Dàn ý nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống

[ Văn mẫu 10 ] Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cụ thể bài văn nghị luận bàn về lòng dũng cảm, tâm lý của em về vai trò, ý nghĩa của lòng dũng cảm trong đời sống .

Dàn ý nghị luận về lòng dũng cảm – Tổng hợp những mẫu dàn ý chi tiết hay nhất cho đề văn nghị luận bàn về lòng dũng cảm trong cuộc sống hiện nay.

Dàn ý cụ thể nghị luận về lòng dũng cảm

Dàn ý mẫu 1

:

I. Mở bài:

– Giới thiệu yếu tố cần nghị luận : lòng dũng cảm .- Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng thiết yếu và đáng quý ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu khi làm bất kỳ việc gì con người cũng đều cần đến lòng dũng cảm .

II. Thân bài:

1. Giải thích:

– Dũng cảm là không sợ nguy hại, khó khăn vất vả. Người có lòng dũng cảm là người không thấp thỏm, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực tàn khốc để bảo vệ công lí, chính nghĩa

2. Bàn luận

– Khẳng định và chứng tỏ : Dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người ở mọi thời đại :+ Trong lịch sử vẻ vang đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc bản địa Nước Ta ( lấy dẫn chứng )+ Ngày nay : trên mặt trận lao động sản xuất, đấu tranh phòng chống tội phạm ( nêu một vài tấm gương tiêu biểu vượt trội của chiến sỹ công an, bộ đội … )+ Trong đời sống hàng ngày : cứu người bị hại, gặp nạn- Mở rộng, liên hệ thực tiễn :+ Liên hệ tình hình biển Đông lúc bấy giờ, lòng dũng cảm của những chiến sỹ công an biển đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc bản địa .+ Phê phán : những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành vi liều lĩnh, mù quáng, mặc kệ công lí. Phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn vất vả thử thách để vươn lên trong đời sống .

3. Bài học nhận thức và hành động của bản thân

– Liên hệ bản thân đã dung cảm trong những việc gì …- Rèn luyện ý thức dũng cảm từ việc làm nhỏnhất trong đời sống hàng ngày nơi mái ấm gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ khuyết điểm của bạn- Trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luậnVí dụ : Cuộc sống ngày càng khó khăn vất vả, để sống sót con người phải đối lập với rất nhiều thử thách, gian truân. Nếu không có đủ nghị lực và nếu không có lòng dũng cảm, tất cả chúng ta sẽ rất khó có được sự thành công xuất sắc trong đời sống. Dũng cảm là một phẩm chất mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tu dưỡng trải qua rèn luyện .Tham khảo thêm : Nghị luận về thái độ trước cái xấu của con người lúc bấy giờ

Dàn ý mẫu 2

:

I. Mở bài: Nêu lên vấn đề lòng dũng cảm của con người.

– Con người trong xã hội đều phải trải qua nhiều khó khăn vất vả thử thách hoặc nguy hiểm trong đời sống. Lòng dũng cảm là đức tính tốt đẹp mà có nó con người sẽ vượt qua mọi trở ngại để đi đến thành công xuất sắc .

II. Thân bài

* Giải thích : Dũng cảm là đức tính của con người, đứng lên đấu tranh, vượt qua thử thách, nguy hiểm, khó khăn vất vả, cám dỗ để bảo vệ lẽ phải, công lý .* Khẳng định và nêu dẫn chứng :– Trong lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa ta, mặc dầu bị đô hộ phương Bắc nhưng vẫn kiên cường, quả cảm, dũng cảm chống giặc ngoại xâm. Trong thế kỷ 21 đánh trả những quân địch sức mạnh như Pháp, Mỹ .– Cuộc sống tự do nhưng vẫn có nhiều tấm gương phòng chống tội phạm, chiến sỹ công an hi sinh thân mình để bắt tội phạm, …– Nêu những dẫn chứng khác : tấm gương hi sinh thân mình để cứu bạn trong dòng nước lũ, cứu người trong đám cháy, truy đuổi cướp giật … đều là bộc lộ của lòng dũng cảm trong đời sống .– Đối với học viên lòng dũng cảm đơn thuần như dám thừa nhận về việc chưa làm bài tập về nhà, làm sai dám nhận lỗi, dũng cảm nói ra những khuyết điểm của bè bạn trong lớp, bảo vệ cái tốt và lên án cái xấu .* Mở rộng yếu tố :- Nêu lên tình hình biển hòn đảo cùng sự dũng cảm, gan góc của những chiến sỹ ngày đêm canh gác biển hòn đảo quê nhà .- Phê phán tính hèn nhát : một số ít trường hợp phê phán như không dám thừa nhận lỗi mà mình tự gây ra, hèn nhát khi gặp khó khăn vất vả, tính ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân .- Liên hệ thực tiễn : là học viên cần phải nhận thức được lòng dũng cảm là đức tính tốt đẹp. Rèn luyện thêm lòng dũng cảm để sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với khó khăn vất vả, thử thách trong đời sống .

III. Kết bài

– Cuộc sống muôn hình muôn vẻ với nhiều thử thách, chông gai, nếu con người không tôi luyện lòng dũng cảm rất dễ gục ngã, thất bại. Lòng dũng cảm có thể được rèn luyện từ bây giờ ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Có thể bạn chăm sóc : Những mẫu bài văn hay nhất nghị luận về quan điểm : Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường

Dàn ý mẫu 3:

I. Mở bài:

– Giới thiệu được vấn đề nghị luận lòng dũng cảm- Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng thiết yếu và đáng quí ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu khi làm bất kỳ việc gì con người cũng đều cần đến lòng dũng cảm .Ví dụ : W. Gơt đã từng nói : “ Nếu như có một cái gì đó mạnh hơn số phận thì đó là lòng dũng cảm, không gì lay chuyển nổi để chịu đựng nó ”. Đúng vậy, muốn vượt qua số phận, muốn đạt được tham vọng, muốn đạt đến lí tưởng sống cao đẹp của bản thân thì con người phải có lòng dũng cảm. Như vậy, dũng cảm là một đức tính quý giá, được tôn vinh từ xưa đến nay .

II. Thân bài:

1. Định nghĩa về lòng dũng cảm

– Là dám làm một việc gì đó mà không sợ nguy khốn, khó khăn vất vả .- Là một phẩm chất quan trọng mà mỗi người cần có để chung sống với hội đồng .- Người có lòng dũng cảm là người không lo ngại, không hèn nhát, dám đứng lên đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác, những thế lực hung tàn để bảo vệ công lí, chính nghĩa

2. Những biểu hiện đẹp của lòng dũng cảm

– Trong công cuộc chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc, biết bao anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tuổi xuân và tính mạng con người của mình cho độc lập tự do của dân tộc bản địa. Trong đời sống hàng ngày, tất cả chúng ta tận mắt chứng kiến rất nhiều những hành vi dũng cảm : cứu người hoạn nạn, truy bắt tội phạm, tố cáo xấu đi …- Những con người dũng cảm luôn vượt lên trên nguy hiểm để hành vi theo lẽ phải, họ được cả xã hội ca tụng, tôn vinh .- Trong xã hội thời nay, lòng dũng cảm không ngừng đứng trước những thử thách gian truân, những sự mặc cảm cả của những thế lực đen tối, con người phải xem xét nhiều hơn khi hành vi, tuy nhiên vẫn có vô số tấm gương về lòng dũng cảm đáng ngợi ca .

3. Những tiêu chí để trở thành người dũng cảm

– Phải có bản lĩnh, niềm tin mãnh liệt vào chính nghĩa, châh lí, vào những giá trị tốt đẹp của đời sống .- Phải biết nhận thức, nhìn nhận đúng về cái tốt, cái xấu, cái đúng, cái sai …- Trên cơ sở của nhận thức đúng, phải vững tin vào hành vi để bảo vệ chân lí, dám làm và dám chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .- Như vậy người dũng cảm không đơn thuần là người có hành vi lao vào, mà còn phải là người biết lao vào vi lẽ phải, vì chính nghĩa để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn .

4. Giá trị của lòng dũng cảm

– Lòng dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội, là một trong những thước đo quan trọng để nhìn nhận nhân cách con người. Hồ Chí Minh đã căn dặn những thế hệ học viên phải có lòng dũng cảm để sống tốt, kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .- Trong đời sống hàng ngày : cứu người bị hại, gặp nạn

5. Bàn luận mở rộng

+ Liên hệ tình hình biển Đông lúc bấy giờ, lòng dũng cảm của những chiến sỹ công an biển đang ngày đêm bám biển bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc bản địa .+ Phê phán : những người nhầm tưởng lòng dũng cảm với hành vi liều lĩnh, mù quáng, mặc kệ công lí .+ Phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn vất vả thử thách để vươn lên trong đời sống .

6. Bài học nhận thức và hành động

– Liên hệ bản thân đã dũng cảm trong những việc gì …- Rèn luyện ý thức dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày nơi mái ấm gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ khuyết điểm của bạn- Trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc rèn luyện lòng dũng cảm, phát huy truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa

III. Kết bài:

– Khẳng định lại vấn đề nghị luận- Dũng cảm là một đức tính vô cùng thiết yếu trong đời sống, thế cho nên tất cả chúng ta cần rèn luyện lòng dũng cảm để trở thành một người công dân có ích cho quốc gia, đồng thời thiết kế xây dựng một đời sống, xã hội ngày càng tươi đẹp .

Các bạn vừa tham khảo một số mẫu dàn ý hay nghị luận xã hội về lòng dũng cảm trong cuộc sống. Để hình dung rõ hơn cách thức triển khai một bài văn hoàn chỉnh, các bạn có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây hoặc Top 4 bài nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất do Đọc Tài Liệu tuyển chọn.

Tham khảo bài văn mẫu về lòng dũng cảm

Từ xưa đến nay dũng cảm vẫn luôn là một đức tính tốt mà mỗi người cần có .Dũng cảm là dám đương đầu với thực sự dù nó có khó khăn vất vả và rất gian truân, là không trốn tránh, là ý thức luôn sáng sủa để vượt qua sóng gió của đời sống, là làm những điều mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những thử thách khó khăn vất vả của bản thân dám đối lập với chính mình. Nói tóm lại dũng cảm là một đức tính vô cùng thiết yếu so với mỗi con người và nhất là so với người trẻ tuổi trong thời đại thời nay .Vậy vì sao cần phải có lòng dũng cảm ? Đó là một đức tính tốt bộc lộ sự can đảm và mạnh mẽ tự tin của con người trong đời sống. Lòng dũng cảm khiến con người trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn để đương đầu với những khó khăn vất vả nguy khốn tạo một tâm thế tự do, một nhân cách đẹp tươi để khẳng định chắc chắn mình và trở thành chỗ dựa cho người khác. Lòng dũng cảm xúc bảo vệ người khác sẵn sàng chuẩn bị lao vào vì người khác. Từ rất lâu rồi vào thời cuộc chiến tranh, lòng dũng cảm biến thành sức mạnh để mỗi con người chuẩn bị sẵn sàng hi sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quê nhà. Đã biết bao nhiêu tấm gương về lòng dũng cảm như chị Võ Thị Sáu, anh La Văn Cầu, anh Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai, anh Tô Vĩnh Diện, … Ở mỗi người lòng dũng cảm bộc lộ ở một góc nhìn khác nhau nhưng tựu chung lại nó đều có tầm tác động ảnh hưởng thâm thúy đến vận mệnh của dân tộc bản địa số mệnh của nước nhà. Không chỉ trong thời chiến là thời nay dưới đời sống độc lập con người càng cần có lòng dũng cảm để đương đầu với những khó khăn vất vả thử thách đặc biệt quan trọng là với cái xấu cái ác. Tiếp nối truyền thống cuội nguồn của cha ông, ngày hôm nay cũng có không ít những tấm gương về lòng dũng cảm đáng khâm phục và học hỏi. Như cậu bé Truyền ở TP. Đà Nẵng đã tham gia cứu sống 11 người bị đắm thuyền trên biển. Cậu bé Nguyễn Văn Hà đã hi sinh thân mình để cứu bạn. Những tấm gương về lòng dũng cảm ấy đã góp thêm phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn văn minh hơn và đáng trân trọng hơn .Bên cạnh những tấm gương sáng về lòng dũng cảm còn không ít những con người hèn nhát không dám đương đầu với thử thách không dám vượt qua chính mình thấy nguy khốn khó khăn thì chùn bước, lẩn tránh sống thụ động cảm trước mọi việc đang diễn ra xung quanh đời sống của mình và mọi người. Những con người đó sẽ không gây được thiện cảm với mọi người khác không có được thành công xuất sắc thậm chí còn là bị xã hội khinh bỉ hắt hủi xa lánh. Dũng cảm là một đức tính tốt của con người. Dũng cảm xuất phát từ tấm lòng của bản thân muốn thực thi điều tốt đẹp chứ không phải bỏ ra dũng cảm để biểu lộ mình và cũng không phải hành vi một cách khù khờ thiếu tâm lý để chứng tỏ mình là người có lòng dũng cảm. Vì thế lòng dũng cảm và biết thực thi những hành vi biểu lộ lòng dũng cảm một cách đúng đắn mới được mọi người nhìn nhận cao. Một phần quan trọng không kém là dũng cảm vượt lên chính bản thân mình trước những nhu yếu thấp kém bản năng hay thái độ ý chí không đầu hàng số phận trong những thực trạng khắc nghiệt nhất .Là người trẻ tuổi thế hệ ngày này chúng em sẽ rèn luyện cho mình lòng dũng cảm để vượt qua những thử thách trong học tập và trong đời sống. Nêu cao niềm tin tránh xa những tệ nạn xã hội chuẩn bị sẵn sàng lao vào trợ giúp người khác khi họ gặp khó khăn vất vả tạo nên mối quan hệ xã hội tốt đẹp. Lòng dũng cảm phải được mỗi tất cả chúng ta rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này bước ra xã hội nó sẽ trở thành bàn đạp để tất cả chúng ta tăng trưởng bản thân hơn .

Như vậy lòng dũng cảm đối với mỗi người là một đức tính vô cùng cần thiết và quan trọng. Nó khẳng định được cái tâm cái tình của mỗi người, nó có tác động sâu sắc đến đời sống của mỗi chúng ta. Chính vì thế mà mỗi người cần rèn luyện cho mình lòng dũng cảm để khẳng định bản thân hơn. Song hành cùng việc rèn luyện cho mình lòng dũng cảm cũng cần phải biết hành động như thế nào để lòng dũng cảm được biểu hiện một cách đúng đắn và có ý nghĩa nhất.

/***/

Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay lớp 10 khác tại thư mục tài liệu Văn mẫu 10 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tuyển chọn. Chúc các bạn học tốt !

Dàn ý nghị luận về lòng dũng cảm trong cuộc sống

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận