Dàn ý Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – Ngữ văn lớp 9

Photo of author

Dàn ý Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Dàn ý Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Đề bài: Lập dàn ý Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài giảng: Làng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Dàn ý Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Quảng cáo

Dàn ý – mẫu 1

1) Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Làng, về nhân vật ông Hai :
– Truyện ngắn được viết năm 1948, là một trong số những truyện ngắn xuất sắc của thời kì kháng chiến chống Pháp, với ông Hai là nhân vật chính của truyện .
– Tình yêu làng, yêu cách mạng tha thiết của ông Hai được biểu lộ một cách chân thực, chất phác và giản đơn nhưng cũng đặc biệt quan trọng thiêng liêng .
– Nhân vật ông Hai là tiêu biểu vượt trội cho hình ảnh người nông dân yêu nước trong thời kì kháng chiến .

2) Thân bài

Tình cảm, tính cách, phẩm chất của Ông Hai được tác giả diễn đạt rất là chân thực qua mỗi trường hợp .

a) Trong bối cảnh sống tản cư xa làng:

– Vì kháng chiến, mái ấm gia đình ông Hai phải đi tản cư : ông Hai nhiệt huyết lao động cùng đồng đội giữ làng, miễn cưỡng đi cùng vợ .
– Ở nơi tản cư :
+ Ông buồn chán, nhớ làng quê, sinh ra lầm lì cáu gắt .
+ Ông Hai hay khoe làng : đi đâu ông cũng kể về làng chợ Dầu của ông “ một cách mê hồn và náo nức quái gở ”, khoe làng có phòng thông tin, con đường lát đá, nhà ngói san sát. Ông khoe cho thỏa cái miệng và nỗi nhớ trong lòng, phần nhiều không chăm sóc người nghe có hưởng ứng câu truyện của mình không .
⇒ Khoe làng là cách bản năng nhất biểu lộ tình yêu, nỗi nhớ và niềm tự hào về quê nhà của ông Hai .
– Tình yêu Làng gắn liền với yêu nước, yêu cách mạng :
+ Trước cách mạng : ông tự hào khoe làng giàu và đẹp với cái sinh phần của viên tổng đốc làng .
+ Sau cách mạng : ông chỉ nói về những buổi tập quân sự chiến lược, những hào giao thông vận tải, … Ông thường đến phòng thông tin nghe lỏm tin kháng chiến, vui mừng với những thắng lợi của quân và dân ta .

b) Khi nghe tin làng theo giặc.

– Khi nghe được tin : ông sững sờ “ lặng đi tưởng như không hề thở được ”, lảng tránh khỏi đám đông .
– Diễn biến tâm lí giằng xé của ông Hai :
+ Ông hoài nghi lời đồn thổi sai thực sự, rồi lại tức giận thầm chửi rủa đám người theo giặc, điểm lại từng người một trong làng, sợ hãi con cháu ông cũng bị hắt hủi, khinh bỉ .
+ Ông xấu hổ, sợ hãi không dám ra đường, chỉ ở trong nhà nghe ngóng .
+ Có lúc ông muốn về làng vì bị người ta hắt hủi, coi khinh. Nhưng ông tâm lý : “ làng theo Tây thì phải thù ” và chỉ biết trò chuyện với đứa con út để khẳng định chắc chắn : ông luôn tin và trung thành với chủ với cách mạng, với cụ Hồ, quyết không theo giặc .

⇒ Qua diễn biến tâm lí giằng xé của ông Hai, ta nhận thấy tình yêu sâu đậm của ông dành cho quê hương làng chợ Dầu, đồng thời thấy sự trung thành tuyệt đối với Đảng, cách mạng và Bác Hồ.

Quảng cáo

c) Niềm vui của ông Hai khi tin làng theo giặc được cải chính.

Khi ông quản trị làng đến thông tin tin cải chính :
+ Ông phấn khởi đem quà về cho những con
+ Ông đi từng nhà, gặp từng người chỉ để nói với họ tin : Tây đốt nhà ông, làng ông không theo giặc .
+ Ông kể cho mọi người nghe về trận chống càn quét ở làng chợ Dầu với niềm tự hào .
⇒ Sự hào hứng, hân hoan ấy đã biểu lộ được ý thức yêu nước của ông Hai, một tình cảm chân thành của người nông dân chất phác, một tình nhân làng, yêu nước, yêu cách mạng đến độ vui mừng thông tin nhà mình bị giặc đốt cháy sạch .

d) Đưa ra nhận xét về nghệ thuật

– Nhà văn Kim Lân đã thiết kế xây dựng trường hợp truyện vô cùng đặc biệt quan trọng, mỗi trường hợp đều khắc họa được diễn biến tâm ý của nhân vật một cách chân thực .
– Ông miêu tả đơn cử diễn biến tâm ý của nhân vật qua những đoạn độc thoại nội tâm, những hành vi giàu cảm hứng .
– Ngôn ngữ nhân vật vừa mang đặc trưng vùng miền, vừa mang đậm tính thuần phác, đôn hậu chung của người nông dân .

3, Kết bài:

– Đưa ra Tóm lại về nhân vật ông Hai và truyện ngắn Làng :
+ Nhân vật ông Hai là một bức chân dung sôi động, riêng không liên quan gì đến nhau về người nông dân Nước Ta những ngày đầu kháng chiến : bình dị nhưng có lòng yêu làng, yêu nước chân thành, sâu nặng, cao quý .
+ Truyện ngắn Làng của Kim Lân : nội dung truyện thân mật, đơn thuần nhưng biểu lộ được những ý nghĩa to lớn, thâm thúy ; thẩm mỹ và nghệ thuật thiết kế xây dựng nhân vật nổi bật, sôi động .

Dàn ý – mẫu 2

I/ Mở bài

– Kim Lân thuộc lớp những nhà văn đã thành danh từ trước Cách mạng Tháng 8 – 1945 với những truyện ngắn nổi tiếng về vẻ đẹp văn hoá xứ Kinh Bắc. Ông gắn bó với thôn quê, từ lâu đã am hiểu người nông dân. Đi kháng chiến, ông tha thiết muốn biểu lộ niềm tin kháng chiến của người nông dân- Truyện ngắn Làng được viết và in năm 1948, trên số tiên phong của tạp chí Văn nghệ ở chiến khu Việt Bắc. Truyện nhanh gọn được chứng minh và khẳng định vì nó biểu lộ thành công xuất sắc một tình cảm lớn lao của dân tộc bản địa, tình yêu nước, trải qua một con người đơn cử, người nông dân với thực chất truyền thống lịch sử cùng những chuyển biến mới trong tình cảm của họ vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp .

II/ Thân bài

1. Truyện ngắn Làng bộc lộ một tình cảm cao đẹp của toàn dân tộc bản địa, tình cảm quê nhà quốc gia. Với người nông dân thời đại cách mạng và kháng chiến thì tình yêu làng xóm quê nhà đã hoà nhập trong tình yêu nước, ý thức kháng chiến. Tình cảm đó vừa có tính truyền thống cuội nguồn vừa có chuyển biến mới .2. Thành công của Kim Lân là đã diễn đạt tình cảm, tâm lí chung ấy trong sự bộc lộ sinh động và độc lạ ở một con người, nhân vật ông Hai. Ở ông Hai tình cảm chung đó mang rõ sắc tố riêng, in rõ đậm chất ngầu chỉ riêng ông mới có .a. Tình yêu làng, một thực chất có tính truyền thông online trong ông Hai .- Ông hay khoe làng, đó là niềm tự hào thâm thúy về làng quê .- Cái làng đó với người nông dân có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong đời sống vật chất và niềm tin .

Quảng cáo

b. Sau cách mạng, đi theo kháng chiến, ông đã có những chuyển biến mới trong tình cảm .- Được cách mạng giải phóng, ông tự hào về trào lưu cách mạng của quê nhà, vê việc kiến thiết xây dựng làng kháng chiến của quê ông. Phải xa làng, ông nhớ quá cái không khí ” đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá … ” ; rồi ông lo ” cái chòi gác, … những đường hầm bí hiểm, … ” đã xong chưa ?- Tâm lí ham thích theo dõi tin tức kháng chiến, thích phản hồi, náo nức trước tin thắng lợi ở mọi nơi ” Cứ thế, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, cả súng cũng vậy, thời điểm ngày hôm nay dăm khẩu, ngày mai dăm khẩu, tích tiểu thành đại, làm gì mà thằng Tây không bước sớm ” .c. Tình yêu làng gắn bó thâm thúy với tình yêu nước của ông Hai thể hiện thâm thúy trong tâm lí ông khi nghe tin làng theo giặc .- Khi mới nghe tin xấu đó, ông sững sờ, chưa tin. Nhưng khi người ta kể rành rọt, không tin không được, ông xấu hổ lảng ra về. Nghe họ chì chiết ông đau đớn cúi gầm mặt xuống mà đi .- Về đến nhà, nhìn thấy những con, càng nghĩ càng tủi hổ vì chúng nó ” cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi ”. Ông giận những người ở lại làng, nhưng điểm mặt từng người thì lại không tin họ ” đổ đốn ” ra thế. Nhưng cái tâm lí ” không có lửa làm thế nào có khói ”, lại bắt ông phải tin là họ đã phản nước hại dân .- Ba bốn ngày sau, ông không dám ra ngoài. Cái tin nhục nhã ấy choán hết tâm lý ông thành nỗi ám ảnh kinh khủng. Ông luôn tá hỏa giật mình. Không khí nặng nề bao trùm cả nhà .- Tình cảm yêu nước và yêu làng còn biểu lộ thâm thúy trong cuộc xung đột nội tâm nóng bức : Đã có lúc ông muốn quay về làng vì ở đây tủi hổ quá, vì bị đẩy vào bế tắc khi có lời đồn thổi không đâu chứa chấp người làng chợ Dầu. Nhưng tình yêu nước, lòng trung thành với chủ với kháng chiến đã mạnh hơn tình yêu làng nên ông lại dứt khoát : ” Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù ”. Nói cứng như vậy nhưng thực lòng đau như cắt .

– Tình cảm đối với kháng chiến, đối với cụ Hồ được bộc lộ một cách cảm động nhất khi ông chút nỗi lòng vào lời tâm sự với đứa con út ngây thơ. Thực chất đó là lời thanh minh với cụ Hồ, với anh em đồng chí và tự nhủ mình trong những lúc thử thách căng thẳng này:

+ Đứa con ông bé tí mà cũng biết giơ tay thề : ” ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm ! ” nữa là ông, bố của nó .+ Ông mong ” Anh em chiến sỹ biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông ” .+ Qua đó, ta thấy rõ :Tình yêu sâu nặng so với làng chợ Dầu truyền thống lịch sử ( chứ không phải cái làng đổ đốn theo giặc ) .Tấm lòng trung thành với chủ tuyệt đối với cách mạng với kháng chiến mà hình tượng của kháng chiến là cụ Hồ được biểu lộ rất mộc mạc, chân thành. Tình cảm đó sâu nặng, bền vững và kiên cố và vô cùng thiêng liêng : có khi nào dám đơn sai. Chết thì chết có khi nào dám đơn sai .d. Khi cái tin kia được cải chính, gánh nặng tâm lí tủi nhục được trút bỏ, ông Hai tột cùng vui sướng và càng tự hào về làng chợ Dầu .- Cái cách ông đi khoe việc Tây đốt sạch nhà của ông là biểu lộ đơn cử ý chí ” Thà hi sinh tổng thể chứ không chịu mất nước ” của người nông dân lao động thông thường .- Việc ông kể rành rọt về trận chống càn ở làng chợ Dầu biểu lộ rõ ý thức kháng chiến và niềm tự hào về làng kháng chiến của ông .3. Nhân vạt ông Hai để lại một dấu ấn không phai mờ là nhờ nghệ thuật và thẩm mỹ miêu tả tâm lí tính cách và ngôn từ nhân vật của người nông dân dưới ngòi bút của Kim Lân .- Tác giả đặt nhân vật vào những trường hợp thử thách bên trong để nhân vật thể hiện chiều sâu tâm trạng .- Miêu tả rất đơn cử, quyến rũ những diễn biến nội tâm qua ý nghĩ, hành vi, ngôn từ đối thoại và độc thoại .Ngôn ngữ của Ông Hai vừa có nét chung của người nông dân lại vừa mang đậm đậm chất ngầu nhân vật nên rất sinh động .

III/ Kết bài:

– Qua nhân vật ông Hai, người đọc thấm thía tình yêu làng, yêu nước rất mộc mạc, chân thành mà vô cùng sâu nặng, cao quý trong những người nông dân lao động thông thường .- Sự lan rộng ra và thống nhất tình yêu quê nhà trong tình yếu quốc gia là nét mới trong nhận thức và tình cảm của quần chúng cách mạng mà văn học thời kháng chiến chống Pháp đã chú trọng làm điển hình nổi bật. Truyện ngắn Làng của Kim Lân là một trong những thành công xuất sắc đáng quý .

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – mẫu 1

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân đã để lại cho người đọc những ấn tượng thâm thúy. Đó là người nông dân có tình yêu làng và yêu nước thâm thúy, hai tình yêu này hòa quyện với nhau tạo nên dấu ấn khó phai về nhân vật .

Tình yêu làng của ông Hai được bộc lộ ở mọi lúc, mọi nơi, nó ngấm vào máu thịt trong ông. Tình yêu ấy hoàn toàn có thể chia làm ba chặng chính : tình yêu làng khi ông Hai ở làng tản cư ; tình yêu làng, yêu nước khi ông Hai nghe tin làng mình theo Việt gian ; tình yêu làng, yêu nước khi ông nghe tin cải chính .
Trước hết, tình yêu làng của ông Hai khi ở làng tản cư. Ở nơi tản cư, ông Hai nhớ làng da diết, tâm lý ông luôn hướng về những ngày hoạt động giải trí kháng chiến, những ngày đào ụ, xẻ hào để giữ làng cùng đồng đội, đồng đội. Giữa những đổi khác của thực trạng hiện tại, phải tản cư đi nơi khác, mặc dầu gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng mỗi khi nhớ về làng quê yêu dấu lại tiếp thêm cho ông động lực, làm dịu đi trong ông những tủi cực của một kẻ tha hương. Có thể thấy ở ông Hai, tình yêu làng gắn bó mật thiết, bền chặt với tình cảm kháng chiến. Nỗi nhớ ngập tràn và lòng khao khát, mong ước trở lại làng để được tham gia kháng chiến dồn nén can đảm và mạnh mẽ đến mức ông bật thành lời : Chao ôi ! Ông lão nhớ làng, nhớ cái làng quá !. Ông Hai hàng ngày đều đến phòng thông tin, một mặt để dõi theo từng bước tiến của cuộc kháng chiến, nhưng sâu xa hơn, ông đến vì mong mỏi khoảnh khắc nào đó ông hoàn toàn có thể nghe được tin tức về làng chợ Dầu. Khi nghe những thông tin quân ta thắng lòng ông mừng thầm, hỉ hả ruột gan ông lão như múa lên. Vui quá. Niềm vui đi liền với niềm tin vào một ngày cách mạng thắng lợi, ông sẽ được quay trở lại ngôi làng yên bình của mình .
Tình yêu làng còn được biểu lộ một cách thâm thúy khi ông nghe tin làng theo Tây. Trong lúc ông Hai đang sống trong xúc cảm vui sướng thì tim ông như vỡ vụn khi nghe tin cả làng chợ Dầu Việt gian theo Tây. Chính trong thực trạng thử thách éo le này tình yêu làng mà cao hơn là tình yêu nước trong ông được thể hiện một cách thâm thúy. Ông vô cùng bàng hoàng, giật mình, nỗi xúc động tột cùng dâng trào, khuôn mặt cố tỏ ra bình tĩnh nhưng không thể nào nén lại nỗi đau đang lan dần trên khuôn mặt ông : cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, lặng đi, tưởng như không thở được …. Đó quả thực là một tin trời giáng so với ông Hai, ông không hề tin và không muốn tin đó là thực sự. Nhưng lời của người đàn bà quả quyết quá, bằng cớ rõ ràng quá khiến ông đành phải tin cái thực sự kinh khủng ấy. Những lời nói của những người tản cứ như con dao cứ vào trái tim ông. Ông cúi gằm mặt mà đi, đau đớn, tủi nhục đến tốt cùng. Danh dự, lòng tự trong mà lớn hơn là điều gì đó vô cùng thiêng liêng trong lòng ông đã sụp đổ .
Về đến nhà, ông nằm vật ra đường, nhìn những đứa con ông lại càng thương chúng hơn : chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư, uất hận ông rít lên trong đau đớn chúng bay miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này, ông ghét bỏ, khinh bỉ đến tột cùng. Trò chuyện với vợ trong gian nhà nhỏ, thái độ của ông vừa tức bực, vừa đau đớn, đâm ra ông gắt gỏng vô cớ với vợ. Những ngày này ông chỉ ở nhà, không dám đi đâu. Trong thực trạng đó ông và cả mái ấm gia đình còn bị mụ chủ nhà khó chiều chuộng đuổi khéo đi. Điều đó làm ông Hai trở nên bế tắc vô vọng hơn khi nào hết. Chính khoảng thời gian ngắn vô vọng đấy ông đã nghĩ hay là về làng. Nhưng lập tức trong ông diễn ra cuộc đấu tranh kinh khủng : về làng tức là rời bỏ kháng chiến, đầu hàng Tây, … Đến đây tình cảm cách mạng và lòng yêu nước đã thực sự hòa quyện trong ông. Tình yêu làng của ông giờ đây gắn liền với tình yêu nước, với kháng chiến và được biểu lộ rõ nét trong cuộc đối thoại với đứa con út. Lời khẳng định chắc chắn dứt khoát, kiên cường : Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm, là tiếng lòng trung thành với chủ với Bác Hồ, với Đảng và với quốc gia. Hơn hết, dù đau đớn nhưng ông vẫn tin rằng đồng đội chiến sỹ biết cho bố con ông, cụ Hồ trên đầu, trên cổ soi xét cho bố con ông. Sự trung thành với chủ của ông với lãnh tụ, với kháng chiến cũng là lòng trung thành với chủ của triệu người dân Nước Ta với Đảng với cách mạng .
Tình yêu làng của ông Hai một lần nữa được bộc lộ rõ nét trong đoạn cuối tác phẩm khi ông Hai nghe tin cải chính, làng chợ Dầu không theo Tây. Mới đến ngõ, chưa vào nhà ông đã bô bô, rồi lật đật chạy sang nhà bác Thứ, đi hết nơi này đến nơi khác để khoe, vừa đi ông vừa múa lên. Niềm vui ấy đến mức dù nhà mình bị đốt cháy ông cũng chẳng hề lưu tâm. Chi tiết này khiến người đọc càng cảm động hơn, trân trọng hơn tình yêu làng, yêu tổ quốc, yếu kháng chiến của ông Hai .
Nhân vật ông Hai được khắc họa hầu hết qua ngôn từ và diễn biến tâm trạng. Ngôn ngữ nhân vật giản dị và đơn giản, chân thực, giàu cảm hứng. Diễn biến tâm trạng được thể hiện trực tiếp qua những cảm hứng, tâm lý và trải qua cả cử chỉ, điệu bộ, hình dáng. Đồng thời quy trình hoạt động tâm lí cũng rất là phải chăng từ nhớ nhung, mong mỏi đến giật mình, bàng hoàng, chìm trong tủi nhục, đau khổ và sau cuối là niềm vui mừng vỡ òa, niềm hạnh phúc tột cùng .
Bằng lối văn chân thực, giàu cảm hứng Kim Lân đã thành công xuất sắc trong việc thiết kế xây dựng nhân vật ông Hai. Nhân vật mang trong mình tình yêu làng, yêu nước nồng nàn, tha thiết. Lòng yêu nước bao trùm và chi phối tình yêu làng – đây là bước chuyển biến mới trong tư tưởng nhận thức của những người nông dân sau cách mạng .

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – mẫu 2

Hình ảnh người nông dân từ lâu đã đi vào nền văn học dân tộc bản địa, nó trở thành đề tài, khơi nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu người nghệ sĩ. Nếu như trước cách mạng tháng tám, ta phát hiện hình ảnh chị Dậu quẩn quanh trong cái đói, cái nghèo qua truyện ngắn ” Tắt đèn ” của Ngô Tất Tố ; hình ảnh Chí Phèo tha hóa, biến chất từ người lương thiện trở thành thằng côn đồ, lưu manh, con quỷ dữ của làng Vũ Đại trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao … thì sau cách mạng, nhà văn Kim Lân cũng góp một hình ảnh người nông dân vào trong đề tài ấy với thiên truyện ngắn mang tên : ” Làng ” ( 1948 ). Thế nhưng, Kim Lân không khai thác cái nghèo, cái đói, sự tha hóa về nhân tính, nhân hình của họ giống như những nhà văn trước đó, mà ông lại đi vào diễn đạt sự hòa quyện giữa tình yêu làng và tình yêu nước, ý thức kháng chiến của người nông dân. Điều đó, được Kim Lân bộc lộ rất thành công xuất sắc qua hình tượng nhân vật ông Hai, để rồi từ đó ông Hai trở thành bức tượng đài hình tượng cho người nông dân trong thời đại mới – thời đại cách mạng và kháng chiến .
Trước hết, ông Hai hiện lên là một người nông dân yêu nước, yêu làng, luôn tự hào về quê nhà, bản quán, nơi chôn rau cắt rốn của mình. Tình cảm đó, được bộc lộ ở cái tính thích khoe về làng, hãnh diện về làng của ông. Đi đến đâu, ông cũng khoe với mọi người, làng ông giàu đẹp, làng ông có truyền thống lịch sử cách mạng. Vì thế, mỗi lần kể về làng, ông kể với một thái độ mê hồn, khuôn mặt biến chuyển, đôi mắt thì háo hức, ông hoàn toàn có thể nói với bất kể ai về cái đề tài vô tận đó. Kể cả khi ông nói, người nghe có muốn nghe hay không, ông cũng mặc kệ, mặc kệ cứ say sưa mà nói. Vậy mà giờ đây, ông Hai lại phải xa quê, xa làng, đưa cả mái ấm gia đình đi tản cứ theo lệnh. ” Ông nằm vật trên giường, bắt tay lên trán nghĩ ngợi vẩn vơ. Ông lại nghĩ về cái làng của ông, lại nghĩ đến cái ngày thao tác cùng bạn bè … “, ông nhớ tới cái ngày tháng cùng bạn hữu, bạn bè trong làng, trong xóm đào hào, đắp ụ, việc làm bộn bề, mải mê làm, ông ” chẳng còn kịp nghĩ gì đến vợ con nhà cửa nữa ” … Và đằng sau cái nỗi nhớ ấy, người đọc thấy được sự gắn bó thiết tha cùng tình cảm thương mến chân thành của ông Hai với xóm, với làng. Tình cảm ấy, thật khiến tất cả chúng ta nhớ tới câu ca dao xưa :

   Anh đi anh nhớ quê nhà

   Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

   Nhớ ai dãi nắng dầm sương

   Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao.

Và, ở ông Hai cũng vậy, tổng thể mọi thứ gắn liền với làng Chợ Dầu, ông đều khắc ghi, đều nhớ ở trong tận đáy lòng : ” Chao ôi ! Ông lão nhớ lang, nhớ cái làng quá “. Và càng nhớ, ông lại càng muốn tìm hiểu và khám phá, muốn nghe ngóng về tình hình của làng. Vì vậy, ngày nào cũng thế, ở nơi tản cứ, cứ mỗi sáng việc làm tiên phong là ông vào phòng thông tin mà nghe, mà đọc báo, hy vọng sẽ biết chút ít về làng, về kháng chiến. Cho nên khi biết được toàn những tin tốt đẹp về cách mạng, ” ruột gan ông cứ múa cả lên, vui quá ! ” … Như vậy, đến đây tất cả chúng ta thấy được nỗi nhớ quê nhà da diết, cháy bỏng của nhân vật ông Hai và ông luôn dõi theo từng bước tiến của cách mạng, của kháng chiến. Đó là nét tâm lí nổi bật, thường thấy và vốn có của người nông dân so với làng quê, quốc gia, niềm mong mỏi được trở về làng, trở lại nơi quê cha đất tổ cũng đồng nghĩa tương quan với niềm mong mỏi tổ quốc sạch bóng ngoại xâm .
Nhưng có một sự kiện giật mình đã xảy ra với ông, từ phòng thông tin bước ra đang rất phấn khởi, náo nức vì những tin vui của kháng chiến, gặp người tản cư, nghe họ nhắc tới tên làng, ông Hai quay phát lại, lắp bắp hỏi, hy vọng được nghe những tin tốt đẹp về làng, nào ngờ lại hay tin : cả làng chợ Dầu theo giặc. Trước tin dữ ấy, ông Hai sững sờ chết lặng “ Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như không thở được ”. Từ niềm vui, niềm tin hy vọng, ông Hai rơi xuống vực thẳm đau buồn, xót xa, vô vọng. Ông nỗ lực trấn tĩnh bản thân và tìm cách lảng ra về, muốn che giấu đi tâm trạng ấy nhưng nỗi tủi hổ, bẽ bàng, lo ngại khiến ông “ cúi gằm mặt mà đi ”, còn văng vẳng tiếng chửi “ giống Việt gian bán nước ” .
Khi về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, rồi tủi thân khi nhìn đàn con nhỏ : “ nước mắt ông lão cứ giàn ra ”. Những dòng độc thoại nội tâm trong ông biểu lộ nỗi day dứt, đau đớn : “ Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư ? … ”. Ông căm giận lũ người theo giặc, phản bội làng nước, ông lão nắm chặt hai tay mà rít lên : “ Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này ”. Nhưng sau đó, ông lại cảm thấy “ ngờ ngợ ” như lời của mình không được đúng lắm. Niềm tin và nỗi tuyệt vọng đang giằng xé trong ông. “ Ông kiểm điểm từng người trong óc ” thấy họ đều là những người có ý thức kháng chiến, một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy được. Trong thực trạng giặc giã thì ý thức yêu nước, ý thức kháng chiến là một thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp ; còn phản bội là điều xấu xa ô nhục nhất. Vì thế từ khi nghe tin làng mình theo giặc, nó đã trở thành nỗi ám ảnh, day dứt trong tâm lý của ông, khiến ông ba bốn ngày hôm nay không dam bước chân ra đến ngoài. Suốt ngày chỉ quanh quẩn ở trong cái gian nhà eo hẹp ấy mà nghe ngóng binh tình. “ Một đám đông túm lại ông cũng chú ý, dăm bảy tiếng nói xa xa ông cũng chột dạ ”, khi nào ông cũng nơm nớp tưởng người ta đang chú ý, đang buôn chuyện đến “ cái chuyện ấy ” ; cứ thoáng nghe những tiếng Tây, cam nhông, Việt gian là ông lại lủi thủi ra một góc nhà nín thít … “ Thôi lại chuyện ấy rồi ! ”. Ông luôn thu mình lại, cảm thấy xấu hổ, đau xót và có vẻ như cảm thấy chính mình cũng có tội vậy. Ông rời vào thực trạng vô vọng khi mà bà chủ nhà đánh tiếng đuổi mái ấm gia đình ông đi vì “ nghe nói, bảo có lệnh đuổi hết những người làng chợ Dầu khỏi vùng này, không cho ở nữa ”. Ông Hai không biết đi đâu, cũng không hề quay lại trở về làng vì về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ, “ về làng tức là chụy quay lại làm nô lệ cho thằng Tây ”. Trong ông Hai diễn ra cuộc đấu tranh nội tâm nóng bức và dứt khoát lựa chọn theo cách của mình “ Làng thì yêu thật những làng theo Tây mất rồi thì phải thù ”. Tình yêu nước đã bao trùm lên tình yêu làng. Song ông không hề vứt bỏ tình yêu làng nên ông Hai càng đau xót, tủi hổ. Trong tâm trạng bị dồn nén, không biết giải tỏa như thế nào, ông Hai chỉ còn biết trút lòng mình với đứa con nhỏ. Cuộc đối thoại giữa ông và đứa con trai đã thể hiện thật cảm động tấm lòng gắn bó thâm thúy với làng quê, với quốc gia và với kháng chiến của ông Hai. Ông nói với con mà như tự nói với chính mình, tự mình oan, tự chiêu tuyết cho mình. Đoạn thoại, vừa chất chứa nỗi đau đớn, xót xa, lại vừa biểu lộ tấm lòng thủy chung, son sắt với kháng chiến, với cách mạng, với cụ Hồ .
Có lẽ, nếu không nhận được tin cải chính thì cả đời ông Hai sẽ chết dần, chết mòn trong nỗi đau đớn, tủi hổ, bẽ bàng về cái làng của mình mất. Những sau đó, chính quyền sở tại làng ông đã lên cải chính cái tin làng chợ Dầu theo giặc. Nhận được tin, ông Hai như sống lại, niềm vui tràn ngập trong ông : quần áo chỉnh tề, mặt vui tươi, rạng rỡ hẳn lên, mồm bỏm bẻm nhai trầu, cặp mắt hung hung đỏ, hấp háy, nói bô bô, mua quà cho những con …. Đặc biệt là hành vi ông chạy đi khoe với tổng thể mọi người cái tin vui ấy. Niềm vui sướng, niềm hạnh phúc dâng trào khiến ông cứ múa tay lên mà khoe. Và lạ thay, câu tiên phong ông khoe không phải là việc làng ông không theo giặc mà là “ Tây nó đốt nhà tôi rồi … đốt nhẵn ! ”. Với người nông dân, căn nhà là cả cơ nghiệp của họ mà cả đời họ làm lụng khó khăn vất vả mới có được. Nhưng ông Hai không hề tiếc căn nhà của mình bởi nó là dẫn chứng chứng minh và khẳng định làng ông không theo giặc và trên hết là nó như thể sự “ góp phần ” của mái ấm gia đình ông với kháng chiến. Điều đó, một lần nữa càng chứng minh và khẳng định rõ ràng hơn tình yêu làng, tình yêu nước và sự trung thành với chủ với kháng chiến ở ông Hai .
Đến đây, tất cả chúng ta thấy được sức phát minh sáng tạo độc lạ của Kim Lân trong thẩm mỹ và nghệ thuật tạo trường hợp, thực sự gay cấn, kịch tính với những thử thách của nội tâm nhân vật, từ đó thể hiện chiều sâu đời sống bên trong, tình cảm, tư tưởng của nhân vật. Tác giả đã miêu tả tâm lí nhân vật thâm thúy, tinh xảo, rất đơn cử, quyến rũ qua quốc tế nội tâm với những ý nghĩ, hành vi, ngôn từ. Đặc biệt, nhà văn đã miêu tả rất đúng, rất ấn tượng về sự ám ảnh day dứt trong tâm trạng nhân vật. Điều đó chứng tỏ Kim Lân am hiểu thâm thúy con người và những nét tâm lí vôn có của người nông dân Nước Ta sau lũy tre làng .
Qủa đúng như nhà văn Ra – xun Gam – za – tôp đã từng nói : ” Người ta chỉ hoàn toàn có thể tách con người ra khỏi quê nhà, chứ không hề tách quê nhà ra khỏi con người ” ; có nghĩa là con người hoàn toàn có thể rời xa quê nhà về mặt khoảng chừng không thiên hà, địa lí nhưng trong sâu thẳm trái tim, tâm hồn mỗi người, quê nhà vẫn luôn sống sót. Điều đó thật đúng với nhân vật ông Hai, một người nông dân xa làng đi tản cư nhưng luôn đau đáu một nỗi nhớ làng, yêu nước. Qua nhân vật ông Hai, người đọc thấy được năng lực khắc họa hình tượng nhân vật của nhà văn Kim Lân, thật độc lạ, thật sôi động, mang đậm yếu tố thời đại kháng chiến cách mạng : lòng yêu làng, yêu nước, trung thành với chủ với kháng chiến, với dân tộc bản địa. Ông Hai trở thành bức tượng bài bất tử, hình tượng cho người nông dân Nước Ta trong cuộc trường kì của cách mạng dân tộc bản địa .

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – mẫu 3

    Tình yêu quê hương, đất nước là một chủ đề lớn của văn học dân tộc. Đọc mỗi câu thơ, bài văn ta không khỏi bồi hồi, xúc động trước tình cảm mà tác giả biểu lộ với nơi mình được sinh ra: “Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ/ Màu nước xanh cá bạc chiếc buồm vôi/ Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi/ Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá” (Tế Hanh). Nằm trong chuỗi đề tài lớn ấy, ta không thể không nhớ đến một ông Hai với lòng yêu nước nồng nàn và tình yêu làng tha thiết trong tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân.

Cuộc kháng chiến diễn ra ngày một ác liệt, ông Hai sinh sống ở làng chợ Dầu phải tản cư đi nơi khác. Trong những ngày rời xa ngôi làng yêu dấu lòng ông không ngừng thổn thức nhớ về quê nhà. Ông chú ý lắng nghe từng tin về kháng chiến, về làng. Và đỉnh điểm của tình yêu đó chính là khi ông nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. Ông Hai bị đặt trong tình thế phải lựa chọn giữa làng và nước. Cuối cùng ông Hai đã chọn tình yêu nước, bởi làng đã theo giặc thì phải thù. Như vậy, liên tục khai thác về lòng yêu nước, nhưng bằng ngòi bút tinh xảo Kim Lân đã phát hiện ra nét mới trong tình yêu nước của người nông dân .
Trong những ngày phải sinh sống ở làng tản cư, ông Hai không ngừng nhớ thương về ngôi làng. Làm sao không nhớ cho được nơi chôn rau cắt rốn của mình, đúng như nhà thơ Đỗ Trung Quân đã từng viết :

        Quê hương mỗi người chỉ một

        Như là chỉ một mẹ thôi

        Quê hương nếu ai không nhớ

        Sẽ không lớn nổi thành người

Ông Hai cũng không nằm ngoài quy luật chung đó. Mặc dù đời sống lao động khó khăn vất vả, nhưng trong những phút rảnh rỗi ông vẫn mường tượng nhớ về những việc làm mình đã làm với những chiến sỹ, đồng đội : đào, cuốc, đắp ụ, xẻ hào, … Mỗi lần hồi tưởng làm ông lại có động lực hơn, lòng yêu nước lại can đảm và mạnh mẽ hơn. Ngày nào ông cũng nghe ngóng tin tức, bụng ông như múa lên mỗi lần nghe được một tin thắng trận của ta. Những hành vi đôi lúc có phần trẻ con, nhưng đó chính là biểu lộ chân thực nhất của lòng yêu nước nồng nàn trong ông và cũng như của toàn bộ những người Nước Ta khác .

    Nhưng mọi chuyện đối với ông lại không hề suôn sẻ, những ngày tháng ở làng tản cư, khi lòng nhớ làng lúc nào cũng sục sôi thì bỗng ông nhận được tin dữ ấy là làng mình theo giặc. Cái tin đó chẳng khác gì gáo nước lạnh đổ thẳng vào lòng nhiệt thành và trái tim yêu làng cháy bỏng của ông. Bàng hoàng và sững sờ, “cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân”. Làm sao ông có thể không bàng hoàng cho được, cái tin đó quá đỗi bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng của ông. Như để xác minh lại thông tin, ông Hai còn cố gắng hỏi lại người đàn bà: “Liệu có thật không hở bác”. Giọng nói run run, nghẹn ứ và sau khi nghe lời xác nhận, ông lặng lẽ vươn vai, rồi hắng giọng về. Câu nói đưa đẩy ấy chất chứa bao tâm tư, bao nỗi lòng trong ông. Trên đường về ông chẳng dám nhìn ai, cứ thế cúi gằm mặt mà đi.

Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy cha có vẻ như khác cũng vội lảng đi. Như để kiểm chứng lại lần cuối, ông Hai kiểm điểm trong đầu từng người trong làng, ông sợ hãi lo ngại. Đây chính là bộc lộ của lòng yêu nước nồng nàn và sự trung thành với chủ với cách mạng nơi ông. Không chỉ vậy, cái tin làng theo giặc cứ đeo bám, ám ảnh ông khiến ông không dám tiếp xúc với mọi người, nỗi nhục nhã, xấu hổ trào dâng trong lòng. Ông Hai đã giống hệt danh dự của làng với danh dự của chính mình, khiến cho cái tin làng theo giặc cũng như chính ông đang theo giặc. Bởi vậy nỗi đau đớn, tủi hổ lại càng chồng chất lên gấp bội .

    Tin làng chợ Dầu theo giặc lan nhanh khắp mọi nơi, gia đình ông phải đối mặt với một nguy cơ mới chính là bị mụ chủ nhà đuổi đi. Sự việc ấy, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân ông mà còn ảnh hưởng đến gia đình ông cũng như rất nhiều người sống ở làng chợ Dầu khác. Đêm đó trong ông Hai đã diễn ra cuộc đấu tranh nội tâm vô cùng quyết liệt, đi hay ở. Và cuối cùng ông quyết định không về làng, bởi về làng là theo giặc, là phản bội lại cách mạng và Bác Hồ, “làng yêu thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”. Bản chất của ông Hai là người yêu làng tha thiết, nhưng cao hơn cả ông là người yêu nước, tình yêu nước là tình cảm bao trùm tình yêu làng.

Với ngòi bút phân tích tâm lí vô cùng xuất sắc, cùng với đó là thẩm mỹ và nghệ thuật kể chuyện tài tình, Kim Lân đã liên tục tạo ra những bước ngoặt tâm lí, để câu truyện mê hoặc, sinh động, hơn hết là để thấy được vẻ đẹp của nhân vật chính – ông Hai. Những ngày ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đớn đau, tủi nhục bao nhiêu thì ngày nghe tin cải chính lòng ông vui sướng, trẻ lại bấy nhiêu. Lúc bấy giờ ông Hai chẳng khác gì một đứa trẻ con, ông đi khoe ở khắp nơi, làng bị Tây đốt nhẵn với giọng hồ hởi, sung sướng. Tài sản, nhà cửa so với ông lúc này đâu còn nghĩa lí, cao hơn đó chính là danh dự của ông, danh dự của làng đã được Phục hồi. Bản chất hồn nhiên, chất phác của người nông dân lúc này được biểu lộ rõ ràng hơn khi nào hết .
Kim Lân không sáng tác nhiều, nhưng chỉ với tác phẩm này cùng nhân vật ông Hai đã cho thấy ngòi bút phân tích tâm lí nhân vật bậc thầy. Ông Hai hiện lên là người yêu làng, yêu nước tha thiết, sâu nặng, tình yêu đó gắn liền với danh dự và mạng sống của ông. Chỉ với lớp ngôn từ chân thành, đơn giản và giản dị, nhưng cũng đủ để Kim Lân cho người đọc thấy một vẻ đẹp rất khác của lòng yêu nước ở những người nông dân chất phác, lương thiện .

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng – mẫu 4

Nếu như trước Cách mạng Tháng Tám, Ngô Tất Tố mang tới một chị Dậu với sức sống mãnh liệt của người nông dân, Nam Cao mang tới một Lão Hạc đầy lòng tự trọng và tình yêu thương con vô bờ bến, … thì sau Cách mạng Tháng Tám, Kim Lân – nhà văn nông dân – mang tới cho bạn đọc hình ảnh người nông dân thời kì thay đổi. Đó chính là nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “ Làng ” với tình yêu làng quê và lòng yêu nước sâu đậm, tha thiết .Sinh ra và lớn lên nơi làng quê Nước Ta, giữa những người nông dân chất phác, nhà văn Kim Lân đã sớm gắn bó và am hiểu thâm thúy về đời sống ở nông thôn, sáng tác nhiều tác phẩm về đề tài này. Trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, khi người dân miền Bắc được lệnh tản cư, ông lại một lần nữa khắc họa hình ảnh người nông dân trong truyện ngắn “ Làng ”, không phải trong những yếu tố thường nhật, mà về tình yêu làng quê và quốc gia của những con người chân lấm tay bùn ấy. Tác phẩm được đăng lần tiên phong trên tạp chí Văn nghệ năm 1948, ghi lại bước chuyển biến tích cực trong hình tượng người nông dân và nhân thức của họ, đặc biệt quan trọng qua nhân vật ông Hai .Nét tính cách tiên phong và dễ nhận thấy nhất ở ông Hai là tình yêu tha thiết so với làng ông. Đối với người nông dân, làng không chỉ là một đơn vị chức năng hành chính, địa lí. Ở đó tiềm ẩn đời sống của họ, toàn bộ những gì thân thiện và quen thuộc với họ. Làng chính là quê nhà, là cuộc sống họ. Ông Hai cũng vậy, ông có tính hay khoe làng với tổng thể niềm hãnh diện. “ Ông nói về cái làng ấy một cách mê hồn và náo nức quái đản. Hai mắt ông sáng hẳn lên, khuôn mặt biến chuyển hoạt động giải trí. ” Tình yêu làng đã biến ông Hai thành một con người trọn vẹn khác so với một ông Hai bị gò bó, tù túng trong căn nhà bếp tản cư. Một nguồn sinh lực mới như dồi dào trong ông lúc đó. Tối này đến tối khác, ông nói đi nói lại về cái làng của ông .Kim Lân điểm nhịp câu truyện bằng những lời trách móc ông hàng xóm nhãng ý không nghe chuyện, nhưng kỳ thực là để cho ta thấy rằng ông Hai không thực sự cần bác Thứ nghe, ông nói cho chính mình, nói để cho sướng miệng và cũng để thỏa nỗi nhớ làng. “ Ông lại nghĩ về cái làng của ông, lại nghĩ đến những ngày cùng thao tác với đồng đội. [ … ] Ông lại muốn về làng, lại muốn được cùng đồng đội đào đường, đắp ụ, xẻ hào, khuân đá. ” Những ký ức về làng xưa, xóm cũ trở thành niềm an ủi, động viên ông Hai mỗi khi chán nản. Chỉ cần được ở lại làng, cùng chiến đấu với đồng đội thì như có một luồng sinh lực mới chảy dồi dào trong ông, và dù có gian nan, khó nhọc, nguy khốn đến bao nhiêu ông cũng chịu được. Hình ảnh đó trọn vẹn trái ngược với ông Hai khi nào cũng buồn chán, bức bối, không biết làm gì trong căn nhà bếp tản cư. Thế nhưng đó cũng chỉ là hồi ức, một hồi ức vui tươi và đầy tự hào đến nỗi mỗi khi nhớ lại, trong ông lại trào dâng một nỗi nhớ khôn nguôi : “ Ông Hai nhớ cái làng, nhớ cái làng quá. ” Với ông, ngôi làng của ông vốn đã là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng và đẹp tươi. Nay ở trong căn nhà bếp tản cư chật hẹp, cái làng ấy lại càng đẹp hơn, trở thành một niềm mong ước, khao khát mãnh liệt. Điều đó trọn vẹn không phải phóng đại. Tâm sự của ông Hai là tâm sự của một người gắn bó với làng tha thiết, yêu làng bằng một niềm tự hào chân chính .Tình yêu làng của ông Hai được bộc lộ điển hình nổi bật và đậm nét nhất khi ông nghe tin làng ông theo Tây. Như sét đánh ngang tai, ông phủ nhận tin vào điều đó. “ Cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng chừng như không thở được. Một lúc sau ông mới rặn è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ. ” Nếu như tin dữ ấy là cái làng đẹp tươi của ông bị đốt trụi, nhà cửa, ruộng vườn của ông bị cướp mất thì có lẽ rằng ông cũng không đau khổ bằng tin làng mình theo Tây. Tội nghiệp ông lão vui tính, xởi lởi giờ đây phải “ cúi gằm mặt đi thẳng ”, “ nước mắt ông cứ dàn ra ”. Giá ông không quá yêu làng, không quá tự hào về làng thì ông đã không thấy tủi nhục đến thế. Mấy chữ “ cả làng chúng nó Việt gian theo Tây ” như găm vào trái tim ông, vào niềm tự hào về cái làng mà ông yêu vô cùng. Tất cả những gì ông trân trọng giữ gìn trong tim giờ đây như đều sụp đổ tan tành .Ông không đồng ý được thực sự ấy và đấu tranh nội tâm kinh hoàng. Lúc đầu là nghi ngại ( “ Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được ? “ ), nhưng sau đó là đau đớn khi được biết những vật chứng rõ ràng ( “ Mà thằng chánh Bệu thì đích là người làng không sai rồi “ ). Phải thừa nhận cái tin đó, không thể nào tả được nỗi đau của ông lúc ấy. “ Chao ôi ! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian ! ” Có lẽ trong đời mình, ông Hai chưa từng chịu đựng hay thậm chí còn tưởng tượng được một nỗi đau, nỗi nhục như vậy. Những tiếng ấy như thốt lên từ trái tim bị tổn thương, từ niềm tự hào bị chà đạp của ông, khiến người đọc cũng như cảm nhận được nỗi xót xa, tủi nhục của ông lúc ấy. Mà ông Hai đâu chỉ đau cho mình, đau cho làng, mà ông còn đau cho những người đồng hương, đồng cảnh ngộ. “ Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa, không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa ? ” Có thể những con người ấy trước kia có hiềm khích với ông, nhưng trước nỗi đau, nỗi nhục quá lớn này, tình yêu làng trỗi lên thật can đảm và mạnh mẽ và thức tỉnh tình đồng hương trong ông. Kim Lân đã rất tài tình khi sử dụng hàng loạt câu cảm, câu hỏi liên tục trong nghệ thuật và thẩm mỹ độc thoại nội tâm để lột tả sự đau khổ, xót xa, uất ức mà ông Hai phải chịu đựng. Lúc này đây, làng không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn nữa, mà là một cái gì đó lớn lao hơn, là lòng tự trọng, là danh dự .Không chỉ thế, tình yêu làng còn trở thành một nỗi ám ảnh day dứt trong ông, buộc ông phải lựa chọn giữa làng và nước. Nếu lúc trước ông tự hào, ông thao thao bất tuyệt về làng mình bao nhiêu thì giờ đây ông xấu hổ, trốn tránh bất nhiêu. Cái lời đồn thổi quái ác kia trở thành một nỗi ám ảnh, một nỗi sợ vô hình dung luôn đè nặng lên tâm lý ông. “ Một đám đông túm lại, ông cũng chú ý, dăm bảy tiếng cười nói xa xa, ông cũng chột dạ. Lúc nào ông cũng nơm nớp tưởng như người ta đang chú ý, người ta đang buôn chuyện đến “ cái chuyện ấy ”. Cứ thoáng nghe những tiếng Tây, Việt gian, cam-nhông … là ông lủi ra một góc nhà, nín thít .Thôi lại chuyện ấy rồi ! ” Lẽ thường tình, khi người ta tâm lý quá nhiều về một điều gì đó, khi nào ta cũng có cảm tưởng những người khác cũng như vậy. Thế thì nỗi ám ảnh và lo ngại của ông Hai phải lớn đến chừng nào để ông bị dằn vặt tới vậy ! Lòng yêu làng của ông phải lớn biết chừng nào ! Kim Lân đã diễn đạt rất đơn cử và thâm thúy tâm trạng nặng nề ấy, vì bản thân tác giả cũng từng gặp thực trạng tương tự như. Ông Hai đã trải qua những giờ phút không hề đau đớn và tủi hổ hơn khi bị mụ chủ nhà nói móc nói máy để đuổi khéo. Người đọc như cảm nhận được từng lời từng chữ của mụ như xoáy sâu vào tình yêu làng vốn đã quá tổn thương của ông. Dù đã dứt khoát đi theo kháng chiến, ông vẫn không hề dứt bỏ tình cảm sâu đậm với làng quê, và do đó mà ông càng đau xót, tủi hổ hơn .Bên cạnh tình yêu làng, nhân vật ông Hai còn ghi dấu trong mắt người đọc bằng lòng yêu nước và niềm tin kháng chiến. Ông luôn theo sát tin tức kháng chiến và tự hào về những chiến công mà nhân dân ta đã lập nên. “ Ruột gan ông lão cứ múa cả lên, vui quá ! ” Nhưng đến khi phải lựa chọn giữa làng và nước, tình yêu ấy mới thể hiện rõ ràng. Dù bị tin đồn thổi làng mình theo Tây dồn vào “ tuyệt đường sinh sống ”, ông vẫn nhất quyết không trở về làng. Đến đây, ta mới hiểu rõ về con người hay chuyện tưởng chừng rất đơn thuần, bộc trực kia. Tình yêu làng giờ đây đã trở thành tình yêu có ý thức, hòa nhập và lòng yêu nước. “ Về làm gì cái làng ấy nữa. Về làng là bỏ kháng chiến, bỏ Cụ Hồ. ” Nhớ lại những tháng ngày đen tối bị đàn áp xưa kia, ông đã có quyết định hành động rõ ràng, đúng đắn. Là người nông dân chân lấm tay bùn nhưng ông Hai có nhân thức cách mạng rõ ràng : “ Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù. ” Nhận thức rất mới này là một nét đặc biệt quan trọng trong tính cách của ông Hai, ghi lại sự biến hóa của người nông dân sau Cách mạng Tháng Tám .Ông luôn luôn muốn được giãi bày nỗi lòng ấy của mình. Tuy chuyện trò với đứa con, nhưng thực ra ông đang mượn lời đứa trẻ để bày tỏ tâm sự. Những gì đứa trẻ nói chính là những gì đang dâng trào trong lòng ông mà không nói ra được. “ Ừ đúng rồi, ủng hộ cụ Hồ con nhỉ. ” Ông Hai nói với đứa con như thể nói với bạn bè chiến sỹ, để minh oan cho tấm lòng thành thật của mình, để nỗi khổ tâm trong lòng như vơi đi được đôi phần. Lòng yêu nước của ông thật giản dị và đơn giản nhưng vô cùng chân thành, thâm thúy và cảm động. Chính điều ấy đã giúp ông chịu đựng được tin đồn thổi quái ác về làng mình, vì ông có niềm tin vào cách mạng, vào kháng chiến. Từ đây, ông Hai nói riêng hay người nông dân nói chung, đã nhìn rộng hơn, xa hơn lũy tre làng. Không chỉ yêu làng, trong ông còn có một tình yêu lớn gấp nhiều lần – lòng yêu nước .Đến khi tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, tình yêu làng, yêu nước của ông Hai mới được vẽ lên hoàn hảo. Ông Hai như sống lại. “ Cái mặt buồn thỉu mọi ngày bỗng vui tươi, rạng rỡ hẳn lên. ” Một lần nữa, tình yêu làng, yêu nước của ông được bộc lộ một cách chân thực, cảm động. Nguồn sinh lực ngày nào lại trở lại trong ông. Ông Hai lại là ông Hai xưa. Ông lại nói về làng mình, về “ Tây nó đốt nhà tôi rồi, đốt nhẵn ! ” Niềm vui sướng của ông được biểu lộ thật hồn nhiên, chân thực và rất mãnh liệt. Có lẽ không ai trên đời lại đi khoe, đi mừng việc nhà mình bị đốt như thế. Nhưng với ông Hai, điều đó đâu có là gì so với niềm vui khi thanh danh của làng được rửa. Vì sự mất mát ấy cũng là sự hồi sinh của một làng Chợ Dầu mà ông hằng yêu và xứng danh với tình yêu ấy : làng Chợ Dầu kháng chiến. Tình yêu làng là cơ sở, là bộc lộ hùng hồn nhất của tình yêu nước trong ông Hai. Quả đúng như nhà văn I-li-a Ê-ren-bua đã từng nói : “ Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê làm ra lòng yêu tổ quốc. ” Nếu so với lão Hạc của Nam Cao hay chị Dậu của Ngô Tất Tố trước Cách mạng tháng Tám – những người nông dân cả cuộc sống đầu tắt mặt tối trong ruộng vườn thì nhân vật ông Hai đã có nhận thức rõ ràng về cách mạng, về kháng chiến. Ông đã nhận ra rằng : Đất nước còn thì làng còn, quốc gia mất thì làng cũng mất. Đây không chỉ là sự đổi khác trong tâm lý người nông dân, mà còn là tâm lý của mỗi người dân Nước Ta thời gian đó. Họ sẵn sàng chuẩn bị quyết tử những cái riêng, những cái nhỏ vì sự nghiệp chung, vì cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc bản địa. Họ không hề quên đi cội nguồn của mình mà gìn giữ nơi ấy ở trong tim, biến thành động lực chiến đấu để giải phóng quốc gia, giải phóng quê nhà .Truyện ngắn “ Làng ” đã kiến thiết xây dựng thành công xuất sắc nhân vật ông Hai, đặc biệt quan trọng qua trường hợp làng Chợ Dầu bị đồn là theo Tây. Nguyễn Minh Châu từng nói : “ Tình huống là một loại sự kiện đặc biệt quan trọng của đời sống, được phát minh sáng tạo ra theo hướng lạ hóa. Tại đó, vẻ đẹp nhân vật hiên ra sắc nét, ý nghĩa tư tưởng phát lộ tổng lực. ” Kim Lân đã phát minh sáng tạo được một trường hợp truyện có tính căng thẳng mệt mỏi để thử thách nhân vật. Nó đã cho ta thấy chiều sâu của nhân vật ông Hai, những nét tính cách, những chuyển biến trong nhận thức và tính cảm của ông, và hơn hết là tình yêu làng, yêu nước tha thiết. Nhà văn cũng vô cùng thành công xuất sắc trong thẩm mỹ và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, khi thì miêu tả cử chỉ hành vi, khi thì độc thoại nội tâm, độc thoại, đối thoại để lột tả tính cách nhân vật. Ngôn ngữ kể chuyện rất linh động, tự nhiên, lúc dềnh dàng, lúc bất thần tùy theo diễn biến. Bên cạnh đó, tác giả vốn am hiểu đời sống nông thôn nên ngôn từ của ông Hai là khẩu ngữ, rất bình dị và thân mật, đậm chất nông dân. Với nhân vật ông Hai, Kim Lân quả thực rất xứng danh là một cây bút “ quý hồ tinh, bất quý hồ đa ” .Nguyễn Đình Thi từng viết rằng : “ Tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ nào cũng thiết kế xây dựng bằng những vật tư mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ và lạ mắt. Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh. ” Truyện ngắn “ Làng ” đã được viết nên từ những điều nhà văn từng thưởng thức, khắc họa một cách chân thực nhất những tháng ngày đi tản cư của nhân dân miền Bắc trong buổi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng như những chuyển biến trong nhận thức và tình cảm của họ .. Thông qua thẩm mỹ và nghệ thuật kiến thiết xây dựng trường hợp truyện và miêu tả tâm lí, ngôn từ nhân vật, Kim Lân đã mang đến cho bạn đọc nhân vật ông Hai với tình yêu làng quê và lòng yêu nước sâu đậm, thiết tha .

Bài giảng: Làng – Cô Nguyễn Dung (Giáo viên VietJack)

Xem thêm những bài văn mẫu phân tích, dàn ý truyện ngắn Làng lớp 9 hay khác :

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không lấy phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

lang.jsp

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận