. Ông cha ta đã mượn hình ảnh trên để nói về cách ứng xử trong đời sống của con người. Người có thực trạng tốt đẹp hơn sẽ trợ giúp những người khó khăn vất vả. Không chỉ câu tục ngữ trên mà còn có rất nhiều bài ca dao, câu tục ngữ răn dạy điều đó :

“Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hoặc là :

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Hay như : “ Thương người như thể thương thân ”

Truyền thống tốt đẹp đã được chứng minh từ quá khứ đến hiện tại. Dân tộc Việt Nam trong quá khứ đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau để đánh bại hai kẻ thù xâm lược là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Một ví dụ cụ thể nhất là trong năm 1945, khi cả nước phải đối mặt với nạn đói kinh hoàng. Hưởng ứng lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh với động phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Các hũ gạo cứu đói đó đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Trở về với hiện tại, tinh thần “Lá lành đùm lá rách” lại càng được nâng cao. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “Cặp lá yêu thương” – mỗi câu chuyện về một cặp lá chưa lành sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những cặp lá lành trên khắp cả nước. Ngay trong năm 2020 – một năm đầy biến động khi đất nước phải chịu ảnh hưởng của làn sóng đại dịch Covid-19 thì tinh thần ấy lại càng lớn mạnh. Những chính sách hỗ trợ từ Đảng và Nhà nước đến những người nghèo, thất nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Hàng trăm tấn nông sản của bà con nông dân được người dân cứu trợ thành công. Hay những y bác sĩ nguyện xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Họ không ngại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh để có thể cứu chữa cho bệnh nhân của mình… Mỗi người dân đều đã đóng góp một phần nhỏ để giúp đỡ “những chiếc lá chưa lành” với tinh thần “không ai bỏ lại phía sau”.

Nhưng cạnh bên đó, vẫn còn 1 số ít bộ phận không nhỏ những cá thể sống vô cảm, hờ hững với nỗi đau khổ, xấu số của người khác. Họ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá thể của bản thân. Các doanh nghiệp làm hàng giả, hàng kém chất lượng mà không nghĩ đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng. Nhiều người tận dụng dịch bệnh để tăng giá bán khẩu trang, những mẫu sản phẩm nhu yếu phẩm … Đó là những hành vi đáng lên án, gây ảnh hưởng tác động xấu đến xã hội, quốc gia. Khi còn là một học viên đang ngồi trên ghế nhà trường, em cảm thấy mình cần có nghĩa vụ và trách nhiệm phát huy truyền thống lịch sử tốt đẹp của ông cha ta. Những hành vi như ủng hộ những bạn học viên nghèo có thực trạng khó khăn vất vả, trợ giúp những người già neo đơn, đi thăm mái ấm gia đình thương bệnh binh, ủng hộ đồng bào miền Trung … đều đã biểu lộ được tấm lòng nhân ái. Đôi khi, tình yêu thương đến từ những hành vi rất nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa. Câu “ Lá lành đùm lá rách nát ” là lời khuyên đúng đắn. Nó đã đem đến những tác động ảnh hưởng tích cực trong lối sống của mỗi người. Chúng ta hãy coi đó là một lời khuyên để bản thân cố gắng nỗ lực rèn luyện và trở nên ngày một tốt đẹp hơn.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận