Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa | Lập dàn ý phân tích bài Bếp lửa | Văn mẫu lớp 9

Hướng dẫn Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt để những em học viên nắm được những vấn đề chính và cách tiến hành từ dàn ý thành bài phân tích cụ thể .

Đề bài:

Phân tích bài thơ Bếp lửa của tác giả Bằng Việt

Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt  giúp các em học sinh định hướng được cách làm phân tích chi tiết bài thơ Bếp lửa giàu ý nghĩa và cảm xúc của tác giả Bằng Việt. Và chuyên mục Văn mẫu lớp 9 của Đọctàiliệu đã tổng hợp những Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa

Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt

Dàn ý 1 – Dàn ý bài Bếp lửa ngắn gọn

được những thầy cô san sẻ, những bạn học viên sử dụng nhiều để viết những bài văn phân tích hay nhất cho riêng cho mình .

I. Mở bài: giới thiệu về bài thơ Bếp lửa

Ví dụ :Trong mái ấm gia đình, thì mỗi mái ấm gia đình sẽ có những thành viên khác nhau, có những điểm điển hình nổi bật khác nhau. Có mái ấm gia đình làm nông, có mái ấm gia đình làm giáo viên, có mái ấm gia đình làm nhân viên cấp dưới hoặc những nghề khác. Trong mái ấm gia đình bạn hoàn toàn có thể ba, mẹ, ông bà, cháu, cậu, chú, …. Mọi người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình là một người bạn không hề thiếu trong đời sống của tất cả chúng ta, mỗi người hoàn toàn có thể so với ta một cách khác nhau, biểu lộ tình cảm khác nhau. Một tình cảm rất thiêng liêng được bộc lộ qua bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt đó là tình bà cháu .

II. Thân bài: phân tích bài thơ Bếp lửa:

1. Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn xúc cảm :

 • Tình cảm của bà cháu rất sâu đậm, gắn liền với hình ảnh bếp lửa
 • Hình ảnh bếp lửa rất gần gũi, quen thuộc và thân thương
 • Người bà đã chắc chiu tình cảm của mình qua bếp lửa

>>> Xem thêm: Phân tích ý nghĩa hình tượng Bếp lửa – Bằng Việt

2. Cảm nghĩ về bà và về bếp lửa :- Hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp bên bà :

 • Thời thơ ấu luôn lẻo đẽo theo bà
 • Người luôn mùi khóc
 • Nhem nhuốc vì than củi
 • Cuộc sống nghèo khó những không bao giờ quên

– Hồi tưởng những kỉ niềm bên bà :

 • Hình ảnh cứ quấn quýt bên bà
 • Tám năm hít khói bếp
 • Tình cảm bà cháu rất quấn quyét
 • Sự hi sinh vô bờ của bà dành cho người cháu thân yêu

– Cảm nghĩ về cuộc sống bà :

 • Cuộc đời vất vả, khó khăn
 • Yêu bà hơn

– Nỗi niềm thương nhớ bà :

 • Tình yêu và nhớ bà mãnh liệt trong tâm hồn cháu
 • Dù đi xa những cháu vân xhuownsg về bà

III. Kết bài: nêu cảm nghĩ của em về bài thơ bếp lửa

Ví dụ :Bài thơ bếp lửa như một tình cảm của cháu dành cho bà qua những kí ức của tuổi thơ và niềm thương nhớ bà của tác giả .

Dàn ý 2- Dàn ý bài bếp lửa ngắn

1. Mở bài:

Bài thơ “ Bếp lửa ” của Bằng Việt sáng tác năm 1963, khi tác giả là sinh viên du học ở Liên Xô .Qua dòng hồi tưởng và suy ngầm của người cháu đã trưởng thành, bài thơ gợi lại những kỉ niệm xúc động tình bà cháu, bộc lộ tình cảm kính yêu và biết ơn vô hạn của cháu so với bà, cùng là so với quê nhà, quốc gia .

2. Thân bài:

* Phân tích :+ Hình ảnh bếp lửa gắn với những kỉ niệm vui buồn của tuổi thơ .– Bài thơ mở ra với hình ảnh bếp lửa, gắn liền với hình ảnh người bà tần tảo sớm khuya :

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm,
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm,
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa…

– Bếp lửa khơi dòng hoài niệm, khơi dòng cảm hứng. Từ ấp iu gợi liên tưởng đến bàn tay khôn khéo và tấm lòng kiên trì của người nhóm lửa. Người bà mỗi sớm nhen lên ngọn lửa, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, suốt một đời …+ Hồi tưởng về thời hạn được sống trong tình yêu thương, chăm chút của bà .– Cuộc sống nhọc nhằn của hai bà cháu trước cách mạng và trong kháng chiến, hàng loạt hình ảnh gợi tả, quyến rũ : đói mòn đói mỏi, khô rạc ngựa gầy, xóm làng bị giặc đốt cháy tàn cháy rụi … in đậm trong kí ức bi thảm của chú bé lên tám tuổi .

– Cha mẹ đi kháng chiến, cháu ở cùng bà, được bà chăm sóc: Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học…
– Tuổi thơ vất vả gắn liền với bếp lửa bập bùng, bếp lửa hiện diện như tình thương ấm áp, như sựcưumang, an ủi của bà đối với đứa cháu nhỏ, như một phần cuộc đời gian truân của chính bà.
– Tuy vất vả, nhọc nhằn nhưng bà vẫn vượt qua tất cả để các con yên tâm đánh giặc nơi chiến trường xa:

Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen,
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng.

Đến đây thì hình ảnh bếp lửa đã mang ý nghĩa tượng trưng thâm thúy : tình thương – sự sống – niềm tin bất diệt .+ Nhưng suy ngầm của người cháu về bà, gắn liền với hình ảnh bếp lửa hồng quen thuộc .

– Tình cảm thương yêu và biết ơn chân thành: Cháu thượng bà biết mấy nắng mưa.
– Giữa người bà và bếp lửa như có những nét tương đồng. Bà là người ấp iu giữ lửa, người nhóm lửa đểngọn lửa của tình thương trong mỗi gia đình luôn cháy sáng, nối kết quá khứ, hiện tại, tương lai.

Cháu giờ đã trưởng thành, được chắp cánh bay xa nhưng luôn nhớ về bà, về bếp lửa của mái ấm gia đình. Bếp lửa đã thành điểm nhớ, thành chỗ dựa ý thức cho đứa cháu xa quê : Ôi lạ mắt và thiêng liêng bếp lửa …

3. Kết bài:

Bài thơ Bếp lửa mang một ý nghĩa triết lí thâm thúy : Những gì là kỉ niệm thân thương của tuổi thơ đều có sức toả sáng, nuôi dưỡng tâm hồn, nâng đỡ con người trong hành trình dài dài rộng của cuộc sống .Tình cảm mái ấm gia đình là cơ sở vững chãi của tình yêu quê nhà quốc gia .

>>>Tham khảo thêm: Những bài văn phân tích bài thơ Bếp lửa hay

Dàn ý 3 – Dàn ý phân tích bếp lửa chi tiết

1. Mở bài:

– Giới thiệu qua về nguồn gốc của tác giả tác phẩm : Bài thơ “ Bếp lửa ” của Bằng Việt được sáng tác vào năm 1963 khi tác giả đang đi tu nghiệp tại Nga giữa trời đông buốt giá, trong tâm trạng nhớ quê nhà, tác giả Bằng Việt đã viết ra bài thơ với những rung động tự tận đáy lòng .

2. Thân bài:

– Ngay từ khổ thơ tiên phong hình ảnh chiếc bếp lửa hiện lên vừa xa, vừa gần, vừa thực vừa hư. “ Một bếp lửa chờn vờn sương sớm ” Nó như thể sự khắc khoải của tác giả về một miền ký ức dù đã bị thời hạn vùi lấp, nhưng chưa khi nào quên lãng mà chỉ chờ thời cơ để quay trở về thức tỉnh nỗi nhớ trong lòng tác giả .

“Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

– Hình ảnh người bà như bà tiên trong chuyện cổ tích hiện lên đầy rõ nét chân thực chứ không ẩn hiện, hư thực như chiếc bếp lửa. Hình ảnh người bà thân thương luôn chở che cho con cháu được tác giả nhắc tới đầy cảm hứng bằng những lời lẽ rất là mộc mạc, giản dị và đơn giản .

“Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi
Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay”

– Trong những câu thơ tiếp theo tác giả đã vẽ rõ nét hơn bức tranh về quê nhà về vùng quê nơi có những người thân yêu của mình. Trong đó tác giả nhắc tới mùi khói cái mùi thơm thơm ngai ngái mà bất kể ai đã từng đun cơm bằng bếp lửa cháy bằng rơm rạ ở những vùng quê sau mùa gặt đều nhớ mãi .

“Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa
Tu hú kêu trên những cánh đồng xa
Khi tu hú kêu bà còn nhớ không bà
Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế
Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế”

– Những lời thơ như thấm đẫm những dòng nước mắt tiềm ẩn biết bao tâm sự của người cháu muốn nói với bà về quá bi ai nhưng cũng nhiều kỷ niệm, khắc cốt ghi tâm .- Tiếng tu hú hiện lên trong những vần thơ làm cho lời thơ tự nhiên vang vọng giống như tiếng réo gọi từ quá khứ gọi về. Tiếng tu hú Open là nhịp thơ trở nên nhanh hơn bồi hồi xúc động hơn nó như nhịp tim của tác giả đang loạn nhịp khi nhớ về một miền quê ký ức .

“Mẹ cùng cha công tác bận không về
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc
Tu hú ơi, chẳng đến ở cùng bà
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa!”

– Ở những câu thơ này hình ảnh người bà và cháu ở bên nhau như những kỷ niệm êm đềm, nhưng cũng đầy hưu quạnh .- Trong cuộc kháng chiến đầy gay cấn khó liệt những người có sức khỏe thể chất thường đi xa để làm ăn hoặc đi kháng chiến ở lại làng quê chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ những thành phần yếu ớt, tự phụ thuộc vào nhau để sống .

“Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi
Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi
Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh
Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh:
“Bố ở chiến khu bố còn việc bố
Mày viết thư chớ kể này kể nọ
Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!”

– Trong khổ thơ này tác giả đã tác giả đã khôn khéo hòa nỗi đau riêng của mình của cá thể một mái ấm gia đình, một ngôi làng vào nỗi đau chung của toàn dân tộc bản địa .

– Qua những câu thơ “ giặc đốt làng” tác giả đã tố cáo tội ác của giặc khi  chà đạp lên những vùng quê Việt Nam, nơi chỉ có toàn người già trẻ nhỏ không có sức chống cự nhưng chúng vẫn không tha.

– Tấm lòng của bà thật không từ ngữ nào hoàn toàn có thể tả hết được sự hiên ngang, ý thức quyết tử quả cảm .

“Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen
Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn,
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…”.

– Hình ảnh bếp lửa và người bà hiện lên mang theo sự ấm cúng, mang theo sự kiên cường, không ngại quyết tử. Ở những câu cuối một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng .

“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở
Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?”

– Hình ảnh trong khổ thơ cuối tác giả đã quay trở lại với hiện thực khi mình đã đi xa bà, xa quê nhà, được hưởng lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả nhưng chưa tích tắc nào hình ảnh người bà và chiếc bếp lửa thân thương gắn liền với tuổi thơ lam lũ bị tác giả quên lãng .

3. Kết bài

– Bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Hoàng Việt là một bài thơ hay của thi ca Nước Ta đọc xong bài thơ mỗi tất cả chúng ta đều muốn được chạy về nhà để sà vào lòng bà để mà được nghe bà hát ru trong những trưa hè oi ả .

Dàn ý 4 – Dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa chi tiết

Phần dàn ý này, Đọctàiliệu sẽ tổng hợp nội dung bài Bếp lửa với những ý chính trong bài mà không gợi ý phần mở bài – kết bài cho những em học viên. Các em hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở những dàn ý khác và kiểm soát và điều chỉnh tương thích với dàn ý phân tích bài bếp lửa này .Giới thiệu về tác giả, tác phẩm :

+ Bằng Việt thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong phong trào kháng chiến chống Mỹ. Thơ ông trong trẻo, mượt mà, khai thác những kỉ niệm đẹp và ước mơ tuổi trẻ
+ Bài thơ “Bếp lửa” được sáng tác năm 1963 khi tác giả là du học sinh Liên Xô

Chủ đề bài thơ gợi lại những kỉ niệm về người bà và tình bà cháu thâm thúy, thấm thía

1. Những kỉ niệm tuổi thơ và tình bà cháu

– Dòng hồi tưởng về bà bắt nguồn từ hình ảnh bếp lửa

+ Bếp lửa “chờn vờn sương sớm” – bếp lửa thực
+ Bếp lửa “ấp iu nồng đượm” diễn tả sự dịu dàng, ấm áo, kiên nhẫn của người nhóm lửa
+ Biện pháp điệp từ (điệp từ “bếp lửa”) gợi lên hình ảnh sống động lung linh nhưng hết sức thân thuộc gần gũi với người cháu

→ Hình ảnh bếp lửa làm trỗi dậy dòng kí ức về bà và tuổi thơ- Kỉ niệm về tuổi thơ nhiều gian nan, thiếu thốn

+ “Đói mòn đói mỏi” người cháu thấy ám ảnh bởi nạn đối và quá khứ đau thương của dân tộc
+ Ấn tượng về khói bếp hun nhèm mắt cháu để khi nghĩ lại “sống mũi còn cay”
+ Dòng hổi tưởng, kỉ niệm gắn với âm thanh tiếng tu hú của chốn đồng nội: tiếng tu hú được nhắc tới 5 lần trong bài khi thẳng thốt, lúc khắc khoải, mơ hồ tất cả để gợi lên không gian mênh mông, bao la, buồn vắng đến lạnh lùng
+ Tâm trạng của cháu vì thế cũng tha thiết, mãnh liệt hơn bởi sự đùm bọc, che chở của bà

– Tuổi thơ khó khăn vất vả gian nan nhưng cháu được mà yêu thương, che chở

+ ”bà dạy”, bà chăm” thể hiện sâu đậm tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương vô bờ và sự chăm chút của bà đối với cháu
+ Ngay cả trong gian khó, hiểm nguy của chiến tranh bà vẫn vững vàng – phẩm chất cao quý của những người mẹ Việt Nam anh hùng ( Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh)

→ Qua dòng hồi tưởng về bà, những dòng cảm hứng của nhân vật trữ tình chính là sự tích hợp, xen kẽ thuần thục giữa những yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự, nỗi nhớ của người cháu bộc lộ tình yêu thương vô hạn so với bà

2. Những suy ngẫm chiêm nghiệm về cuộc đời của bà cũng như hình tượng bếp lửa

Suy ngẫm về cuộc sống bà- Từ những kỉ niệm, hình ảnh bếp lửa luôn gắn với hình ảnh người bà+ Hình ảnh bếp lửa kết tinh trong hình ảnh ngọn lửa : ngọn lửa của tình yêu thương, sự hhi sinh luôn ủ sẵn trong lòng bà để làm sáng lên kỳ vọng, ý chí

Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng

+ Điệp ngữ “ một ngọn lửa ” nhấn mạnh vấn đề tình yêu thương ấm cúng bà dành cho cháu, người bà nhen nhóm những điều thiện lương tốt đẹp so với cháu→ Hình ảnh người bà trong lòng cháu là người thắp lửa, giữ lửa và truyền lửa, truyền niềm tin, sức sống tới thế hệ tương lai- Sự tần tảo, hi sinh của bà bộc lộ : “ Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa ” : sự chiêm nghiệm của cháu về cuộc sống bà

+ Cuộc đời bà đầy những gian truân, vất vả, lận đận trải qua nắng mưa tưởng như không bao giờ dứt
+ Điệp từ “nhóm” lặp lại bốn lần: người bà đã nhóm lên, khơi dậy những yêu thương, kí ức và giá trị sống tốt đẹp trong lòng người cháu

– Hình ảnh bếp lửa kết tinh thành hình ảnh ngọn lửa chất chứa niềm tin, kỳ vọng của bà+ Người cháu như phát hiện ra điều kì diệu giữa đời sống đời thường “ Ôi lạ mắt và thiêng liêng – bếp lửa ” : người cháu thấm nhuần được tình yêu thương và đức hi sinh của bà .

3. Nỗi nhớ khắc khoải, khôn nguôi về người bà

+ Lời tự bạch của đứa cháu khi trưởng thành, xa quê hương: người cháu vẫn cảm thấy ấm áp bởi tình yêu thương vô bờ của bà.
+ Kết thúc bài thơ tác giả tự vấn “Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?” : niềm tin dai dẳng, nỗi nhớ luôn thường trực trong lòng người cháu;

Tác giả rất thành công xuất sắc trong việc phát minh sáng tạo ra hình tượng mang ý nghĩa thực, mang ý nghĩa hình tượng : bếp lửa- Kết hợp miêu tả, biểu cảm, tự sự tương thích với dòng hồi tưởng và tình cảm của cháu ;- Bài thơ tiềm ẩn triết lý, ý nghĩa thầm kín : những điều thân thiện của tuổi thơ của mỗi người đều có sức tỏa sáng, nâng đỡ con người trên hành trình dài cuộc sống, tình yêu thương và lòng biết ơn chính là biểu lộ đơn cử của tình yêu thương, quê nhà .

Ngoài ra, Đọc tài liệu cũng chia sẻ với các em học sinh một bài văn mẫu từ dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt, để các em có thể hình dung ra cách làm bài phân tích bài thơ Bếp lửa một cách khoa học và cảm xúc.

Lập dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa - Bằng Việt

Văn mẫu Phân tích bài thơ Bếp lửa (Bằng Việt)

Có những câu ca, bài thơ chỉ chạm nhẹ vào trái tim người đọc nhưng khiến họ nhớ mãi. Đọc thơ Bằng Việt chắc rằng người đọc sẽ nhận ra được sự Viral kì diệu của câu chữ. Bài thơ “ Bếp lửa ” được sáng tác trong những năm tháng kháng chiến với tình bà cháu gắn bó, ấm cúng cùng những gian nan nhọc nhằn ấu thơ. Bằng Việt đã thổi hồn vào “ bếp lửa ”, vào thời hạn một đoạn hồi ức đẹp tươi nhất .Bài thơ “ Bếp lửa ” như tiếng lòng của người cháu dành cho bà suốt những năm tháng ấu thơ khó khăn vất vả, bộn bề lo âu. Hình ảnh “ bếp lửa ” thân thiện, bình dị trong mỗi mái ấm gia đình Nước Ta thời xưa nhưng có vẻ như có sức ám ảnh và lay động tác giả. Vì bếp lửa gắn với bà, gắn với kỉ niệm ấu thơ không hề phai nhòa .

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa
Ôi kỳ lạ và thiêng liêng bếp lửa

Điệp từ “ một bếp lửa ” có sức tiềm ẩn tình cảm và xúc cảm rất lớn và chân thành, thôi thúc tác giả luôn có một nỗi nhớ thường trực ở trong đó. Hình ảnh bếp lửa “ chờn vờn ” và “ ấp iu ” miêu tả sự gắn bó, không hề tách rời. Một loạt những ký ức về bà, về kí ức rất lâu rồi cứ thế dội về can đảm và mạnh mẽ, khiến tác giả phải thốt lên “ ôi ”. Một từ “ ôi ” mang nặng ân tình, thiêng liêng, nồng đượm biết bao nhiêu. Hẳn rằng Bằng Việt đã có những năm tháng đáng nhớ, đáng trân trọng bên cạnh bà. Kí ức cứ thế ừa về :

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi
Bố đi đánh xe khô rạc ngựa gầy
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại bây giờ sống mũi còn cay

Một tuổi thơ nhọc nhằn, khó khăn vất vả bên cạnh bà. Một câu bé bốn tuổi đã quá quen thuộc với mùi khói ở bếp lửa. Đất nước rơi vào ách thống trị thực dân, tình cảnh nạn đói thê thảm là điều không tránh khỏi. Khói bếp tuổi thơ đã “ hun ” đầy trong khóe mắt, hun cả một vùng trời tuổi thơ nhọc nhằn. Chữ “ cay ” ở cuối câu thơ như lắng lại, gieo vào lòng người nỗi buồn man mác. Là sống mũi ” cay ” hay là tuổi thơ cay cực, là thương bà, thương cha mẹ hay thương bếp lửa tần tảo sớm hôm .

Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa
Tu hú kêu trên những cánh đồng xa
Khi tu hú kêu bà còn nhớ không bà
Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế
Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế

“ Tám năm ròng ” là thời hạn dài đằng đẵng, thời hạn tuổi thơ của cháu nhọc nhằn bên cạnh bà. Bà và cháu cùng nhóm lửa, nhóm lên sự sống và nhóm lên tình yên thương vô bờ bến. Tiếng “ tu hú ” trở đi trở lại trong đoạn thơ rất nhiều khiến cho nhịp thơ da diết, bồn chồn. Tu hú gọi hè, tu hú gọi lúa chín, gọi cả những giấc mơ của cháu về tương lai quốc gia độc lập độc lập .

Mẹ cùng cha công tác bận không về
Cháu ở cùng bà bà bảo cháu nghe
Bà dạy cháu làm bà chăm cháu học
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc
Tu hú ơi chẳng đến ở cùng bà
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa

Một khổ thơ cảm động. Một khổ thơ cảm hứng được bật ra sau bao nhiêu năm kìn nén ở trong. Năm tháng sống bên cạnh bà tuy khó nhọc nhưng tràn trề ân tình. Cậu bé nhỏ thương bà khó nhọc bên bếp lửa, thương cho bà một mình nuôi cháu. Và tiếng kêu của tu hú lại khiến cho tâm sự của người cháu trở nên nặng nề hơn .Tình bà cháu trong đoạn thơ này thực sự khiến người đọc chùng lại, rưng rưng nước mắt. Đất nước chìm trong bom đạn nhưng bà vẫn luôn chở che, chăm sóc cho cháu từ bữa ăn đến giấc ngủ. Còn tình cảm nào thiêng liêng và cao quý hơn nữa .Nhưng cuộc chiến tranh đã cướp đi bao nhiêu thứ, máu và nước mắt, cả tình yêu :

Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi
Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh
Vẫn vững lòng bà dặn cháu đinh ninh
Bố ở chiến khu bố còn việc bố
Mày có viết thư chớ kể này kể nọ
Cứ bảo nhà vẫn được bình yên

Đức hi sinh cao quý của người mẹ dành cho con, của người bà dành cho cháu. Dù gian nan, dù mất mát nhưng hậu phương luôn phải là chỗ dựa vững chãi và bình yên nhất cho tiền tuyến. Hình ảnh người bà trong đoạn thơ này đầy đức hi sinh cho mái ấm gia đình, cho tổ quốc. Lời dặn dò của bà so với cháu nặng tựa nghìn non, chất chứa nghĩa tình sâu đậm. Bà yêu thương cháu, thương con, thương cho quốc gia lầm than .

Một ngọn lửa lòng bà luôn ủ sẵn
Một ngon lửa chứa niềm tin dai dẳng
Nhóm yêu thương khoai sắn ngọt bùi
Nhóm nồi xôi gạo sẻ chung đôi

Từ “ bếp lửa ” tác giả đã chuyển thành “ ngọn ” lửa như nâng tầm cao hơn của tình yêu và sự hi sinh của người bà. Bà vẫn luôn nhen nhóm yêu thương, một tình yêu chung và riêng bát ngát, bất diệt .Khổ thơ ở đầu cuối là thời gian quay trở lại thực tại của tác giả, giống như là một chuyến đi quay trở lại tuổi thơ. Giọng thơ chùng xuống, cảm hứng nghẹn ngào :

Giờ cháu đã đi xa, có ngọn khói trăm tàu
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở
Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa

Đứa cháu nhỏ của bà giờ đã trưởng thành, đến một đất nước xa xôi cách bà nửa vòng trái đất nhưng những ký ức tuổi thơ đó luôn là điều thiêng liêng mà cháu luôn trân quý. Nhắc nhở bản thân không được phép quên đi. Nhắc nhở kí ức luôn sống mãi, không quên.

Bài thơ “ Bếp lửa ” với câu từ đơn giản và giản dị, cách viết nhẹ nhàng nhưng có vẻ như khiến người đọc thấy cay cay ở khóe mắt. Một bài thơ tràn trề tình yêu, tràn trề niềm hạnh phúc giữa đắng cay cuộc sống .—-

Với những dàn ý phân tích bài thơ Bếp lửa – Bằng Việt cùng với một bài văn ngắn phân tích bài thơ Bếp lửa mẫu ở trên, hi vọng các em sẽ tự làm được bài văn phân tích chi tiết, logic và giàu cảm xúc về bài thơ này.

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận