Phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ đối với sự thức tỉnh của Mị trong Vợ chồng A Phủ – Wiki Secret

Photo of author

Dưới đây là tổng hợp giọt nước mắt của a phủ mới nhất được tổng hợp với wikisecret cho các bạn tham khảo hãy theo dõi ngay bên dưới nhé

Video cụ thể giọt nước mắt của a phủ

Phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ đối với sự thức tỉnh của Mị trong Vợ chồng A Phủ

Hướng dẫn

Giọt nước mắt của A Phủ là chi tiết đặc biệt trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, nó đã tác động mạnh mẽ và thức tỉnh sức sống, sức phản kháng bên trong con người Mị. Anh chị hãy phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ đối với sự thức tỉnh của Mị trong Vợ chồng A Phủ.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích ý nghĩa giọt nước mắt của A Phủ

Dưới đây là hướng dẫn giọt nước mắt của a phủ mới nhất mời những bạn theo dõi.

1. Mở bài tại sao a phủ lại khóc

Giới thiệu về cụ thể giọt nước mắt : Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ gần cuối tác phẩm là cụ thể đắt giá khi không chỉ thức tỉnh sức sống, sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

2. Thân bài chi tiết giọt nước mắt của a phủ

– Định nghĩa chi tiết cụ thể văn học : Chi tiết văn học hiểu một cách đơn thuần nhất đó chính là những biểu lộ, những diễn biến góp thêm phần kiến thiết xây dựng lên diễn biến, đồng thời bộc lộ được tư tưởng chủ đề của truyện. – Giọt nước mắt A Phủ là một trong những cụ thể rực rỡ nhất trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ : + Giọt nước mắt của a Phủ không riêng gì bộc lộ xúc cảm của nhân vật khi cái chết đang cận kề + Mang sức mạnh của sự thức tỉnh bởi chính giọt nước mắt ấy đã thức tỉnh sức sống bên trong con người của Mị. – Do sơ ý để hổ bắt mất một con bò của thống lí mà A Phủ bị trói đứng ở giữa sân, bỏ mặc đói rét suốt mấy ngày liền. – Cũng giống như A Phủ, Mị là cô gái xinh đẹp nhưng gia cảnh nghèo hèn nên đã phải trở thành con dâu trừ nợ cho mái ấm gia đình thống lí. – Sống lâu trong sự đày đọa đã khiến Mị mất đi năng lực phản kháng, sống cam chịu như con rùa nuôi trong xó cửa. – Trong những ngày A Phủ bị trói đứng ngoài sân, đêm nào Mị cũng thức dậy thổi lửa hơ tay – Sau mọi nỗ lực tự giải cứu mình nhưng không thành, trong nỗi bất lực, vô vọng đến cùng A Phủ đã khóc. – Giọt nước mắt ấy có sự tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến nhận thức của Mị, mang đến những biến hóa lớn bên trong người đàn bà xấu số ấy. – Giọt nước mắt của A Phủ đã mang đến sự đổi khác lớn lao trong tâm lí của Mị : + Mị nhớ lại mình cũng từng bị trói đứng + Nhớ đến tình cảnh của bản thân, Mị đã đồng cảm thâm thúy với nỗi đơn độc và vô vọng của A Phủ. + Hiểu thâm thúy hơn đời sống đọa đầy của hiện tại cũng như cảm nhận đến tận cùng sự gian ác của cha con thống lí + Tấm lòng trắc ẩn bên trong Mị đã thức dậy, Mị đã có hành vi vô cùng liều lĩnh, cắt dây cởi trói cho A Phủ.

3. Kết bài

Giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh sức sống tiềm tàng bên trong con người Mị, Mị đã giải cứu cho A Phủ đồng thời giải cứu cho chính mình khỏi đời sống đọa đầy.

Phân tích chi tiết Mị cởi trói cho A Phủ siêu hay (7 mẫu) - Văn 12

II. Bài tham khảo cho đề phân tích ý nghĩa của giọt nước mắt A Phủ

Tô Hoài là nhà văn tiêu biểu vượt trội của nền văn học Nước Ta, trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại sự nghiệp sáng tác đồ sộ với nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Tiêu biểu trong đó hoàn toàn có thể kể đến truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, trải qua câu truyện về đôi vợ chồng người H ’ Mông, tác giả Tô Hoài đã khắc họa thành công xuất sắc thảm kịch của người nông dân trong xã hội xưa. Dưới sự áp bức của cường quyền, con người không chỉ bị chà đạp về nhân phẩm mà còn bị tước đoạt tự do, niềm hạnh phúc. Chi tiết giọt nước mắt của A Phủ gần cuối tác phẩm là cụ thể đắt giá khi không chỉ thức tỉnh sức sống, sự phản kháng trong Mị mà còn mang nhiều ý nghĩa lớn lao. Chi tiết văn học hiểu một cách đơn thuần nhất đó chính là những bộc lộ, những diễn biến góp thêm phần thiết kế xây dựng lên diễn biến, đồng thời biểu lộ được tư tưởng chủ đề của truyện. Đối với những diễn biến rực rỡ trong tác phẩm còn hoàn toàn có thể tiềm ẩn được những cảm hứng lớn lao, những tư tưởng thâm thúy mà tác giả muốn truyền tải trong tác phẩm của mình. Giọt nước mắt A Phủ là một trong những cụ thể rực rỡ nhất trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ. Giọt nước mắt của a Phủ không riêng gì biểu lộ cảm hứng của nhân vật khi cái chết đang cận kề mà còn mang sức mạnh của sự thức tỉnh bởi chính giọt nước mắt ấy đã thức tỉnh sức sống tiềm tàng, năng lực phản kháng tưởng chừng đã ngủ quên bên trong con người của Mị.

A Phủ là chàng trai khỏe mạnh, một người lao động giỏi, chỉ vì đánh nhau với con trai Thống Lí mà A Phủ buộc phải trở thành người ở trừ nợ cho gia đình thống lí. Sống trong cuộc sống của con trâu con ngựa nhưng A Phủ không bao giờ bi qua
n trước cuộc đời, anh vẫn nỗ lực vươn lên, làm việc chăm chỉ để mang đến những lợi ích cho gia đình thống lí. Tuy nhiên, do sơ ý để hổ bắt mất một con bò của thống lí mà A Phủ bị trói đứng ở giữa sân, bỏ mặc đói rét suốt mấy ngày liền mà theo nhận thức của Mị thì chỉ đêm nay, đêm mai người kia sẽ chết, một cái chết đầy đau đớn.

Cũng giống như A Phủ, Mị là cô gái xinh đẹp nhưng gia cảnh nghèo hèn nên đã phải trở thành con dâu trừ nợ cho mái ấm gia đình thống lí. Xét về vị thế, Mị là con dâu của Thống lí Pá Tra, vợ của A Sử nhưng trong trong thực tiễn Mị chỉ là một người ở đợ không hơn không kém, cô phải thao tác quần quật ngày đêm như con trâu con ngựa. Sống lâu trong sự đày đọa đã khiến Mị mất đi năng lực phản kháng, sống cam chịu như con rùa nuôi trong xó cửa. Trong những ngày A Phủ bị trói đứng ngoài sân, đêm nào Mị cũng thức dậy thổi lửa hơ tay, cũng chính thực trạng này đã làm cho Mị tận mắt chứng kiến giọt nước mắt của A Phủ. Sống trong mái ấm gia đình thống lí, Mị tiếp tục tận mắt chứng kiến cảnh những con người xấu số bị trói đứng đến chết, do đó lúc đầu khi thấy A Phủ phải trói đứng ở sân Mị chỉ dửng dưng, vô cảm. Sau mọi nỗ lực tự giải cứu mình nhưng không thành, trong nỗi bất lực, vô vọng đến cùng A Phủ đã khóc. Đúng lúc ấy Mị thức dậy thổi lửa hơ tay và tận mắt chứng kiến cảnh giọt nước mắt đang bò trên hõm má của A Phủ. Giọt nước mắt ấy có sự tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến nhận thức của Mị, mang đến những biến hóa lớn bên trong người đàn bà xấu số ấy. Giọt nước mắt của A Phủ đã mang đến sự đổi khác lớn lao trong tâm lí của Mị. Mị nhớ lại mình cũng từng bị trói đứng như vậy, sợi dây thít chặt vào thân thể, Mị khóc nhưng cũng không hề tự lau nước nước. Nhớ đến tình cảnh của bản thân, Mị đã đồng cảm thâm thúy với nỗi đơn độc và vô vọng của A Phủ. Từ mối đồng cảm với A Phủ, Mị càng hiểu thâm thúy hơn đời sống đọa đầy của hiện tại cũng như cảm nhận đến tận cùng sự gian ác của cha con thống lí “ Trời ơi, nó bắt trói đứng người ta đến chết … Chúng nó thật gian ác ”. Mị thấy rõ được sự nguy khốn phi lí, tàn ác đang ập xuống A Phủ mà cái kết chỉ có một, đó là cái chết “ chỉ đêm nay, đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết ”. Tấm lòng trắc ẩn bên trong Mị đã thức dậy, Mị đã có hành vi vô cùng liều lĩnh, cắt dây cởi trói cho A Phủ. Như vậy, nếu trong đêm tình mùa xuân, sức sống bên trong Mị được thức tỉnh bởi tiếng sáo và tiếng gọi bạn tình thì giọt nước mắt của A Phủ đã thức tỉnh sức sống tiềm tàng bên trong con người Mị, Mị đã giải cứu cho A Phủ đồng thời giải cứu cho chính mình khỏi đời sống đọa đầy, không có tự do để hướng đến đời sống niềm hạnh phúc, tươi tắn.

Đánh Giá

Đánh Giá – 9.6

9.6

100

Bài làm hay chi tiết cụ thể

User Rating: 4.6 ( 1 votes)

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận