12 Cách Chứng Minh Vuông Góc Lớp 7,8,9, 10 Cách Chứng Minh Hai Đường Thẳng Vuông Góc

Một trong những mối quan hệ cơ bản trong hình học sơ cấp là mối quan hệ từ vuông góc đến song song. Vì vậy, hôm nay Kiến Guru xin gửi đến các bạn một số bài toán cơ bản của chủ đề này. Bài viết vừa tổng hợp lý thuyết về quan hệ giữa tính vuông góc và tính song song, vừa đưa ra ví dụ cụ thể nhằm giúp các bạn nắm vững và áp dụng vào giải toán. Cùng Kiến Guru tìm hiểu nhé:

*

1. Từ vuông góc đến song song: Kiến thức cần nhớ.

Bạn đang xem : Chứng minh vuông góc lớp 7

1. Liên hệ giữa tính song song và tính vuông góc trong hình học phẳng.

Ta có hai tính chất cơ bản sau:

– Khi hai đường thẳng phân biệt, cùng vuông góc với đường thẳng thứ ba thì lúc đó, chúng sẽ song song với nhau.

Cụ thể :**

– Cho hai đường thẳng song song, nếu 1 đường thẳng khác vuông góc với 1 trong 2 đường thẳng đã cho, thì hiển nhiên nó cũng sẽ vuông góc với đường thẳng còn lại.

Cụ thể :*

2. Các đường thẳng song song.

Cho hai đường thẳng phân biệt, cùng song song với đường thẳng thứ ba thì cả ba đường thẳng đó đôi một song song nhau .Cụ thể :**

II. Từ vuông góc đến song song – các dạng bài tập thường gặp.

Dạng 1: Nhận biết song song và vuông góc.

Phương pháp:

Dạng này thường sử dụng mối quan hệ giữa tính song song và tính vuông góc của hai đường thẳng cho trước với đường thẳng thứ ba :- Nếu 2 đường thằng cùng vuông góc với đường thẳng thứ 3 thì song song nhau .- Nếu đường thẳng vuông góc với 1 trong cặp đường thẳng song song thì vuông góc đường thẳng còn lại .- Hai đường thẳng cùng song song với đường thẳng thứ 3 thì 3 đường thẳng này đôi một song song .

Bài 1: Hoàn thành câu sau:

– Nếu đường thẳng a vuông góc với đường thẳng c, và đường thẳng b vuông góc với đường thẳng c thì …- Nếu đường thẳng a song song với đường thẳng b, … .. thì đường thẳng c cũng vuông góc với đường thẳng a .Hướng dẫn :- đường thẳng a tuy nhiên tuy nhiên đường thẳng b .- đường thẳng c vuông góc với đường thẳng b .

Nhận xét: đối với những bài dạng này, ta chỉ cần áp dụng các tính chất cơ bản đã trình bày ở mục 1 là sẽ dễ dàng tìm ra đáp án. Bài này thuộc mức độ đọc hiểu, không yêu cầu vận dụng lý thuyết nhiều.

Bài 2: Cho đường thẳng d song song với d’. Vẽ đường thẳng d’’ song song với d (chú ý d’’ và d’ là phân biệt).

Xem thêm : Trong Mặt Phẳng Với Hệ Tọa Độ ( Oxy ) Cho Hình Chữ Nhật Abcd Có Ad = 2A bChứng minh d ’ song song với d ’ ’ ?Hướng dẫn :

Để chứng minh 2 đường thẳng song song, ta sẽ sử dụng phương pháp hay được sử dụng trong toán lớp 7, đó là phương pháp phản đề.

– Giả sử d ’ không song song với d ’ ’ .Gọi M là giao điểm của d ’ và d ’ ’, khi đó M không nằm trên d, vì**vàTa thấy, qua điểm M không thuộc đường thẳng d, ta lại vẽ được tận 2 đường thẳng d ’ và d ’ ’ cùng song song với d, điều này là vô lý vì trái với tiên đề Ơ-clit .Vì vậy vậy điều giả sử là sai, tức là d ’ và d ’ ’ không hề cắt nhau .Suy ra d ’ song song d ’ ’ .

Dạng 2: Tính số đo các góc.

Phương pháp:

– Vẽ thêm đường thẳng ( nếu cần )- Dựa vào đặc thù hai đường thẳng song song, vị trí những góc so le trong, góc đồng vị, góc kề bù để thống kê giám sát .- Nhắc laị đặc thù : Khi 2 đường thẳng song song được cắt bởi 1 đường thẳng thứ ba :+ Hai góc so le trong bằng nhau .+ Hai góc đồng vị bằng nhau .+ Hai góc trong cùng phía có tổng là 180 độ .

Bài 3: Cho hình vẽ sau:

*lý giải vì sao*

Tính

*Hướng dẫn :a song song b vì hai đường thẳng này đều vuông góc với đường thẳng c .Ta có*( đặc thù hai góc trong cùng phía )suy ra :*

Bài 4: Cho hình vẽ sau, biết rằng a song song b,

**. Tính giá trị*Hướng dẫn :Vì a song song b, mà**nênSuy ra*Dựa vào đặc thù hai góc trong cùng phía, lại có :*suy ra :*

Bài 5: Xem xét hình vẽ dưới, biết rằng góc A1 có số đo 120 độ, góc D1 bằng 60 độ, góc C1 là 135 độ. Tính giá trị góc x?

*Hướng dẫn :Dựa theo đặc thù hai góc kề bù :*suy ra :*từ đó*, vậy AB song song với CD ( đặc thù cặp góc so le trong bằng nhau )Lại có :**( hai góc kề bù ), vậyMặt khác, AB song song CD nên*( hai góc đồng vị )

Bài 6: Cho hình vẽ dưới đây:

*Biết rằng**. AB vuông góc AD, BC vuông góc AB vàAD với BC có song song với nhau không ? Tại sao ?Tính giá trị góc*còn lại .Hướng dẫn :Ta có :*( đặc thù mối quan hệ giữa song song và vuông góc )Do AD song song BC ( câu a ), suy ra :*( hai góc so le trong )

*( hai góc đồng vị )Tương tự ta sẽ tính được giá trị những góc còn lại dựa vào đặc thù những góc kề bù, góc đồng vị và góc so le trong .

Trên đây là tổng hợp các lý thuyết cơ bản trong chủ đề từ vuông góc đến song song của hình học lớp 7. Qua đây, hy vọng các bạn sẽ tự ôn tập và rèn luyện tư duy giải toán hình của mình. Đây là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng, các bạn cần nắm vững. Ngoài ra, còn nhiều bài học và bài tập bổ ích khác về mối quan hệ giữa tính vuông góc và tính song song trên App Kiến Guru, mời bạn tải app Kiến để tham khảo nhé. Chúc các bạn học tập tốt.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Toán Học

Viết một bình luận