Nhiệt dung riêng là gì? Tổng hợp nhiệt dung riêng của các chất

Photo of author

Ngay từ những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường thì tất cả chúng ta đã được tiếp xúc với khái niệm nhiệt dung là gì trong bộ môn Vật Lý. Tuy nhiên không phải ai cũng hoàn toàn có thể nhớ và ứng dụng chúng trong đời sống. Trong bài viết này, Thợ sửa xe sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc tương quan đến nhiệt dung nhé !

Nhiệt dung là gì?

Nhiệt dung là một thuật ngữ được sử dụng liên tục trong môn Vật lý để miêu tả lượng nhiệt cần phải được thêm vào một chất bất kể để làm tăng nhiệt độ của nó thêm 1 độ C .
nhiet-dung-la-gi

Nhiệt dung riêng là gì?

Tương tự với nhiệt dung nhưng nhiệt dung riêng của một chất lại là nhiệt lượng mà tất cả chúng ta cần phải cung ứng cho 1 đơn vị chức năng đo lường và thống kê chất đơn cử để nhiệt độ của nó hoàn toàn có thể tăng lên một độ trong quy trình nhất định .

Kí hiệu và đơn vị của nhiệt dung riêng là gì?

Đơn vị của nhiệt dung riêng là gì?

Trong hệ thống đo lường quy chuẩn quốc tế thì đơn vị đo của nhiệt dung riêng là Joule trên kg trên Kelvin (J·kg−1·K−1 hay J/(kg·K), hoặc Joule trên mol trên Kelvin. Nó được lấy tên theo nhà vật lý người Anh – James Prescott Joule.

Nhiệt dung riêng kí hiệu là gì?

Cũng theo mạng lưới hệ thống đo lường và thống kê thì nhiệt dung riêng có kí hiệu là C. Người ta thường sử dụng nhiệt dung riêng để hoàn toàn có thể đo lường và thống kê được nhiệt lượng khi gia công nhiệt cho vật tư kiến thiết xây dựng cũng như lựa chọn vật tư trong những trạm nhiệt .
Xem thêm : Cơ năng là gì ? Nêu định luật bảo toàn cơ năng

Nhiệt dung riêng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Công suất nhiệt và nhiệt dung riêng là 2 đại lượng có tương quan ngặt nghèo đến nhau. Cái tiên phong thực sự được phát sinh từ cái thứ hai. Nhiệt dung riêng được coi là một biến trạng thái tức là nó chỉ tương quan đến những đặc thù bên trong của một chất nào đó chứ không hề tương quan đến lượng của nó. Do vậy nhiệt dung riêng của nó được bộc lộ dưới dạng nhiệt trên một đơn vị chức năng khối lượng bất kể. Mặt khác, hiệu suất nhiệt còn phải nhờ vào vào mức độ của chất được nhắc đến đang trải qua quy trình truyền nhiệt và nó không phải là một biến trạng thái .

Nhiệt dung riêng của các chất

Tên loại chất

Nhiệt dung riêng (J/kg.K)

Nhiệt dung riêng của sắt 460
Nhiệt dung riêng của đồng 380
Nhiệt dung riêng của nhôm 880

Nhiệt dung riêng của nước đá

1800
Nhiệt dung riêng của thép 460
Nhiệt dung riêng của dầu 1670
Nhiệt dung riêng của dầu tối đa 209
Nhiệt dung riêng của inox 340 460
Nhiệt dung riêng không khí 1005

nhiet-dung-rieng-cua-nuoc-da-lanh

Tìm hiểu về nhiệt lượng kế là gì?

Nhiệt lượng kế là thiết bị chuyên dụng được dùng để đo lượng nhiệt được sinh ra khi đốt cháy một mẫu chất được đặt trong môi trường giàu khí oxy bên trong một chiếc bình kín hay còn được gọi là bom và được bao quanh bởi một lượng nước đã xác định.

* Công thức tính nhiệt dung riêng của một chất nhờ nhiệt lượng kế
Gọi c là nhiệt dung riêng thì khi đó một vật có khối lượng là m ở nhiệt độ t1 cần truyền một nhiệt lượng là Q. để nhiệt độ của vật hoàn toàn có thể tăng lên 1 nhiệt độ là t2. Khi đó, nhiệt dung riêng c sẽ được xác lập theo công thức sau : c = Q. / ( m ( t2 – t1 ) ) .
nhiet-luong-ke-la-gi
Bài viết trên đây, Thợ sửa xe đã thông tin đến bạn những thông tin thiết yếu tương quan đến khái niệm nhiệt dung riêng là gì cũng như bảng tổng hợp nhiệt dung riêng của 1 số ít loại chất cơ bản. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong đời sống hàng ngày .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Toán Học

Viết một bình luận