Top 10 dàn ý bài văn tả mẹ lớp 5 chi tiết giúp học sinh dễ viết nhất

Tên dàn ý : Mẹ là người dạy tôi những bài học kinh nghiệm vỡ lòng tiên phong trong cuộc sống .1. Mở bài :
– Có một nhà văn nổi tiếng đã từng nói : “ Trong thiên hà có lắm kì quan nhưng kì quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ ” .

– Thật vậy, tình yêu thương vô bờ bến cùng lời ru nhẹ nhàng và bầu sữa ngọt ngào của mẹ đã nuôi lớn những đứa con thơ khôn lớn, trưởng thành.

– Tấm lòng bát ngát không ngại khó khăn khó khăn, đức hi sinh thầm lặng của mẹ như đại dương sâu thẳm không gì hoàn toàn có thể đo đạc được .
– Người mẹ ấy trong mắt của tôi thật vĩ đại, mẹ Lan mãi là người tôi yêu quý nhất .
2. Thân bài :
a, Ngoại hình :
– Mẹ em năm nay đã ngoài bốn mươi tuổi, dáng người hơi gầy, mảnh mai, toát lên nét thanh thoát, nhanh gọn và uyển chuyển .
– Dáng đi ấy hằng ngày vẫn luôn quay quồng vừa lo soạn giáo án cho những buổi giảng dạy ở trên trường, vừa vun vén sắp xếp việc làm nhà cửa chu đáo, chăm nom từng bữa ăn giấc ngủ cho bố con chúng tôi .
– Khuôn mặt mẹ hình trái xoan, nước da trắng ngần hiện lên vẻ đẹp êm ả dịu dàng, đằm thắm, hiền lành, phúc hậu. Trên khuôn mặt ấy đã ẩn hiện những nốt tàn nhang báo hiệu tín hiệu của tuổi tác .
– Đôi mắt mẹ to tròn đen nhánh ánh lên nét hiền dịu .
– Đôi mắt ấy luôn nhìn tôi tràn trề niềm tự hào hãnh diện trìu mến khi tôi đạt được điểm trên cao hay làm được một điều tốt .
– Đôi mắt ấy cũng dịu dàng êm ả ấm cúng an ủi vỗ về động viên khuyến khích tôi vượt qua những khó khăn vất vả sai lầm đáng tiếc trong đời sống. Và cũng không ít lần, đôi mắt của mẹ đã rơi lệ chỉ vì tính ích ki ương bướng của chị em tôi, …
– Đôi môi thắm hồng nằm dưới chiếc mũi cao thanh tú càng tôn lên những đường nét góc cạnh tinh tế trên khuôn mặt của mẹ .
– Nụ cười của mẹ luôn thật đẹp và ấm cúng. Nụ cười ấy vừa êm ả dịu dàng nhân từ như ánh mai buổi sớm, có khi rạng rỡ tràn trề sức sống như đóa hoa đỏ rực, vừa nhẹ nhàng nồng nàn đằm thắm .

– Đôi bàn tay mẹ gầy gò thô ráp vì những tháng ngày mưu sinh vất vả lo toan cho cả gia đình.

– Bàn tay ấy chịu thương chịu khó tần tảo sớm hôm cầm phấn viết bảng trên lớp, cần mẫn từng đường dây nét chỉ cho chị em tôi bộ quần áo tươm tất ngăn nắp .
– Bàn tay khôn khéo ấy nấu những bữa cơm nóng ấm chan chứa đậm đà tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ và cũng chính đôi tay ấy đã chỉ cho tôi những bài học kinh nghiệm vỡ lòng tiên phong trong cuộc sống .
b, Tính cách : Mẹ tôi là một giáo viên cấp hai ở một trường cấp hai .
– Mẹ là người cần mẫn luôn góp sức hết mình vì việc làm. Có những hôm bộn bề tôi thấy mẹ vẫn thức đèn soạn giáo án, chấm bài, vấn đáp giải đáp của học viên, …
– Mẹ luôn chu đáo, cầu toàn, làm tốt nhất vai trò là người thầy giáo trên bục giảng và cũng chính do đó mà bao nhiêu lứa học trò đi qua luôn yêu quý và kính trọng mẹ .
– Ở nhà mẹ là người phụ nữ giữ lửa và chăm nom sức khỏe thể chất cho cả mái ấm gia đình .
– Mẹ tôi nấu những bữa ăn không thiếu chất dinh dưỡng, sắp xếp từng chiếc áo cái quần ngăn nắp, đôn đúc chị em tôi học bài, chăm luống hoa ngoài sân vườn nở rộ, …
– Mẹ tôi là người có tính cách thân thiện, dễ gần, chan hòa với hàng xóm láng giềng và luôn được mọi người yêu quý. Nụ cười khi nào cũng thường trực trên khuôn mặt của mẹ dẫu đời sống có nhiều khó khăn vất vả bộn bề lo toan .
– Mẹ luôn yêu đời sáng sủa và truyền nguồn năng lượng tích cực ấy đến cả mái ấm gia đình .
– Mẹ dặn tôi không khi nào được thuận tiện đầu hàng trước khó khăn vất vả hay bất kỳ thử thách nào, phải luôn coi đó là thời cơ để mình cọ xát va chạm trong thực tiễn mới rút ra được kinh nghiệm tay nghề cho bản thân .
– Mẹ cấy những hạt giống của niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi đẹp, giúp tôi có thêm động lực sự tự tin trong đời sống .
– Dẫu vậy nhưng mẹ tôi vẫn luôn nghiêm khắc trước những hành vi sai của chị em tôi. Khi tôi bị điểm kém vì thiếu cẩn trọng học tập hay làm một điều gì đó sai lầm, mẹ không dùng đòn roi để dọa nạt, đánh đập mà ân cần nhẹ nhàng nhưng không kém phần dứt khoát ngồi trò chuyện với tôi .

– Mẹ chỉ ra những điều tôi làm chưa đúng và góp ý giải pháp khắc phục. Nhờ được giáo dục như thế, nên tôi trở thành một người ôn hòa và luôn phân biệt đúng sai phải trái rõ ràng, luôn đấu tranh cho những điều bất công.

3. Kết bài :
– Tấm lòng của mẹ như biển cả đại dương bát ngát dạt dào so với con và con hiểu rằng không ai thương con bằng mẹ .
– Mẹ là món quà quý giá nhất mà thượng đế đã dành Tặng Kèm cho cả mái ấm gia đình tôi. “ Đi khắp trần gian không ai tốt bằng mẹ ” .

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận