Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Photo of author

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn – Ngữ văn 7

Dàn ý:

1. Mở bài

– Giới thiệu về câu tục ngữ: “Uống nước nhớ nguồn”.

2. Thân bài

– Ý nghĩa của câu tục ngữ : “ Uống nước nhớ nguồn ” : nhớ đến những người đã trợ giúp, răn dạy mình chứ đừng đến lúc thành công xuất sắc thì lại phủ nhận công lao của người khác .
– Chứng minh :
+ Trong quá khứ : thờ cúng tổ tiên, anh hùng có công với quốc gia …
+ Trong hiện tại : những đợt nghỉ lễ tri ân, thăm mộ thương bệnh binh liệt sĩ …

3. Kết bài

Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ” là một bài học kinh nghiệm mà ông cha ta đã khôn khéo gửi gắm để răn dạy con cháu đời sau phải biết sống nghĩa tình, biết kính trọng, yêu quý và biết ơn những người đã có công trợ giúp và nuôi dạy mình .

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (mẫu 1)

Từ lâu, truyền thống lịch sử biết ơn đã được nêu cao trong đời sống niềm tin của dân cư Nước Ta. Điều đó đã được biểu lộ qua câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ” mà ông cha ta đã để lại cho con cháu .
Câu tục ngữ trên muốn khuyên nhủ con người cần phải có tấm lòng biết ơn trong đời sống. Chúng ta hãy luôn biết ơn những người lao động – đem đến đời sống ấm no cho tất cả chúng ta .
Đất nước Nước Ta đã trải qua hàng nghìn năm bị triều đình phong kiến phương Bắc đô hộ. Các vị anh hùng dân tộc bản địa như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung là những con người có công với quốc gia. Họ được nhân dân lập đền thờ để tưởng niệm công ơn cứu nước. Đó chính là một biểu lộ của tấm lòng biết ơn. Đến với đời sống văn minh, truyền thống lịch sử tốt đẹp đó của ông cha ta lại càng được phát huy. Những chuyến viếng thăm lại mặt trận xưa, thăm hỏi động viên những thương bệnh binh, lễ dân hương những liệt sĩ … đều biểu lộ được tấm lòng biết ơn của nhân dân ta so với những con người góp thêm phần đem lại nền độc lập cho dân tộc bản địa .
Đối với mỗi học viên, việc biểu lộ lòng biết ơn lại đến từ những hành vi vô cùng đơn thuần : lễ phép với ông bà, giúp sức cha mẹ việc làm nhà, siêng năng học tập, tích cực rèn trau dồi đạo đức … Tuy hành vi nhỏ bé nhưng lại vô cùng thiết yếu. Ông bà, cha mẹ, thầy cô chính là những người mà tất cả chúng ta cần phải biết ơn bởi :
“ Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Hay :
“ Không thầy đó mày làm ra ”, ” Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thấy ” …
Mỗi người hãy luôn tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của nước nhà, có thái độ trân trọng với những quyết tử của những vị anh hùng dân tộc bản địa. Đồng thời, biết ơn những người đã trợ giúp, tạo điều kiện kèm theo cho mình vượt qua khó khăn vất vả. Đặc biệt, tất cả chúng ta cần tích cực rèn luyện bản thân về cả thể lực và trí lực, góp thêm phần thiết kế xây dựng quốc gia giàu mạnh, vững chãi .
Như vậy, truyền thống cuội nguồn “ Uống nước nhớ nguồn ” của dân tộc bản địa ta vô cùng đáng quý. Mỗi một con người sống trên mảnh đất Nước Ta hãy luôn ghi nhớ câu tục ngữ này như một lời khuyên quý giá cho chính mình .

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (5 mẫu) (ảnh 1) 

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (mẫu 2)

Kho tàng tục ngữ của dân tộc bản địa đem đến những bài học kinh nghiệm vô cùng ý nghĩa. Một trong số đó là câu : “ Uống nước nhớ nguồn ” – một lời khuyên quý giá về đạo lí sống biết ơn .
Câu tục ngữ đã nêu lên một đạo lý cho tất cả chúng ta hãy biết nhớ đến công ơn của những lớp người đi trước để tất cả chúng ta có được thành quả như ngày hôm nay. Bởi vì những gì tất cả chúng ta đang thừa kế thời điểm ngày hôm nay không phải tự nhiên mà có. Mà tất cả chúng ta có được độc lập dân tộc bản địa, sự ấm no niềm hạnh phúc như ngày thời điểm ngày hôm nay những thế hệ đi trước đã phải đánh đổi cả bằng máu và nước mắt, biết bao anh hùng đã ngã xuống để đổi lấy độc lập tự do cho cả một dân tộc bản địa, họ đã phải quyết tử niềm hạnh phúc cá thể để đổi lấy niềm hạnh phúc cho một dân tộc bản địa .
Muốn đổi lấy hạt gạo mà ta ăn hàng ngày người nông dân đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi sức lực lao động, dãi dầu sớm nắng chiều mưa, bán mặt cho đất bán sống lưng cho trời để cho ta những hạt gạo chắc mẩy, thơm ngon. Chuyện xưa kể rằng một chàng sĩ tử nghèo không có tiền mua gạo nên thường hay đợi nhà hàng xóm bên cạnh ăn cơm xong là sang mượn nồi về nấu cơm nhưng thực ra là để lấy phần cơm thừa và phần cháy để ăn. Khi chàng trai này đi thi và đỗ trạng nguyên thì có xin với vua đúc một cái nồi bằng vàng về để báo đáp vợ chồng người hàng xóm và kể rõ câu truyện về những lần mượn nồi của mình cho mọi người nghe, ai cũng vô cùng xúc động về thái độ sống biết ơn người đã giúp sức mình .
Trong thực tiễn thì dân tộc bản địa Nước Ta là một dân tộc bản địa giàu truyền thống lịch sử nhân nghĩa. Để tưởng niệm về những thế hệ đi trước đã ngã xuống ta có ngày Thương binh liệt sĩ, tổ chức triển khai dâng hoa lên những nghĩa trang liệt sĩ để tưởng niệm về những người có công với quốc gia, thăm hỏi động viên và Tặng quà những mái ấm gia đình chủ trương, việc làm này cũng giúp phần nào họ nguôi ngoai đi nỗi đau mất mát người thân trong gia đình. Những thương bệnh binh, thương bệnh binh mất một phần hoặc hàng loạt sức lao động cũng được hưởng những chính sách ưu tiên đặc biệt quan trọng, được Nhà nước chu cấp một phần về kinh tế tài chính, còn so với mái ấm gia đình liệt sĩ thì thân nhân của những liệt sĩ đó được hưởng chính sách này .
Bên cạnh đó, vẫn có 1 số ít người sống vô ơn, không biết nhớ đến công ơn của những người đã khó khăn vất vả bỏ sức lực lao động tạo dựng thành quả cho họ tận hưởng. Đó là thái độ đáng phê phán. Chính vì thế, học viên – những gia chủ tương lai của quốc gia cần phải tránh xa thái độ trên, trau dồi phẩm chất đạo đức để xứng danh với thế hệ đi trước .
Tóm lại, cho đến ngày ngày hôm nay, câu tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị của nó. “ Uống nước nhớ nguồn ” xứng danh là một truyền thống cuội nguồn tốt đẹp để thế hệ sau gìn giữ và phát huy .

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (mẫu 3)

Lòng biết ơn là một đức tính cao quý và là một nét đẹp tiềm ẩn trong mỗi con người, từ bao đời nay qua bao thế hệ, truyền thống lịch sử đó luôn được giữ gìn và phát huy. Và đã có biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ được ông cha ta đúc rút lại để nói về nét đẹp ấy, trong đó có câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn ” khá quen thuộc và thân mật với tất cả chúng ta .
Câu tục ngữ ngắn gọn mà tiềm ẩn nhiều ý nghĩa, nó không đơn thuần chỉ nói về lớp nghĩa thực : Đó là nguồn gốc của nguồn nước vạn vật thiên nhiên đã ban tặng cho con người, để mọi người có được dòng nước sử dụng hằng ngày như siêu thị nhà hàng, tắm giặt, hoạt động và sinh hoạt … Và mỗi lần sử dụng dòng nước ấy, con người sẽ luôn nhớ tới và thầm biết ơn vạn vật thiên nhiên đã cho ta những nguồn nước quý giá đó. Mà sâu xa hơn, đó chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta muốn gửi gắm đến con cháu thế hệ sau : Phải biết ghi nhớ công ơn, những tình cảm, những hành vi hay việc làm mà người khác đã giúp sức mình, đã hi sinh góp sức để mang lại niềm vui, niềm niềm hạnh phúc cho mình. Đấy mới là giá trị lâu bền, là nền tảng kiến thiết xây dựng tốt những mối quan hệ xã hội .

Có thể nói rằng, trong mỗi chúng ta không có một thành công nào tự nhiên có nếu như không có công lao của một ai đó tạo nên. Công lao ấy có thể đơn giản chỉ là những lời động viên hay sự định hướng đúng đắn, cũng có thể đó là sự hỗ trợ về kinh tế để làm bước đệm khi chúng ta muốn tiến xa hơn… Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại chính là sợi dây gắn kết để tạo nên một bước ngoặt mới cho mỗi con người.

Mỗi tất cả chúng ta, không phải tự nhiên mà ta được sinh ra trên cuộc sống này, đó là công lao của cha mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng, giáo dục tất cả chúng ta khôn lớn thành người. Nếu không có cha mẹ thì làm thế nào có tất cả chúng ta, vậy nên, công ơn sinh thành dạy dỗ ta phải luôn ghi nhớ trong tận đáy lòng, không những biết ơn mà ta nên báo đáp sao cho vẹn tròn chữ hiếu. Ví dụ như, khi ta đã trưởng thành, đi làm có lương ta hoàn toàn có thể mua khuyến mãi ngay cha mẹ mình một món quà nào đó biểu lộ sự chăm sóc, lòng hiếu thảo của mình. Hay khi cha mẹ già yếu, không còn sức khỏe thể chất lao động nữa, ta nên đền đáp công ơn đó bằng cách làm chỗ dựa thật vững chãi cho cha mẹ phụ thuộc. Chỉ cần vậy thôi chứ không nhất thiết phải là cái gì đó to tát, cao siêu mới là có hiếu .
Đó là trong mái ấm gia đình. Còn ngoài xã hội thì sao ? Những người thầy, người cô đã dìu dắt, dạy dỗ cho tất cả chúng ta kỹ năng và kiến thức, tiếp thêm cho tất cả chúng ta những tham vọng trong sự nghiệp, đó cũng là những người ta không được phép quên. Đơn giản hoàn toàn có thể chỉ là những tin nhắn hỏi thăm, những lời chúc mừng nhân ngày nhà giáo Nước Ta 20/11, hay những bó hoa tươi tắn kèm theo những dòng chữ chúc mừng. Chỉ cần những hành vi li ti đó nhưng đã đem lại nụ cười, tạo sự kết nối yêu thương giữa con người với nhau và thực sự nó có ý nghĩa rất lớn, mang đậm tính nhân văn. Lòng biết ơn những thế hệ đi trước đã đổ bao nhiêu công sức của con người, thậm chí còn hi sinh cả một phần xương máu của bản thân để giành lại độc lập tự do cho quốc gia, cho tất cả chúng ta có được đời sống yên bình như ngày thời điểm ngày hôm nay. Đó là ngày 27/7 – đợt nghỉ lễ tri ân những bà mẹ Nước Ta anh hùng, những anh hùng liệt sĩ … đã ngã xuống để bảo bệ Tổ quốc .
Nhưng trong thực tiễn, vẫn có 1 số ít người đã đánh mất đi cái đạo lý ấy, chuẩn bị sẵn sàng phản bội, ” ăn cháo đá bát ” với những người đã từng trợ giúp mình. Đó là những người ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân và họ sẽ phải trả giá cho sự vô ơn của mình .
Tóm lại, câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn ” đã dạy cho con người hiểu rõ hơn về lòng biết ơn, về sự báo đáp với những người đã có công lao giúp sức mình. Câu tục ngữ mang đậm tính nhân văn và tất cả chúng ta là những người thế hệ sau nên có ý thức bảo vệ, giữ gìn và phát huy hơn nữa truyền thống cuội nguồn tốt đẹp đó. Để tạo nên một xã hội văn minh hơn, nhã nhặn hơn, góp thêm phần làm cho quốc gia tăng trưởng phồn vinh hơn .

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (mẫu 4)

Dân tộc Nước Ta từ xưa đến nay có nhiều truyền thống lịch sử quý báu được gìn giữ và lưu truyền. Một trong những truyền thống cuội nguồn đạo lí tốt đẹp nhất được bộc lộ qua câu tục ngữ ” Uống nước nhớ nguồn “, câu tục ngữ nhắc nhở tất cả chúng ta phải biết ơn những người đã giúp sức ta, đây là lời dạy mà mỗi người Nước Ta phải luôn ghi nhớ. Đến thời nay, lời dạy của người xưa càng thâm thúy hơn .
Vậy ” Uống nước nhớ nguồn ” là thế nào ?
” Uống nước ” ở đây là thừa kế thành quả lao động của những người đi trước, thừa kế những gì mà họ đã bỏ sức lực lao động để tạo ra, để có được. ” Nguồn ” chính là nơi xuất phát, nơi khởi đầu của dòng nước, và ở đây ” nguồn ” chính là những thế hệ trước, những con người mà đã tạo ra ” dòng nước ” hay nói cách khác là tạo ra thành quả mà tất cả chúng ta đã hưởng ngày thời điểm ngày hôm nay. Câu tục ngữ chính là lời răn dạy, nhắc nhở tất cả chúng ta, những lớp người đi sau, những thế hệ đang thừa kế thành quả phải luôn nhớ ơn công lao của thế hệ trước .
Trong ngoài hành tinh, vạn vật thiên nhiên và xã hội, mọi sự vật đều có nguồn gốc. Của cải, vật chất, niềm tin đó chính là sức lực lao động do con người làm ra. Như việc tất cả chúng ta chiêm ngưỡng và thưởng thức một chén cơm, ta cảm thấy vị ngọt, nhưng thực ra thì chúng thật mặn, mặn vì những giọt mồ hôi, mặn vì những ngày dầm mưa dãi nắng. Họ đã phải sáng nắng chiều mưa thao tác ở ngoài đồng, nhổ mạ cấy lúa, gặt lúa, đập lúa … Bên cạnh đó, còn có sự hi sinh xương máu của những vị anh hùng dân tộc bản địa, những chiến sỹ yêu nước vì sắc áo của dân tộc bản địa để rồi thiết kế xây dựng quốc gia giàu đẹp tăng trưởng đến ngày ngày hôm nay. Lòng biết ơn phải xuất phát từ tình cảm, từ ý thức ghi nhớ công ơn của những người tạo ra thành quả Giao hàng đời sống của tất cả chúng ta, đó chính là ” nhớ nguồn “, là đạo lý làm người tất yếu mà mỗi người cần có. Có câu :
” Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba
Dù ai kinh doanh gần xa
Nhớ ngày giỗ tổ tháng ba thì về … ”
Đó là lòng biết ơn của nhân dân nên hằng năm cả nước ta làm lễ ” Giỗ tổ Hùng Vương ” để ghi nhớ công lao của những vua Hùng đã dựng nước và giữ nước, hay hằng năm, để mừng sinh nhật Bác, cả nước đã cùng ôn lại chặng đường mà Bác đã đi qua, ca tụng sự quyết tử của Bác để giành lại độc lập tự do cho nước nhà, đó cũng là một hình thức ” nhớ nguồn ” của tất cả chúng ta, bộc lộ một tình cảm đẹp, một đạo lý đẹp của dân tộc bản địa ta .
Lòng biết ơn giúp ta gắn bó hơn với những người đi trước, sẽ trân trọng những thành quả và công sức của con người của tiền nhân, thân mật hơn với tập thể … và từ đó sẽ tạo nên một xã hội đoàn kết, thân ái hơn giữa mọi người. Điều đó cho ta thấy truyền thống cuội nguồn ” Uống nước nhớ nguồn ” là một truyền thống lịch sử vô cùng cao đẹp. Nếu con người không có lòng biết ơn thì sẽ trở nên rất ích kỉ, không hiểu biết, lạnh nhạt với mọi người xung quanh và hoàn toàn có thể sẽ trở thành con người ăn bám xã hội. Ví dụ một con người không có lòng biết ơn, không nhớ đến cội nguồn, chỉ biết tận hưởng mà không làm, không hiểu được lao động là như thế nào về vĩnh viễn sẽ thành kẻ ăn bám, ngồi một chỗ mà hưởng thành quả lao động .

Chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn (mẫu 5)

“ Nếu là con chim, chiếc lá ,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh .
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình ? ”
( Một khúc ca )
Quả là như vậy, mọi vật được tạo ra trong đời sống đều có nguồn gốc. Con người khi được hưởng những thành quả đó, phải biết ghi nhớ công ơn của những người tạo ra nó .
Ngược dòng thời hạn trở lại quá khứ, ông cha ta đã có tục thờ cúng thần linh phù hộ cho mùa màng tốt tươi, vạn vật thiên nhiên thuận hòa. Hay như tục thờ cúng tổ tiên để ghi nhớ công ơn của những người đã khuất :
“ Nhớ ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba ”
Đó là lời nhắc nhở con cháu nhớ đến ngày giỗ của những vua Hùng – người đã có công thiết kế xây dựng nên nguồn cội của dân tộc bản địa Nước Ta thời nay. Trở về với hiện tại ngày ngày hôm nay, con cháu cũng không quên tiếp nối truyền thống cuội nguồn của ông cha. Những ngày lễ lớn tri ân như : Ngày 27 tháng 7 – ngày Thương binh liệt sĩ lễ tri ân tới những người đã quyết tử sức khỏe thể chất, tính mạng con người của bản thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc bản địa. Ngày 20 tháng 11 – ngày Nhà giáo Nước Ta là ngày tri ân thầy cô giáo những người đã dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh trưởng thành … Đó chính là những dẫn chứng tiêu biểu vượt trội nhất cho tấm lòng “ Uống nước nhớ nguồn ” của người Nước Ta .
Bên cạnh đó, vẫn có không ít người sống vô ơn. Họ quên đi cội nguồn của mình để rồi không biết trân trọng mọi thứ mình có được. Chính thế cho nên, nghĩa vụ và trách nhiệm của học viên – gia chủ của quốc gia là phải phát huy truyền thống cuội nguồn tốt đẹp của ông cha ta .
Câu tục ngữ “ Uống nước nhớ nguồn ” đã đưa ra một lời khuyên quý giá. Chúng ta hãy luôn có được tấm lòng biết ơn, để hoàn toàn có thể trở thành những con người sống có ích cho xã hội này .

Xem thêm các bài văn mẫu Ngữ văn 7 hay, chi tiết khác:

Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ đời sống của tất cả chúng ta

Chứng minh người Việt Nam luôn sống theo đạo lí Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim
Giải thích câu “ Học, học nữa, học mãi ” của Lênin
Chứng minh vạn vật thiên nhiên là người bạn tốt của con người

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận