Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng hay nhất (dàn ý + 7 mẫu)

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng hay nhất (dàn ý + 7 mẫu)

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng hay nhất (dàn ý + 7 mẫu)

Đề bài: Phân tích quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng.

Bài giảng: Vội vàng – Cô Thúy Nhàn (Giáo viên VietJack)

Dàn ý Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu

Quảng cáo

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của con người và một khi đã trôi đi thì không bao giờ quay trở lại…
– Nêu vấn đề: Bài thơ Vội vàng đã thể hiện quan điểm sống tích cực của Xuân Diệu: Trân trọng thực tại, sống hết mình, sống trọn từng phút giây của cuộc đời.

2. Thân bài

a ) Chân lí sống bộc lộ qua nhan đề tác phẩm
– ” Vội vàng ” : Sống hết mình để tận thưởng vẻ đẹp của trời đất, sống mà không chần chừ để phí quá nhiều thời hạn nhưng không có nghĩa là sống hời hợt bỏ lỡ nhiều thứ ; sống là phải biết tận hưởng và biết yêu thương .
b ) Phân tích đơn cử tác phẩm
– ” Tôi muốn … bay đi ” : Khao khát mãnh liệt vượt qua số lượng giới hạn của con người : ” tắt nắng, buộc gió ” để giữ lại sắc tố và mùi hương, để tận thưởng trọn vẹn vẻ đẹp của đất trời .
– ” Của ong bướm … môi gần : Xuân Diệu vẽ lên cả một thiên đường tràn ngập âm thanh và sắc màu
+ Không gian ngập tràn sắc tố : Xanh của cỏ cây => Màu của sự sống đang ở độ căng tràn nhất .
+ Không gian ngập tràn âm thanh : Khúc hát mời gọi của yến anh .
=> Người thi sĩ bồn chồn, nao nức muốn sống hết mình để tận thưởng vẻ đẹp của trần gian .
+ Điệp từ ” này đây ” : Khát khao được tận thưởng, lời mời gọi không hề chối từ của kẻ si tình trót để quên trái tim khi ghé qua nhân thế .
+ Cái căng mọng, tràn ngập nhựa sống của mùa xuân được Xuân Diệu cảm nhận như một ” cặp môi gần ” đầy điệu đàng
=> Người hành khách thêm yêu và trân trọng cuộc sống, trân trọng thanh xuân, nhưng càng hiểu giá trị của tuổi trẻ, ông càng vội vã sống .

Quảng cáo

– ” Tôi sung sướng … chẳng khi nào nữa ” : Xuân Diệu đổi khác cách sống
+ Ông vừa mừng vừa lo, vui sướng vì được cảm nhận và chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của đất trời, vậy nhưng cũng đầy buồn tiếc vì tuổi trẻ rồi cũng qua nhanh, cái đẹp rồi cũng có lúc sẽ tàn phai, trời đất là vô hạn còn đời người chỉ thoáng chốc ngắn ngủi …
+ Ông chọn cách chạy đua cùng thời hạn, sống nhưng vẫn còn bâng khuâng lo ngại cho tuổi trẻ ngắn ngủi của mình .
+ Ông lại hoài niệm về cuộc sống, về những thứ mà hoàn toàn có thể mình không chiêm ngưỡng và thưởng thức hết được .
=> Nỗi buồn của người nghệ sĩ thấm vào cảnh vật khiến chúng cũng man mác một nỗi buồn li biệt .
– ” Mau đi thôi … cắn vào ngươi ! ” : Càng trân trọng, càng không muốn để mất, con người ta càng trở nên vội vã .
+ Lí trí và con tim lên tiếng mách bảo Xuân Diệu phải sống hết mình để mọi thứ trôi qua không còn gì phải hụt hẫng .
+ Khát khao bùng lên mãnh liệt, đỉnh điểm là ” cắn ” vào mùa xuân đang tràn ngập sự sống .

3. Kết bài

– Khẳng định quan niệm sống tích cực của Xuân Diệu .
– Nêu cảm hứng, tâm lý của bản thân về quan điểm sống đó .

Quảng cáo

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 1

     Xuân Diệu từng được mệnh danh là “ông hoàng của thơ tình”. Đúng vậy, ông viết nhiều thơ và nổi tiếng nhiều với những bài thơ tình. Nhưng có lẽ đến với Vội vàng, bài thơ viết vào năm 1938, in trong tập Thơ Thơ, chúng ta có thể nhận thấy vì sao chẳng cần đến những bài thơ tình thì ông vẫn là một nhà thơ nổi tiếng, một nhà thơ lớn của dân tộc. Bởi tiếng thơ trong Vội vàng là tiếng đời, bộc lộ nhiều rung cảm và những triết lí sâu sắc. Trong đó thi phẩm cũng đã mang đến một quan niệm sống vô cùng ý nghĩa – sống vội vàng.

     Nhan đề của bài thơ đã bộc lộ ngay quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu. Đó là một tính từ chỉ sự nhanh chóng, gấp gáp trong một hành động nào đó. Ở đây Xuân Diệu lại đề cao sự vội vàng trong cách sống, thái độ sống. Chẳng lẽ sống vội vàng là phải sống nhanh, sống gấp gáp vậy ư? Không những thế, cả bài thơ tác giả còn giục giã mọi người hãy sống không chờ đợi, sống hết mình, sống căng tràn từng phút, từng giây, sống đến trọn vẹn của “sống” để chống lại quy luật trôi chảy khắc nghiệt của thời gian.

     Ngay mở đầu bài thơ, ông đã vội vàng qua hai ước muốn đầy táo bạo: tắt nắng, buộc gió. Đây là sự phi lí, hoang đường. Nào ai can thiệp được vào quy luật của tạo hóa, nhưng quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu lại khẳng định điều đó là có lí. Bởi nếu không ngưng đọng thời gian thì mọi thứ màu sắc, hương vị của cuộc sống sẽ theo nắng, theo gió mà phai nhạt, mà bay đi mất. Con người chẳng thể níu giữ, khóa chặt bên mình. Vậy chỉ còn cách phải sống vội vàng thì mới thỏa được lòng khao khát, mới đắm mình mà tận hưởng, mới không bỏ lỡ một chút nào hương sắc của cuộc đời. Quan niệm sống vội vàng thể hiện ngay qua khát vọng ngạo nghễ, khác thường mà yêu đời mãnh liệt như thế.

Thế nhưng nhà thơ cũng chẳng nói suông, mong ước của ông trọn vẹn có địa thế căn cứ, vì cuộc sống này tươi đẹp và vô cùng đáng sống, nên càng phải vội vàng :

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

     Đoạn thơ vang lên với những niềm reo vui, thích thú. Ông như một một “hướng dẫn viên” đưa người đọc đi khám thính vẻ đẹp của trần thế này. Thi sĩ sung sướng lắm vì đắm chìm trong cảnh sắc tươi non, viên mãn của mùa xuân: ong bướm tuần tháng mật, hoa đồng nội xanh rì, lá cành tơ phơ phất, yến anh khúc tình si, ánh sáng chớp hàng mi, mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa, tháng giêng ngon như một cặp môi gần. Cái hay và ý nghĩa của nhà thơ là để mọi người thưởng thức vẻ đẹp ấy không phải ở chốn bồng lai tiên cảnh, mà ở ngay xung quanh mình. Bởi vậy, Xuân Diệu quan niệm sống vội vàng là yêu thiên nhiên, cuộc sống, nhưng là những gì gần gũi nhất, thân thuộc nhất và trong những khoảnh khắc căng tràn sức sống, tràn ngập xuân tình nhất. Nhưng ông chợt nhận ra, dù là ngay quanh mình đi nữa thì chúng chẳng ở mãi bên mình, nhà thơ dẫu yêu, dẫu ham đến đâu thì rồi nó cũng vụt mất. Bởi vậy, lời thơ say mê, tha thiết nhưng bỗng chùng xuống, vì phải vội vàng một nửa. Vừa tận hưởng vừa vội vàng chính là những gì Xuân Diệu quan niệm. Đó cũng chính là cuộc chạy đua với thời gian để hưởng trọn hương sắc cuộc đời.

     Cách sống của Xuân Diệu đúng là không chờ đợi. Ông vội vàng đến mức mà ở ngay mùa xuân ông đã thấy nhớ nó, chứ không chờ tới mùa hạ mới nhớ mùa xuân. Yêu thương, nhớ nhung tất thảy những gì đang tồn tại trở thành phương châm sống của thi sĩ. Với ông điều này có căn cứ.

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Chẳng bao giờ! Ôi chẳng bao giờ nữa!

     Xuân Diệu chẳng những quá ám ảnh về thời gian mà ông còn nhạy cảm đến lạ lùng về sự trôi chảy của nó. Hầu hết chúng ta cho rằng, mọi thứ đang đến là đến, chứ ít suy nghĩ rằng nó đang dần trôi qua. Nhưng Xuân Diệu thì khác, ông cảm nhận thấy rõ từng bước đi của thời gian. Nên xuân tới là xuân đang qua, non tức là sẽ già, thậm chí còn đến mức sẽ hết… Tại sao nhà thơ lại quá nhạy cảm như vậy? Sự nghiệt ngã ấy bấy lâu nay ai cũng biết, nhưng nhận ra nó để biết rằng nó đang lấy hết đi những gì của cuộc sống này chỉ có Xuân Diệu. Đoạn thơ mang giọng điệu tranh biện rất say sưa. Ông đang minh chứng rằng cuộc sống này đẹp nhưng không bao giờ ở lại, mỗi phút giây trôi qua là sẽ mất đi. Những thứ nhìn thấy tưởng chừng như sẽ tồn tại lâu, nhưng thực chất đang mất mát, hao mòn dần. Cho nên nếu không sống vội vàng thì chỉ còn lại là những gì tiếc nuối, xót xa. Nhà thơ đưa cả thêm những hình ảnh nhân hóa về sự mất mát, chia lìa bởi thời gian: tháng năm rớm vị chia phôi, núi sông than thầm tiễn biệt, gió xinh hơn dỗi vì phải bay đi, chim đứt tiếng reo thi vì độ phai tàn sắp sửa… để minh chứng cho điều ấy. Đó mới là vạn vật, trời đất, còn nếu là con người thì hỡi ôi, chắc hẳn phải nhiều ngậm ngùi, chua chát lắm. Nên nhà thơ muốn chúng ta hãy sống vội vàng đi để chạy đua với thời gian, để về sau chúng ta không còn phải thốt lên những lời đầy tiếc nuối: Chẳng bao giờ! Ôi chẳng bao giờ nữa! Và rồi có phải chứng kiến những gì chia lìa, đứt gãy ấy cũng không còn là điều tiếc nuối, xót xa. Quan niệm sống vội vàng trong cái nhìn về thời gian như thế của Xuân Diệu chính là thông điệp sống phải biết trân trọng từng phút, từng giây để không bao giờ phải hối tiếc.

Không những chỉ ra đời sống này tươi đẹp rất đáng sống vội vàng, thời hạn trôi chảy rất nghiệt ngã, vô tình nên càng phải sống vội vàng, nhà thơ còn giục giã và mách tất cả chúng ta cách để sống vội vàng .

Mau đi thôi mùa chưa ngả chiều hôm

– Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi

Lời giục giã đầy quay quồng, khẩn thiết. Trong bài thơ có tên Giục giã ông cũng viết :

Mau với chứ! Vội vàng lên với chứ

Em em ơi, tình non sắp già rồi.

     Chẳng phải đây là lần đầu tiên Xuân Diệu khiến người ta cuống quýt thế, mà sống vội vàng là phải vậy. Hãy sống nhanh lên, gấp gáp lên khi mùa chưa ngả chiều hôm, khi cuộc đời chưa vào lúc bóng xế, lúc mình còn tuổi trẻ. Bởi vậy đừng ngại ngần, hãy ôm, hãy riết, hãy say, hãy thâu, hãy cắn để những khoảnh khắc tuyệt diệu của sự sống mới bắt đầu mơn mởn, mây đưa và gió lượn, cánh bướm với tình yêu, cái hôn nhiều, non nước, cỏ câyxuân hồng được ta hưởng trọn. Thậm chí phải được ngây ngất, chếnh choáng, đã đầy, no nê mới thực sự vội vàng. Bao nhiêu bút lực của sự nhiệt huyết, sôi trào, Xuân Diệu dồn hết vào đoạn thơ cuối. Lời thơ căng tràn cảm xúc, khiến ai đọc cũng như mở lòng ra, cũng chẳng thể ngồi yên mà sống một cách vô nghĩa. Ý nghĩa nhân sinh cao đẹp trong cách sống vội vàng là sống đúng thời điểm. Khi còn tuổi trẻ, khi trong những khoảnh khắc đẹp đẽ của cuộc sống, đó là lúc ta nên sống hết mình. Không phải cứ nhanh, cứ gấp là vội vàng được mà phải sống sao cho đáng trong từng khoảnh khắc mình bỏ ra.

     Xuân Diệu viết bài thơ này khi ông mới 22 tuổi nhưng những lời tranh biện và giàu tính triết lý trong bài thơ không hề non nớt. Để có được một quan niệm sống vội vàng giàu ý nghĩa tích cực như thế phải được bắt nguồn từ một thái độ sống nghiêm túc, một tình yêu với cuộc sống mãnh liệt. Bài thơ Vội vàng và quan niệm sống của nhà thơ thực sự đã trở thành một bài học giá trị với nhiều thế hệ trẻ sau này.

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 2

Một trong số những bài thơ tiêu biểu vượt trội cho thơ Xuân Diệu là bài Vội vàng in trong tập Thơ thơ thi phẩm được sáng tác trong những năm mười tám đôi mươi của của nhà thơ. Vội vàng là bài thơ biểu lộ tình yêu nồng nàn của Xuân Diệu so với đời sống tươi đẹp mà nhà thơ tự thấy phải gấp gáp nhận lấy. Bài thơ Vội vàng được khởi đầu bằng bốn dòng thơ ngũ ngôn ngắn gọn, can đảm và mạnh mẽ như lời công bố về khát vọng của mình :

Tôi muốn tắt nắng đi,
Cho màu đừng nhạt mất.
Tôi muốn buộc gió lại,
Cho hương đừng bay đi.

Tắt nắng, buộc gió là những điều con người không hề làm được, đó là những khát khao phi lí. Nhưng cái phi lí ấy lại có lí với trái tim của nhà thơ, bởi đó là trái tim đầy khao khát mãnh liệt, muốn sống đến toàn vẹn chữ “ sống ”, muốn giữ mãi cho mình những hương, những sắc của của cuộc sống. Mà cuộc sống trong cảm nhận của nhà thơ lại đẹp tươi biết chừng nào, quý giá biết bao nhiêu. Nhà thơ thấy rằng trong đời sống, mọi thứ đều kì diệu, mỗi sự vật dù nhỏ bé đến đâu cũng đều dâng hiến cho đời những vẻ đẹp tinh túy nhất của mình :

Của ong bướm này đây tuần tháng mật,
Này đây hoa của đồng nội xanh rì,
Này đây lá của cành tơ phơ phất,
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi.

Bướm ong thì có tuần tháng mật đầy ngọt ngào, hấp dẫn, đồng nội thì có vẻ đẹp của màu xanh mơn mởn và muôn hoa bùng cháy rực rỡ, cành tơ non thì có muôn lá rung rinh, ánh sáng bình minh như cái chớp mi của người mẫu … Những câu thơ có nhịp điệu thật nhanh, thật gấp gáp, sử dụng phép liệt kê, điệp ngữ, rất nhiều tính từ, cách liên tưởng táo bạo, đa tình. Cuộc sống trần gian hiện lên qua đó thật sôi động, xanh tươi, đáng yêu, đáng sống, tràn ngập âm thanh, sắc tố tươi đẹp, khai mở ra một thiên đường sống sót chính trên cõi trần này. Với Xuân Diệu, cuộc sống khi nào cũng tràn ngập niềm vui, mỗi ngày mới đến là niềm vui cũng gõ cửa ùa vào theo :
Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa
Niềm vui như một vị thần độ lượng, ban phát niềm hạnh phúc cho từng người. Phải nói rằng trong thơ Nước Ta, chưa ai có cách cảm nhận đời sống, mùa xuân như cách cảm nhận của Xuân Diệu :
Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần
Xuân Diệu chẳng lấy vạn vật thiên nhiên làm chuẩn mực của cái đẹp khi so sánh với con người như thơ cổ và lại lấy con người làm chuẩn mực để so sánh với vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên. Nếu Nguyễn Du so vẻ đẹp của Thuý Vân-Thuý Kiều “ Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da ” thì Xuân Diệu lại liên tưởng “ Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần ”. Một cách so sánh rất riêng, rất táo bạo, đầy tình yêu đời nồng nhiệt rất Xuân Diệu. Ông thấy mùa xuân với bao vẻ đẹp sinh động của nó giống như cặp môi đỏ mọng của thiếu nữ đang kề gần. Cách so sánh này tiềm ẩn bao rung động tận đáy lòng, vừa có sự khao khát, thèm muốn, háo hức rất thiêng liêng mà cũng rất trần tục. Nhà thơ yêu đời sống đến si mê, cháy bỏng ! Có một đời sống đẹp như vậy để sống, có bao hương sắc tuyệt diệu như vậy để tận thưởng, con người ta sẽ sung sướng biết bao. Nhưng, tựa như một cung nhạc đang vút cao, đến đây bỗng chùng xuống :
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng 50% .
Câu thơ bị ngắt làm hai, niềm vui sướng không được toàn vẹn. Bởi Xuân Diệu nhận ra rằng điều sung sướng ấy ngắn ngủi biết bao :

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già

Xưa nay, người ta chỉ tiếc những kỉ niệm khi nó đã trở thành quá khứ, tiếc xuân khi nó đã không còn. Ở đây, Xuân Diệu với sự nhạy cảm lạ lùng của nhà thơ yêu đời sống đến đắm say, ông tiếc mùa xuân ngày khi mùa xuân vẫn còn đang phơi phới. Vì nhà thơ biết rằng thời hạn sẽ trôi qua nhanh, mà với những gì quý giá, với những vẻ đẹp, thời hạn còn hung tàn trôi nhanh hơn gấp bội, nhanh đến khủng khiêp, phũ phàng. Cái non trẻ, thắm tươi rồi sẽ chẳng mấy mà già nua, héo úa. Điều ấy lại tác động ảnh hưởng vô cùng to lớn đến Xuân Diệu :
Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất
Câu thơ đầy cảm xúc buồn bã. Nhà thơ phát hiện ra một điều bi thảm cho mình : mùa xuân trôi qua, tuổi trẻ sẽ trôi qua. Mà khi tuổi trẻ đã trôi qua thì cuộc sống nào còn ý nghĩa gì nữa. Bởi quý giá nhất của cuộc sống, đất trời là mùa xuân, quý giá nhất của con người là tuổi trẻ. Con người khao khát vẻ đẹp sống sót vĩnh cửu, nhưng cuộc sống lại có những quy luật vô cùng ngặt nghèo và nghiệt ngã :

Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
Không cho dài thời trẻ của nhân gian

Thời gian thì vô hồi vô hạn, nhưng đời người thì hữu hạn. Con người trong cái hữu hạn ấy trở nên thật nhỏ bé, tội nghiệp và mong manh. Bao người lí luận rằng xuân đi xuân đến, nhưng với Xuân Diệu, ông chẳng thể tự an ủi mình mà trái lại, càng xót xa hơn :

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại.
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi,
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Mùa xuân của đất trời đẹp lắm, quý giá lắm, nhưng mùa xuân chỉ quý giá, chỉ đẹp khi con người biết hưởng, được hưởng vẻ đẹp của nó. Khi con người chẳng còn trẻ mà tận thưởng mùa xuân thì xuân cũng mất hết ý nghĩa. Những câu thơ của Xuân Diệu cho nên vì thế mà chuyển sang giọng điệu buồn bã :

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi,
Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt.
Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi
Chim rộn ràng bỗng dứt tiếng reo thi,
Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa

Tất cả đều buồn bã, đều mất hết ý vị, chỉ còn “ rớm vị li biệt ”, chỉ biết “ than thầm tiễn biệt ”, chỉ còn “ hờn dỗi phải bay đi ”, chỉ “ sợ độ phai tàn sắp sửa ”. Trong thơ Nước Ta, ít ai có giọng thơ nuối tiếc thời hạn, thương tiếc đời sống thiết tha dường ấy. Cũng vẫn gió lá hoa như đạo đầu nhưng đoạn trên rạo rực náo nức, đoạn này lại buồn thương ngậm ngùi, xót xa biết bao nhiêu. Nhà thơ kêu lên một cách vô vọng :
Chẳng khi nào ! Ôi chẳng khi nào nữa !
Nỗi đau đớn của Xuân Diệu phải thâm thúy lắm, cắt cứa lắm, thấm thía lắm thì mới bộc phát thành tiếng than kêu thống thiết dường ấy. Thời gian cứ bát ngát nhưng mùa xuân và tuổi trẻ của con người cứ ngắn ngủi. Con người chẳng thể làm được gì để biến cái hữu hạn của đời người thành cái vô hạn vĩnh cửu cùng thiên hà. Chỉ còn mỗi cách, đó là phải quay quồng, phải đắm say mãnh liệt hơn, phải vội vàng thâu nhận đến mức độ cao nhất, nhiều nhất những vẻ đẹp nhân gian, những thứ quý giá của đời sống, của tuổi trẻ, mùa xuân. Xuân Diệu giục giã :

Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm
………
Và non nước, và cây, và cỏ rạng.

Những câu thơ trẻ trung và tràn trề sức khỏe, gấp gáp, giục giã như một dòng suối ào ạt tuôn chảy, tưởng chừng ngôn từ xô đẩy vào nhau, chen lấn nhau để cho kịp mạch xúc cảm đang bừng lên sôi sục của nhà thơ. Những tiếng “ ta muốn ” láy đi láy lại mãi như một điệp khúc bất tận để khẳng định chắc chắn niềm khao khát cháy bỏng muốn sống đến tận cùng cảm xúc của Xuân Diệu. Một loạt điệp từ được sử dụng theo mức độ tăng dần của khao khát : muốn ôm – muốn riết – muốn say – muốn thâu – muốn cắn biểu lộ tâm trạng si mê đến cuồng nhiệt. Trong một câu thơ mà có đến ba hư từ “ và ” chứng tỏ Xuân Diệu nồng nhiệt đến tất tả, tất tả, như muốn cùng lúc dang tay ôm hết cả ngoài hành tinh, cả cuộc sống, mùa xuân vào lòng mình. Sống như thế với Xuân Diệu mới thực là sống, mới đi đến tận cùng của niềm niềm hạnh phúc được sống .

Cho chuếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,
Cho no nê thanh sắc của thời tươi

Hạnh phúc của sự sống là mùi thơm, ánh sáng, thanh sắc. Tận hưởng cuộc sống chính là có được cảm nhận về những điều ấy ở độ tràn ngập nhất. Xuân Diệu muốn tận thưởng đời sống cho đến “ no nê ”, “ chuếnh choáng ”, “ đã đầy ”. Trong niềm cảm hứng ở độ cao nhất, Xuân Diệu nhận ra cuộc sống, mùa xuân như một cái gì quý nhất, toàn vẹn như một trái đời đỏ hồng, chín mọng, thơm ngát, ngọt ngào, để cho nhà thơ tận thưởng trong niềm khao khát cao độ :
Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi
Câu thơ là đỉnh điểm của những khao khát sống, của tình yêu sống rạo rực trong con tim nồng cháy của Xuân Diệu .
Bài thơ Vội vàng bộc lộ tâm trạng đắm say bồng bột của một tấm lòng ham sống mãnh liệt. Bài thơ còn bộc lộ một quan niệm sống sống gấp gáp vội vàng tận thưởng những niềm hạnh phúc trần gian, một quan niệm sống lành mạnh và tích cực so với đương thời. Bài thơ là một sáng tác tiêu biểu vượt trội cho phong thái thơ trẻ trung tươi mới của “ nhà thơ của tình yêu ”, bài thơ rất tự do, hình ảnh giàu sức gợi, giàu nhạc điệu và cách liên tưởng rất văn minh. Tâm trạng yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt trong tác phẩm khẳng định chắc chắn tư tưởng nhân văn của nhà thơ. Cho đến nay, nội dung thúc giục mọi người sống có nghĩa trong đời sống thực tại của bài thơ vẫn còn bao ý nghĩa với thế hệ trẻ .
Qua Vội vàng ta không chỉ thất quan niệm sống tràn ngập tình yêu của Xuân Diệu mà ta qua đó ta còn hiểu thêm về quan niệm nhân sinh của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng vô cùng thâm thúy nữa .

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 3

Xuân Diệu nhà thơ tình của thi ca Nước Ta. Thơ ông tràn ngập tình yêu, không riêng gì là tình yêu nam nữ mà còn là tình yêu đời sống. Ông sống vội vàng, gấp gáp để chớp lấy toàn vẹn mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Triết lí sống vội vàng, gấp gáp đã được ông bộc lộ khá đầy đủ trong bài thơ “ Vội vàng ” trích trong tập “ Thơ thơ ” – tập thơ đầu tay của ông .
Trong bài thơ “ Giục dã ” Xuân Diệu đã từng viết :

Mau với chứ, vội vàng lên với chứ
Em ơi em, tình non sắp già rồi.

Triết lí sống vội vàng gấp gáp đã trở thành một quan niệm sống của Xuân Diệu, nó được biểu lộ xuyên suốt trong hành trình dài sáng tác của ông .
Ngay từ nhan đề của bài thơ triết lí sống vội vàng, gấp gáp đã được nhà thơ bộc lộ. Vội vàng có nghĩa là sự vội vã, thao tác luôn gấp gáp, nhanh gọn không hề chần chừ. Đối với Xuân Diệu cũng vậy, ông vội vàng trong từng tích tắc. Vậy tại sao Xuân Diệu phải sống vội vàng, gấp gáp như vậy. Bởi ông ý thức được rằng, thời hạn đời người thật ngắn ngủi, hữu hạn, còn thời hạn thiên hà lại tuần hoàn, vô hạn .

“Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già
Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất
Không cho dài thời trẻ của nhân gian
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời”.

Xuân Diệu rất ám ảnh với những bước tiến của thời hạn, thế cho nên ông vô cùng nhạy cảm trước sự chảy trôi của nó. Xuân đương tới đồng thời lúc đó cũng là lúc nó đang vụt khỏi bàn tay tất cả chúng ta, xuân “ non ” rồi đến lúc xuân sẽ “ già ”, thậm chí còn, và khi xuân hết cũng là lúc tôi sẽ chết. Sự cực đoan ấy của Xuân Diệu là trọn vẹn hợp lý. Cuộc sống này xinh xắn, vui tươi là vậy nhưng nó như một dòng sông chảy đi và không khi nào trở lại nữa. Khoảnh khắc xinh xắn, phút giây lãng mạn cũng chỉ đến với ta có một lần. Thiên nhiên hoàn toàn có thể đẹp mãi, vĩnh cửu mãi, còn “ tôi ” thì không, tôi chỉ có một đời này, một khiếp này để tận thưởng toàn vẹn mọi mĩ vị, mọi thắng cảnh trong đời sống. Bởi vậy cần phải sống vội, sống gấp, có những khao khát mãnh liệt :

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Cái khao khát của ông thật khác thường, mà cũng thật mãnh liệt. tắt nắng, buộc gió, hỏi chăng có ai trên cuộc sống này đã làm được. Xuân Diệu muốn tắt nắng để những sắc tố của đời sống không bị phai tàn, muốn buộc gió để sắc hương của cỏ cây không bị bay đi. Ý muốn ấy quả thực xinh xắn, ông muốn lưu lại những gì xinh xắn nhất của vạn vật thiên nhiên cho đời sống con người. Đồng thời tham vọng ấy của ông cũng trọn vẹn có cơ sở, đời sống xinh xắn dường kia, nếu không sống tận hiến chẳng phải là sẽ uống phí lắm hay sao :

Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
….
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần.

     Đoạn thơ như một tiếng reo vui, một bản hoan ca trước vẻ đẹp của thiên nhiên vạn vật. Trần thế hiện lên với vẻ đẹp toàn mĩ, tràn đầy nhất: tuần tháng mật, hoa của đồng nội xanh rì, lá của cành tơ phơ phất, yến anh này đây khúc tình si, anh sáng,… Một bức tranh tuyệt đẹp được thi sĩ Xuân Diệu vẽ lên, đó là bức tranh có sự hài hòa của màu sắc (xanh rì), âm thanh (khúc tình si) và ngập tràn ánh sáng. Đây quả là một thiên đường. Vẻ đẹp này không phải ở đâu xa, mà nó ở ngay đây, hiện hữu trong cuộc sống này. Đây cũng là cái đích mà Xuân Diệu muốn hướng người đọc đến, tiên cảnh bồng lai không phải chỉ có ở trong tưởng tượng, mà nó có ở ngay đây, tại mặt đất này. Đang vui sướng, yêu đời, sống hối hả, gấp gáp là vậy, nhưng giọng thơ Xuân Diệu như bị trùng xuống ở câu thơ tiếp theo: “Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa/ Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”. Câu thơ bị bẻ làm đôi, khi thi nhân nhận ra sự chảy trôi của thời gian, con người lo lắng, sợ hãi trước bước đi của thời gian, nó chẳng đợi chờ tuổi xuân của bất cứ ai, bất cứ sự vật nào: “Con gió xinh thì thào trong lá biếc/ Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?/ Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi/ Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa”. Trước bước đi không ngừng của thời gian, ông không còn dừng lại ở khao khát tắt nắng buộc gió mà sống vội sống gấp đã biến thành hành động:

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Đoạn thơ nồng nàn, cháy bỏng nhất, bộc lộ can đảm và mạnh mẽ nhất khao khát, mong ước sống vội, sống gấp của thi nhân. Nhịp thơ nhanh, gấp gáp, bộc lộ của cảm hứng dâng trào. Ông muốn ôm toàn bộ sự sống, dùng hàng loạt động từ mạnh theo Lever tăng tiến : ôm, riết, say để tận thưởng đời sống bằng mọi giác quan. Từ ôm một cử chỉ thân thương, riết lại khỏe mạnh, can đảm và mạnh mẽ hơn đến say thì đã ở độ quyến luyến, nồng nàn và ở đầu cuối là thâu hết mọi vẻ đẹp của mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu vào tâm hồn thi nhân. Ông mở toàn bộ những giác quan để tận thưởng tận độ mọi thanh sắc của đời sống và câu thơ sau cuối đã bộc lộ toàn vẹn xúc cảm của ông : “ Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi ” .
Tác phẩm Vội vàng đã bộc lộ một cách không thiếu, toàn vẹn nhất lối sống, quan niệm sống “ vội vàng ” của Xuân Diệu. Ông sống vội vàng để tận thưởng hết vẻ đẹp, để góp sức hết tuổi xuân cho cuộc sống này. Đó là một nhân sinh quan, lối sống lành mạnh. “ Thơ Xuân Diệu là một nguồn sống rào rạt chưa từng thấy ở chốn nước non lặng lẽ này ” .

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 4

Nhắc đến trào lưu Thơ Mới không hề không nhắc đến nhà thơ Xuân Diệu – nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới. Thơ Xuân Diệu được hun đúc bởi một tâm hồn thiết tha rạo rực, một tâm hồn cháy bỏng với cuộc sống và sự sống. Bởi vậy, trong thơ ông đâu chỉ đẹp thôi mà thơ ông còn tình nữa, nó gửi gắm biết bao tâm sự, bao nỗi lòng, bao khát khao và quan niệm nhân sinh của người thi sĩ. Với bài thơ ” Vội vàng ” in trong tập Thơ thơ, Xuân Diệu đã viết nên một quan niệm đấy triết lí trong đời sống đó là quan niệm sống vội vàng .
Sống vội vàng nghĩa là sống gấp gáp, nhanh gọn, khẩn trương, sống thúc giục, quay quồng. Sống không chần chừ, chần chừ. Và Xuân Diệu cũng thế, ông muốn mình được sống toàn vẹn trong từng khoảng thời gian ngắn thực tại của cuộc sống. Triết lí ấy được biểu lộ rõ qua chính nhan đề mà ông lựa chọn đặt cho bài thơ – Vội vàng. Đó là cách sống tận thưởng đời sống, tận thưởng mọi lúc, mọi thời gian của đời người, sống tất tả hết mình với từng phút giây. Ông khát khao được thoả mình tận hưởng những tinh hoa của vạn vật thiên nhiên vạn vật với nét đẹp nao lòng, Ông phải sống vội, bởi Xuân Diệu biết rằng thời hạn là hữu hạn, đời người thì ngắn ngủi, không sống vội vàng liệu có bắt kịp tuổi trẻ, thanh xuân :

“Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.
Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
Không cho dài thời trẻ của nhân gian,
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
Nếu đến nữa không phải rằng gặp lại.”

Thời gian dài thật đấy nhưng đời người ngắn ngủi, ai biết được rồi sẽ ra sao, xuân đến xuân qua như quy luật của tạo hoá, người lại thêm tuổi tác. Bởi vậy, ông chọn cách sống vội để hoàn toàn có thể có toàn vẹn những khoảnh khắc tuyệt vời, để khỏi hụt hẫng thời hạn qua đi. Sự chảy trôi của dòng thời hạn khiến con người lại càng ý thức hơn cách sống cho chính mình, bởi vậy mà Xuân Diệu lại càng mãnh liệt hơn, khát khao hơn trong đời sống :

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.”

Điều ước muốn ấy những tưởng không bình thường nhưng thực ra rất có lý, rất khác thường có phần kỳ lạ. Nhưng vạn vật thiên nhiên đẹp tuyệt vời thế kia, người thi sĩ làm thế nào không khỏi nuối tiếc ngậm ngùi khi lỡ mất, vì thế mà ông muốn được tắt ánh nắng giữ màu tươi tắn của mặt trời, muốn buộc làn gió để giữ hương sắc cỏ cây kia được bền vững mãi mãi. Đó là sự trân quý, yêu vạn vật thiên nhiên và ham muốn lưu giữ những xinh xắn của tạo hoá ban tặng con người .

“Của ong bướm này đây tuần trăng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”;

Chốn dương gian như một thiên đường nơi cõi trần tuyệt mỹ, đẹp đến xốn xang. Khúc nhạc hòa ca với vẻ đẹp tròn đầy nhất, viên mãn nhất của mùa xuân với đủ những âm thanh sắc màu tươi đẹp, có ong bướm, có hoa, có lá cành tơ, có nàng yên anh hót khúc tình ca và rợn ngợp niềm hạnh phúc của thần Vui mỗi sáng. Tất cả có vẻ như thật toàn vẹn, hữu tình, suôn sẻ. Bởi mùa xuân đẹp đến thế, yêu đến thế mà khiến lòng người thổn thức, sung sướng ngập tràn và mãi mãi không muốn mất đi. Muốn giữ lại tổng thể những ngào ngạt của chốn bồng lai nơi mặt đất. Nhưng dù có sung sướng, có mãn nguyện hay nhiệt thành đến đâu tác giả vẫn ý thức được phải sống vội để giữ lấy tất thảy những yêu thương ấy :
” Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng 50% ”
Càng sợ hãi trước thời hạn, càng lo ngại trước tương lai ông lại càng muốn sống hết mình cho hiện tại, vội vàng nhưng tinh nhạy, vội mà không hư ảo, vội là để giữ tròn đầy nhất những gì tuyệt đẹp cho bản thân, cho đất trời tạo hoá :

” Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”
Mau đi thôi mùa chưa ngả chiều hôm
Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng”

Không chờ ngày mai mới hụt hẫng ngày trong ngày hôm qua, hụt hẫng dĩ vãng tươi đẹp. Từ ý thức biến thành hành vi, tác giả muốn tận thưởng hết ngay giờ đây, ngay lúc này, muốn chiếm hữu hết vẻ đẹp, sức mê hoặc của mùa xuân xanh, của tuổi trẻ. Muốn được ôm những sự sống mơn mởn, muốn được riết lấy làn làn mây và khúc gió dạo giữa trời xanh, muốn hôn lên ánh nắng buổi chiều hôm cho thoả lòng khao khát. Tận hưởng cho đã đầy dư vị của đời sống thân yêu :

“Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Mọi giác quan đều được ông thức tỉnh để nếm trọn nét đẹp của mùa xuân, của đời sống. Xuân hồng như một tình nhân nhỏ bé của thi nhân, tỏa nắng rực rỡ, dịu ngọt, mà không kém phần đằm thắm, yêu quý. Xuân càng đẹp khiến tác giả lại càng không hề chần chừ hơn, chần chừ hay đắn đo tâm lý nữa mà phải nhanh gọn tận thưởng và sống, sống toàn vẹn nhất ngày ngày hôm nay. Sống tất tả, quay quồng, nôn nả như muốn dang rộng vòng tay nhỏ bé của mình mà ôm lấy thiên hà tươi đẹp bát ngát ấy. Xuân Diệu quả thực phải có một tâm hồn rất đời và rất người mới có những vần thơ tràn ngập sinh lực và đầy sức sống như vậy .
Tôi vẫn thường hay tự hỏi, sống vội để làm gì nhỉ ?, liệu khi sống vội ta có đánh mất chính mình hãy không khi ngoài kia đầy rẫy những chông gai, cám dỗ. Nhưng đọc xong Vội vàng của Xuân Diệu, tôi lại càng hiểu hơn sự thiết yếu của cách sống ấy, đó là một lối sống lành mạnh và đầy tích cực. Hãy sống, tận thưởng và góp sức hết mình cho thực tại thân yêu, cho hội đồng quốc gia. Sống trong từng thời gian phải có ý nghĩa, làm đẹp cho tâm hồn chính mình và cho đời sống thân yêu. Sống vội nhưng phải là lối sống mang lại sự tích cực cho bản thân và xã hội .

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 5

Nhà thơ được Hoài Thanh nhìn nhận là “ Nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới ” chính Xuân Diệu không ai khác. Thơ ông là một nguồn sống dào dạt tràn trề xuân sắc xuân tình của một thi nhân yêu say đắm tình yêu, cuộc sống và biết trân trọng, tận thưởng vẻ đẹp đời sống. Tiêu biểu cho phong thái thơ Xuân Diệu là bài thơ “ Vội vàng ” biểu lộ quan niệm sống vội vàng rất mới lạ, có ý nghĩa. Vậy tại sao Xuân Diệu lại có được điều đó ta cùng khám phá bài thơ để làm rõ lối sống vội của thi nhân .
Vội vàng là một tính từ để chỉ sự nhanh gọn, gấp gáp. Theo Xuân Diệu sống vội là sống nhanh, sống gấp để tận lực góp sức, tận tâm tận thưởng, chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp tạo hóa ban tặng. Sống vội vàng trong quan niệm của ông là lối sống tích cực khác với cách sống gấp của 1 số ít bạn trẻ lúc bấy giờ vội chạy theo giá trị vật chất, vội sống để tận hưởng mà quên mất thao tác, vội chạy theo xu thế thời thượng mà sa đà vào lối sống xấu đi không có ý nghĩa. Chính quan niệm vội vàng của Xuân Diệu đã thức tỉnh cho ai đã lầm lối, mở đường cho ai đang bơ vơ đi tìm lẽ sống đích thực .
Vậy tại sao Xuân Diệu lại có được lối sống mang ý nghĩa nhân sinh thâm thúy như vậy ? Ông là nhà thơ luôn khao khát giao hòa, giao cảm với cuộc sống, yêu tha thiết sự sống xung quanh mình. Xuân Diệu phát hiện ra vẻ đẹp tạo hóa ban tặng cho tất cả chúng ta, thi sĩ như người hướng dẫn viên du lịch du lịch đưa ta du ngoạn ngắm cảnh đẹp hết chốn nọ đến chỗ kia : là vẻ đẹp của ong bướm trong tuần tháng mật, hoa của đồng nội xanh lè, lá của cành tơ phơ phất, khúc tình si của yến anh, ánh sáng chớp hàng mi, thần Vui gõ của mỗi sáng sớm và tuyệt vời nhất là vẻ đẹp của tháng giêng được thi sĩ so sánh ngon như cặp môi gần của tình yêu. Những vẻ đẹp ấy không phải tìm ở đâu xa mà nó là “ bữa tiệc ngon ”, là chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian. Nó không phải là vẻ đẹp đặc trưng cho một vùng quê như thơ Nguyễn Khuyến, Hàn Mặc Tử hay vẻ đẹp “ Tràng giang ” của Huy Cận mà vạn vật thiên nhiên trong thơ Xuân Diệu có ở bất kể nơi nào, vùng quê nào bởi nét đẹp bình dị xung quanh ta. Thi nhân sung sướng tận thưởng, thỏa mãn nhu cầu chìm đắm trong vạn vật thiên nhiên nhưng ông cũng “ vội vàng 50% ”, ông bồi hồi nuối tiếc cảnh sắc đất trời trong những phút giây căng tràn nhựa sống trong khoảnh khắc tươi đẹp khi xuân sang .
Thi sĩ sống vội vàng là bởi ông nhận ra quy luật trôi chảy khắc nghiệt và sự tàn phá của thời hạn. Nếu như trong văn học trung đại những nhà thơ quan niệm thời hạn là tuần hoàn, xoay vòng còn so với Xuân Diệu đó là thời hạn tuyến tính một đi không trở lại : “ Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua / Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già / Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất ”. Nếu người khác cảm nhận mùa xuân qua đi khi hạ đến còn nhà thơ không cần đợi nắng đến mới hoài xuân mà ông nuối tiếc mùa xuân ngay cả khi nó đang hiện hữu. Đối với ông xuân đang đến nghĩa là đang qua, xuân còn non rồi cũng già, thậm chí còn là xuân hết nhà thơ cũng mất. Xuân Diệu yêu quý mùa xuân của vạn vật thiên nhiên đất trời, màu xuân của tuổi trẻ với ông tuổi trẻ qua đi cuộc sống trở nên không có ý nghĩa. Tuổi trẻ là quãng thời hạn tươi đẹp, ý nghĩa, niềm hạnh phúc nhất của đời người. Câu thơ mang ý nghĩa nhân sinh thâm thúy tác giả như muốn gửi gắm lời nhắn nhủ đến bạn đọc hãy biết trân trọng từng khoảnh khắc của thời hạn, nhất là mấy năm ngắn ngủi thanh xuân, khoảng chừng thời hạn ấy ta có sức khỏe thể chất, có ý chí, có niềm tin và có thời cơ để thử thách bản thân, để cho mình được “ thất bại ” để thấy cuộc sống có ý nghĩa vô cùng. Nhà thơ ám ảnh trước sự tàn phá của thời hạn khiến cho mọi vật đều được nhân hóa hiện hữu lên như con người cũng biết buồn vui, tủi hờn, đều biết lo âu bởi khoảnh khắc qua đi của mùa xuân. Nên kết thúc cho mạch cảm hứng là thán từ ôi và dấu chấm than, cùng với dấu ba chấm miêu tả ý chưa nói hết bộc lộ tâm trạng nuối tiếc đến tột cùng của tác giả : “ Chẳng khi nào, ôi ! Chẳng khi nào nữa … ”
Vì cảnh sắc trời xuân quá đẹp nên nhà thơ muốn “ tắt nắng ”, “ buộc gió ” muốn can thiệp vào quy luật của tạo hóa để lưu giữ hương sắc tươi đẹp của đất trời. Đó là một mong ước táo bạo, nghe có vẻ như phi lí nhưng đứng trong thực trạng, tâm trạng thi nhân ta mới thấy nó có nghĩa có lí vô cùng. Thi nhân đang hụt hẫng cho thanh xuân của đất trời và con người nên cất tiếng lôi kéo “ Mau đi thôi ! Mùa chưa ngả chiều hôm ” ta đã từng phát hiện lời thúc giục ấy trong câu thơ : “ Mau với chứ vội vàng lên với chứ / Em em ơi, tình non sắp già rồi ”. Lúc nào trong tâm thức Xuân Diệu cũng muốn hưởng trọn thanh sắc của vạn vật thiên nhiên, ông muốn ôm, muốn riết, muốn say, muốn thâu và tột đỉnh là muốn cắn vào xuân hồng. Hàng loạt những động từ được sắp xếp theo mức độ tăng tiến cho thấy khao khát cháy bỏng của nhà thơ muốn hòa mình, tan chảy vào vạn vật thiên nhiên để tận thưởng toàn vẹn. Nếu không phải một con người yêu tha thiết đời sống, say đắm trước vẻ đẹp của đất trời làm thế nào hoàn toàn có thể viết nên những vần thơ tuyệt mĩ như vậy. Chưa có một hồn thơ nào mà vạn vật thiên nhiên lại rạo rực tràn trề sức sống mãnh liệt như trong bài thơ “ Vội vàng ” .
Như vậy qua tác phẩm ta hoàn toàn có thể thấy được quan niệm sống vội vàng tích cực đáng để ngưỡng mộ và học tập. Qua đó tác giả đã cho em cũng như bạn đọc những giá trị nhân sinh thâm thúy. Học xong bài thơ em nhận thức được giá trị của thời hạn, vẻ đẹp của đời sống không phải ở chốn thần tiên xa vời mà hiện hữu ngay trong thường nhật. Xuân Diệu cho em biết thế nào là sống có ích, có nghĩa, biết nỗ lực hết mình cho tuổi trẻ ngắn ngủi, biết góp sức sức mình cho quê nhà và biết tận thưởng đời sống tươi đẹp .
Quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu có ý nghĩa thâm thúy với cuộc sống, sống sót lâu bền với thời hạn và luôn đúng trong mọi thời đại đặc biệt quan trọng với những bạn trẻ đúng như nhận xét của Hoài Thanh : “ Xuân Diệu mới nhất trong những nhà thơ mới – nên chỉ những người còn trẻ mới thích đọc Xuân Diệu, mà đã thích thì phải mê ” .

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 6

Tuổi trẻ là khoảng chừng thời hạn đẹp nhất của đời người. Thật vậy, thanh xuân như mây trời và một khi đã trôi đi thì không khi nào hoàn toàn có thể trở lại. Có lẽ cũng vì hiểu được quy luật đắng cay ấy mà con người trở nên trân trọng thực tại, họ chọn cách sống vội để chạy đua với thời hạn, sống trọn từng phút giây mà không bỏ lỡ. Và đó cũng là nội dung chủ đề được Xuân Diệu gửi gắm trong tác phẩm ” Vội Vàng ” .
Mới ngay từ nhan đề thôi tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể hiểu được phần nào chân lí sống của Xuân Diệu. Đó là sống hết mình để tận thưởng vẻ đẹp của trời đất, sống mà không trần trừ để phí quá nhiều thời hạn. Thế nhưng, vội vàng cũng không có nghĩa là sống hời hợt bỏ lỡ nhiều thứ, sống là phải biết tận hưởng và biết yêu thương .
Và cái khao khát sống ấy cũng rực cháy ngay từ những câu khởi đầu tác phẩm :

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.”

Khao khát vượt qua cả số lượng giới hạn của một con người. Đó là khao khát tắt nắng, buộc gió. Chỉ vì muốn giữ lại sắc tố và mùi hương mà con người nhỏ bé kia lại dám mơ ước biến hóa cả ngoài hành tinh, đổi khác cả quy luật của tự nhiên để tận thưởng trọn vẹn vẻ đẹp của đất trời. Thế nhưng đó lại là những mơ ước ngoạn mục mà chẳng con người nào hoàn toàn có thể làm được, không ai hoàn toàn có thể tắt nắng đi và buộc gió lại vì chúng là vô hình dung, cũng như thứ thanh xuân vô hình dung mà người nghệ sĩ đang nỗ lực chạy đua với thời hạn .
Rồi với những câu thơ tiếp theo, ông đã vẽ lên cả một thiên đường ngập tràn âm thanh và sắc tố :

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi sáng sớm, thần Vui hằng gõ cửa
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Đó chẳng phải là trần gian với chút cỏ cây hoa lá mà có vẻ như với con người tràn ngập nhiệt huyết tuổi trẻ nó lại trở nên thật tuyệt diệu làm thế nào. Đây là đời sống nơi thiên đường rực rỡ tỏa nắng sắc tố và ánh sáng, là nơi mà thần tiên thường hay du ngoạn đến. Không gian trong bức tranh ngập tràn sắc tố, đó là màu xanh của cỏ cây, màu xanh của sự sống đang ở độ căng tràn nhất. Và ở trong khoảng trống thơ mộng ấy lại được náo nhiệt, vui vẻ hơn nhờ khúc hát mời gọi của những loài chim, âm thanh, ánh sáng, sắc tố, toàn bộ ngọn nguồn của sự sống đều tụ tập về một nơi để phô diễn ra cái vẻ đẹp của thiên đường trên nhân gian và rồi, khi người nghệ sĩ đa cảm ấy phát hiện được mỹ cảnh lộng lẫy thì trong lòng lại nao nức, bồn chồn muốn sống hết mình để tận thưởng được vẻ đẹp của trần gian. Khát khao được tận thưởng cũng được thể hiện qua điệp từ ” này đây “, nó như một lời mời gọi không hề chối từ dành cho kẻ si tình trót để quên trái tim khi ghé qua nhân thế. Và chưa dừng lại ở đó, khu vườn nhân gian vẫn còn những điều hấp dẫn hơn đang chờ đón hành khách mỗi sáng, niềm vui sẽ đến với mọi người .
Mùa xuân là mùa đẹp nhất của một năm, đó là khoảng chừng thời hạn trăm hoa khoe sắc, là khi mần nin thiếu nhi bật tung khỏi lớp vỏ sần sùi của cành cây để dâng lên đất trời hơi thở của sự sống. Mùa xuân không còn cái lạnh ngắt, không còn cái vẻ lạnh lẽo và u ám và đen tối của những ngày đông giá lạnh. Vào thời gian khởi đầu của một năm cũng là khi sự sống được mở màn, có chút se se lạnh cùng chút mưa phùn thoang thoảng hương cỏ cây khiến người ta muốn thả hồn mình vào để ngắm nhìn, để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Thật vậy mùa xuân là mùa của sự sống và cái căng mọng, tràn ngập của sự sống ấy được người nghệ sĩ cảm nhận là ” cặp môi gần “. Có thể đó là đôi bờ môi căng mọng thơm mướt và tràn trề sự sống của người con gái đôi mươi, đó là tình yêu, là kỳ vọng và là thứ mà không ai hoàn toàn có thể chối từ. Đôi môi của sự sống ấy khiến cho người hành khách thêm yêu và trân trọng cuộc sống, trân trọng thanh xuân của mình. Còn trẻ là còn toàn bộ, khi ấy ta hoàn toàn có thể tự tay làm bất kể điều gì, còn trẻ là còn nhiệt huyết và đam mê, tuổi trẻ tất cả chúng ta không ngại khó ngại khổ, không bị số lượng giới hạn bởi tuổi tác và sức khỏe thể chất, chỉ khi trẻ tất cả chúng ta mới theo đuổi được đam mê và mơ ước của mình. Nhưng càng hiểu giá trị của tuổi trẻ thì người nghệ sĩ càng vội vã sống, ông không muốn bỏ lỡ một tích tắc nào của cuộc sống con người đầy ngắn ngủi và không biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai ấy .
Người ta thường nói càng trân trọng càng sợ mất, khi con người ta nhận ra được nhiều điều hơn cũng là lúc họ đổi khác cách sống :

“Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
……..
Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…”

Cuộc sống là không ngừng mất đi, thật vậy chẳng có gì hoàn toàn có thể nói trước trong đời sống. Có lẽ hiểu được quy luật của cuộc sống ngắn ngủi ấy nên người nghệ sĩ vừa mừng vừa lo, ông vui sướng vì được cảm nhận và được chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của đất trời thế nhưng ở đầu cuối thì con người rồi cũng sẽ có một lúc nào đó già đi và không hề tự làm được những điều mình muốn hoặc chẳng may người ta mắc một căn bệnh quái ác nào đó cướp đi tính mạng con người mà chẳng hề hay biết. Đó là những kết cục buồn và đáng tiếc nhất của một đời người, không ai được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta hoàn toàn có thể chọn cách sống cho bản thân mình và rồi ông chọn cho mình cách sống vội vã, sống như thể ngày mai không còn được sống để ôm trọn vẻ đẹp của đất trời. Ông chạy đua cùng với thời hạn, sống nhưng vẫn còn bâng khuâng lo ngại cho tuổi trẻ ngắn ngủi của mình. Trời đất là vô hạn còn đời người chỉ thoáng chốc ngắn ngủi, mỗi mùa xuân đến cũng là khi con người thêm một tuổi và điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc giảm đi một năm tuổi trẻ, vậy nên mặc dầu vui sướng tận thưởng thời gian xuân xanh căng tràn của cuộc sống nhưng ông cũng không ngừng lo ngại. Ông lại hoài niệm về cuộc sống, về những thứ mà hoàn toàn có thể mình sẽ không chiêm ngưỡng và thưởng thức hết được, nỗi buồn của người nghệ sĩ thấm vào cảnh vật khiến chúng man mác một nỗi buồn li biệt. Là cơn gió xinh vô tư bay nhảy trên không trung nay cũng biết buồn vì không được liên tục ở lại, vì nó phải đi đến một nơi xa nào đó. Là chú chim đang cất tiếng ca nay không hót nữa vì có lẽ rằng loài vật cũng cảm nhận được sự đổi khác của thời hạn, cũng biết được thời gian đang trôi đi không trở lại của đất trời .

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,
………
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Càng trân trọng, càng không muốn để mất thì con người ta lại càng trở nên vội vã. Dường như lúc ấy cả lí trí và tâm hồn đều lên tiếng mách bảo người nghệ phải phải sống hết mình, chỉ có như thế khi mọi thứ qua đi mới không còn gì hụt hẫng. Vậy là cái khát khao ấy lại bùng lên kinh hoàng, nó khiến người nghệ sĩ chìm ngập trong khát vọng của chính mình, sống quên mình với tình yêu và khát vọng. chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn cho đến khi no nê đã đầy cảnh sắc của nhân gian. Nhưng khát khao của con người có khi nào dừng lại, và rồi đỉnh điểm của khát vọng ấy là ” cắn ” vào mùa xuân đang tràn ngập sự sống. Xuân Hồng muốn cảm nhận vị ngọt của đất trời, muốn níu giữ để không có gì hoàn toàn có thể trôi đi được, để ông còn được sống mãi với thanh xuân của đời mình .
Khép lại tác phẩm ta chợt thấy một tâm hồn đầy nhiệt huyết và đam mê, đó là một người nghệ sĩ nhưng thấm nhuần triết lí nhân sinh, cũng cho nên vì thế mà ông quyết tâm sống hết mình để chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp của đời sống. Sống để yêu thương và say trong mùi vị đời sống. Đó cách sống mà người nghệ sĩ chọn để tận thưởng hết thanh xuân của đời mình, và đó cũng là tư tưởng đúng đắn mà người trẻ tuổi tất cả chúng ta thời nay phải học tập để sống sao cho ý nghĩa, sống để hòa nhập và góp sức, cháy hết với đam mê của mình .
Xuân Diệu là một nhà thơ xuất sắc, hoàn toàn có thể ví ông là một đại biểu xuất sắc nhất của trào lưu Thơ mới. Làm thơ về mùa xuân vốn là truyền thống lịch sử của thơ ca Nước Ta và trên cả quốc tế, bởi mùa xuân quy tụ rất nhiều vẻ đẹp tinh xảo tràn trề sức sống và trong mỗi một bài thơ mùa xuân luôn hiện lên những vẻ đẹp rất riêng, khơi gợi những cảm hứng tích cực trong tâm hồn người đọc. Đặc biệt trong trào lưu thơ mới tiến trình 1932 – 1945, mùa xuân được nhiều tác giả ưu tiên đưa vào làm chủ đề của tác phẩm hơn cả, ví như Hàn mặc Tử với Mùa xuân chín, Nguyễn Bính với Mùa xuân xanh, hay một nét xuân đầy hoài niệm, hụt hẫng của Vũ Đình Liên với Ông đồ. Và Xuân Diệu đã nổi lên như một hiện tượng kỳ lạ trong một loạt thơ xuân với Vội vàng, với những nét rất riêng rất, mới trong cái hồn thơ của một “ nhà thơ mới nhất trong toàn bộ những nhà thơ mới ”. Vậy quan niệm sống vội vàng của xuân diệu là gì ?
Vội vàng nằm trong tập Thơ Thơ, tập thơ đầu tay của Xuân Diệu khi Open đã ngay lập tức vinh danh tên tuổi của Xuân Diệu như một đại biểu xuất sắc của của trào lưu thơ mới. Vội vàng được nhìn nhận là bài thơ xuất sắc nhất của tập Thơ thơ, mà giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh đã có một lời nhận xét rất hay và đúng chuẩn dành cho nội dung của bài thơ cũng như nội dung xuyên suốt toàn tập Thơ Thơ : “ Đây là lời nói của một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt. Nhưng đằng sau những tình cảm ấy, có một quan niệm nhân sinh mới chưa thấy trong thơ ca truyền thống lịch sử ”. Đây cũng chính là hai đặc thù của phong thái thơ Xuân Diệu, tạo ra sự giá trị trong những tác phẩm của ông, đồng thời góp thêm phần trọng điểm tạo ra sự tên tuổi của Xuân Diệu giữa một rừng thơ mới đầy sắc tố. Ta hoàn toàn có thể thấy hiện rõ trong thơ ông một tâm hồn yêu đời, yêu sống đến cuồng nhiệt, tạo nên những xúc cảm bề nổi đầy đắm say và nồng nàn, thì những quan niệm nhân sinh mới lạ trong thơ ông lại mang đến cái trích luận là phần sâu, là mạch ngầm để khơi gợi nên những xúc cảm rất riêng của Xuân Diệu mà không nhà thơ nào có được, chính những yếu tố này đã khiến thơ Xuân Diệu đi một cách thuận tiện vào tâm hồn người đọc .
Trong 13 câu thơ tiên phong, mỗi một câu thơ đều bộc lộ niềm tin yêu đời sống thiết tha và rạo rực của nhà thơ. Trong đó, 4 câu thơ ngũ ngôn tiên phong lại như trọn vẹn tách biệt với lối thơ của cả bài :

“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.”

Dễ dàng nhận thấy ở đây tác giả đã sử dụng một giải pháp nghệ thuật và thẩm mỹ rất quen thuộc đó là điệp cấu trúc “ Tôi muốn … / Cho … ”, điều ấy nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề khao khát tha thiết và cháy bỏng trong tâm hồn người nghệ sĩ, muốn “ tắt nắng ” để giữ màu cho đời sống, muốn “ buộc gió ” để lưu hương cho cuộc sống. Đây là những khao khát xinh xắn, nhà thơ mong ước được lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp nhất của đời sống, khoảnh khắc hiện tại, khoảnh khắc mùa xuân vương đầy trong màu gió, màu nắng, bằng cách chặn lại bước tiến của thời hạn. Điệp từ “ đừng ” khiến người ta liên tưởng đến việc Xuân Diệu đang cầu xin, một lời cầu xin đầy khẩn thiết trước quyền lực vô hạn của tạo hóa. Chỉ qua 4 dòng thơ tiên phong đã cảm nhận được cái “ tôi ” trữ tình của tác giả hiện lên thật độc lạ, đó là sự giao hòa giữa một cái tôi của người chỉ huy đầy ngông cuồng và táo bạo, đó là cái tôi đầy ngộ nghĩnh và đáng yêu và dễ thương như một đứa trẻ hồn nhiên và yêu đời. Nhưng tổng thể đều chỉ hướng đến một mục tiêu duy nhất đó là nỗi khát khao chặn lại bước tiến của thời hạn để lưu giữ lại những khoảnh khắc xinh đẹp của hiện tại và đó chính là biểu lộ đầy đơn cử của tình yêu đời sống tha thiết, đắm say trong tâm hồn Xuân Diệu .

“Của ong bướm này đây tuần trăng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si.
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;
Mỗi sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;”

Có thể xem 8 câu thơ tiếp theo là lời lý giải đầy lãng mạn cho cái khao khát của nhà thơ trong bốn câu thơ tiên phong. Tác giả liên tục sử dụng giải pháp điệp cấu trúc “ Của … / này đây … ” nhưng ở đây tác giả còn tích hợp cả việc đảo ngược vị trí của cấu trúc này và giải pháp liệt kê, khiến cho từng câu thơ có sự luyến láy, có vần nhịp thật điệu đà và êm ái, đồng thời trình diện ra những vẻ đẹp không tả xiết của cõi trần gian, và có vẻ như chỉ cần với tay ra là đã hoàn toàn có thể chạm đến. Xuân Diệu đã dùng tổng thể những giác quan của mình để cảm nhận về mùa xuân, đây cũng chính là tiêu chuẩn của nhà thơ Xuân Diệu được lặp lại trong toàn bộ những bài thơ khác, sống toàn tâm toàn trí, toàn ý, toàn hồn, sống body toàn thân và thức tỉnh mọi giác quan. Và chính những tiêu chuẩn ấy nên Xuân Diệu đã cảm nhận được một cách toàn vẹn nhất mùi vị, thanh sắc của mùa xuân. Trong câu “ Của ong bướm này đây tuần tháng mật ”, ta cảm nhận được vị ngọt của mật ong thanh khiết, “ Này đây hoa của đồng nội xanh tươi ”, ở đây có hương thơm và sắc tố, đến câu “ Này đây lá của cành tơ phơ phất ; ” ta lại mường tượng ra cái dáng hình lả lướt quyến rũ của lá trên cành non đang lay động theo chiều gió thổi, ta cảm nhận được sự tự do và vui vầy trước cảnh xuân ấy .
Tiếp đến ta lại lắng nghe được âm thanh của yến anh trong “ khúc tình si ”, một thứ âm thanh đầy tình tứ, quyến rũ, rồi “ ánh sáng chớp hàng mi ”, thứ ánh sáng của bình minh ngày xuân tươi đẹp, tỏa nắng rực rỡ như rèm mi mềm mại và mượt mà của người con gái. Tất cả khiến ta liên tưởng đến một bữa tiệc rất thịnh soạn, rất không thiếu đang bày ra, mang niềm vui đến mọi người chỉ cần tất cả chúng ta chịu mở lòng. Đây là quan điểm thật mới lạ và tân tiến của Xuân Diệu, mà chưa từng thấy trong văn thơ truyền thống cuội nguồn, so với ông đời sống xung quanh tất cả chúng ta đẹp lắm, đẹp vô cùng, ông không đi tìm những cái đẹp nào đó ở nơi cao xa mà khai thác ngay những gì có trong đời sống, những gì thân thiện thân thiện với tất cả chúng ta nhất. Nếu so sánh với những tác giả thời trung đại và những nhà thơ cùng thời với Xuân Diệu tất cả chúng ta sẽ thấy rằng Xuân Diệu có quan điểm rất là độc lạ, nếu Phật giáo cho rằng cuộc sống của mỗi người là kiếp sống bị đày đọa trong vòng quay sinh lão bệnh tử và con người ta sinh ra ở cõi đời này là để khổ đau, thế nên tác động ảnh hưởng bởi quan điểm này nên rất nhiều nhà thơ trung đại muốn biểu lộ cái quan niệm lánh đời ở ẩn trong những tác phẩm của mình, để tìm được sự bình an cho tâm hồn để đi gần đến với chốn niết bàn, không sầu với thế sự. Tương tự, những nhà thơ mới trong quy trình tiến độ 1932 – 1945 cũng mang cái tư tưởng chối bỏ, quay sống lưng với thực tại và cho rằng cái thực tại này không đáng sống như Nguyễn Bính, Nguyễn Tuân, hay Chế Lan Viên, Tản Đà … luôn tìm về với những cái vẻ đẹp của quá khứ mà bẵng quên đi cái vẻ đẹp thực tại. Chẳng thế nhà phê bình Hoài Thanh đã có những nhận xét rất mê hoặc mà ta lọc được một số ít ý như sau : “ Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên ”, thì trả lại ta là “ động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ ” giữa buổi sợ hãi và bế tắc như vậy thì Xuân Diệu chính là người đã đưa ra giải pháp “ đốt cảnh bồng lai và xua ai nấy về hạ giới ”, bởi suy cho cùng hạ giới là nơi tươi đẹp nhất .
Tuy nhiên sẽ còn thiếu nếu ta chỉ nhìn thấy vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên, bởi trong thơ của Xuân Diệu chẳng thế nào thiếu vắng vẻ đẹp của tình yêu, một vẻ đẹp được viết bởi “ ông hoàng thơ tình ”. Với Xuân Diệu, cặp mắt xanh non trẻ trung, cặp mắt của một người chuyên viết thơ tình vườn xuân đã biến thành vườn yêu, vườn tình, vườn của ái ân niềm hạnh phúc. Sự vật nào cũng có đôi có cặp, ong bướm cũng thành đôi thành cặp đắm chìm trong “ tuần tháng mật ” niềm hạnh phúc, hoa niềm hạnh phúc khoe sắc “ trong đồng nội xanh lè ”, một môi trường tự nhiên lý tưởng, rồi thì lá của cành tơ phơ phất, yến đi cùng với anh để “ hát khúc tình si ” đầy say đắm, ngọt ngào. Xuân Diệu còn liên tưởng ánh sáng bình minh xuân như khuôn mặt của một cô gái đẹp mang rèm mi ánh sáng đầy trữ tình. Cuối cùng nhà thơ đã khái quát lại tổng thể những vẻ đẹp ấy bằng câu thơ :
“ Tháng giêng ngon như một cặp môi gần ”
Một hình ảnh so sánh rất lạ, tưởng như không có mối tương quan và khập khiễng, Xuân Diệu tuân thủ phép tương giao, ông cho rằng vạn vật đều hoàn toàn có thể tương quan nhất định. Xét thấy “ cặp môi gần ” là đôi môi của người con gái đang thời xuân sắc căng mọng và quyến rũ, điều ấy cũng tương tự như như tháng giêng, tháng của mùa xuân, cũng sung sức tràn trề nhựa sống như vậy, và kết lại hai so sánh này lại trọn vẹn có lý và tạo nên sự quyến rũ cho bài thơ. Ngoài ra trong câu thơ Xuân Diệu còn có sự quy đổi cảm xúc rất độc lạ, từ một “ tháng giêng ” tháng của mùa xuân vốn vô hình dung trừu tượng thành một thực thể hữu hình, đơn cử là “ cặp môi gần ”, trải qua vị giác, nhà thơ cảm thấy “ ngon ”. Chúng ta hoàn toàn có thể tận hưởng vẻ đẹp của mùa xuân một cách rõ nét hơn trải qua quan điểm thẩm mỹ và nghệ thuật mới lạ và văn minh của mình, khác với quan điểm cũ vạn vật thiên nhiên là chuẩn điểm của cái đẹp, thì với Xuân Diệu cái đẹp thực sự phải nằm ở chính con người .

“Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

Và đang trong cái niềm tha thiết mê say ấy thì Xuân Diệu bỗng khựng lại, cái cảm hứng và suy tư của ông được bộc lộ bởi một dấu chấm giữa dòng thơ, miêu tả hai cảm hứng của Xuân Diệu “ sung sướng ” và “ vội vàng ”. Lúc này đây Xuân Diệu đã có sự nhận thức về sự chảy trôi của thời hạn, nhà thơ vội vàng và sự vội vàng ấy được biểu lộ qua câu “ Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân ”, ông không chờ nắng hạ để tiếc xuân mà ông tiếc ngay giữa mùa xuân. Nhà văn đã có những suy tư về bước tiến của thời hạn, là thái độ sống khi nhận ra rằng thời hạn không phải là tuần hoàn mà thời hạn là sự tuyến tính là một đi không trở lại, chính quan niệm nhân sinh mới này đã mở ra những vần thơ tiếp theo của bài .

“Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già,
Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.
Lòng tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,
Không cho dài thời trẻ của nhân gian,
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,
Nếu đến nữa không phải rằng gặp lại
Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời”

Ở đoạn thơ này, tác giả đang diễn giải cho cái nguyên do mình “ vội vàng ” đó là một quan niệm mới, nhận thức mới của Xuân Diệu về thời hạn. Nếu trong quan niệm cũ thì thời hạn là tuần hoàn, còn ở tác giả thời hạn là tuyến tính, chỉ có một chiều cứ đi mãi mà không trở lại, xuân này khác xuân xưa, chính vì vậy tâm thế của con người không hề từ tốn nhàn tản mà ở đó là sự vội vã tận thưởng, bởi nếu đã qua đi thì không khi nào có lại được .

“Xuân đang tới, nghĩa là xuân đang qua,
Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già”

Đây là hai câu thơ bộc lộ quan niệm thời hạn tuyến tính thật rõ nét của nhà thơ, nhịp ngắt tuần tự trong hai câu thơ đã diễn đạt bước tiến của thời hạn chậm rãi và hờ hững, một lần nữa giải pháp điệp cấu trúc lại được sử dụng trong kiểu câu định nghĩa “ nghĩa là … ”, nhằm mục đích nhấn mạnh vấn đề quy luật bước tiến của thời hạn. Các cặp từ trái chiều “ đang tới – đang qua ”, “ còn non – sẽ già ”, muốn miêu tả sự quản lý và vận hành tuần tự của thời hạn, không ai hoàn toàn có thể ngăn lại được, một đi không trở lại nữa. Đây là quan niệm đầy ám ảnh về thời hạn của Xuân Diệu, sợ hãi thời hạn trôi qua mất, xuân phai tàn .
Ở 7 câu tiếp Xuân Diệu tạo ra một cái giọng điệu tranh luận, để chứng tỏ cho cái quan điểm về thời hạn của mình. Dùng kiểu câu định nghĩa “ Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất ”, nhấn mạnh vấn đề cái tác động ảnh hưởng xấu đi của thời hạn đến đời người. Tác giả dựng lên những cặp trái chiều “ lòng tôi rộng / lượng trời chật ”, “ xuân vẫn tuần hoàn / tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại ”, “ còn trời đất / chẳng còn tôi mãi ”, để liên tục chứng tỏ cái sự xấu đi, đó là sự khắc nghiệt của trời đất, của tạo hóa, bộc lộ sự hữu hạn của đời người trong sự vô hạn của ngoài hành tinh. Sự hụt hẫng được biểu lộ một những rõ nét trong cảm xúc buâng khuâng buồn bã của tác giả, tiếc lắm “ Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời ”
“ Mùi tháng năm đều rớm vị li biệt, ” cảm xúc của tác giả chuyển từ khứu giác sang vị giác, đây là một câu thơ rất đặc biệt quan trọng, ở đây có mùi vị của sự đau xót, có hình dáng của vết thương trong lòng đau xót, bởi :

“Khắp sông, núi vẫn than thầm tiễn biệt…
Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc,
Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?
Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi,
Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa”

Vạn vật trong thiên hà đều phải chịu cảnh chia tay, buồn bã bởi dòng chảy vô tình của thời hạn, Xuân Diệu đã nhận ra sự bào mòn kinh khủng của thời hạn. Khép lại đoạn thơ “ Chẳng khi nào, ôi ! Chẳng khi nào nữa ”, đây là sự nuối tiếc đầy thâm thúy của tác giả, tiếc phần đời đã trôi qua của mình, tiếc những thứ mình đã tận thưởng và đó chính là tiền đề cho những khao khát cháy bỏng ở phần cuối của bài thơ .
“ Mau đi thôi ! Mùa chưa ngả chiều hôm ,

Ta muốn ôm
Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và cây, và cỏ rạng,
Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng
Cho no nê thanh sắc của thời tươi;
– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”

Sau khi bộc lộ những quan điểm mới. mẻ của mình về thời hạn về tuổi trẻ và tình yêu, Xuân Diệu đã tự đề ra cho mình một giải pháp để thoát khỏi những cái ràng buộc và hụt hẫng ấy. Ông không muốn sống tiêu tốn lãng phí một phút giây tuổi trẻ nào, chính vì vậy, cái khao khát được sống được tận thưởng của nhà thơ thể hiện rất rõ ràng trong khổ thơ cuối. Xuân Diệu liên tục dùng điệp ngữ “ Ta muốn ” bộc lộ một cảm hứng vội vã, dồn dập, đọc thơ mà cứ ngỡ nhà thơ đang chạy đua với thời hạn chứ không đơn thuần là mong ước thông thường. Đại nhân xưng “ Ta ” bộc lộ một cái tôi đầy nồng nàn, đắm say và cũng điên cuồng của một nhà thơ ham sống, ham tận thưởng đến mãnh liệt. Ta hoàn toàn có thể thấy điều đó qua những cái khao khát lạ lùng của nhà thơ nào là muốn “ riết mây đưa và gió lượn ”, rồi thì muốn say sưa bay bổng cùng cánh bướm với tình yêu, rồi muốn tóm gọn toàn bộ chỉ bằng một nụ hôn ngọt ngào, đắm say. Hình như tổng thể những gì tác giả muốn đều là những vẻ đẹp thật xuân sắc và cực kỳ khó chớp lấy, nhưng với một hồn thơ vội vã và khát khao cháy bỏng, Xuân Diệu lại có lòng ôm chặt lấy tổng thể để tận thưởng một mình cho thỏa lòng khao khát. Những vần thơ thật nồng nàn, đôi lúc có cảm xúc phồn thực đó của Xuân Diệu đã đưa ta đến với quốc tế của sự say đắm, trữ tình đầy lãng mạn và tự do tư tại biết mấy .
Câu thơ “ Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi ” đầy táo bạo, mới lạ, biểu lộ cái “ tôi ” thật điên cuồng sâu trong tâm hồn của tác giả, động từ “ cắn ” mang đến cho ta niềm khao khát tột độ, gợi tả những cung bậc xúc cảm có vẻ như như điên cuồng của một hồn thơ thật vội vàng, nếu như không nhanh thì sợ sẽ vụt mất. Xuân Diệu đã ý thức rất rõ ràng về quy luật của thời hạn và tạo hóa nên trong quan niệm sống của ông, luôn mong ước và khao khát tận thưởng hết những gì ở thực tại, sống cháy hết mình cho hiện tại và luôn đau đáu một nỗi ám ảnh khi thời hạn qua mau mà theo không kịp cái nhịp điệu ấy của thiên hà, chính vì thế, ông hằng có một cái khao khát điên cuồng, được chặn lại bước tiến của thời hạn .
Có thể thấy thơ Xuân Diệu mà tiêu biểu vượt trội là Vội vàng luôn sống sót những quan điểm rất là mới lạ và độc lạ mà chưa nhà thơ nào dám bước ra khỏi vùng bảo đảm an toàn để khai thác, đó là quan niệm về thời hạn, về đời sống và về tình yêu. Đọc thơ ông ta bỗng nhận ra được những lẽ sống mới của tuổi trẻ, sống sao cho đúng là sống, đừng phí hoài thanh xuân vì những tâm lý nhàn tản hay trốn tránh mà hãy tận hưởng lấy cái xinh xắn hiện tại luôn xuất hiện ở xung quanh tất cả chúng ta, đừng để đời sống là nhiều của nhiều lần hụt hẫng .

Phân tích quan niệm sống vội vàng của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng – mẫu 7

Một người rất hiểu và rất yêu thơ Xuân Diệu trước Cách Mạng là nhà phê bình Hoài Thanh đã từng nhận xét rằng “ Nhà thơ ấy đã biểu lộ đúng tâm hồn mình, đúng là mình nhất khi viết ra những dòng thơ miêu tả những rung động tinh xảo, mong manh, mơ hồ, những rung động không dễ gọi tên và càng không dễ gì chớp lấy “, ví dụ như :

Mây biếc về đâu bay gấp gấp
Con cò trên ruộng cánh phân vân

Những nhận xét ấy chắc rằng phải có địa thế căn cứ, có cơ sở. Tuy nhiên, với phần đông fan hâm mộ, Xuân Diệu trước hết vẫn là thi sĩ của lòng đam mê nồng cháy, của tình yêu cuồng si so với cuộc sống, một con người muốn được giao cảm, giao hoà hết mình cùng tạo vật. Người đã kêu lên tiếng gọi tha thiết, giục giã về sự sống gấp để tận thưởng hết những lạc thú của cuộc sống. Và nếu phải kể một bài thơ tiêu biểu vượt trội nhất cho một hồn thơ như vậy, thì chắc trong tất cả chúng ta không ai không lập tức nhớ ngay đến một bài thơ – “ Vội vàng “ .

Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại,
Cho hương đừng bay đi.
Của ong bướm này đây tuần tháng mật,
Này đây hoa của đồng nội xanh rì,
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si,
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi.
Mỗi sáng sớm thần Vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần.
Tôi sung sướng.

Xúc cảm vội vàng có vẻ như đã được bộc lộ ở khổ tiên phong của bài thơ : khổ thơ năm chữ duy nhất trong bài thơ mà hầu hết là những câu thơ tám chữ. Thể loại thơ tám chữ gợi cho ta nghĩ đến cách nói vốn có của ca trù và cách sử dụng của Xuân Diệu cùng bộc lộ một nét mới của thơ mới. Còn cách đặt những câu thơ ngắn trong trường hợp này tạo ra sự giọng điệu gấp gáp giống như một hơi thở quay quồng của một con người đang tràn trề cảm hứng. Mặt khác, Xuân Diệu đã đặt ở tiên phong những câu lẻ hai chữ “ tôi muốn ”, và chủ đề trữ tình lập tức Open. Nhà thơ bộc lộ cái tôi công khai minh bạch, ngang nhiên không lẩn tránh hay giấu giếm, cái tôi đầy thử thách, đi ngược lại với thơ ca trung đại, nơi rất ít dám bộc lộ cái Tôi. Cách nhà thơ công nhiên khiêu khích thẩm mĩ thơ của thời đại trước, chính là để biểu lộ cái tôi trong một khao khát lớn lao, cái tôi muốn đoạt quyền tạo hoá để làm những việc mà chỉ tạo hoá mới làm được như “ tắt nắng đi “ và “ buộc gió lại “. Nhưng trong cách diễn đạt của nhà thơ thì “ tắt nắng ” và “ buộc gió ” không phải là ý muốn ở đầu cuối, vì những câu chẵn của khổ thơ đều khởi đầu bằng một chữ “ cho ” .

Cho màu đừng nhạt mất,……
Cho hương đừng bay đi.

Khát vọng ngông cuồng kia cũng xuất phát từ mong ước giữ lại cái xinh xắn cho sự sống. Những câu thơ gợi cảm giác lo âu rằng cái đẹp sẽ giảm hương sắc đi, màu nắng sẽ bớt bùng cháy rực rỡ nếu nắng cứ toả, và làn hương kia sẽ bớt nồng nàn nếu gió cứ bay. Nhưng mong ước càng trở nên thiết tha hơn khi nhà thơ dùng đến hai lần chữ “ đừng ” – tiềm ẩn một nguyện vọng thiết tha. Từng chữ một của bốn câu thơ đều nói lên nỗi ham sống đến vô biên, tột cùng đến trở nên cuồng si, tham lam, muốn giữ lại cho mình và cho đời vẻ đẹp, sự sống ở trong tạo vật .
Câu thơ thứ năm đang từ nhịp điệu gấp gáp của những dòng năm chữ, thì bất thần đổ tràn ra trong những dòng tám chữ. Một sự quy đổi rất đẹp của bài thơ, làm trải ra trước mắt người đọc một bức tranh xuân tuyệt diệu. Trong bốn dòng thơ ấy đầy ắp những tiếng “ này đây ” rải ra khắp những dòng thơ, vừa trùng điệp vừa biến hoá. Những câu thơ gợi tưởng tượng về một con người đang mê man, đắm đuối, nóng vội trước mùa xuân đang trải ra cuộc sống. Đó không chỉ là một bức tranh xuân, xuân sắc, xuân tình mà còn là cách để tác giả nói đến cái say đắm về một mùa xuân của tuổi trẻ, của tình yêu. Vì vậy, không có một loài vật nào khác ngoài “ ong bướm, yến anh ”, bởi nó gợi ra vẻ lả lơi, tình tứ, và “ bướm lả ong lơi “ gợi ý niệm về mùa xuân và tình yêu. Khúc nhạc của tình yêu, và hơn thế, “ của tình si ”, gợi nên sự say đắm. Bên cạnh đó, chữ “ của ” trở đi trở lại cùng với “ này đây ” như một cặp không hề tách rời. Đó là cách để Xuân Diệu bộc lộ cảm hứng trước vạn vật thiên nhiên luôn có sự kết đôi, mọi vật quấn quýt lấy nhau, là của nhau không hề tách rời. Tất cả đều mang vẻ đẹp của sự tươi tắn và sức sống. “ Hoa “ nở trên nền “ xanh tươi “ của đồng nội bát ngát, “ lá ” của “ cành tơ ” đầy sức trẻ và nhựa sống. Cảm giác non tơ, mơn mởn ấy lại được tôn lên trong sự hiệp vần “ tơ phơ phất ” ở sau. Và như vậy, đời sống hiện ra trong hình ảnh của một vườn địa đàng, trong xúc cảm của một niềm vui trần gian. Giá trị nhân văn của những câu thơ và cả bài thơ chính là ở đó .
Nếu như bốn câu thơ trên có vẻ như như đã phù hợp, hoàn hảo rồi, thì câu thơ thứ chín Open bằng ba chữ “ và này đây ”, như thể một người vẫn còn chưa thỏa, chưa muốn dừng lại, trong cảm hứng đầy hụt hẫng muốn giăng bày cho hết niềm vui được sống. Nhưng đây không còn là những hình sắc đơn cử như “ lá, hoa, ong bướm “ mà trừu tượng hơn là ánh sáng, niềm vui, thời hạn – những vật thể không hữu hình. Đó cũng là cách để nhà thơ thể hiện quan điểm thẩm mĩ mới mẻ và lạ mắt và mê hoặc. Thiên nhiên đã thôi không còn là chuẩn mực của vẻ đẹp trong quan niệm của Xuân Diệu. Vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên chỉ được coi là đẹp khi mang dáng dấp của vẻ đẹp con người. Ánh sáng đẹp vì gợi ra liên tưởng về “ hàng mi ” của một đôi mắt đẹp. Niềm vui đẹp vì gợi ra liên tưởng về một vị thần, đại diện thay mặt cho con người. Và xúc cảm thẩm mĩ được nâng lên trong câu thơ về tháng giêng, gợi nên vẻ đẹp của sự táo bạo, cuồng nhiệt, làm người đọc thơ phải sửng sốt .
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần .
Mùa xuân hiện ra trong sức quyến rũ kì quặc bởi một vẻ đẹp như đang đợi chờ, đang sẵn sàng chuẩn bị dâng hiến. Vì thế, mùa xuân như sinh ra cho con người tận thưởng, cho niềm hạnh phúc đến với con người, tạo ra sự một góc nhìn khác nữa của tinh thần nhân văn của bài thơ. Ở đó, cái quí giá, xinh xắn nhất của con người lại là chính con người. Vì vậy, con người là thực thể cao nhất, chứ không phải là vạn vật thiên nhiên, là tôn giáo hay một chuẩn mực đạo đức nào. Con người trong câu thơ này đã được tôn lên làm chuẩn mực thẩm mĩ, làm cho người đọc quá bất ngờ, sửng sốt. Tác giả đưa ra ý niệm về một tháng trẻ trung nhất của một mùa trẻ trung nhất trong năm : “ tháng giêng “. Nhưng sự giật mình lại đến từ chữ thứ ba – “ ngon ”, điều mà ít ai hoàn toàn có thể ngờ. Và càng không ai hoàn toàn có thể nghĩ rằng tác giả lại so sánh với “ cặp môi gần ”. Nhưng có được sự so sánh ấy thì thời hạn trừu tượng mới trở nên thân mật, do vậy mùa xuân hiện lên trong xúc cảm của một tâm hồn đang thèm khát tận thưởng. Vẻ đẹp của mùa xuân như đã bị trọn vẹn chiếm hữu .
Hình ảnh so sánh ấy như một người đang đợi chờ, chuẩn bị sẵn sàng dâng hiến cho tình yêu. Và hẳn phải có một tình yêu thật nồng nàn với cuộc sống thì tác giả mới tạo ra được một hình ảnh lạ kì đến thế .
“ Tôi sung sướng ”
Những tiếng tất yếu được thốt lên sau toàn bộ những gì viết ở trên. Nhưng sau ba chữ ấy lại là một dấu chấm ở giữa câu, khiến cho niềm sung sướng ấy như bị ngắt lại, chặn lại giữa chừng để trở thành một niềm vui dở dang, không toàn vẹn. Bởi sau dấu chấm là một chữ “ nhưng “ dự báo một cảm hứng trọn vẹn mới lạ. Cái ám ảnh của sự vội vàng Open ở nửa sau. Nhà thơ có vẻ như không hề tận thưởng hết được mùa xuân vì cái cảm xúc hoài xuân ngay khi mùa xuân chưa hết. Và cảm hứng của nhà thơ đã đi sang một phía ngược lại, Open một phản đề :
Nhưng vội vàng 50% .
Ai đã được nghe hai câu đầu của sự phản đế cũng đều có ấn tượng thâm thúy .

Xuân đương đến nghĩa là xuân đương qua
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

Sự mới mẻ và lạ mắt, táo bạo, sự phát hiện lớn nhất của hai câu thơ lại được nằm ở hai chữ tưởng như rất thông thường “ nghĩa là “, khiến cho câu thơ mang dáng dấp của một đẳng thức nghệ thuật và thẩm mỹ. Tác giả đã trẻ trung và tràn trề sức khỏe đặt một dấu bằng ở hai vế tưởng như trái ngược nhau : “ đang tới ” so với “ đang qua ”, “ non ” nghịch với “ già ”. Cách nói đầy ấn tượng như vậy làm ra sự trôi mau vô cùng của thời hạn. Điều ấy càng có ý nghĩa với một người mà sự sống đồng nghĩa tương quan với tuổi xuân, được biểu lộ với đẳng thức thứ ba :
Và xuân hết nghĩa là tôi cũng mất .
Ở đây mùa xuân còn là chỉ mùa của tình yêu, tuổi trẻ. Xúc cảm ấy khơi nguồn cho một loạt những câu tiếp theo. Nhà thơ như muốn hòn đảo ngược lại hết những quan niệm thường thì :
Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật .
Bây giờ đối tượng người tiêu dùng của “ rộng ” không còn là trời đất mà là cá thể “ tôi ”, và cái nhỏ bé không còn là con người, và lại là “ trời đất ”. Song điều đáng nói lại là cái gì đã qua đi thì sẽ không khi nào trở lại. Nhà thơ đang nhìn cái nhìn nhân danh cái tôi, cất lên lời oán trách, lo ngại đôi với tự nhiên và tạo hoá .

Không cho dài thời trẻ của nhân gian
Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn
Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại.
Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi
Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời.

Trời đất có nghĩa gì đâu khi tuổi trẻ của tôi không lê dài. Mùa xuân tuần hoàn có nghĩa gì đâu khi tuổi xuân của tôi không tuần hoàn. Nhà thơ đã đem cái khát khao vô cùng của tuổi xuân tạo nên cho bài thơ sự mới lạ .

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi
Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt.
Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc.

Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi. Chim rộn ràng bỗng đứt tiếng reo thi. Hình ảnh của gió, của chim quay trở lại, nhưng lại không mang ý nghĩa về vẻ đẹp nồng nàn của sự sống như ở phần đầu. Những hình ảnh ấy giờ đây đều nhuốm vẻ luyến tiếc, li biệt. Gió vẫn đẹp đến mê hồn – “ thì thào trong lá biếc ” nhưng vẫn bay đi. Chim vẫn hót như một “ khúc cuồng si “ nhưng lại báo trước một sự phai tàn. Những điệp khúc ấy dâng lên thành một nỗi ám ảnh :
Chẳng khi nào, ôi, chẳng khi nào nữa …
Nhưng con người ham sống trong Xuân Diệu không thuận tiện khuất phục sự sắp xếp của tạo hoá, chính thế cho nên cái “ tôi ” đã tìm ra được phương hướng để xử lý một yếu tố không dễ gì xử lý – đó là cách sống “ vội vàng ”. Nếu không hề lê dài được trường độ sống thì nhà thơ ý kiến đề nghị tăng vận tốc và cường độ sống. Vì thế, đề từ của đoạn thơ khởi đầu bằng một tín hiệu lệnh của sự giục giã, vội vàng .

Mau đi thôi ! Mùa chưa ngả chiều hôm.
Ta muốn ôm Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn
Ta muốn riết mây đưa và gió lượn
Ta muốn say cánh bướm với tình yêu
Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều
Và non nước, và mây, và cỏ rạng;
Cho chuếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng.
Cho no nê thanh sắc của trời tươi;
-Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi.

Những chữ “ muốn ” ở đầu bài thơ quay lại, nhưng nhiều hơn, dồn dập hơn, nôn nả hơn. Mà giờ đây “ muốn ” không còn là của “ tôi ” mà là của “ ta ”. Sự vội vàng kích thích con người lớn rộng hơn để hoàn toàn có thể ôm choàng cả cuộc sống. Bằng cách ấy, “ ta ” được tưởng tượng như một khung hình của một người vô cùng thân thương, mến yêu, một thân thể mang vẻ tươi tắn đến mơn mởn, đến rạng ngời, nồng nàn, và nhà thơ viết “ cỏ rạng, xuân nồng ”. Tác giả có vẻ như muốn được tận thưởng hết cuộc sống xinh xắn trong những cử chỉ mãnh liệt, nồng nàn nhất, mỗi lúc một tăng lên : “ ôm – riết – thâu trong một cái hôn nhiều “ .
Điều ấy biểu lộ một Xuân Diệu muốn tận hưởng mùa xuân như một bữa tiệc đời, để được “ chuếnh choáng, đã đầy, no nê “. Và câu thơ cuối được xem như táo bạo nhất trong những câu thơ táo bạo :
Hỡi xuân nồng, ta muốn cắn vào ngươi .
Câu thơ biểu lộ một trạng thái tột đỉnh của niềm yêu dấu mùa xuân và đời sống này. Ý thơ của Xuân Diệu có lẽ rằng cũng chịu ảnh hưởng tác động không ít một ý thơ của nữ thi sĩ Pháp, Anna de Nowai. Bởi nhà thơ như cũng muốn để lại dấu răng của mình trên trái táo thời hạn .
Xem thêm những bài Văn mẫu phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 11 khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

voi-vang.jsp

Source: https://tbdn.com.vn
Category: Văn học

Viết một bình luận