Dàn bài nghị luận về tình bạn cao đẹp – https://tbdn.com.vn

tinh-ban

Dàn bài nghị luận về tình bạn cao đẹp

  • Mở bài:

Bạn bè thì có nhiều nhưng bạn thân thiện thì không phải ai cũng có. Có được một tình bạn cao đẹp là suôn sẻ của con người .

  • Thân bài:

Tình bạn là gì?

– Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở trường thích nghi hoặc có chung xu thế hoạt động giải trí, có cùng lí tưởng sống .

Tình bạn cao đẹp là gì?

– Tình bạn cao đẹp là tình bạn giữa những người có ý niệm sống cao đẹp. Họ luôn bình đẳng, biết tôn trọng, chân thành, đáng tin cậy lẫn nhau, sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, thông cảm, đồng cảm thâm thúy với nhau .

Vai trò, ý nghĩa của tình bạn đẹp trong cuộc sống:

– Người bạn tốt luôn biết động viên, an ủi mỗi khi ta vấp phải khó khăn vất vả trở ngại, tạo động lực và giúp đõ ta vương lên .
– Người bạn tốt luôn thẳng thắn góp ý, khuyên bảo để giúp nhau cùng tân tiến, tránh được cho ta thói kiêu căng, tự mãn và những vấp ngã không đáng có .
– Người bạn tốt luon đối xử với nhau chân thành, tin yêu, không màng vật chất, không lừa dối, tận dụng tình cảm, vị thế của nhau .
– Có tình bạn cao đẹp, con người sẽ có nhiều niềm vui và niềm hạnh phúc hơn vì người bạn tốt sẽ là chỗ dựa niềm tin giúp ta có ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn vất vả gian nan hay lúc buồn đau .
– Có tình bạn cao đẹp giúp ta học hỏi điều hay lẽ phải để triển khai xong bản thân mình. Có thể kể đến những tình bạn đẹp của Lưu Bình và Dương Lễ, Bá Nha và Tử Kì, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê, …

+ Có tình bạn cao đẹp, chứng ta sẽ cảm thấy ấm áp tự tin, yêu cuộc sống hơn. Nhờ bạn bè mà ta biết tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn, hướng tới những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

+ những người bạn cao đẹp giúp ta triển khai xong nhân cách, trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong đời sống, cho ta thấy đời sống trở nên vô cùng ý nghĩa .

Cần làm gì để xây dựng một tình bạn cao đẹp?

– Không gì quan trọng hơn trong tình bạn đó là biết sống chân thành, trung thực, không khi nào giả dối, lợi dùng lòng tin hay lừa lọc trong quan hệ với bè bạn .
– Tin tưởng và trợ giúp lẫn nhau, cùng hướng đến những giá trị tốt đẹp trong đời sống. Nhưng bảo vệ không có nghĩa là bao che cái xấu mà phải thẳng thắn khuyên bảo để giúp nhau cùng tân tiến .
– Tránh đối xử với nhau suồng xã, thiếu tế nhị, tránh vô tình hay cố ý gán ghép với nhau trong quan hệ bạn hữu khác giới
– Tránh ghanh tỵ, nói xấu lẫn nhau hay đối xử thô bạo lẫn nhau khi thấy bạn mình có thêm người bạn khác giới .
– Đối với người bạn khác giới, tránh ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu mặc dầu rất thân nhau. Tránh thái độ lấp lửng mập mờ dễ gây cho bạn khác giới hiểu nhầm là tình yêu đang đến .
– Học cách yêu thương, chăm sóc, bao dung những lỗi lầm, sai sót của nhau. Luôn biết cho đi và không khi nào ích kỉ trong tình bạn .

Phê phán:

Trong đời sống, vẫn còn có nhiều người tận dụng tình bạn để mưu lợi cho bản thân. Thậm chí, vì quyền lợi mà đẩy bạn vào gian truân. Những người như vậy thật đáng chê trách và len án .

Bài học:

Hãy kiến thiết xây dựng cho mình những tình bạn xinh xắn để động viên, trợ giúp, sẻ chia nhau trong học tập lẫn đời sống. Biết chọn bạn mà chơi. Không vì tình cảm mà bao che lỗi lầm của bạn hữu .

  • Kết bài:

Khẳng định: Có được tình bạn đẹp đã khó mà giữ gìn tình bạn lại càng khó hơn. Vì thế để tình bạn luôn đẹp, mỗi người phải luôn vị tha lẫn nhau để ngọn lửa tình bạn bập bùng cháy mãi.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận